5 nguyên tắc sử dụng máy cắt plasma an toàn

Với ưu điểm cắt nhanh và đẹp hơn trên bề mặt kim loại nên máy cắt plasma được ứng dụng ngày càng sử dụng rộng rãi hơn. Tuy nhiên, để sử dụng máy mang lại hiệu quả cao, bạn cần chú ý 5 nguyên tắc trong bài viết dưới đây. Cùng theo dõi nhé!

Lưu ý 5 nguyên tắc khi dùng máy cắt plasma cầm tay

Lưu ý 5 nguyên tắc khi dùng máy cắt plasma cầm tay

Khi sử dụng, vận hành máy cắt khí plasma, người dùng cần đảm bảo 5 nguyên tắc an toàn sau:

1/ Bảo đảm máy tiếp mát tốt

Thông thường các súng mỏ cắt plasma hiện nay được thiết kế an toàn tự động ngắt khi mất chụp sứ bảo vệ hoặc khi vòi phun ngoài bị chạm điện cực. Để duy trì hồ quang cần có điện áp cao (110 - 400VDC), nếu bị rò, điện áp này rất dễ gây nguy hiểm. Vì vậy, trước khi làm việc bạn cần kiểm tra an toàn hệ thống cáp, mỏ súng, thay thế các chi tiết nếu bị lỗi.
Không làm việc trong môi trường ẩm ướt. Các cáp tiếp đất phải được kiểm tra trước khi làm việc.

2/ Ánh sáng của dòng hồ quang

Nếu bạn tiếp xúc lâu với máy cắt plasma bằng tay mà không được bảo vệ thì da và mắt có thể bị bỏng. Bạn nên trang bị quần áo bảo hộ, mặt nạ, kính có khả năng lọc tối thích hợp. Nên kiểm tra đồ bảo hộ kỹ lưỡng trước khi tiến hành công việc.

3/ Hệ thống gas

Máy cắt plasma thường sử dụng khí nén từ không khí được làm sạch hoặc khí trơ đựng trong bình. Các bình khí trong khi sử dụng cần được cố định trong giá hoặc trên xe đẩy. Trước khi di chuyển cần đóng chặt mũ bảo vệ bình để không bị hư hại khi va chạm.

Khi phát hiện hỏng hóc phải thay thế ngay bộ điều áp, không tự mình sửa chữa các van này vì dễ dẫn đến sai lệch. Bạn chỉ nên sử dụng ống nối hoặc bộ kẹp ống một cách đồng bộ, không thay thế tạm bợ. Dây dẫn khí trên mặt đất cần được để trên cao để tránh đạp phải.

4/ Nguy cơ bị bỏng do plasma

Kim loại nóng chảy và xỉ cháy được hồ quang thổi ra khỏi rãnh cắt. Vật cắt kim loại cũng bị nó nung nóng, đầu mỏ súng của máy cắt plasma giá rẻ cũng có thể phát lửa và gây cháy. Để bảo đảm an toàn, người thợ làm việc cần được trang bị kính bảo vệ hoặc mặt nạ phòng hộ có kính bảo vệ. Quần áo bảo hộ, giày, găng tay nên làm từ vật liệu chống cháy (thường thì làm từ vải bò hoặc da). Quần áo nên hạn chế túi trước, không được bỏ bật lửa ga trong túi. Đối với giày, nên đi loại cổ cao để bảo vệ vùng chân khi làm việc.

5 nguyên tắc sử dụng máy cắt plasma an toàn


Đảm bảo để các vật dễ cháy xa môi trường làm việc (ít nhất 10m) để không bị ảnh hưởng bởi nhiệt hồ quang và xỉ bắn ra. Không cắt các bình kín và có áp suất, các bình chứa vì khả năng cao chúng được dùng để đựng các chất dễ gây cháy, nổ, chất độc. Nếu cắt, chỉ thực hiện khi đã kiểm tra kỹ càng. Không thực hiện thao tác cắt Plasma tại nơi gần khu vực chứa xăng dầu, gas, các chất dễ cháy nổ.

