Nguyên lý máy đọc mã vạch như thế nào?

Từ cách đây khá lâu, để có thể quản lý hết một khối lượng hàng hoá khổng lồ tầm cỡ quốc gia, người ta đã sáng chế ra cách sử dụng mã vạch để giúp nhận dạng sản phẩm tốt hơn. Để hiểu rõ hơn về nguyên lý và cơ cấu của máy đọc mã vạch, các bạn hãy theo dõi bài viết sau nhé!

 
nguyên lý máy đọc mã vạch

 

Thành phần máy đọc mã vạch

  • Bộ quét barcode: Bộ phận này giúp bạn lấy thông tin sản phẩm bằng cách phát ra một chùm tia sáng ngang qua mã vạch. Được chia làm 2 loại barcode scanner tuỳ thuộc vào công nghệ chế tạo ra nó: loại CCD Scanner và loại Laser Scanner. Muốn tìm hiểu tường tận hơn về nguyên lý hoạt động cũng như công dụng khác biệt của từng loại, các bạn có thể lên google search hoặc liên lạc với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.
  • Bộ truyền tín hiệu : phát ra các xung điện tượng trưng cho các khoảng trống và mã vạch thu được từ bộ quét trước đó ( cả hai bộ quét và bộ truyền tín hiệu đều được tích hợp trên cùng 1 board mạch ).
  • Bộ giải mã Decoder: Giải mã theo dạng thức được lập trình sẵn của barcode từ bộ truyền tín hiệu trong bộ nhớ sau khi nhận được tín hiệu xung điện. 

cách hoạt động của máy đọc mã vạch
 

Nguyên lý máy đọc mã vạch như thế nào ?

Máy quét mã vạch sẽ bắn ra một chum tia sang màu đỏ. Nếu nó đọc là 1 con số zero thì sẽ rơi vào vùng sáng, nếu là số 1 sẽ là vùng tối. Như vậy, việc quét barcode sẽ giúp mã hoá ký hiệu trên mã vạch thành mã nhị phân.
Chuỗi này tượng trưng cho ký tự và con số để giúp bộ giải mã hoạt động dễ dàng hơn. Bộ giải mã có thể là phần mềm cài sẵn ở máy tính hoặc cũng có thể là phần cứng có Firmware. Khi chuỗi barcode này đưa vào bộ giải mã, nó sẽ kêu thành tiếng “bíp” báo hiệu giải mã thành công nếu được biên dịch thành mã số ban đầu. Nếu mãi vẫn không thấy tin hiệu thì có lẽ loại barcode đó không được lập trình sẵn trong phần cứng Firmware hoặc phần mềm Software.
Thường thì các bộ barcode scanner có mặt trên thị trường hiện nay đều đã tích hợp sẵn bộ giải mã đi kèm, không cần phải mất công sức để lập trình thêm bộ phận giải mã barcode.
Một đặc điểm khác của máy quét mã vạch nữa là vạch càng cao thì góc quét càng lớn, do đó khả năng đọc càng cao. Ngược lại, vạch càng thấp thì tỷ lệ máy đọc được càng thấp.
Tóm lại, theo nguyên lý hoạt động quang học, nếu bạn thấy máy đọc mã vạch của mình đột nhiên không đọc được mã thì cũng đừng hốt hoảng nghĩ rằng máy bị hư hỏng gì. Hiện tượng đó chẳng qua là do barcode đó không thuộc bất kỳ loại nào có sẵn ở máy nên máy không giải mã được thôi.

Bài viết trên là tất tần tật từ A-Z về nguyên lý , cơ cấu hoạt động của máy đọc mã vạch. Nếu bạn cảm thấy hứng thú và có nhu cầu mua máy đọc mã vạch giá rẻ chính hãng thì hãy liên hệ ngay với siêu thị Hải Minh theo địa chỉ bên dưới để được tư vấn loại máy phù hợp và sở hữu sản phẩm với giá ưu đãi.
 
Thông tin khác
Làm sao để phát hiện máy hút chân không Yamafuji là giả mạo?
Làm sao để phát hiện máy hút chân không Yamafuji là giả mạo?
22/03/2023

Ngày nay xuất hiện rất nhiều máy hút chân không Yamafuji giả mạo trên thị trường. Bạn hãy đọc bài viết dưới đây để tránh nhé!

Xem tiếp

Máy tời điện Yamafuji YM800A và những điều bạn cần biết
Máy tời điện Yamafuji YM800A và những điều bạn cần biết
22/03/2023

Bạn đang mơ hồ về máy tời điện Yamafuji YM800A, hãy tham khảo ngay bài viết dưới dưới đây để hiểu rõ về dòng máy này nhé!

Xem tiếp

Máy đóng đai Yamafuji - lựa chọn số 1 cho doanh nghiệp
Máy đóng đai Yamafuji - lựa chọn số 1 cho doanh nghiệp
22/03/2023

Bạn đang mơ hồ về máy đóng đai Yamafuji, hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm về dòng máy này nhé!

Xem tiếp

Bật Mí 4 Mẹo Chọn Mua Máy Đo Ph Luôn Luôn Phù Hợp
Bật Mí 4 Mẹo Chọn Mua Máy Đo Ph Luôn Luôn Phù Hợp
22/03/2023

Máy đo ph là một thiết bị cực kì đặc trưng nó khác hoàn toàn so với những thiết bị máy móc khác, từ thiết kế, cách sử dụng vận hành và ngay cả cách lựa chọn sản phẩm phù hợp cũng không phải là điều dễ dàng.

Xem tiếp

Top 5 máy thái thịt tươi sống đáng mua năm 2023
Top 5 máy thái thịt tươi sống đáng mua năm 2023
22/03/2023

Hiện trên thị trường có cực kì nhiều dòng máy cắt thị tươi sống khác nhau cho chúng ta lựa chọn. Tuy nhiên đâu mới là dòng sản phẩm được các hộ gia đình, cửa hàng, quán ăn lựa chọn nhiều nhất?

Xem tiếp

Tời điện Yamafuji Thương Hiệu Máy Tời Số 1 Tại Việt Nam
Tời điện Yamafuji Thương Hiệu Máy Tời Số 1 Tại Việt Nam
22/03/2023

Có khá nhiều loại máy tời trên thị trường cho chúng ta lựa chọn đến từ rất nhiều thương hiệu khác nhau nhưng cũng khiến cho chúng ta phải phân vân vì không biết nên chọn thương hiệu nào cho đảm bảo?

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàngHỗ trợChat với chúng tôi qua Zalo