Hướng dẫn sử dụng súng phun sơn khí nén chuẩn không cần chỉnh


Súng phun sơn với công nghệ tiên tiến giúp rút ngắn thời gian làm việc của người thợ sơn nhưng vẫn đảm bảo bề mặt sơn phủ đều màu, mịn và hoàn hảo. Hiện nay trên thị trường sử dụng dạng năng lượng để vận hành súng phun sơn là súng phun sơn chạy pin, súng phun sơn điện và chạy bằng khí nén. Trong số đó, súng phun sơn khí nén còn khá mới đối với nhiều người. Nếu bạn đang phân vân không biết có nên sử dụng loại thiết bị phun sơn này hay không và cách sử dụng của nó như thế nào thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

 
hướng dẫn sử dụng súng phun sơn khí nén đúng cách
Sử dụng súng phun sơn khí nén như thế nào?

1. Súng phun sơn khí nén là gì?

Súng phun sơn khí nén còn có tên gọi khác là súng phun sơn dùng hơi. Súng phun sơn vận hành dựa trên nguyên lý chênh lệch áp suất khí dưới sự hỗ trợ của máy nén khí. Vì không sử dụng điện để hoạt động như các loại máy phun sơn dùng điện, súng phun sơn dùng hơi an toàn hơn cho người thợ sơn. Các bạn có thể tham khảo thêm về Cấu tạo chi tiết và nguyên lý hoạt động của Súng phun sơn khí nén.


2. Cách sử dụng súng phun sơn bằng khí nén đúng và hiệu quả

a. Cách lắp súng phun sơn

Cấu tạo của súng phun sơn bằng khí nén khá đơn giản, gồm 4 bộ phận chính là nắp chụp, thân súng, bộ kim béc và núm điều chỉnh. Thông thường, khi mua sản phẩm ở ngoài cửa hàng, súng phun sơn đã được lắp hoàn chỉnh, ngoại trừ cốc đựng sơn và hệ thống ống dẫn khí.
các bộ phận của súng phun sơn dùng khí nén
Các bộ phận của súng phun sơn cầm tay bằng khí nén?
Khi lắp bình đựng sơn, bạn cần lưu ý khoảng cách lý tưởng của bình đựng và súng là một góc 45 độ nhằm tránh tình trạng sơn bị đổ khi sử dụng. Sau đó, bạn cuốn băng tan vào chỗ lắp đầu nối ở phía dưới súng rồi vặn đầu nối ống dẫn khí vào.

b. Cách sử dụng súng phun sơn bằng khí nén

Bạn tiến hành đổ sơn vào cốc rồi đóng nắp lại. Khi bóp cò súng, bạn cần lưu ý rằng có hai nấc bóp cò. Khi bóp lần đầu tiên, chỉ có khí đi ra. Mục đích của nấc này là xịt bụi và làm sạch bề mặt vật sơn. Bóp mạnh thêm lần nữa và kéo cò sâu vào bên trong thì sơn mới ra. Hãy bắt đầu sơn từ góc tường trước.
Trong quá trình sử dụng, tùy theo bề mặt cần sơn, bạn điều chỉnh 3 núm của súng:
 • Núm điều chỉnh hơi: điều chỉnh lượng hơi từ máy nén khí cấp vào súng. Để dễ dàng xác định chính xác lượng hơi vào súng, bạn có thể lắp thêm đồng hồ chỉnh hơi ở đuôi súng. Khi bạn muốn tăng lượng hơi cấp vào súng, bạn vặn núm theo chiều từ phải sang trái và ngược lại, khi muốn giảm lượng hơi, bạn xoáy theo chiều ngược kim đồng hồ. Bạn cần đảm bảo rằng không tăng lượng hơi quá nhiều vì nếu lượng hơi phun ra lớn thì sẽ sản sinh nhiều bụi sơn, tàn sơn.
Núm điều chỉnh của súng phun sơn dùng hơi
Núm điều chỉnh của súng phun sơn dùng hơi
 • Núm điều chỉnh lượng sơn phun ra: Núm chỉnh này bản chất là chỉnh kim phun của súng phun sơn. Khi xoay núm từ phải sang trái, kim sẽ lùi sau về sau, kéo giãn khoảng cách giữa kim và béc sơn. Khoảng cách càng nhiều thì lượng sơn ra càng nhiều.
 • Núm điều chỉnh lượng xòe: Khi hơi được cấp vào súng và đến gần nắp súng, hơi sẽ được chia ra làm hai đường. Một đường đi qua 2 lỗ ở trên nắp và đường còn lại đi qua các lỗ ở chính giữa. Núm điều chỉnh lượng xòe này sẽ bịt 1 trong 2 đường. Khi cần tăng độ xòe của sơn phun ra, bạn vặn theo chiều kim đồng hồ và làm ngược lại khi giảm độ xòe.
Lưu ý: Để tiết kiệm sơn một cách tối đa khi sử dụng súng phun sơn cầm tay dùng khí nén, bạn nên lựa chọn công suất máy nén khí phù hợp, thông thường là lớn hơn 1HP. Tiếp theo, bạn cần để ý đến lượng hơi cấp vào súng phải đúng với dòng súng bạn đang dùng. Lưu lương hơi tiêu thụ của súng phun sơn thông thường rơi vào khoảng 2.5 - 3 kg/cm2, tương đương 0.25- 0.3 MPa.


