Hiểu lầm tai hại về Cycle Count của pin máy trợ giảng

Bạn đã từng nghe tới, quan tâm tới chỉ số Cycle Count của pin máy trợ giảng chưa? Nếu chưa, hoặc chưa hiểu rõ bản chất của nó, thì có thể là nguyên nhân dẫn những quan niệm sai lầm, dùng sai cách khiến pin nhanh chai hơn bình thường.
 
Hầu hết các bài viết khác đều chỉ đề cập chung chung về Cycle Count. Vì thế kỹ thuật Hải Minh sẽ phân tích cho người dùng hiểu rõ hơn. Hạn chế những thao tác vô tình gây hại tới pin, máy trợ giảng nhé!

Cycle Count có ý nghĩa gì?

CC là chỉ số đo tuổi thọ của 1 quả pin, khi chỉ số này đạt tới một con số nhất định thì dung lượng Pin bắt đầu giảm dần. Thậm chí là không dùng được, quá yếu,... trong thời gian ngắn sau đó.
 
pin cho máy/thiết bị trợ giảng
 
Bạn có thể hình dung dễ hiểu là 1 CC tương ứng với 1 lần sử dụng pin. Tuy nhiên, nếu bạn đang nghĩ: mỗi lần cắm sạc, rút sạc, dung lượng pin còn 50, hay 90%,... đều được tính 1CC? Hay khi pin hết sạch năng lượng thì được tính 1 CC? Hoàn toàn sai lầm rồi nhé!
 
Bởi vì Cycle Count hiểu đúng thì là viên pin đã dùng hết 100% năng lượng lưu trữ. Chẳng hạn, hôm nay bạn dùng hết 40%, sau đó sạc đầy lên 100%, tiếp đó lại xài hết 60% trong ngày sau đó thì được tính là 1 CC

Cách sạc và sử dụng Pin đúng cách?

Hầu hết các loại máy trợ giảng hiện này đều là dùng pin tời Lithium-Ion, ngoại trừ T9 dùng pin liền.
Chúng tôi đã phân tích, tổng hợp một bài chi tiết khác. Bạn có thể tham khảo thêm ở đây
 

Áp dụng chỉ số Cycle Count để sạc pin đúng cách?

 
Chúng tôi đã nhắc đến ở đoạn trên, CC được tính bằng số lần pin dùng hết 100% dung lượng lưu trữ. 
 
So với các dòng pin đời trước như Ni-Cd, Ni-MH… luôn đi kèm hiện tượng hiệu ứng nhớ. Nghĩa là khi bạn bắt đầu sạc, pin còn 20%, thì khi đầy 100% bạn chỉ dùng được 80% so với lúc mới mua thôi. Vì thế muốn không bị chai pin thì buộc phải dùng cạn kiệt pin.
 
Nhưng đó chỉ áp dụng với dòng pin cũ mà thôi. Khi các dòng pin hiện đại như: Lithium Ion, Lithium Polymer,... ra đời. Và thật may, thiết bị trợ giảng không dây hay có dây đều dùng dòng pin mới. Sẽ loại bỏ được hiệu ứng nhớ, dù sạc ở mức vẫn có thể dùng hết 100% dung lượng khi đã được sạc đầy.
 
cục pin li-ion
 
Dung lượng chỉ bị giảm khi CC đạt đến mức giới hạn mà thôi.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây: 

- Khi pin còn 10-20% thì nên sạc đầy mới dùng. Tránh hết giữa chừng, hạn chế chai pin
- Bạn nên đọc thêm “thủ phạm làm pin bị chai” để hiểu rõ hơn
- Không sử dụng, khởi động máy, không dùng pin trong thời gian dài, rồi lại tháo pin ra khỏi máy
 
Không chỉ dùng vừa phải, nạp năng lượng đúng cách mà bạn còn phải thường xuyên “tương tác”, khởi động nó, bảo quản đúng cách. Có như thế mới kéo dài khoảng thời gian chỉ số CC đạt mức. Đây là điều kiện tiên quyết, quyết định pin máy có bền lâu không?
 
Mong rằng với những chia sẻ trên đã giúp bạn có nhận định đúng về chỉ số CC. Có hướng sử dụng hợp lý để gia tăng độ bền cho pin cũng như máy nhé!
 
 
Thông tin khác
Review 2 Dòng Máy Phun Sơn Tường Được Đánh Giá Tốt Nhất Hiện Nay
Review 2 Dòng Máy Phun Sơn Tường Được Đánh Giá Tốt Nhất Hiện Nay
27/09/2022

Siêu thị Hải Minh sẽ review 2 dòng máy phun sơn xây dựng được đánh giá tốt nhất hiện nay. Quý khách có thể theo dõi để tham khảo trong chọn mua nhé!

Xem tiếp

5 Lý Do Nên Sử Dụng Palang Xích Kéo Tay Ngay Từ Bây Giờ
5 Lý Do Nên Sử Dụng Palang Xích Kéo Tay Ngay Từ Bây Giờ
27/09/2022

Palang xích kéo tay là một trong 5 loại palang thông dụng nhất hiện nay. Nếu các bạn chưa biết rõ về dòng sản phẩm này thì hãy xem ngay 5 lý do nên sử dụng pa lăng xích kéo tay dưới đây!

Xem tiếp

Cách Nâng Hạ Máy Tời Điện Yamafuji Hiệu Quả Nhất
Cách Nâng Hạ Máy Tời Điện Yamafuji Hiệu Quả Nhất
27/09/2022

Máy tời điện Yamafuji Nhật Bản đang thương hiệu tời điện có chỗ đứng trên thị trường và được khách hàng đặc biệt đánh giá cao. Tuy nhiên cách nâng hạ máy tời điện Yamafuji sao cho hiệu quả nhất là điều không phải ai cũng biết.

Xem tiếp

Sự Thật Cần Biết Về Máy Đo Độ Ph Trong Thực Phẩm
Sự Thật Cần Biết Về Máy Đo Độ Ph Trong Thực Phẩm
26/09/2022

Máy đo độ pH thực phẩm có những loại nào? Nó có thực sự cần thiết cho ngành thực phẩm? Dòng máy nào hiện đang bán chạy?

Xem tiếp

Top 5 Dòng Máy Cắt Gạch Bán Chạy Nhất Hiện Nay?
Top 5 Dòng Máy Cắt Gạch Bán Chạy Nhất Hiện Nay?
26/09/2022

Quên đi phương pháp cắt gạch lát nền bằng tay và thước thủ công mất sức, kém thẩm mỹ. “Hoá khó thành dễ” với máy cắt gạch hiện đại. Bạn muốn mua hãy tham khảo ngay Top 5 dòng máy cắt gạch bán chạy nhất hiện nay.

Xem tiếp

Tư Vấn Chọn Mua Máy Hàn Miệng Túi Phù Hợp
Tư Vấn Chọn Mua Máy Hàn Miệng Túi Phù Hợp
26/09/2022

Còn với máy hàn miệng túi liên tục dạng đứng, sẽ tiện lợi và phù hợp cho nhu cầu sản xuất với cường độ nhiều hơn. Dòng máy sẽ tự động hàn túi mà bạn không cần tác động lực vào. Tùy vào kích thước túi, bạn có thể điều chỉnh được chiều cao của băng tải. Một số mã máy tiêu biểu đang được chọn mua rất nhiều như: Yamafuji FRD-1000LWP, FRD-1000, FRD-900V dạng đứng.

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàng Hỗ trợ Chat với chúng tôi qua Zalo