5 nguyên tắc sử dụng máy cắt plasma an toàn

Với ưu điểm cắt nhanh và đẹp hơn trên bề mặt kim loại nên máy cắt plasma được ứng dụng ngày càng sử dụng rộng rãi hơn. Tuy nhiên, để sử dụng máy mang lại hiệu quả cao, bạn cần chú ý 5 nguyên tắc trong bài viết dưới đây. Cùng theo dõi nhé!

Lưu ý 5 nguyên tắc khi dùng máy cắt plasma cầm tay

Lưu ý 5 nguyên tắc khi dùng máy cắt plasma cầm tay

Khi sử dụng, vận hành máy cắt khí plasma, người dùng cần đảm bảo 5 nguyên tắc an toàn sau:

1/ Bảo đảm máy tiếp mát tốt

Thông thường các súng mỏ cắt plasma hiện nay được thiết kế an toàn tự động ngắt khi mất chụp sứ bảo vệ hoặc khi vòi phun ngoài bị chạm điện cực. Để duy trì hồ quang cần có điện áp cao (110 - 400VDC), nếu bị rò, điện áp này rất dễ gây nguy hiểm. Vì vậy, trước khi làm việc bạn cần kiểm tra an toàn hệ thống cáp, mỏ súng, thay thế các chi tiết nếu bị lỗi.
Không làm việc trong môi trường ẩm ướt. Các cáp tiếp đất phải được kiểm tra trước khi làm việc.

2/ Ánh sáng của dòng hồ quang

Nếu bạn tiếp xúc lâu với máy cắt plasma bằng tay mà không được bảo vệ thì da và mắt có thể bị bỏng. Bạn nên trang bị quần áo bảo hộ, mặt nạ, kính có khả năng lọc tối thích hợp. Nên kiểm tra đồ bảo hộ kỹ lưỡng trước khi tiến hành công việc.

3/ Hệ thống gas

Máy cắt plasma thường sử dụng khí nén từ không khí được làm sạch hoặc khí trơ đựng trong bình. Các bình khí trong khi sử dụng cần được cố định trong giá hoặc trên xe đẩy. Trước khi di chuyển cần đóng chặt mũ bảo vệ bình để không bị hư hại khi va chạm.

Khi phát hiện hỏng hóc phải thay thế ngay bộ điều áp, không tự mình sửa chữa các van này vì dễ dẫn đến sai lệch. Bạn chỉ nên sử dụng ống nối hoặc bộ kẹp ống một cách đồng bộ, không thay thế tạm bợ. Dây dẫn khí trên mặt đất cần được để trên cao để tránh đạp phải.

4/ Nguy cơ bị bỏng do plasma

Kim loại nóng chảy và xỉ cháy được hồ quang thổi ra khỏi rãnh cắt. Vật cắt kim loại cũng bị nó nung nóng, đầu mỏ súng của máy cắt plasma giá rẻ cũng có thể phát lửa và gây cháy. Để bảo đảm an toàn, người thợ làm việc cần được trang bị kính bảo vệ hoặc mặt nạ phòng hộ có kính bảo vệ. Quần áo bảo hộ, giày, găng tay nên làm từ vật liệu chống cháy (thường thì làm từ vải bò hoặc da). Quần áo nên hạn chế túi trước, không được bỏ bật lửa ga trong túi. Đối với giày, nên đi loại cổ cao để bảo vệ vùng chân khi làm việc.

5 nguyên tắc sử dụng máy cắt plasma an toàn


Đảm bảo để các vật dễ cháy xa môi trường làm việc (ít nhất 10m) để không bị ảnh hưởng bởi nhiệt hồ quang và xỉ bắn ra. Không cắt các bình kín và có áp suất, các bình chứa vì khả năng cao chúng được dùng để đựng các chất dễ gây cháy, nổ, chất độc. Nếu cắt, chỉ thực hiện khi đã kiểm tra kỹ càng. Không thực hiện thao tác cắt Plasma tại nơi gần khu vực chứa xăng dầu, gas, các chất dễ cháy nổ.