3. Cách vệ sinh súng phun sơn dùng hơi

Để súng phun sơn khí nén hoạt động tốt và bền, bạn cần vệ sinh súng ngay khi sử dụng xong. Nếu không sơn còn dư trong súng sẽ khô lại gây tắc súng. Quy trình vệ sinh súng khá đơn giản:
 • Bước 1: Đổ sơn thừa trong cốc đựng sơn đi và xịt hết những gì còn lại trong súng đi
 • Bước 2: Cho dung môi vào bình đựng sơn, đậy nắp, lắc nhẹ để cho dung môi làm sạch bình chứa hoặc có thể dùng bàn chải để lau.
 • Bước 3: Dùng một miếng giẻ nhỏ chặn tại một trong hai lỗ ở 2 bên nắp súng rồi bóp cò cho đến khi có hơi sục lên trên cốc đựng. Phun dung môi như phun sơn, mở hết đường hơi trongs súng phun sơn ra, bóp nhả liên tục.
Quy trình vệ sinh súng phun sơn khí nén
Quy trình vệ sinh súng phun sơn khí nén
 • Bước 4: Tháo các bộ phận của súng ra như núm điều chỉnh hơi, kim béc, … và tiến hành vệ sinh. Bôi mỡ lên kim của súng phun sơn để lần sau khi sử dụng, súng có thể hoạt động êm.
 • Bước 5: Lau khô các bộ phận và lắp chúng lại. Thực hiện bóp cò ở nấc 1 nhằm đẩy các bụi bẩn trong lỗ khí của nắp chụp ra ngoài bằng khí nén.
Lưu ý: Không tháo nắp chụp của súng ra rồi cho vào cốc đựng sơn ngâm trong dung môi rất hại vì bên trong có gioăng cao su dễ hỏng. Bên cạnh đó, bạn tuyệt đối không được ngâm cả cây súng vào dung môi do trong súng còn có gioăng chặn sơn, chặn khí và gioăng ở nắp súng. Ngoài ra, nếu để béc không có nắp chụp bảo vệ thì béc dễ bị tòe và dị dạng khi xê dịch, dẫn đến sơn bị rỉ ra, vạt sơn phun sơn không tơi hay lắp nắp chụp không khít.

