Tinh bột nghệ là một thực phẩm có rất nhiều công dụng trong đời sống của chúng ta. Chúng có thể làm thức ăn, đồ uống, chăm sóc sắc đẹp, cũng như là vị thuốc dân gian để ngăn ngừa các loại bệnh ung thư.
Tuy nhiên, để mua được tinh bột nghệ nguyên chất, đảm bảo chất lượng lại không hề đơn giản như bạn nghĩ. Sản phẩm ngoài chợ, siêu thị, bạn có dám tin rằng chúng là nghệ thật 100% hay không? Hầu hết nó đều đã được pha trộn nhiều tạp chất.
Các bước làm tinh bột nghệ khô vàng nguyên chất như sau:
1. Lựa chọn củ nghệ
Khi đi lựa chọn củ nghệ, nên chọn củ nghệ nhỏ, vừa phải, có màu vàng thẫm, đậm. Bởi những củ như thế này, hàm lượng dinh dưỡng cũng như chất curcumin chống và ngăn ngừa ung thư rất cao. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn củ to hơn 1 chút. Có màu vàng đều, tránh chọn những loại củ bị hư hại, mốc, quá già.
2. Sơ chế củ nghệ
Sau khi mua về, bạn đem nghệ rửa thật sạch, có thêm muối để đảm bảo vệ sinh. Sau đó gột rửa hết vỏ, đem rửa lại thêm 1 – 2 lần nữa, sau đó để cho nghệ ráo nước hoàn toàn.
3. Xay - nghiền nghệ
Nghệ sau khi đã ráo nước xong, muốn xay nhuyễn chúng bạn có thể làm theo một trong hai cách sau:
Cách 1: Nếu như số lượng nghệ không quá nhiều, có thể dùng dao thái mỏng từng lát nhỏ. Sau đó đổ thêm nước và cho vào máy xanh sinh tố để có thể xay đều.
Cách 2: Sử dụng đến máy nghiền củ nghệ tươi giúp xay được nghệ nhiều hơn. Giảm thời gian và tiết kiệm được khá nhiều công sức, thích hợp cho sản xuất kinh doanh. Tại sao bạn nên dùng chiếc máy này?
Bởi:
- Máy được thiết kế và cấu tạo bằng inox vô cùng chắc chắn. Hoạt động dựa trên nguyên lý xoắn ốc kết hợp với lưới lọc rất hiện đại.
- Máy có thể ép số lượng từ 60-90kg/h và hoạt động bền bỉ liên tục. Người dùng chỉ cần cho nghệ vào máy, điều chỉnh tốc độ.
- Những dòng máy đang được rất nhiều người ưa chuộng sử dụng hiện nay phải kể đến như: HM-6SD5 (3kw), CH 500a (2kw), HMNT 01, Yamafuji 7500A,…
Bước 4: Lọc
Sau khi có được hỗn hợp nghệ được xay ra từ bước kể trên, dùng một tấm màn vải thật sạch để lọc cho đến khi thấy nước trong, không có tinh dầu nghệ nổi lên.
Bước 5: Làm khô tinh bột nghệ
Nếu làm khô bằng thủ công thì bạn có thể phơi nó dưới bóng đèn. Hoặc sử dụng máy sấy, máy làm khô để tiết kiệm thời gian. Như vậy là ta đã thu được các cục tinh bột nghệ.
Bước 6: Làm khô - nghiền tinh bột nghệ
Sử dụng cho gia đình thì bạn có thể bỏ qua bước này. Bởi vì khi cục nghệ khô tiếp xúc với nước sẽ nhanh chóng hòa tan. Nhưng nếu tự làm bột nghệ để kinh doanh thì bạn cần xay nhuyễn mịn mới có thể đóng gói. Sử dụng máy nghiền bột nghệ hoặc máy xay bột đa năng là công đoạn này hoàn toàn dễ dàng rồi!
Qúa trình làm tinh bột nghệ nguyên chất không quá khó, nhưng nó đòi hỏi ta phải tỉ mỉ, cẩn thận từng bước. Như vậy thành phẩm cuối cùng mới chất lượng, đồng đều được.
Nếu trong những công đoạn trên, bạn gặp phải khó khăn nào? Liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline để được hướng dẫn nhé!
Editor: Thao Nguyen