Bảo Dưỡng Máy Đo Ph Và Những Sai Lầm Thường Gặp

Mục lục
Điện cực của máy đo độ Ph
Tuổi thọ điện cực máy đo Ph
Những sai lầm phổ biến của máy đo Ph và cách tránh chúng 

  1.  Sử dụng điện cực hết hạn 
  2. Không tháo lắp khi sử dụng máy đo pH
  3. Lưu trữ điện cực dạng khô 
  4. Lau nhầm điện cực 
  5. Để điện cực bẩn 
  6. Lưu trữ trong nước 
  7. Không hiệu chỉnh đúng cách 
  8. Không làm ngập điện cực
  9. Thử nghiệm ở nhiệt độ sai 
​Phần kết luận 

Thiết bị đo pH là công cụ cần thiết cho nhiều lĩnh vực khác nhau và chúng tạo nên sự khác biệt khi được sử dụng đúng cách. Máy đo độ pH hiện nay được thiết kế rất tinh xảo, hiện đại hơn nhiều so với các phương pháp đo thông thường. Cũng chính vì thế mà máy đo pH đòi hỏi một sự quan tâm và chăm sóc thực sự để tiếp tục hoạt động bình thường. Vì vậy, chúng tôi muốn cung cấp cho bạn hướng dẫn về những điều bạn nên và không nên làm với máy đo độ pH của mình để giữ cho máy hoạt động bình thường trong thời gian dài nhất.

Bảo Dưỡng Máy Đo Ph Và Những Sai Lầm Thường Gặp
Bảo Dưỡng Máy Đo Ph Và Những Sai Lầm Thường Gặp
 

Điện Cực Của Máy Đo Độ Ph

Máy đo ph là một thiết bị sở hữu điện cực có thể thay thế và không thể thay thế. Trước khi chúng ta đi vào các lỗi thường gặp và cách khắc phục chúng, điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa máy đo điện cực có thể thay thế và máy đo điện cực không thể thay thế. Tên của hai nhóm này có thể tự giải thích, nhưng việc bạn có mua một máy đo điện cực có thể thay thế hay không phụ thuộc vào cách bạn định sử dụng nó như thế nào.
 
Điện Cực Của Máy Đo Độ Ph
Điện Cực Của Máy Đo Độ Ph

Máy đo điện cực có thể thay thế sẽ là sự lựa chọn tốt nếu bạn có kế hoạch sử dụng thiết bị dài hạn. Ví dụ như bạn đã sản xuất bia được một thời gian và bạn đang có kế hoạch tiếp tục sản xuất? Bạn nên mua một máy đo điện cực có thể thay thế. Nhưng nếu bạn đang thực hiện một dự án một lần hoặc không có kế hoạch sử dụng máy đo của mình lâu hơn một năm thì chỉ cần sử dụng máy đo không thể thay thế để giảm chi phí mua máy.
Dù bằng cách nào, bạn cũng cần lưu ý rằng các điện cực trong máy đo pH của bạn sẽ bị mòn. Các điện cực của máy đo pH giống như bóng đèn nến kiểu cũ: theo thời gian, chúng sẽ 'cháy kiệt', bất kể bạn sử dụng chúng cẩn thận đến mức nào. Với các máy đo điện cực không thể thay thế, điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần mua một máy đo mới sau khoảng một năm. Nhưng với máy đo điện cực có thể thay thế, điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải mua điện cực thay thế để giữ cho máy đo pH của bạn hoạt động lâu dài.

 

Tuổi Thọ Điện Cực Máy Đo Ph

Tại sao chúng ta không sản xuất ra một điện cực không bị hao mòn để không cần phải thay thế? Câu trả lời là công nghệ này đơn giản là chưa tồn tại. Như hiện tại, có những ràng buộc vật lý đối với hệ thống ngăn cấm việc tạo ra các điện cực có tuổi thọ cao hơn hoặc vĩnh viễn. Các điện cực pH hiện nay có tuổi thọ khoảng một năm hoặc tối đa là 18 tháng nếu ít sử dụng. Nếu bạn chăm sóc đúng cách cho các điện cực của mình, bạn vẫn cần thay thế chúng hàng năm. Điều đó nói rằng, có những điều bạn có thể làm để tránh làm hỏng điện cực pH của mình.
 
