Điểm danh các loại mứt Tết hot 2024 và cách làm

Mỗi dịp Tết về, hội chị em lại bắt đầu rủng rỉnh vào bếp để trổ tài nấu nướng, làm những món ăn Tết đặc trưng. Một trong những món ăn ngày Tết không thể thiếu đó là các món mứt.
Điểm danh các loại mứt Tết hot 2024 và cách làm
Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những loại mứt tết hot nhất năm nay cũng như cách làm chúng như thế nào để chị em có thể trổ tài ngày Tết đến gia đình mình nhé!

1. Mứt dừa

Đây là loại mứt không thể thiếu được vào các ngày Tết, được hội chị em ưu tiên xắn tay vào làm bởi các công đoạn làm khá đơn giản. Mứt dừa có vị thơm béo, giòn tan với tác dụng tốt cho hệ tiêu hoá. 
Mứt dừa
Cách làm mứt dừa khá đơn giản bao gồm các bước như sau:
  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm cùi dừa non, đường cát, sữa tươi không đường. Cùi dừa rửa sạch và thái miếng mỏng, luộc trong 1 phút
  • Bước 2: Lấy dừa trộn với đường và ướp từ 3-4 tiếng, sau đó bắc chảo nóng lên
  • Bước 3: Đổ dừa vào chảo và đảo đều tay đến khi dừa khô thì tắt bếp, đợi nguội và bỏ bọc bảo quản.

2. Mứt gừng

Mứt gừng là một loại mứt được yêu thích trong mọi gia đình, mứt có vị cay và ngọt, mùi thơm dễ chịu có tác dụng thanh lọc giải độc cơ thể, tốt cho sức khỏe. Đây là loại mứt dễ dàng bắt gặp trên các mâm bánh kẹo của các gia đình. 
Mứt gừng
Để làm mứt gừng, chúng ta cần làm theo các bước sau:
  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm gừng tươi, đường và chanh. Gừng tươi hãy rửa sạch và thái lát mỏng vừa ăn
  • Bước 2: Mang gừng đi luộc trong thời gian 15 phút, sau đó vớt ra rồi rửa sạch và luộc lần 2 kèm ít chanh, đợi sôi thì tắt bếp
  • Bước 3: Cho gừng đã luộc vào ướp chung với đường trong 4 tiếng, lưu ý đậy kín để tránh vi sinh vật xâm nhập
  • Bước 4: Làm nóng chảo và cho gừng vào đảo đều tay, khi nào gừng khô thì tắt bếp

3. Mứt vỏ bưởi

Mứt vỏ bưởi chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, hỗ trợ làm giảm các bệnh về viêm họng và hỗ trợ giảm cân rất tốt.
Mứt vỏ bưởi
Chị em có thể tham khảo về cách làm mứt vỏ bưởi như sau:
  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm vỏ bưởi, đường, phèn chua, muối. Vỏ bưởi rửa sạch và cắt khúc tầm 5cm, lưu ý bỏ phần ruột vì sẽ dễ bị đắng
  • Bước 2: Ngâm vỏ bưởi trong nước từ 5-7 tiếng và bóp tay đều để phần tinh dầu bên trong được ra bớt, sau đó vớt ra rửa với nước sạch
  • Bước 3: Đun sôi nước và luộc sơ vỏ bưởi từ 3-5 phút
  • Bước 4: Ngâm vỏ bưởi với đường trong 6 tiếng
  • Bước 5: Làm nóng chảo và cho vỏ bưởi vào trong chảo khuấy đều tay đến khi bưởi khô và có kết tinh trắng là đã hoàn thành.

4. Mứt hạt sen

Mứt hạt sen được nhiều gia đình yêu thích bởi mùi vị đặc trưng cùng vị thơm, giòn và bùi, giàu chất dinh dưỡng.
Mứt hạt sen
Cách làm mứt hạt sen lại khá đơn giản như sau:
  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm hạt sen tươi, vani dạng bột, đường phèn, muối. Với hạn sen, hãy loại bỏ phần đắng của tâm sen và luộc hạt sen trong nước sôi với một ít muối
  • Bước 2: Đường phen nghiền thành dạng bột, trộn với hạt sen và để ướp từ 2-3 tiếng và đem đi sên
  • Bước 3: Đun với lửa nhỏ, bỏ hạt sen vào chảo và khuấy đều đến khi hạt sen khô và kết dính đường thì tắt bếp

5. Mứt me

Mứt me có vị chua chua, ngọt ngọt tốt cho hệ tiêu hoá, là một loại mứt được nhiều gia đình lựa chọn cho mỗi dịp Tết về.
Mứt me
Để làm được món mứt me dẻo, bạn cần thực hiện theo các bước khá đơn giản như sau:
  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm me tươi và đường. Me rửa sạch gọt vỏ và bỏ túi, để ngăn đá qua đêm
  • Bước 2: Rã đông me và pha 1 lít nước cùng muối rồi để me vào ngâm.  Chú ý tách cẩn thận và không làm cho me bị gãy
  • Bước 3: Bỏ me vào thau nước lạnh, tách hạt me và để me ráo nước
  • Bước 4: Trộn me với đường trắng và ủ trong 6 tiếng
  • Bước 5: Bắc chảo nóng và cho me vào đảo đều, khi nào chuyển màu nâu và khô thì tắt bếp vớt ra

6. Mứt chùm ruột

Mứt chùm ruột là một loại mứt tết ngon, với màu sắc bắt mắt. Đây là loại quả tuổi thơ mà ai ai cũng yêu thích, vì thế nếu làm món này vào dịp Tết đảm bảo hàng bán đắt như tôm tươi.
Mứt chùm ruột
Cùng nhau làm thử món này nhé!
  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm chùm ruột tươi, siro dâu, đường và muối. Với chùm ruột hãy ngâm kĩ với nước muối trong 30 phút và vớt ra.
  • Bước 2: Bỏ tủ đông trong 5 tiếng và lấy ra xả đông tự nhiên, vắt sạch nước
  • Bước 3: Cho đường, siro dâu và chùm ruột vào trộn đều, ủ trong 3 tiếng
  • Bước 4: Bắc chảo lên bếp làm nóng và đổ chùm ruột vào, đảo đều đến khi khô và có độ sệt thì dừng lại tắt bếp
Còn chần chờ gì nữa? Hãy cùng bắt tay vào làm những món mứt đang hot này cho gia đình vào dịp Tết 2024 này nhé! Chúc các bạn một cái Tết vui vẻ và đầm ấm bên gia đình mình!
Thông tin khác
Câu hỏi thường gặp với máy dán màng seal?
Câu hỏi thường gặp với máy dán màng seal?
28/06/2024

Để tìm hiểu máy chi tiết và rõ ràng hơn thì bạn nên tham khảo 1 số câu hỏi cho máy, những câu hỏi này thường xuyên được nhiều khách hàng quan tâm và hỏi, cùng tìm hiểu nhé!

Xem tiếp

Sự thật phía sau bát phở bò thơm ngon bạn ăn hàng ngày 
Sự thật phía sau bát phở bò thơm ngon bạn ăn hàng ngày 
03/07/2024

Vấn nạn phở bẩn, chứa hoá chất độc hại như huỳnh quang, hàn the đang là mối lo ngại lớn cho sức khoẻ người tiêu dùng.

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàngHỗ trợChat với chúng tôi qua Zalo