3 phương pháp đo độ pH thông dụng hiện nay

Độ pH trong đất hay nước có ảnh hưởng trực tiếp tới điều kiện sống bình thường của các sinh vật và cây trồng sống trong đó. Bởi vì sự thay đổi pH của nước và đất có liên quan tới sự có mặt của các hoá chất axit hoặc kiềm, sự phân huỷ chất hữu cơ, sự hoà tan của một số anion SO4, NO3,… Do đó, việc xác định nồng độ pH có trong đất và nước là việc làm cần thiết để tạo ra môi trường sống tốt nhất cho các loại sinh vật, đảm bảo cho chúng được sinh trưởng và phát triển trong điều kiện tốt nhất.
Có rất nhiều phương pháp khác nhau được sử dụng để xác định nồng độ pH. Phổ biến nhất là 3 phương pháp sau: Sử dụng quỳ tím; Sử dụng chất chỉ thị màu; Sử dụng máy đo pH.
Thứ nhất, sử dụng giấy qùy để xác định pH
Giấy quỳ tím là dụng cụ để thử, nhận biết tính acid, kiềm (base hoặc bazơ) của dung dịch nào đó. Khi dung dịch có tính acid, giấy quỳ tím sẽ hóa đỏ, còn khi gặp dung dịch có tính base, giấy quỳ tím sẽ hóa xanh.
Khi ta nhúng giấy vào nước thì giấy qùy sẽ chuyển màu sau đó ta so sánh với bảng màu, mỗi một màu sẽ có độ pH khác nhau. Sử dụng giấy quỳ chỉ cho ta biết độ pH một cách tương đối, độ chính xác thấp. Tuy nhiên cách làm này lại rất đơn giản, dễ sử dụng, cho kết quả nhanh.


quỳ tím

Thang đo pH dựa vào giấy quỳ

Thứ hai, sử dụng chất chỉ thị màu để xác định pH
Cũng giống như sử dụng quỳ tím, cách làm này đơn giản, dễ thực hiện. Bởi chất chỉ thị màu để xác định độ pH là 1 acid-bazơ, là chất có màu thay đổi trong khoảng pH từ 8 - 10. Nếu pH < 8 thì có màu trắng. Nếu pH > 8 thì có màu hồng từ nhạt đến đậm, thể hiện nồng độ của bazơ càng cao. Muốn dùng chất chỉ thị để xác định chính xác pH của một dung dịch, người ta kế hợp cùng một lúc nhiều chỉ thị có khoảng  chuyển màu kế tiếp nhau. Khi đó mỗi giá trj pH sẽ ứng với một tổ hợp của nhiều màu. Càng nhiều chỉ thị thì xác suất các tổ hợp màu đó trùng nhau càng ít, pH đo được càng chính xác.
Cách làm này cũng chỉ mang lại kết quả tương đối vì chúng ta dùng mắt thường để nhận định kết quả.
Thứ ba, sử dụng máy đo độ pH
Máy đo độ pH là phương tiện giúp người dùng  xác định độ pH của môi trường nước một cách thuận tiện nhất. Phương pháp này hiệu quả hơn vởi độ chính xác mang lại cao, thời gian nhanh chóng. Máy đo độ Ph có thể điều chỉnh nồng độ các chất trong nước. Dạng cầm tay thì nhỏ, gọn giúp chúng ta dễ dàng cầm đi đo trực tiếp tại hiện trường. Máy có thang đo rộng, đo được các dạng mẫu khó, không thải bỏ các chất độc hại, việc kiểm định máy dễ dàng bằng cách dùng dung dịch chuẩn để hiệu chuẩn.


máy đo pH

Máy đo pH để bàn AD132

Dựa vào kiểu dáng, mục đích sử dụng của con người mà máy đo pH nước được chia ra làm 3 loại:
- Máy đo pH để bàn: Chuyên dùng trong phòng thí nghiệm, tự động bù nhiệt và tự động hiệu chuẩn và đo được nhiều thông số hơn.
- Máy đo pH cầm tay: Với các loại máy này, người ta có thể thao tác một cách nhanh gọn do máy được thiết kế nhỏ gọn, linh hoạt trong mọi thao tác đo.
- Bút đo độ pH: Có kích thước nhỏ gọn, sử dụng năng lượng pin sạc hoặc pin than đều được, bên cạnh đó là khả năng nổi lên trên mặt nước, giúp người dùng yên tâm hơn khi sử dụng.
Sử dụng  máy đo độ pH chính hãng để đo lường, kiểm soát và điều chỉnh môi trường nước có lợi là rất cần thiết để đảm bảo mối trường sống an toàn cho các loại sinh vật sinh sống và phát triển. Tùy theo nhu cầu sử dụng, đối tượng đo mà người dùng có thể lựa chọn phương pháp đo  tốt nhất cho mình.

