Bỏ túi 8 mẹo sử dụng máy phun sơn tường hiệu quả nhất


Khi sơn tường bằng máy phun sơn, để có lớp sơn láng mịn và đều màu, người thợ ngoài việc phải thực hiện đúng kỹ thuật sơn ra thì còn cần nắm rõ các yếu tố khác như chuẩn bị bề mặt thi công hay khắc phục lỗi trong quá trình phun sơn. Nếu bạn mới làm quen với việc sử dụng thiết bị này hay chưa nắm rõ cách phun sơn chuẩn bài thì đừng bỏ qua 8 mẹo sử dụng máy phun sơn tường hiệu quả dưới đây nhé. 

 
Các mẹo sử dụng máy phun sơn tường hiệu quả nhất
Các mẹo sử dụng máy phun sơn tường hiệu quả nhé

1. Chuẩn bị bề mặt thi công

Đây là bước không thể thiếu trong quá trình phun sơn. Dù bạn có mua máy phun sơn cầm tay cao cấp đến mấy thì nếu sơn lúc bề mặt thi công vẫn còn ẩm do thời tiết hoặc vừa phun sơn xong hay còn dị vật trên bề mặt thì lớp sơn phun ra cũng không thể mịn, đều màu và vật liệu sơn không thể phát huy hết công dụng của nó. Vì vậy, hãy làm khô và làm sạch bề mặt cần sơn trước khi thi công nhé.
Bạn cần loại bỏ hết lớp sơn cũ trên tường nhà, làm phẳng mịn bề mặt tường bằng đá mài hay giấy ráp. Tiếp đó, bạn dùng xi măng để chắp vá lại các khe hở hay chỗ bị nứt hoặc có thể trét bột bả và lăn sơn lót cho tường. 
Đối với những khu vực không muốn bị dính sơn hay có ổ điện, hãy che chúng cẩn thận bằng vải bạt hay băng dính, đặc biệt là khi thi công ngoài trời để tránh gió thổi khiến bụi sơn bay lung tung.

2. Giữ khoảng cách lý tưởng từ súng phun sơn đến bề mặt

Để đảm bảo lớp sơn chất lượng và đều màu, những người thợ sơn giàu kinh nghiệm thường khuyên bạn giữ khoảng cách từ súng phun sơn đến bề mặt thi công là từ 25 đến 30 cm. Nếu bạn giữ máy gần hơn khoảng cách này thì lớp sơn sẽ dày, gây mất thẩm mỹ. Còn nếu để máy phun sơn xa hơn thì lớp sơn sẽ không được đều màu.
 
Khoảng cách lý tưởng từ súng phun sơn tường đến bề mặt thi công
Khoảng cách lý tưởng từ súng phun sơn tường đến bề mặt thi công

3. Điều chỉnh lưu lượng phun hợp lý

Khi muốn tăng lượng sơn phun ra khi thi công các bề mặt có diện tích rộng, hãy vặn núm chỉnh lượng sơn theo chiều kim đồng hồ. Còn khi phun sơn trên những bề mặt nhỏ và góc cạnh, bạn nên giảm lượng sơn đi ra bằng cách vặn núm điều chỉnh từ trái qua phải.
Trong trường hợp người sử dụng vặn hết cỡ núm điều chỉnh sang phải thì súng sẽ phun ra khí. Để hạn chế tình trạng chảy sơn, tùy vào bề mặt thi công, bạn hãy thật khéo léo để điều chỉnh lượng sơn phun ra sao cho phù hợp theo nguyên tắc trên nhé.

