Hướng dẫn sử dụng máy cắt Plasma đúng cách

Máy cắt plasma là dòng máy chuyên dùng để cắt các vật kim loại dày và được sử dụng trong nhiều linh vực. Lợi ích máy đến rất nhiều, tuy để sử dụng đúng cách chắc hẳn nhiều người vẫn chưa viết. Hãy tham khảo ngay bài viết này để tìm hiểu về máy cắt plasma và cách sử dụng nhé!
 

Hướng dẫn sử dụng máy cắt Plasma đúng cách
 

1. Máy cắt plasma là gì? Nguyên lý hoạt động của máy?

Plasma là dạng cắt vật liệu cơ bản trong đời sống (rắn, lỏng, khí, plasma), dạng này là tập hợp của các hạt tích điện bao gồm số lượng tương đương với các ion dương và các điện tử. Plasma mang một số đặc tính của khí nhưng có tính dẫn điện tốt. Và sự ion hóa khí sẽ  tạo ra  các ion dương giữa các nguyên tử khí và các điện tử tự do , từ đó khí trở thành dẫn điện với khả năng mang dòng điện. Người ta thường sử dụng tia plasma để cắt kim loại loại, bởi tia này có thể tạo ra nhiệt lượng lớn khoảng 10.000 đến 15.000 độ C, đủ nhiệt độ để biến kim loại thành dạng lỏng và dùng chất khí áp lực mạnh để cắt. Hiện nay, có 4 loại khí dùng để tạo ra tia plasma: không khí, khí Nito, khí Oxy, khí Oxy khí Argon - Hydro, với bản chất các khí khác nhau nên sẽ tạo ra những dòng Plasma khác nhau. Trong đó khí thông thường là được sử dụng phổ biến nhất.

Hướng dẫn sử dụng máy cắt Plasma đúng cách
 

Có 2 loại thiế bị cắt plasma (máy cắt bằng tay và máy cắt plasma CNC tự động), hai dòng máy này có nguyên lý hoạt động tương tự nhau. Tín hiệu khởi động được gửi đến bộ nguồn cung cấp như vậy sẽ kích hoạt điện áp và dòng khí đến đầu cắt. Vòi phun được nối đến cực dương của bộ nguồn thông qua một điện trở và relay,  đồng thời vật liệu cần cắt được nối trực tiếp đến cực dương. Sau đó luồn khí sẽ di chuyển qua vòi phun và thoát ra bên ngoài, trong thời điểm này sẽ không có hồ tia hồng quang và không có dòng điện chạy qua nguồn Dc (gọi là điện áp hở mạch). Khi dòng khí đã ổn định, mạch khởi động hồ quang điển sẽ bắt đầu khởi động. Điện áp do mạch sẽ tạo ra khoảng từ 5000-10000 VAC ở tần số cao, khi đó tia lửa điện sẽ được phóng qua giữa các điện cực và vòi phun bên trong đầu cắt (đây là nơi dòng khí đi qua để thoát ra ngoài). Sau đó năng lượng được chuyển từ tia lửa điện với tần số cao qua dòng khí làm cho bị ion hóa và có khả năng dẫn đến. Dòng khí dẫn điện này sẽ tạo thành những đường dẫn điện giữa điện cực với vòi phun, khi đó hồ quang plasma được hình thành. Dòng khí này, buộc tia hồ quang đi qua lỗ của vòi phun ra bên ngoài, tạo thành dòng mồi hồ quang (Pilot arc).

Khi  đó vòi phun gần với vật liệu cần cắt, thì dòng hồ quang mồi sẽ đánh vào vật liệu, khi dòng điện chạy qua vật được nhận biết bởi bộ nguồn. Dòng điện này được phát hiện bởi bộ khởi động hồ quang sẽ ngưng làm việc và ngưng làm việc và pilot relay mở ra, dòng khí ion hóa được duy trì với năng lượng từ hồ quang của nguồn điện một chiều. Và hồ quang plasma làm cho kim loại bị chảy,  làm thủng qua tấm phôi dẫn đến dòng khí với tốc độ cao sẽ làm cho vật liệu nóng chảy từ phía dưới đường cắt, thời điểm này bắt đầy di chuyển và quá trình cắt bắt đầu.


