Quy trình sản xuất tinh bột nghệ khá phức tạp, mỗi công đoạn đòi hỏi sự tỷ mỹ, cẩn thận nhất. Thay vì phương pháp thủ công, kém vệ sinh, năng suất thấp. Thì hiện nay việc chế biến tinh bột nghệ bằng máy ép nghệ tươi đã trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên không phải là ai cũng nắm được chính xác cách vận hành máy. Đây chính là lý do khiến máy chưa phát huy được hết tiềm năng của nó. Vì vậy kỹ thuật viên của Hải Minh đã liệt kê cụ thể quy trình này. Bạn đọc có thể tham khảo ngay bên dưới nhé!
Cách vận hành máy nghiền ép nghệ tươi
Tính năng chính của máy là nghiền, ép những củ nghệ tươi nhanh chóng, nhuyễn, triệt để nhất. Máy sử dụng nguồn điện 220v nên rất thuận tiện cho nhiều cơ sở và hộ gia đình không có mạng lưới 3 pha. Máy có kích thích vô cùng gọn nhẹ, trọng lượng chỉ tầm 20-40kg. Trang bị thêm 4 bánh xe phía dưới hỗ trợ nên việc di chuyển dễ dàng hơn.
1. Chuẩn bị
Trước khi vận hành máy, người sử dụng nên để máy trên địa hình bằng phẳng, có mái che. Chuẩn bị chậu hoặc xô để đựng sản phẩm đầu ra. Nguyên liệu cần được rửa sạch và sàn lọc kỹ càng. Loại bỏ tạp chất như sỏi, đá, cao su, dây, bao bì, túi ni lông.
Bạn có thể sử dụng máy rửa nghệ để làm sạch triệt để nguyên liệu nhé! Nếu có củ nghệ quá to, quá cứng nên cắt nhỏ chúng ra. Hạn chế kẹt ở trục nghiền, vừa xay nhanh, nghiền đều hơn. Kiểm tra đúng nguồn điện 1 pha, 3 pha mà máy cần không? Chỉ kết nối máy khi nguồn điện ổn định.
2. Thao tác với máy xay nghệ tươi
Sau khi chuẩn bị xong, bạn lần lượt làm theo quy trình sau:
- Bước 1: Mở cầu dao tổng, cắm dây nguồn của máy vào hệ thống điện. Để máy chạy không tải từ khoảng thời gian 10-15 giây.
- Bước 2: Tùy thuộc vào số lượng, chất lượng củ nghệ, đề phòng nghệ khô, bám dính cao, khó nghiền. Mở van nước và điều chỉnh lượng nước cho phù hợp với yêu cầu làm việc.
- Bước 3: Cho từ từ nguyên liệu lên máng cấp liệu của máy nghiền củ nghệ. Không nghiền quá nhiều cùng một lúc, để tránh tình trạng máy quá tải.
- Bước 4: Cần quan sát động cơ hoạt động của máy, tránh tình trạng dừng đột ngột, hay bị kẹt di vật vào hệ thống motor của máy.
- Bước 5: Quan sát hệ thống nước làm mát của máy, hệ thống này giúp nghệ không bị vón cục. Ngoài ra, trong quá trình máy vận hành sẽ sinh ra nhiệt lượng, làm mát để giúp đảm bảo an toàn và hạ nhiệt cho thiết bị. Giúp máy vận hành bền bỉ và liên tục hơn.
Lưu ý khi vận hành máy nghiền nghệ tươi:
- Không được dùng dụng cụ cứng để đẩy nguyên liệu xuống cửa nghiền khi máy đang hoạt động. Bởi nếu chẳng may rơi xuống, hệ thống motor và trục nghiền sẽ bị ngưng ngay lập tức. Trường hợp xấu vật cứng bị nứt gãy, nghiền nhỏ lẫn vào nghệ.
- Không đưa tay vào bộ phận nghiền để gạt nguyên liệu, thiếu an toàn.
- Sau khi máy vận hành xong, các bạn nên ngắt hoàn toàn nguồn điện cung cấp vào máy. Có thể sử dụng vòi nước bên ngoài để có thể vệ sinh trực tiếp các phần nguyên liệu còn bám trên thành và mặt sàn của máy.
- Ngoài ra, để đảm bảo tuổi thọ của thiết bị, nên thường xuyên kiểm tra, siết chặt bu lông, đai ốc. Kiểm tra và canh chỉnh độ căng của dây đai, kiểm tra lô nghiền và mặt sàn. Bơm mỡ vào ổ bi đỡ trục của máy 1 lần/tháng để đảm bảo điều kiện làm việc và tuổi thọ của máy.
Trên đây là quy trình vận hành máy chế biến tinh bột nghệ, máy xay nghệ tươi. Nếu bạn vướng phải khó khăn ở giai đoạn nào? Liên hệ ngay với kỹ thuật viên của Hải Minh để được hỗ trợ kịp thời nhé!