4. Điều chỉnh áp lực phun

Những người thợ sơn lâu năm thường giữ áp lực phun ở mức thấp để đảm bảo tuổi thọ của lớp sơn. Nếu phun sơn với áp lực quá thấp, sơn phun ra sẽ không được đều và hình thành các vệt sơn trên bề mặt tường. Còn nếu sử dụng áp lực phun quá cao, các bụi sơn sẽ bay lung tung và bề mặt tường sau khi sơn xong sẽ bị rỗ.
Mẹo điều chỉnh áp suất phun sơn
Mẹo điều chỉnh áp suất phun sơn hiệu quả
Điều này vừa làm phung phí vật liệu sơn vừa gây mất thẩm mỹ. Để xác định áp lực phun sơn hợp lý, bạn nên trang bị thêm cho máy một đồng hồ hiển thị áp suất.

5. Điều chỉnh tia phun

Súng phun sơn thông thường có 3 dạng tia phun cơ bản:
  • Tia phun hình quạt dọc: di chuyển theo chiều ngang của hướng phun.
  • Tia phun hình quạt ngang: theo hướng lên xuống.
  • Tia phun hình chụm tròn: Phun nan nhỏ, thích hợp để phun các đồ vật sắc nét.
Nếu bạn muốn thu hẹp độ xòe của tia hãy siết chặt núm điều chỉnh hoặc còn nếu muốn tăng độ xòe của tia phun thì làm ngược lại.

6. Di chuyển súng phun sơn đúng kỹ thuật

Việc giữ súng cố định tại một vị trí quá lâu sẽ gây ra hiện tượng sơn nhỏ giọt và sơn không phủ đều bề mặt.  Do đó, bạn cần di chuyển đều tay trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, luôn luôn đặt tay vuông góc với bề mặt tường và di chuyển súng song song với bề mặt với tốc độ vừa phải để giữ được độ trải đều. Luôn bắt đầu sơn từ góc tường trước và sơn lớp sau đè lên 50% lớp sơn trước để lớp sơn đều màu. 

7. Bóp cò súng

Kỹ thuật bóp cò súng chuẩn không cần chỉnh
Kỹ thuật bóp cò súng chính xác
Một kỹ thuật phun sơn mà nhiều người bỏ qua là bóp cò súng. Nếu bạn bóp cò súng liên tục, áp lực phun sẽ bị căng, cho ra rải sơn không đều màu, đặc biệt là khi sử dụng máy phun sơn tường nhà cầm tay. Việc này cũng không tốt cho sự hoạt động của hệ thống bơm của máy phun sơn. Vì vậy, bạn bóp nhả cò một cách nhịp nhàng, di chuyển súng hết một lượt rồi mới nhả cò.

8. Khắc phục lỗi trong quá trình sử dụng súng phun sơn tường

Khắc phục lỗi trong quá trình sử dụng máy phun sơn tường
Các cách khắc phục lỗi trong quá trình sử dụng máy phun sơn tường
Việc xảy ra lỗi khi sử dụng súng phun sơn tường là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên, những lỗi này không phải không thể khắc phục được. Cách giải quyết đối với một số lỗi thường xuyên gặp phải như sau:
  • Máy phun không ra sơn: Nguyên nhân là do đường dẫn sơn, ống hơi và lỗ kim ở đầu súng phun bị tắc. Lúc này, bạn cần tháo các bộ phận của thiết bị ra và kiểm tra xem các bộ phận này có bị dính dị vật hay không.
  • Hiện tượng chảy sơn: bắt nguồn từ việc sơn bị pha quá loãng, lượng sơn phun ra nhiều, quá dày, dung môi được pha trong sơn bay hơi chậm, người sử dụng không di chuyển đều tay hay sơn không tương thích với bề mặt. Điều bạn cần làm là xem lại loại sơn đang sử dụng có tương thích với bề mặt hay không, dùng cốc đo độ nhớt của sơn và giảm lượng dung môi trong sơn. Tiếp đó, bạn điều chỉnh lưu lượng và áp suất phun của máy.
  • Vệt loang trên bề mặt sơn: Sơn phun hay bề mặt phun có thể bị nhiễm dầu hoặc cũng có thể do máy nén khí gặp trục trặc. Bạn cần tiến hành kiểm tra lại các yếu tố này.
  • Lỗ kim và bọt khí trên bề mặt sơn: Do sơn bị khuấy mạnh khi pha, bề mặt phun sơn quá nóng hoặc dung môi bay hơi quá nhanh sau khi phun.
  • Súng phun sơn bị giật: Có thể xảy ra khi béc phun sơn không khớp với súng. Bạn nên tháo súng phun sơn ra rồi kiểm tra vệ sinh bộ phận này thật sạch.
Nếu bạn đang có nhu cầu thay đổi hay mua máy phun sơn tường mới thì hãy tham khảo thông tin chi tiết và giá của sản phẩm trên website Siêu thị điện máy Hải Minh và liên lạc ngay qua số hotline của chi nhánh gần nhất để được tư vấn và hỗ trợ thêm nhé.
 
