Chống ẩm máy ảnh kỹ thuật số ngăn chặn nấm mốc
Ngày đăng: 2019-04-22 14:19:52
Việt Nam thuộc vùng khí hậu nhiệt đới ẩm và gió mùa, do vậy tình trạng thời tiết nồm, ướt át và độ ẩm cao nên thường xuyên xảy ra. Đây là điều kiện cho nấm mốc, vi khuẩn phát triển mạnh mẽ. Chính là nguyên nhân hàng đầu khiến máy ảnh, ống kính kỹ thuật số dễ hư hại nhất.
Vậy bạn cần làm gì để chống ẩm máy ảnh kỹ thuật số? Có phương pháp nào để hút ẩm máy ảnh tuyệt đối không? Dưới đây đảm bảo sẽ có câu trả lời cho bạn!
 
nấm mốc trên máy ảnh
 

Nguyên nhân hình thành và tác hại của nấm mốc

Nấm mốc là loại vi khuẩn phát triển rất nhanh đặc biệt là với môi trường có độ ẩm cao từ 60% trở lên. Khi nấm mốc phát triển trên máy ảnh sẽ làm hư hại đến các mạch điện do ẩm ướt kéo dài. Ngoài ra còn có các linh kiện nhỏ, các cảm biến cũng bị chập chờn và mất khả năng hoạt động. Nếu nấm phát triển trên ống kính sẽ làm ống kính bị mờ, bị giảm khả năng quan sát dẫn đến giảm đi chất lượng hình ảnh.
Đặc biệt khi các thiết bị để cạnh nhau có thể dễ dàng lây lan nấm mốc cho nhau. Theo các nghiên cứu chỉ ra rằng vi khuẩn nấm tiết ra các dung dịch để sinh sôi nảy nở. Các dung dịch này khi tiếp xúc với thấu kính ống kính sẽ ăn mòn lớp hóa chất phủ, khiến ống kính mất đi sự bảo vệ và dễ bị xước, bị hỏng nhất.

>>>XEM THÊMTổng hợp phương pháp chống ẩm cho máy ảnh

Các phương pháp xử lý khi bị nấm mốc

Khi thời tiết nồm ẩm xuất hiện thì đây là lúc độ ẩm không khí cao. Do vậy để máy ảnh trong điều kiện này rất dễ tạo cơ hội cho nấm mốc phát triển. Khi đó nhiệt độ thích hợp nhất là nằm trong khoảng từ 45-55%.
Tuy nhiên không chỉ khi thời tiết thay đổi, mà trong suốt thời gian sử dụng bạn cũng cần bảo quản máy ảnh thật tốt. Chúng tôi sẽ bật mí một số phương pháp ngăn chặn, xử lý nấm mốc.
 
bảo quản hút ẩm máy ảnh
 

- Phương pháp hiện đại

Để ngăn chặn quá trình nấm mốc gây hại cho máy ảnh thì người dùng có thể sử dụng các cách sau:
Sử dụng tủ chống ẩm
Các loại tủ chống ẩm trên thị trường hiện nay chia làm 2 loại chính. Phân theo công nghệ hút ẩm mà máy sử dụng.
+ Công nghệ làm lạnh trừ ẩm với tốc độ hút ẩm rất nhanh, triệt để, ổn định và đồng đều. Tủ được thiết kế theo công nghệ này đa phần có xuất xứ Nhật Bản và có chất lượng tốt như các dòng: Fujie, Darlington, Nikatei, Andbon,…
+ Công nghệ hút ẩm làm khô sử dụng chất hóa học để hút ẩm. Khi bộ phận hút ẩm khi sử dụng phương pháp này thì lúc mất điện bạn cũng không cần phải lo lắng. Máy hoạt động rất êm ái và hút ẩm liên tục ngay cả khi mất điện.
Sử dụng hộp chống ẩm: 
Các loại hộp chống ẩm là những gì cần đối với 1 người hay phải di chuyển cùng với máy ảnh. Hộp có thiết kế nhỏ gọn nhưng dung tích đủ để chứa 1 máy ảnh, 1 ống kính và kèm theo các vật dụng nhỏ khác.
hộp chống ẩm máy ảnh

- Các phương pháp truyền thống

Bạn có thể sử dụng các cách thủ công để trừ ẩm cho máy ảnh, ống kính trong lúc cấp bách. Chẳng hạn như sử dụng gạo, vôi bột, hạt hút ẩm silica gel, tia cực tím hoặc phơi nắng. Các phương pháp này đều dễ thực hiện và các loại vật dụng này cũng dễ mua trên thị trường. Đơn giản là vậy nhưng hiệu quả cũng khá tốt, tuy nhiên điểm yếu là không sử dụng được lâu, thiếu chuyên nghiệp.
 
Bạn có thể áp dụng trong những phương án trên hoặc kết hợp chúng đều được! Hãy bảo vệ máy ảnh, ống kính ngay từ hôm nay! Nếu cần được tư vấn thêm về kỹ thuật, lưu ý về thao tác vệ sinh bảo quản? Liên hệ với chúng tôi để được giải đáp kịp thời nhé!
 
 
<style type="text/css"> <!--td {border: 1px solid #ccc;}br {mso-data-placement:same-cell;}--></style>

Thông tin khác

Gọi mua hàng