Hướng dẫn sử dụng máy cắt Plasma đúng cách

Máy cắt plasma là dòng máy chuyên dùng để cắt các vật kim loại dày và được sử dụng trong nhiều linh vực. Lợi ích máy đến rất nhiều, tuy để sử dụng đúng cách chắc hẳn nhiều người vẫn chưa viết. Hãy tham khảo ngay bài viết này để tìm hiểu về máy cắt plasma và cách sử dụng nhé!
 

Hướng dẫn sử dụng máy cắt Plasma đúng cách
 

1. Máy cắt plasma là gì? Nguyên lý hoạt động của máy?

Plasma là dạng cắt vật liệu cơ bản trong đời sống (rắn, lỏng, khí, plasma), dạng này là tập hợp của các hạt tích điện bao gồm số lượng tương đương với các ion dương và các điện tử. Plasma mang một số đặc tính của khí nhưng có tính dẫn điện tốt. Và sự ion hóa khí sẽ  tạo ra  các ion dương giữa các nguyên tử khí và các điện tử tự do , từ đó khí trở thành dẫn điện với khả năng mang dòng điện. Người ta thường sử dụng tia plasma để cắt kim loại loại, bởi tia này có thể tạo ra nhiệt lượng lớn khoảng 10.000 đến 15.000 độ C, đủ nhiệt độ để biến kim loại thành dạng lỏng và dùng chất khí áp lực mạnh để cắt. Hiện nay, có 4 loại khí dùng để tạo ra tia plasma: không khí, khí Nito, khí Oxy, khí Oxy khí Argon - Hydro, với bản chất các khí khác nhau nên sẽ tạo ra những dòng Plasma khác nhau. Trong đó khí thông thường là được sử dụng phổ biến nhất.

Hướng dẫn sử dụng máy cắt Plasma đúng cách
 

Có 2 loại thiế bị cắt plasma (máy cắt bằng tay và máy cắt plasma CNC tự động), hai dòng máy này có nguyên lý hoạt động tương tự nhau. Tín hiệu khởi động được gửi đến bộ nguồn cung cấp như vậy sẽ kích hoạt điện áp và dòng khí đến đầu cắt. Vòi phun được nối đến cực dương của bộ nguồn thông qua một điện trở và relay,  đồng thời vật liệu cần cắt được nối trực tiếp đến cực dương. Sau đó luồn khí sẽ di chuyển qua vòi phun và thoát ra bên ngoài, trong thời điểm này sẽ không có hồ tia hồng quang và không có dòng điện chạy qua nguồn Dc (gọi là điện áp hở mạch). Khi dòng khí đã ổn định, mạch khởi động hồ quang điển sẽ bắt đầu khởi động. Điện áp do mạch sẽ tạo ra khoảng từ 5000-10000 VAC ở tần số cao, khi đó tia lửa điện sẽ được phóng qua giữa các điện cực và vòi phun bên trong đầu cắt (đây là nơi dòng khí đi qua để thoát ra ngoài). Sau đó năng lượng được chuyển từ tia lửa điện với tần số cao qua dòng khí làm cho bị ion hóa và có khả năng dẫn đến. Dòng khí dẫn điện này sẽ tạo thành những đường dẫn điện giữa điện cực với vòi phun, khi đó hồ quang plasma được hình thành. Dòng khí này, buộc tia hồ quang đi qua lỗ của vòi phun ra bên ngoài, tạo thành dòng mồi hồ quang (Pilot arc).

Khi  đó vòi phun gần với vật liệu cần cắt, thì dòng hồ quang mồi sẽ đánh vào vật liệu, khi dòng điện chạy qua vật được nhận biết bởi bộ nguồn. Dòng điện này được phát hiện bởi bộ khởi động hồ quang sẽ ngưng làm việc và ngưng làm việc và pilot relay mở ra, dòng khí ion hóa được duy trì với năng lượng từ hồ quang của nguồn điện một chiều. Và hồ quang plasma làm cho kim loại bị chảy,  làm thủng qua tấm phôi dẫn đến dòng khí với tốc độ cao sẽ làm cho vật liệu nóng chảy từ phía dưới đường cắt, thời điểm này bắt đầy di chuyển và quá trình cắt bắt đầu.