Găng bảo vệ rất dễ bị nhiệt độ cao của may cat plasma cắt xuyên qua, vì vậy không nên cầm nắm phần kim loại gần vùng cần cắt, đầu mỏ súng cắt đang hoạt động. Tuyệt đối tránh hướng hồ quang về phía mình trong mọi trường hợp.

5/ Bảo vệ tránh khí và khói độc

Khi cắt bằng máy cắt khí plasma có sinh ra một lượng khói độc và khí dễ gây các vấn đề cho sức khỏe nếu hít phải. Để tránh hít phải các khí này ngoài việc dùng mặt nạ phòng độc (nếu có điều kiện) thì nên chú ý hướng nhìn khi làm việc, tốt nhất nên sử dụng thiết bị trong môi trường làm việc thông thoáng khí.

Đối với kim loại được phủ các lớp bảo vệ như cadimi hoặc thép phủ kẽm, nên làm sạch lớp bảo vệ trước khi cắt bởi các lớp phủ này có thể sinh ra khí độc khi cắt với plasma.

>> Xem thêm: 10 mẹo sử dụng máy cắt plasma an toàn và hiệu quả nhất

-Liên-

Thông tin khác
Gợi ý 5 máy chà sàn liên hợp đáng mua 2024
Gợi ý 5 máy chà sàn liên hợp đáng mua 2024
17/05/2024

Trong năm 2024, nhu cầu sử dụng máy chà sàn liên hợp ngày càng gia tăng nhờ khả năng làm sạch hiệu quả và tiết kiệm thời gian. Bài viết này sẽ giới thiệu 5 mẫu máy đánh sàn liên hợp đáng mua nhất.

Xem tiếp

5 KHÔNG Khi Mua Máy Chà Sàn Nhà Xưởng Cho Doanh Nghiệp
5 KHÔNG Khi Mua Máy Chà Sàn Nhà Xưởng Cho Doanh Nghiệp
16/05/2024

Chọn mua máy chà sàn nhà xưởng mà mắc phải 5 sai lầm sau, bạn chắc chắn sẽ phải hối hận vì lựa chọn của mình.

Xem tiếp

Mua pa lăng xích kéo tay cũ cần biết điều này
Mua pa lăng xích kéo tay cũ cần biết điều này
17/05/2024

Nhu cầu mua palang xích qua sử dụng khá nhiều. Tuy nhiên việc tìm mua hàng cũ có phần phức tạp và nhiều rủi ro. Mua pa lăng xích kéo tay cũ cần lưu ý gì? Dưới đây là những chia sẻ hữu ích nhất

Xem tiếp

5 yêu cầu an toàn khi sử dụng máy cưa cây
5 yêu cầu an toàn khi sử dụng máy cưa cây
17/05/2024

Không chỉ riêng máy cưa cây mà với bất kỳ với một loại máy móc thiết bị nào cũng sẽ có các rủi ro nhất định khi sử dụng. Các yêu cầu an toàn khi sử dụng máy cưa cây - Cùng xem ngay đó là gì nhé!

Xem tiếp

Cách khởi động máy cưa xích nhanh và những lưu ý quan trọng
Cách khởi động máy cưa xích nhanh và những lưu ý quan trọng
17/05/2024

Với người lần đầu sử dụng cưa xích có thể gặp vấn đề khi khởi động máy.Cách khởi động máy cưa xích nhanh và những lưu ý quan trọng. Cùng tìm hiểu ngay

Xem tiếp

Sự Khác Biệt Máy May Bao TMD Và Yuan Li
Sự Khác Biệt Máy May Bao TMD Và Yuan Li
15/05/2024

Hai thương hiệu máy khâu bao cầm tay bán chạy hàng đầu trên thị trường hiện nay đó chính là TMD và Yuan Li. Trong bài viết này cùng Hải Minh làm rõ những điểm khác biệt giữa các sản phẩm của hai hãng bạn nhé!

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàngHỗ trợChat với chúng tôi qua Zalo