Thông tin khác
Bạn Nên Sở Hữu Máy Cắt Sắt Với 9 Lí Do Sau Đây?
Bạn Nên Sở Hữu Máy Cắt Sắt Với 9 Lí Do Sau Đây?
16/05/2022

1. Tích hợp tính năng, công nghệ vượt trội 2. Chi phí đầu tư thấp 3. Tiết kiệm điện năng, cắt giảm nhân công 4. Rút ngắn thời gian làm việc 5. Tiết kiệm điện năng lên đến 40% 6. Thiết kế nhỏ gọn, hiện đại, linh hoạt 7. An toàn khi sử dụng 8. Đa dạng kiểu dáng đáp ứng mọi nhu cầu 9. Hoạt động bền bỉ, mạnh mẽ

Xem tiếp

Top 5 Máy Phun Sơn Tường Chất Lượng Giá Dưới 11 Triệu
Top 5 Máy Phun Sơn Tường Chất Lượng Giá Dưới 11 Triệu
16/05/2022

Máy phun sơn tường Yamafuji GTB-495 với giá tham khảo: 10.800.000, phù hợp với những công trình xây dựng vừa và nhỏ. Máy có thiết kế kiểu dáng, màu sắc  tương tự như, GTB-495, điểm khác biệt là dòng máy có chức năng phun sơn đa dạng hơn so với GTB 390 (phun sơn nước, sơn dầu, sơn epoxy lỏng.)

Xem tiếp

"5 Không" Nhất Định Phải Nhớ Khi Sử Dụng Máy Phun Sơn
16/05/2022

Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng máy phun sơn, hãy đọc ngay bài viết "5 Không" Nhất Định Phải Nhớ Khi Sử Dụng Máy Phun Sơn dưới đây. Bài viết sẽ giúp bạn tránh các sai lầm không đáng có và kéo dài tuổi thọ cho máy phun sơn.

Xem tiếp

6 Sự Thật Về Máy Phun Sơn Yamafuji - Có Thể Bạn Vẫn Chưa Biết
6 Sự Thật Về Máy Phun Sơn Yamafuji - Có Thể Bạn Vẫn Chưa Biết
14/05/2022

Những sự thật về máy phun sơn Yamafuji 1. Được sản xuất bởi thương hiệu Nhật Bản 2. Sản xuất đa dạng loại máy phun sơn 3. Có giấy chứng nhận CO 4. Vượt trội về chất lượng 5. Khả năng phun sơn mạnh mẽ 6. Đa chức năng trong một máy

Xem tiếp

Tăng Gấp 3 Hiệu Quả Với Máy Đo Độ Ph Mà Bạn Chưa Biết
Tăng Gấp 3 Hiệu Quả Với Máy Đo Độ Ph Mà Bạn Chưa Biết
14/05/2022

Đặc biệt tại Việt Nam, ngành nông nghiệp vẫn đang là ngành trọng điểm hiện nay để có thể đạt hiệu quả kinh tế cao thì việc sử dụng dòng máy đo độ pH là không thể thiếu. Tại sao lại vậy? Vậy thì hãy cùng tìm hiểu qua bài viết “Gấp 3 Hiệu Quả Với Máy Đo Độ Ph Mà Bạn Chưa Biết” để hiểu rõ hơn nhé!

Xem tiếp

3 Mấu Chốt Để Sở Hữu Máy Cắt Sắt Thực Sự Chất Lượng
3 Mấu Chốt Để Sở Hữu Máy Cắt Sắt Thực Sự Chất Lượng
13/05/2022

Vậy làm thế nào để có thể sở hữu được một chiếc máy cắt sắt chất lượng thực sự? Cùng tìm hiểu câu trả lời ngay tại bài viết này nhé!

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàng Hỗ trợ Chat với chúng tôi qua Zalo