Tất Tần Tật Về Máy Đo Độ Dày - Điều Cần Biết

Máy đo độ dày là một trong số những thiết bị sử dụng để xác định bề dày cho sản phẩm, thiết bị để đánh giá về chất lượng. Tuy nhiên mỗi một bề mặt sản phẩm sẽ đòi hỏi có những thiết bị chuyên dụng nhất định chính vì vậy việc hiểu về dòng máy đo này sẽ giúp bạn lựa chọn được thiết bị phù hợp nhất.
Tất Tần Tật Về Máy Đo Độ Dày - Điều Cần Biết

1. Máy đo độ dày là gì?

Các thiết bị đo độ dày được sử dụng để đo lường độ dày của vật thể, kim loại, và cũng có khả năng đo độ dày của các lớp phủ bề mặt như sơn phủ, vecni, và các loại phủ khác. Đối với từng loại vật liệu hoặc lớp phủ, có các quy định cụ thể về mức độ dày tương ứng. Ví dụ, theo tiêu chuẩn TCVN 8789:2011, màng sơn được quy định phải có độ dày khô là 80 μm.
Mặc dù nó được ứng dụng cực kì đa dạng trong các ngành nghề. Tuy nhiên, đối với những người mới tiếp xúc hoặc thậm chí là những người đã tiếp xúc nhưng chưa hiểu rõ về các tính năng và lợi ích mà sản phẩm mang lại khi làm việc với nó có thể gặp khó khăn. Dưới đây là những điều cần biết để sử dụng thiết bị này một cách hiệu quả.

2. Phân loại chi tiết về thiết bị đo độ dày

Phân loại thiết bị này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như phương pháp đo và công dụng sử dụng.

a. Phân loại theo công dụng

- Loại 1: Máy độ dày cho kim loại, gốm, sứ, thủy tinh...được sử dụng để đo độ dày của các sản phẩm và thiết bị nhằm đánh giá chất lượng, độ bền và độ cứng của vật liệu.
- Loại 2: Máy độ dày cho lớp phủ đo độ dày của lớp phủ hoặc bảo vệ bề mặt trên các thiết bị, máy móc và vật liệu khác như lớp màng sơn, lớp sơn phủ. Hỗ trợ người dùng đánh giá khả năng bảo vệ và chống oxy hóa của các lớp phủ.
Phân loại thiết bị đo độ dày theo công dụng

b. Phân loại theo phương pháp đo

- Loại 1: Đo bằng phương pháp siêu âm
Sử dụng sóng âm thanh để đo lường độ dày của mẫu bằng cách đo thời gian mà sóng âm thanh mất để đi qua mẫu và quay trở lại máy đo. Phương pháp này là một kỹ thuật kiểm tra không phá hủy, cho phép đo chiều dày mà không làm ảnh hưởng đến vật thể.
Ưu điểm của dòng máy này đó là cho độ chính xác cao, sử dụng đơn giản.  Dải tần số siêu âm thường nằm trong khoảng từ 200kHz đến 20MHz, nhưng một số thiết bị đặc biệt có thể sử dụng tần số thấp xuống 50kHz hoặc tăng lên đến 200MHz.
- Loại 2: Đo bằng từ tính
Là thiết bị linh hoạt thiết kế đặc biệt để đo độ dày của lớp phủ không từ tính và từ tính trên các vật liệu kim loại như thép, trên các vật liệu không chứa sắt như nhựa và đồng thau.
Cụ thể được ứng dụng để đo độ dày của lớp phủ nhựa đúc trên máy khoan, tay cầm dụng cụ mài, và sản phẩm y tế sử dụng trong phẫu thuật và nha khoa, đảm bảo độ chính xác và an toàn.
Hay đo độ dày lớp phủ sơn trên xe, sơn trên tàu và nhiều ứng dụng khác.
Phân loại thiết bị đo độ dày theo phương pháp đo

3. Thương hiệu lớn về máy đo độ dày uy tín

Đối với máy đo độ dày hiện tại thì có 3 thương hiệu lớn mà chúng ta nên tham khảo, cụ thể:

a. Máy đo độ dày lớp phủ LaserLiner

LaserLiner là một trong số những thương hiệu cực kì nổi tiếng từ Đức chuyên sản xuất các dòng máy thiết bị đo có tiếng trên thế giới trong đó có thiết bị đo độ dày.
Ưu điểm của thương hiệu này đó chính là các sản phẩm được thiết kế nhỏ gọn, dải đo rộng. Ngoài ra, mức chi phí đầu tư cho thiết bị này không quá cao chỉ khoảng từ 5 triệu đồng.
Nhược điểm: Chưa thực sự có nhiều mẫu mã cho người dùng lựa chọn.