Tuổi Thọ Điện Cực Máy Đo Ph
Tuổi Thọ Điện Cực Máy Đo Ph
 

Những Sai Lầm Phổ Biến Của Máy Đo Ph Và Cách Tránh Chúng

Hãy cùng xem những sai lầm phổ biến nhất mà chúng ta thấy khi sử dụng máy đo pH và những gì bạn có thể làm để sử dụng máy đo của mình một cách hiệu quả nhất.

1. Sử Dụng Điện Cực Hết Hạn

Như đã nói ở trên, các điện cực không tồn tại mãi mãi. Nếu bạn đã sử dụng điện cực của bạn hơn một năm và bạn thấy rằng kết quả đo pH của bạn không hoàn toàn như bạn nghĩ. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần một điện cực mới hoặc trong trường hợp máy đo độ Ph sử dụng điện cực không thay thế thì có lẽ bạn cần phải sắm cho mình một thiết bị đo mới.

2. Không tháo lắp khi sử dụng máy đo pH

Đảm bảo rằng bạn đã tháo nắp nhỏ ra khỏi điện cực trước khi sử dụng! Có hai nắp trên mỗi đồng hồ, cái lớn hơn để ngăn mọi thứ va đập xung quanh và cái nhỏ hơn để bảo vệ  hydrat hóa điện cực. Cả hai phải được tháo ra để thiết bị hoạt động. Chúng tôi thường xuyên nhận được cuộc gọi từ những khách hàng chỉ tháo nắp đầu tiên và sau đó không thể tìm ra lý do tại sao máy đo pH của họ không hoạt động.

khi sử dụng máy đo pH cần phải tháo lắp điện cực
Khi sử dụng máy đo pH cần phải tháo lắp điện cực

3. Lưu trữ điện cực dạng khô

Điện cực của máy đo độ pH hoạt động dựa trên một hệ thống phức tạp sự tương tác điện - hóa học. Một trong những phần quan trọng nhất của hệ thống tương tác đó là 'lớp gel' của thủy tinh ngậm nước. Nếu lớp ngậm nước đó trên kính bị mất nước, việc khôi phục điện cực là gần như không thể. Mỗi máy đo sẽ có một nắp nhỏ trên điện cực chứa đầy dung dịch lưu trữ để duy trì quá trình hydrat hóa điện cực và giúp kéo dài tuổi thọ của điện cực.
Nhiều khách hàng quên đổ đầy dung dịch bảo quản rồi nắp lại nhỏ và quên không nắp lắp của máy đo. Điều này sẽ làm mất nước của điện cực, đòi hỏi quá trình bù nước. hay không cất giữ đồng hồ đo của bạn mà không có dung dịch bảo quản và nắp đậy.
Để tránh mất nước, hãy nhớ đổ đầy dung dịch bảo quản vào bình nhỏ hơn và đậy chặt nắp trên điện cực sau mỗi lần sử dụng. Nếu điện cực của bạn khô hãy ngâm nó qua đêm đây là giải pháp lưu trữ để cứu sống nó. Nó có thể sẽ hoạt động trở lại, nhưng tình trạng mất nước lặp đi lặp lại sẽ có hại cho điện cực và sẽ làm giảm tuổi thọ của nó.

 
Cần phải lưu trữ điện cực của máy đo độ pH đúng cách
Cần phải lưu trữ điện cực của máy đo độ pH đúng cách

4. Lau nhầm điện cực

Khi bạn tháo nắp điện cực khỏi máy đo, sẽ có một lượng nhỏ dung dịch lưu trữ bám vào điện cực. Nhưng đừng lau nó đi! Tại sao không? Bởi vì những gì máy đo pH đang sử dụng dễ dàng bị tác động dù là những thay đổi nhỏ, rất nhỏ trong điện thế. Nếu bạn lau bề mặt của bóng đèn, bạn có thể tạo ra một điện tích tĩnh cực nhỏ trên bề mặt của kính. Mặc dù rất nhỏ, nhưng điện tích tĩnh này có thể đủ lớn để loại bỏ các chỉ số của bạn.
 
