Sắp xếp kho hàng bằng xe đẩy hàng đa năng

Trong quá trình kinh doanh và hoạt động của doanh nghiệp, kho hàng đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Bởi khu vực này chính là nơi lưu trữ tất cả nguyên liệu, vật tư, máy móc, trang thiết bị. Phục vụ cho công việc kinh doanh, sản xuất, trao đổi, mua bán của doanh nghiệp.
 
Việc quản lý, sắp xếp kho hàng có ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả cũng như hiệu suất làm việc. Vậy quy trình sắp xếp kho như thế nào là hợp lý? Có những quy định nào, nên dùng xe đẩy hàng đa năng không? Theo dõi bài viết sau đây bạn sẽ tìm được ngay câu trả lời!
 
xe đẩy hàng đa năng

1. Quy định xếp hàng bạn cần tuân thủ

Để hàng hóa được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, dễ phân loại, kiểm tra, kiểm soát.  Thì việc sắp xếp kho hàng cần phải có những quy định cụ thể như sau:
- Cần phải lập sơ đồ nhà kho, khu vực nào để loại hàng hóa nào? Cần dán sơ đồ này ở những nơi dễ nhìn thấy nhất? Chẳng hạn như ngoài cửa ra vào, cập nhật các ký hiệu để phân biệt các danh mục hàng hóa. Ví dụ ký hiệu: I, II, III hay A,B,C… có cái chỉ dẫn mũi tên, đường thẳng để nhân viên dễ nhận biết và di chuyển.
- Hàng hóa phải được di chuyển bởi những công cụ chuyên dụng như xe nâng, xe đẩy chở hàng. Công tác bốc xếp và tháo dỡ phải thật sự cẩn thận, không làm ảnh hưởng và làm hư tổn hàng hóa.
- Phân loại cụ thể các loại hàng hóa khác nhau: như đồ dễ vỡ, thực phẩm, máy móc, hàng đặc biệt. Để từ đó phân khu vực rõ ràng, đảm bảo an toàn tối đa cho sản phẩm.
- Cần vệ sinh mặt bằng sạch sẽ, đảm bảo môi trường thông thoáng, tránh ẩm mốc, nhiệt độ quá cao, quá thấp. Các khu vực dễ động nước mưa, cần xếp hàng hóa lên cao hơn, tránh tình trạng úng ngập.
- Quy trình xuất nhập kho cần được quản lý chặt chẽ, hàng sau khi xuất xong nên được dọn dẹp gọn gàng, ngăn nắp. Các loại hàng dư phải có nơi để cất riêng, tạo không gian để sắp xếp các loại hàng hóa khác.
 
xe kéo hàng
 

2. Cách sắp xếp hàng hóa trong kho

Việc sắp xếp hàng hóa khoa học sẽ là điều kiện thuận lợi cho nhân viên kho. Giúp quá trình làm việc được dễ dàng, nhanh chóng và đỡ mất nhiều thời gian hơn. Sau đây là một vài cách được các nhà xưởng, nhà kho áp dụng thành công:

Sắp xếp theo mã sản phẩm, chủng loại và khu vực riêng

Mỗi sản phẩm đều có mã sản phẩm đi kèm, có thể quản lý bằng các phần mềm hệ thống thông minh. Cần phân rõ chủng loại từng sản phẩm như: hàng khô, hàng hải sản, hàng hóa chất, có mùi, dễ cháy, hàng máy móc thiết bị, hàng có giá trị cao… Mỗi loại mặt hàng này nên được sắp xếp từng khu vực riêng biệt, đánh số và phân lô rõ ràng. Vừa giúp các mặt hàng không làm ảnh hưởng đến chất lượng lẫn nhau, và cũng giúp nhận viên xuất nhập và quản lý được dễ dàng hơn.

