Hiểu lầm tai hại về Cycle Count của pin máy trợ giảng

Bạn đã từng nghe tới, quan tâm tới chỉ số Cycle Count của pin máy trợ giảng chưa? Nếu chưa, hoặc chưa hiểu rõ bản chất của nó, thì có thể là nguyên nhân dẫn những quan niệm sai lầm, dùng sai cách khiến pin nhanh chai hơn bình thường.
 
Hầu hết các bài viết khác đều chỉ đề cập chung chung về Cycle Count. Vì thế kỹ thuật Hải Minh sẽ phân tích cho người dùng hiểu rõ hơn. Hạn chế những thao tác vô tình gây hại tới pin, máy trợ giảng nhé!

Cycle Count có ý nghĩa gì?

CC là chỉ số đo tuổi thọ của 1 quả pin, khi chỉ số này đạt tới một con số nhất định thì dung lượng Pin bắt đầu giảm dần. Thậm chí là không dùng được, quá yếu,... trong thời gian ngắn sau đó.
 
pin cho máy/thiết bị trợ giảng
 
Bạn có thể hình dung dễ hiểu là 1 CC tương ứng với 1 lần sử dụng pin. Tuy nhiên, nếu bạn đang nghĩ: mỗi lần cắm sạc, rút sạc, dung lượng pin còn 50, hay 90%,... đều được tính 1CC? Hay khi pin hết sạch năng lượng thì được tính 1 CC? Hoàn toàn sai lầm rồi nhé!
 
Bởi vì Cycle Count hiểu đúng thì là viên pin đã dùng hết 100% năng lượng lưu trữ. Chẳng hạn, hôm nay bạn dùng hết 40%, sau đó sạc đầy lên 100%, tiếp đó lại xài hết 60% trong ngày sau đó thì được tính là 1 CC

Cách sạc và sử dụng Pin đúng cách?

Hầu hết các loại máy trợ giảng hiện này đều là dùng pin tời Lithium-Ion, ngoại trừ T9 dùng pin liền.
Chúng tôi đã phân tích, tổng hợp một bài chi tiết khác. Bạn có thể tham khảo thêm ở đây
 

Áp dụng chỉ số Cycle Count để sạc pin đúng cách?

 
Chúng tôi đã nhắc đến ở đoạn trên, CC được tính bằng số lần pin dùng hết 100% dung lượng lưu trữ. 
 
So với các dòng pin đời trước như Ni-Cd, Ni-MH… luôn đi kèm hiện tượng hiệu ứng nhớ. Nghĩa là khi bạn bắt đầu sạc, pin còn 20%, thì khi đầy 100% bạn chỉ dùng được 80% so với lúc mới mua thôi. Vì thế muốn không bị chai pin thì buộc phải dùng cạn kiệt pin.
 
Nhưng đó chỉ áp dụng với dòng pin cũ mà thôi. Khi các dòng pin hiện đại như: Lithium Ion, Lithium Polymer,... ra đời. Và thật may, thiết bị trợ giảng không dây hay có dây đều dùng dòng pin mới. Sẽ loại bỏ được hiệu ứng nhớ, dù sạc ở mức vẫn có thể dùng hết 100% dung lượng khi đã được sạc đầy.
 
cục pin li-ion
 
Dung lượng chỉ bị giảm khi CC đạt đến mức giới hạn mà thôi.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây: 

- Khi pin còn 10-20% thì nên sạc đầy mới dùng. Tránh hết giữa chừng, hạn chế chai pin
- Bạn nên đọc thêm “thủ phạm làm pin bị chai” để hiểu rõ hơn
- Không sử dụng, khởi động máy, không dùng pin trong thời gian dài, rồi lại tháo pin ra khỏi máy
 
Không chỉ dùng vừa phải, nạp năng lượng đúng cách mà bạn còn phải thường xuyên “tương tác”, khởi động nó, bảo quản đúng cách. Có như thế mới kéo dài khoảng thời gian chỉ số CC đạt mức. Đây là điều kiện tiên quyết, quyết định pin máy có bền lâu không?
 
Mong rằng với những chia sẻ trên đã giúp bạn có nhận định đúng về chỉ số CC. Có hướng sử dụng hợp lý để gia tăng độ bền cho pin cũng như máy nhé!
 
 
Thông tin khác
Lưu ý quan trọng trước và sau khi sử dụng máy xay giò chả
Lưu ý quan trọng trước và sau khi sử dụng máy xay giò chả
20/05/2022

Lưu ý cần biết trước và sau khi sử dụng máy xay giò chả, bạn đã nắm chưa? cùng sieuthihaiminh.vn tìm hiểu Nhanh qua thông tin chia sẻ dưới đây nhé.

Xem tiếp

[Mách Bạn] 6 bước để vận hành máy cưa xương đúng cách
[Mách Bạn] 6 bước để vận hành máy cưa xương đúng cách
20/05/2022

vận hành máy cưa xương đúng cách như thế nào? cùng xem ngay 6 bước đơn giản dưới đây để mang lại hiệu quả cao cho công việc cưa chặt cắt xương của bạn nhé

Xem tiếp

Cách vệ sinh và bảo quản máy cưa xương mà bạn nên biết
Cách vệ sinh và bảo quản máy cưa xương mà bạn nên biết
20/05/2022

Vệ sinh và bảo quản máy cưa xương đúng cách để máy luôn hoạt động tốt nhất. Cùng tham khảo bài viết này để biết cách vệ sinh bảo quản máy cưa chặt cắt xương đơn giản và hiệu quả nhất nhé.

Xem tiếp

Hàng Nghìn Người Đã Sử Dụng Máy Hàn Túi Liên Tục Yamafuji
Hàng Nghìn Người Đã Sử Dụng Máy Hàn Túi Liên Tục Yamafuji
20/05/2022

Để máy hàn miệng túi liên tục Yamafuji có thể làm việc được thời gian liên tục từ 10-16h (tùy model), Yamafuji đã thay vì sử dụng chất liệu nhựa, sắt để làm bánh răng và thay bằng thép, để máy hoạt động bền bỉ và liên tục.

Xem tiếp

5 Dấu Hiệu Hao Mòn Của Máy Cắt Sắt Bạn Không Nên Bỏ Qua
5 Dấu Hiệu Hao Mòn Của Máy Cắt Sắt Bạn Không Nên Bỏ Qua
20/05/2022

Trong quá trình máy cắt sắt hoạt động, nếu bị rung lắc mạnh, cho thấy máy đã bị mất cân bằng, lưỡi dao đã bị mòn, trục bị mòn.

Xem tiếp

Máy cắt sắt cầm tay tốt nhất thị trường! Có thể bạn chưa biết!
Máy cắt sắt cầm tay tốt nhất thị trường! Có thể bạn chưa biết!
19/05/2022

Và top những dòng máy cắt sắt cầm tay tốt nhất thị trường ngay sau đây sẽ là những gợi ý cực kì hữu ích dành cho khách hàng nào đang muốn lựa chọn.

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàng Hỗ trợ Chat với chúng tôi qua Zalo