Vệ sinh nhầm điện cực của máy đo độ pH
Vệ sinh nhầm điện cực của máy đo độ pH
 
Một số người lo lắng, nếu không lau khô thì trong mẫu đo sẽ chứa một lượng dung dịch đệm hoặc dung dịch lưu trữ. Tuy nhiên điều này sẽ không tác động quá lớn đến độ pH của mẫu.
Nếu bạn thực sự phải làm sạch dung dịch lưu trữ trên điện cực, hãy rửa nó trong nước khử ion và thấm khô trên khăn mềm không xơ để đảm bảo phép đo chính xác hơn.

5. Để điện cực bẩn

Kiểm tra độ pH có thể là một loạt các phép đo thực phẩm, đất, dầu mỡ, dung dịch. Nên khi đo chắc chắn điện cực sẽ bị dính ví dụ như sữa, rượu lên men, đất ướt…điều này có thể gây ra sự tích tụ trên bề mặt điện cực mà mắt thường không thể phát hiện được. Chất béo, đường hoặc khoáng chất có thể tích tụ trên điện cực dẫn đến kết quả đọc chậm hơn hoặc thậm chí bị lỗi.

Không tháo lắp khi sử dụng máy đo pH
Không tháo lắp khi sử dụng máy đo pH
 
Để đảm bảo các điện cực của bạn sạch sẽ, hãy sử dụng dung dịch làm sạch điện cực pH. Dung dịch làm sạch được cân bằng cho điện cực và là một cách tuyệt vời để đảm bảo bạn luôn có kết quả đọc chính xác và nhanh chóng. Sử dụng dung dịch tẩy rửa mỗi khi bạn sử dụng may do do pH để có tuổi thọ điện cực tối ưu.

6. Lưu trữ trong nước

Một sai lầm phổ biến khác mà mọi người mắc phải với máy đo pH là lưu trữ các điện cực trong nước khử ion. Mặc dù điều này có vẻ là một ý tưởng hay để giữ cho điện cực ngậm nước, nhưng nó thực sự có thể phá hủy điện cực của bạn nhanh hơn.
Do bản chất ion của thủy tinh điện cực, khi nó được lưu trữ trong nước không có ion, Định luật khuếch tán mô tả cách các ion sẽ rời khỏi thủy tinh để cố gắng thiết lập dung dịch ion trong chính nước, tạo ra cân bằng hơn. Sự di chuyển của các ion đó từ thủy tinh sang chất lỏng làm cạn kiệt chất lượng đo pH của thủy tinh, làm cho điện cực trở nên vô dụng. Để bảo quản máy đo pH của bạn đúng cách, bạn bắt buộc phải sử dụng dung dịch lưu trữ điện cực pH. Dung dịch lưu trữ có khả năng ngậm nước và được cân bằng đúng loại ion. Nếu bạn đột nhiên hết dung dịch lưu trữ trong quá trình thử nghiệm, nước khử ion có thể được sử dụng trong thời gian rất ngắn cho đến khi mua được dung dịch lưu trữ.

 
Hiệu chuẩn máy đo độ pH sai cách
Hiệu chuẩn máy đo độ pH sai cách

7. Không hiệu chỉnh đúng cách

Máy đo pH hoạt động dựa trên sự so sánh với chỉ số pH đã biết. So sánh đó được thiết lập bằng cách sử dụng các dung dịch đệm có độ pH đã biết. Để sử dụng máy đo pH đúng cách, bạn phải hiệu chuẩn máy đo cho mỗi lần đo bằng dung dịch đệm. Điều này sẽ cho máy đo biết độ pH 7,00 'cảm thấy như thế nào để máy đo biết điều gì sẽ xảy ra khi đưa vào mẫu của bạn. Nếu không có mẫu đệm đó, điện cực sẽ không có bất kỳ tham chiếu nào cho các điện áp sẽ được tạo ra và do đó sẽ không chính xác.
Như đã lưu ý, hiệu chuẩn mỗi khi bạn sử dụng là cách tốt nhất. Nhưng bạn cũng phải hiệu chỉnh một cách chính xác. Nếu bạn đang đo thứ gì đó cơ bản, hãy luôn hiệu chuẩn trước bằng cách sử dụng bộ đệm tham chiếu pH 7,00 và bộ đệm pH 10,00 để thiết lập giá trị đọc phù hợp. Nếu bạn đang đo thứ gì đó có tính axit, trước tiên hãy hiệu chuẩn bằng bộ đệm tham chiếu pH 7,00 và sau đó sử dụng bộ đệm pH 4,00.