Găng bảo vệ rất dễ bị nhiệt độ cao của may cat plasma cắt xuyên qua, vì vậy không nên cầm nắm phần kim loại gần vùng cần cắt, đầu mỏ súng cắt đang hoạt động. Tuyệt đối tránh hướng hồ quang về phía mình trong mọi trường hợp.

5/ Bảo vệ tránh khí và khói độc

Khi cắt bằng máy cắt khí plasma có sinh ra một lượng khói độc và khí dễ gây các vấn đề cho sức khỏe nếu hít phải. Để tránh hít phải các khí này ngoài việc dùng mặt nạ phòng độc (nếu có điều kiện) thì nên chú ý hướng nhìn khi làm việc, tốt nhất nên sử dụng thiết bị trong môi trường làm việc thông thoáng khí.


Đối với kim loại được phủ các lớp bảo vệ như cadimi hoặc thép phủ kẽm, nên làm sạch lớp bảo vệ trước khi cắt bởi các lớp phủ này có thể sinh ra khí độc khi cắt với plasma.

>> Xem thêm: 10 mẹo sử dụng máy cắt plasma an toàn và hiệu quả nhất

-Liên-

Thông tin khác
Máy tời điện Yamafuji YM800A và những điều bạn cần biết
Máy tời điện Yamafuji YM800A và những điều bạn cần biết
22/03/2023

Bạn đang mơ hồ về máy tời điện Yamafuji YM800A, hãy tham khảo ngay bài viết dưới dưới đây để hiểu rõ về dòng máy này nhé!

Xem tiếp

Máy đóng đai Yamafuji - lựa chọn số 1 cho doanh nghiệp
Máy đóng đai Yamafuji - lựa chọn số 1 cho doanh nghiệp
22/03/2023

Bạn đang mơ hồ về máy đóng đai Yamafuji, hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm về dòng máy này nhé!

Xem tiếp

Bật Mí 4 Mẹo Chọn Mua Máy Đo Ph Luôn Luôn Phù Hợp
Bật Mí 4 Mẹo Chọn Mua Máy Đo Ph Luôn Luôn Phù Hợp
22/03/2023

Máy đo ph là một thiết bị cực kì đặc trưng nó khác hoàn toàn so với những thiết bị máy móc khác, từ thiết kế, cách sử dụng vận hành và ngay cả cách lựa chọn sản phẩm phù hợp cũng không phải là điều dễ dàng.

Xem tiếp

Top 5 máy thái thịt tươi sống đáng mua năm 2023
Top 5 máy thái thịt tươi sống đáng mua năm 2023
22/03/2023

Hiện trên thị trường có cực kì nhiều dòng máy cắt thị tươi sống khác nhau cho chúng ta lựa chọn. Tuy nhiên đâu mới là dòng sản phẩm được các hộ gia đình, cửa hàng, quán ăn lựa chọn nhiều nhất?

Xem tiếp

Tời điện Yamafuji Thương Hiệu Máy Tời Số 1 Tại Việt Nam
Tời điện Yamafuji Thương Hiệu Máy Tời Số 1 Tại Việt Nam
22/03/2023

Có khá nhiều loại máy tời trên thị trường cho chúng ta lựa chọn đến từ rất nhiều thương hiệu khác nhau nhưng cũng khiến cho chúng ta phải phân vân vì không biết nên chọn thương hiệu nào cho đảm bảo?

Xem tiếp

Cơn sốt tìm kiếm máy xay giò chả Yamafuji 2023
Cơn sốt tìm kiếm máy xay giò chả Yamafuji 2023
21/03/2023

Tại sao máy xay giò chả Yamafuji đang trở thành dòng máy hot nhất trên thị trường được nhiều người tìm kiếm? Hãy cùng Hải Minh khám phá ngay bây giờ nhé!

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàngHỗ trợChat với chúng tôi qua Zalo