 
Thông tin khác
Mua Máy Hàn Túi Liên Tục Nhất Định Phải Biết Điều Này
Mua Máy Hàn Túi Liên Tục Nhất Định Phải Biết Điều Này
21/05/2024

Trước khi mua máy hàn miệng túi liên tục, bạn cần phải tìm hiểu chi tiết sản phẩm, thương hiệu, đơn vị cung cấp. Và đặc biệt những điều giới thiệu trong bài viết chắc chắn không được bỏ qua!

Xem tiếp

5 Lưu Ý Quan Trọng Khi Lắp Đặt Tời Điện 5 Tấn
5 Lưu Ý Quan Trọng Khi Lắp Đặt Tời Điện 5 Tấn
21/05/2024

Lắp đặt tời điện mặt đất tải trọng 5 tấn cần phải tuân thủ những quy định, nguyên tắc trong vấn đề đảm bảo an toàn. Bài viết này sẽ nêu ra những điều bạn lưu ý khi tiến hành lắp đặt.

Xem tiếp

Sự Khác Biệt Giữa May Bao Chạy Pin Và Chạy Điện
Sự Khác Biệt Giữa May Bao Chạy Pin Và Chạy Điện
21/05/2024

Máy khâu bao chạy pin thao tác linh hoạt, di chuyển dễ dàng. Máy may bao chạy điện tốc độ nhanh chóng, may số lượng lớn. Đâu mới là lựa chọn phù hợp cho nhu cầu sử dụng của bạn, cùng tham khảo ngay bài viết này các bạn nhé!

Xem tiếp

Sự Khác Biệt Giữa Máy Chà Sàn Acquy Và Chạy Điện
Sự Khác Biệt Giữa Máy Chà Sàn Acquy Và Chạy Điện
21/05/2024

Nếu bạn đang phân vân lựa chọn giữa máy chà sàn acquy hay chạy điện, đọc ngay bài viết này để biết thêm những thông tin chi tiết về hai dòng máy này các bạn nhé!

Xem tiếp

Review máy hút chân không mini tích hợp Hút - Hàn - Thổi khí siêu đỉnh hiện nay
Review máy hút chân không mini tích hợp Hút - Hàn - Thổi khí siêu đỉnh hiện nay
21/05/2024

Máy hút chân không mini tích hợp Hút - Hàn - Thổi khí siêu đỉnh Yamafuji P350A bán chạy và được đánh giá cao về khả năng vận hành, độ bền cùng sự tiện lợi mà thiết bị mang lại.

Xem tiếp

May Bao Bì Nên Sử Dụng Máy May Bao Nào?
May Bao Bì Nên Sử Dụng Máy May Bao Nào?
20/05/2024

Nếu bạn đang có nhu cầu đóng gói các loại bao tải, bao nilong, bao xi măng mà chưa biết nên sử dụng loại máy may bao nào, tham khảo ngay bài viết này để được hướng dẫn chọn lựa chi tiết bạn nhé!

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàngHỗ trợChat với chúng tôi qua Zalo