Theo thời gian sử dụng

Những mặt hàng mới nhập, có thời gian sử dụng lâu, nên được sắp xếp để riêng. Còn những mặt hàng tồn đọng, nên được sắp xếp và dán note chú ý khác biệt để dễ nhận biết hơn. Tránh tình trạng để chung lẫn lộn, gây nhầm lẫn, khó phân biệt đâu là hàng sắp hết hạn, đâu là hàng mới

Sắp xếp hàng theo lưu ý chỉ dẫn, có bản đồ lối đi riêng từng khu vực

Nên xếp thành các đường thẳng song song để dễ kiểm soát, đi lại trong kho. Lối đi nên đủ rộng, để có không gian để di chuyển và quay đầu cho xe kéo hàng. Đặc biệt tránh kiểu sắp xếp nhiều gấp khúc, rẽ dễ gây phiền toái. Nên có lưu ý chỉ dẫn khu vực hàng hóa rõ ràng, có thể dùng ký hiệu, mũi tên, bảng hướng dẫn thông báo… 
xe đẩy tay 4 bánh
 

3. Dùng xe đẩy hàng công nghiệp chuyên dụng để hỗ trợ

Các loại xe đẩy hàng 4 bánh, có tải trọng lớn từ 500kg nên sử dụng nhất. Xe này nên được thiết kế chắc chắn, bằng thép hoặc nhôm cứng chịu lực. Độ bền cực cao, sàn xe chịu được tải trọng lớn. Bánh xe đẩy nên chọn cao su tổng hợp, hoặc bằng gang để chịu tải tốt hơn. 
Một số model xe tiêu biểu được các chủ xưởng chọn lựa nhiều nhất như: xe đẩy tay Maxkiwi PT 0107, Prestar PG-503, xe kéo hàng bằng tay Nikawa WFA-600Y,…. 
Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn có cách quản lý, sắp xếp kho hàng của mình thích hợp nhất. Đặc biệt là chọn lựa được phương tiện vận chuyển phù hợp cho kho xưởng bãi. Nếu còn gặp phải khó khăn ở đâu hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhé!
 
Editor: Thao Nguyen
 
Thông tin khác
Đọc Ngay 4 Thói Quen Tai Hại Khiến Máy Thái Thịt Nhanh Hỏng
Đọc Ngay 4 Thói Quen Tai Hại Khiến Máy Thái Thịt Nhanh Hỏng
28/05/2022

Máy thái thịt bền hay không một phần là do người sử dụng. Đọc Ngay 4 Thói Quen Tai Hại Khiến Máy Thái Thịt Nhanh Hỏng! Bạn có đang phạm phải thói quen tai hại nào không? Đọc ngay để tránh!

Xem tiếp

Đa Số Người Dùng Không Biết Điều Này Khi Sử Dụng Máy Phun Sơn Cầm Tay
Đa Số Người Dùng Không Biết Điều Này Khi Sử Dụng Máy Phun Sơn Cầm Tay
25/05/2022

Máy phun sơn là thiết bị quan trọng và không thể thiếu trong các công trình xây dựng hiện nay. Sử dụng máy phun sơn cho chất lượng công trình đạt mức cao nhất, chuẩn nhất, tiết kiệm thời gian, chi phí và lượng sơn tối đa.

Xem tiếp

5 Sai Lầm Khi Sử Dụng Khiến Máy Đo Ph Đưa Ra Kết Quả Không Chính Xác
5 Sai Lầm Khi Sử Dụng Khiến Máy Đo Ph Đưa Ra Kết Quả Không Chính Xác
24/05/2022

Khi bạn đã hiệu chuẩn, mà máy đo pH vẫn đưa ra kết quả sai số lớn đồng nghĩa với việc bước hiệu chuẩn của bạn đã sai. B

Xem tiếp

Bạn Nên Sử Dụng Máy Phun Sơn Tường Ngay Bây Giờ, Vì Lý Do Này
Bạn Nên Sử Dụng Máy Phun Sơn Tường Ngay Bây Giờ, Vì Lý Do Này
23/05/2022

Sử dụng máy phun sơn khi phun các góc tường sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với lăn. Súng phun sơn nhỏ gọn cùng với tia phun tỏa rộng, nên việc sơn các góc, hoặc các vị trí phức tạp, gồ ghề sẽ dễ dàng hơn

Xem tiếp

4 Bước Chọn Mua máy Thái Thịt
4 Bước Chọn Mua máy Thái Thịt "Chuẩn Không Cần Chỉnh"
23/05/2022

Đọc ngay nếu bạn đang có ý định mua máy thái thịt. 4 Bước Chọn Máy Thái Thịt “Chuẩn Không Cần Chỉnh” sẽ giúp bạn vừa sở hữu chiếc máy thái thịt ưng ý vừa tiết kiệm chi phí nhất!

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàng Hỗ trợ Chat với chúng tôi qua Zalo