4. Khắc phục lỗi khi sử dụng súng phun sơn khí nén

Một số lỗi thường gặp trong quá trình sử dụng như súng phun sơn bị tắc, không ra sơn, độ xòe không ổn định, sơn chảy ở đầu súng hay súng phun bị giật liên tục đều có thể khắc phục được nếu người thợ nắm được nguyên nhân.
 • Súng phun sơn bị tắc: Rất có thể lỗ phun sơn bị dính dị vật. Lúc này, bạn tiến hành tháo nắp chụp ra và vệ sinh bằng bàn chải (thường đi kèm với súng).
 • Độ xòe không ổn định: Nắp chụp có thể bị dính bẩn làm tắc lỗ phun.
 • Sơn chảy ra ở đầu súng: Tình trạng này xuất hiện khi kim và béc lắp không khít nhau do dính cặn bẩn hay va đập hoặc cũng có thể do gioăng chặn sơn vặn quá chặt khiến kim không thể đẩy về phía trên.
 • Súng phun bị giật: Bạn thử tháo súng ra xem thân súng và béc có khít với nhau không.
Để tìm mua súng phun sơn khí nén chính hãng giá tốt, bạn có thể tham khảo thông tin sản phẩm và dịch vụ đi kèm tại website Siêu thị điện máy Hải Minh. Với gần 10 năm kinh nghiệm bán hàng uy tín, Hải Minh luôn đem đến cho khách hàng trải nghiệm tốt nhất với hàng hóa chất lượng cao và dịch vụ xuất sắc.

 
 
Thông tin khác
Có nên mua máy in date cầm tay? Bảng giá máy in date cầm tay?
Có nên mua máy in date cầm tay? Bảng giá máy in date cầm tay?
15/08/2022

Máy in date là một trong số những thiết bị giúp chúng ta có thể in hạn sử dụng lên các sản phẩm như thực phẩm, nước uống, dược phẩm hay mỹ phẩm và một số sản phẩm khác.

Xem tiếp

5 tiêu chí đánh giá bút đo ph nào tốt? Xem ngay!
5 tiêu chí đánh giá bút đo ph nào tốt? Xem ngay!
15/08/2022

Vậy phải làm thế nào để phân biệt được đâu là dòng máy tốt? Đâu là dòng máy chính hãng mà chúng ta có thể sở hữu? Vậy sau đây chính là “5 tiêu chí đánh giá bút đo ph nào tốt? Xem ngay!” mà các bạn cần phải đọc trước khi quyết định mua!

Xem tiếp

Review Máy Thái Thịt Đông Lạnh Tự Động Siêu Tốt Hiện Nay
Review Máy Thái Thịt Đông Lạnh Tự Động Siêu Tốt Hiện Nay
15/08/2022

Dòng máy thái thịt Hamiboss GRT-MS320F có công suất lớn 1.1kw cùng với hiệu suất cắt 30-45kg/h, do đó thái được số lượng thịt lớn. Độ dày của lát thịt sẽ phụ thuộc vào việc bạn điều chỉnh, máy cho phép bạn chỉnh độ dày từ 0-12mm. 

Xem tiếp

Top 5 Máy Cắt Sắt Bàn Makita 355mm Đáng Mua Nhất Hiện Nay
Top 5 Máy Cắt Sắt Bàn Makita 355mm Đáng Mua Nhất Hiện Nay
15/08/2022

Hiện nay máy cắt sắt bàn Makita có độ phủ sóng cao hàng đầu thị trường Việt Nam, không thua kém gì so với đối thủ máy cắt sắt bàn Bosch của Đức. Nếu bạn đang quan tâm về thiết bị này thì không thể bỏ qua Top 5 máy cắt sắt bàn Makita 355mm đáng mua nhất hiện nay sau đây!

Xem tiếp

Hướng dẫn tự khắc phục lỗi khi sử dụng máy phun sơn nước cầm tay tại nhà
Hướng dẫn tự khắc phục lỗi khi sử dụng máy phun sơn nước cầm tay tại nhà
15/08/2022

Dưới đây là nguyên nhân và cách giải quyết hiệu quả nhất các lỗi thường gặp khi sử dụng máy phun sơn nước cầm tay tại nhà: sơn bị tắc, sơn bị chảy, xuất hiện bọt khí, lỗ kim và vệt loang trên bề mặt sơn,...

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàng Hỗ trợ Chat với chúng tôi qua Zalo