Hướng dẫn sử dụng máy cắt Plasma đúng cách - dễ thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị trước khi sử dụng máy cắt plasma
Kiểm tra thiết bị kỹ lưỡng, xem mỏ cắt có thẳng và vuông góc góc bàn chưa và các bép cắt với điện cự có hoạt động được không. Lưu ý xem mỏ cắt đã được gắn chặt vào giá chưa, để tránh trường hợp cắt lệch, ảnh hưởng đến mặt cắt.

 

Hướng dẫn sử dụng máy cắt Plasma đúng cách
 

Bước 2: Tiến hành sử dụng máy cắt plasma
Nhấn nhút khởi động thiết bị sau khi đã cắm nguồn, rồi dùng hai tay nắm đầu mỏ cắt chắc chắn, lưu ý duy trì khoảng cách ổn định giữa các đầu mỏ cắt và vật cắt. 

Điều chỉnh tốc độ cắt cho phù hợp với bề mặt vật liệu, độ dày, độ phức tạp như vậy sẽ mang đến đường cắt đẹp mặt và tính xảo.
 

Qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về máy cắt plasma và biết cách sử dụng chưa? Chúc bạn tham khảo và áp dụng thành công nhé!

 

Thông tin khác
Review 5 Máy Phun Thuốc Chạy Xăng Không Nên Bỏ Qua Năm 2023
Review 5 Máy Phun Thuốc Chạy Xăng Không Nên Bỏ Qua Năm 2023
18/01/2023

Được cải tiến từ máy phun thuốc trừ sâu truyền thống, máy phun thuốc chạy xăng linh hoạt, tiện lợi và mang lại hiệu quả cao hơn rất nhiều.

Xem tiếp

Sử Dụng Và Bảo Quản Máy Thái Thịt Đông Lạnh Cực Chuẩn Với Những Mẹo Này
Sử Dụng Và Bảo Quản Máy Thái Thịt Đông Lạnh Cực Chuẩn Với Những Mẹo Này
18/01/2023

Trong quá trình sử dụng máy thái thịt đông lạnh bạn còn gặp vướng mắc gì hay bạn đã sử dụng máy đúng cách hay chưa? Hãy xem ngay những chia sẻ dưới đây của chúng tôi để có thể “Sử Dụng Máy Thái Thịt Đông Lạnh Chuẩn Nhất” nhé!

Xem tiếp

Bật Mí Bí Mật Về Máy Phun Thuốc Honda Bạn Cần Phải Biết
Bật Mí Bí Mật Về Máy Phun Thuốc Honda Bạn Cần Phải Biết
18/01/2023

Bạn nghe nhiều về máy phun thuốc Honda nhưng không biết thực hư chất lượng như nào? Ngay dưới đây Siêu thị Hải Minh sẽ “Bật mí bí mật về máy phun thuốc Honda bạn cần phải biết”

Xem tiếp

Những điều cần biết về máy cắt sắt bạn không nên bỏ qua
Những điều cần biết về máy cắt sắt bạn không nên bỏ qua
17/01/2023

Nếu trước kia phải sử dụng kéo cắt sắt thủ công thì ngày nay đã có máy cắt sắt mang lại trải nghiệm mới và những lợi ích đáng phải thừa nhận.

Xem tiếp

Bật mí về máy cắt sắt Bosch Bạn Cần Biết
Bật mí về máy cắt sắt Bosch Bạn Cần Biết
17/01/2023

Sự ra đời của máy cắt sắt Bosch chính là sự giải cứu cho nhiều cửa hàng, xưởng sản xuất, chủ thầu xây dựng

Xem tiếp

Mua Máy Phun Thuốc Chính Hãng Không Phải Ai Cũng Biết
Mua Máy Phun Thuốc Chính Hãng Không Phải Ai Cũng Biết
18/01/2023

Mua máy phun thuốc chính hãng không phải ai cũng biết – hi vọng những kinh nghiệm đúc kết mà Siêu thị Hải Minh gửi đến ngay sau đây sẽ giúp quý khách dễ dàng hơn trong chọn lựa.  

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàngHỗ trợChat với chúng tôi qua Zalo