Hướng dẫn sử dụng máy cắt Plasma đúng cách - dễ thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị trước khi sử dụng máy cắt plasma
Kiểm tra thiết bị kỹ lưỡng, xem mỏ cắt có thẳng và vuông góc góc bàn chưa và các bép cắt với điện cự có hoạt động được không. Lưu ý xem mỏ cắt đã được gắn chặt vào giá chưa, để tránh trường hợp cắt lệch, ảnh hưởng đến mặt cắt.

 

Hướng dẫn sử dụng máy cắt Plasma đúng cách
 

Bước 2: Tiến hành sử dụng máy cắt plasma
Nhấn nhút khởi động thiết bị sau khi đã cắm nguồn, rồi dùng hai tay nắm đầu mỏ cắt chắc chắn, lưu ý duy trì khoảng cách ổn định giữa các đầu mỏ cắt và vật cắt. 

Điều chỉnh tốc độ cắt cho phù hợp với bề mặt vật liệu, độ dày, độ phức tạp như vậy sẽ mang đến đường cắt đẹp mặt và tính xảo.
 

Qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về máy cắt plasma và biết cách sử dụng chưa? Chúc bạn tham khảo và áp dụng thành công nhé!

 

Thông tin khác
Hậu Quả Khôn Lường Đến Từ Tời Điện Kém Chất Lượng
Hậu Quả Khôn Lường Đến Từ Tời Điện Kém Chất Lượng
01/10/2022

Cần cẩn trọng trong chọn mua tời điện! Nếu bạn mua phải hàng kém chất lượng rất có thể bạn phải đối mặt với các hậu quả dưới đây!

Xem tiếp

Đánh Giá Chất Lượng Máy Cắt Sắt Bàn Bosch Gco 14-24
Đánh Giá Chất Lượng Máy Cắt Sắt Bàn Bosch Gco 14-24
01/10/2022

Bosch GCO 14-24 là thiết bị cắt sắt được ưa chuộng và sử dụng phổ biến tại các xưởng cơ khí, công trình xây dựng…Máy cắt sắt bàn này của nước nào? dùng có tốt không? Với độ hot và sức mua khủng như vậy liệu thiết bị này có thật sự chất lượng?

Xem tiếp

Cách lựa chọn máy đo pH nước phù hợp với nhu cầu sử dụng
Cách lựa chọn máy đo pH nước phù hợp với nhu cầu sử dụng
01/10/2022

Việc lựa chọn cho mình một sản phẩm KHÔNG phù hợp ngay từ đầu sẽ khiến cho công việc chủa chúng ta không còn đạt hiệu quả thực sự. Và đặc biệt đối với những thiết bị đo pH nếu chúng ta lựa chọn sai ngay từ đầu thì việc đổi trả sản phẩm cũng gặp khá nhiều khó khăn.  

Xem tiếp

Lựa chọn máy đo pH đất phù hợp với mục đích sử dụng
Lựa chọn máy đo pH đất phù hợp với mục đích sử dụng
01/10/2022

Hiện trên thị trường cũng có khá nhiều loại máy đo pH đất cho chúng ta lựa chọn, tuy nhiên cũng vì sự đa đạng đó mà nhiều người trồng trọt gặp khó khăn. Vậy lựa chọn máy đo pH như nào cho phù hợp? Hãy cùng Siêu thị Hải Minh phân tích kĩ hơn qua bài viết ngay sau đây nhé!

Xem tiếp

Bật Mí Tất Tần Tật Về Máy May Bao Bạn Nên Biết
Bật Mí Tất Tần Tật Về Máy May Bao Bạn Nên Biết
30/09/2022

Hiện có khá nhiều dòng máy may đáp ứng mọi nhu cầu đóng gói, hàn kín miệng bao tải, bao gạo, bao giấy, bao pp…Và cũng có tương đối nhiều thương hiệu cung cấp các thiết bị này với mẫu mã đa dạng, giá cả phải chăng, tuy nhiên cũng gây khó khăn cho người dùng trong việc lựa chọn.

Xem tiếp

Một số phụ tùng máy nén khí quan trọng và thường phải thay thế
Một số phụ tùng máy nén khí quan trọng và thường phải thay thế
30/09/2022

Phụ tùng máy nén khí được tìm kiếm khá nhiều hiện nay, tuy nhiên những phụ tùng nào quan trọng và thường phải thay thế? cùng sieuthihaiminh.vn tìm hiểu ngay qua thông tin bài viết dưới đây nhé.

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàng Hỗ trợ Chat với chúng tôi qua Zalo