b. Thiết bị đo Delfesko PosiTector

Khi nói đến đo độ dày thì không thể nào bỏ qua thương hiệu Delfesko PosiTector với xuất xứ từ USA. Đây là một trong những cái tên hàng đầu hiện nay trên thế giới chuyên sản xuất các dòng máy đo độ dày chất lượng, độ chính xác cao và đặc biệt có thể đo được trên nhiều vật liệu khác nhau.
Tuy nhiên, mức chi phí cho dòng máy này không hề nhỏ thường từ 10 triệu đồng trở lên.

c. Thiết bị đo Amittari

Thương hiệu lớn về máy đo độ dày uy tín
Khi nói đến dòng máy đo độ dày thì có lẽ Amittari đang là sự lựa chọn của khá nhiều đơn vị hiện nay bởi chi phí rẻ và có nhiều sự lựa chọn hơn so với LaserLiner.
Chi phí đầu tư cho dòng máy này sẽ khoảng từ 6 đến hơn 7 triệu đồng. Amittari cho ra những mẫu đo khá chất lượng và được nhiều người sử dụng đánh giá cao hiện nay cụ thể như AC-112AS hay AC-112BS.
Trên đây là thông tin tổng hợp khá chi tiết về thiết bị đo độ dày, hi vọng bạn có thể tham khảo và đưa ra cho mình sự lựa chọn đúng chuẩn.
Thông tin khác
Gợi ý 5 máy chà sàn liên hợp đáng mua 2024
Gợi ý 5 máy chà sàn liên hợp đáng mua 2024
17/05/2024

Trong năm 2024, nhu cầu sử dụng máy chà sàn liên hợp ngày càng gia tăng nhờ khả năng làm sạch hiệu quả và tiết kiệm thời gian. Bài viết này sẽ giới thiệu 5 mẫu máy đánh sàn liên hợp đáng mua nhất.

Xem tiếp

5 KHÔNG Khi Mua Máy Chà Sàn Nhà Xưởng Cho Doanh Nghiệp
5 KHÔNG Khi Mua Máy Chà Sàn Nhà Xưởng Cho Doanh Nghiệp
16/05/2024

Chọn mua máy chà sàn nhà xưởng mà mắc phải 5 sai lầm sau, bạn chắc chắn sẽ phải hối hận vì lựa chọn của mình.

Xem tiếp

Mua pa lăng xích kéo tay cũ cần biết điều này
Mua pa lăng xích kéo tay cũ cần biết điều này
17/05/2024

Nhu cầu mua palang xích qua sử dụng khá nhiều. Tuy nhiên việc tìm mua hàng cũ có phần phức tạp và nhiều rủi ro. Mua pa lăng xích kéo tay cũ cần lưu ý gì? Dưới đây là những chia sẻ hữu ích nhất

Xem tiếp

5 yêu cầu an toàn khi sử dụng máy cưa cây
5 yêu cầu an toàn khi sử dụng máy cưa cây
17/05/2024

Không chỉ riêng máy cưa cây mà với bất kỳ với một loại máy móc thiết bị nào cũng sẽ có các rủi ro nhất định khi sử dụng. Các yêu cầu an toàn khi sử dụng máy cưa cây - Cùng xem ngay đó là gì nhé!

Xem tiếp

Cách khởi động máy cưa xích nhanh và những lưu ý quan trọng
Cách khởi động máy cưa xích nhanh và những lưu ý quan trọng
17/05/2024

Với người lần đầu sử dụng cưa xích có thể gặp vấn đề khi khởi động máy.Cách khởi động máy cưa xích nhanh và những lưu ý quan trọng. Cùng tìm hiểu ngay

Xem tiếp

Sự Khác Biệt Máy May Bao TMD Và Yuan Li
Sự Khác Biệt Máy May Bao TMD Và Yuan Li
15/05/2024

Hai thương hiệu máy khâu bao cầm tay bán chạy hàng đầu trên thị trường hiện nay đó chính là TMD và Yuan Li. Trong bài viết này cùng Hải Minh làm rõ những điểm khác biệt giữa các sản phẩm của hai hãng bạn nhé!

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàngHỗ trợChat với chúng tôi qua Zalo