8. Không làm ngập điện cực

Sai lầm này là phổ biến và dễ sửa chữa. May do pH đọc tổng chênh lệch điện thế trên bề mặt của điện cực. Do đó, nếu một nửa điện cực của bạn nằm ngoài dung dịch mẫu, thì nó bị thiếu một nửa số đọc. Sự khác biệt kiểu đó là không thể chấp nhận được!
Nhúng ngập hoàn toàn điện cực của bạn để đọc đúng.
Khi bạn lấy mẫu để kiểm tra, hãy đảm bảo rằng bạn lấy đủ để ngập toàn bộ điện cực và ngăn chứa mẫu của bạn đủ sâu để chứa điện cực. Đó là một sửa chữa đơn giản, nhưng cực kỳ quan trọng.

 
KHÔNG LÀM NGẬP ĐIỆN CỰC đúng cách
Không làm ngập điện cực đúng cách

9. Thử nghiệm ở nhiệt độ sai

pH thực sự phụ thuộc vào nhiệt độ. Ở nhiệt độ cao hơn, pH giảm, nghĩa là tính axit tăng lên. Mặc dù vật lý đằng sau khái niệm đó là cấp độ khá cao, nhưng ý nghĩa của nó đối với bạn thì không. Để có kết quả chính xác trên mẫu của bạn, bạn phải đo nó ở cùng nhiệt độ với dung dịch đệm của bạn. Nếu bạn đã hiệu chuẩn ở nhiệt độ phòng, bạn cũng cần phải đo ở nhiệt độ phòng, nghĩa là cách tốt nhất là lấy một mẫu nhỏ và làm nguội nhanh về nhiệt độ phòng trước khi thử nghiệm. Nếu không, bạn có thể nhận được sự thay đổi lớn trong các chỉ số pH.
Một cách khác để làm mát mẫu của bạn là điện cực phân hủy nhanh hơn ở nhiệt độ cao hơn, có nghĩa là tuổi thọ điện cực ngắn hơn. Và trên thực tế, có một giới hạn trên của hoạt động. Bạn không thể sử dụng máy đo pH của mình trên bất cứ thứ gì nóng hơn 122 ° F (50 ° C) nếu không nó sẽ bị cháy. Giữ một nhiệt kế tốt trên tay để kiểm tra độ pH của bạn và đợi cho đến khi mẫu ở nhiệt độ phòng (khoảng 70 ° F hoặc 21 ° C) để có kết quả tốt nhất.
Làm nguội mẫu của bạn trước khi kiểm tra độ pH.  Nhiệt độ cao làm cho kết quả đọc bị lỗi và có thể làm hỏng đồng hồ.

 
Thực hiện phép đo pH ở nhiệt độ không chính xác
Thực hiện phép đo pH ở nhiệt độ không chính xác

Phần Kết Luận

Máy đo pH là công cụ tuyệt vời có thể giúp bạn nâng cao việc sản xuất bia, làm pho mát, sushi hoặc thậm chí làm vườn của mình lên một tầm cao mới. Đúng vậy, máy đo pH có những hạn chế và chúng hơi kén chọn cách bạn xử lý. Nhưng nếu bạn làm theo các phương pháp hay nhất như giữ điện cực ngậm nước, sử dụng dung dịch đệm hiệu chuẩn và kiểm soát nhiệt độ thử nghiệm, bạn sẽ đạt được kết quả tốt nhất đặc biệt là còn làm tăng tuổi thọ cho thiết bị đo của bạn/
Bạn Có câu hỏi nào không? Hãy chắc chắn cho chúng tôi biết trong các bình luận bên dưới.
Nguồn: https://blog.thermoworks.com/thermometer/ph-meter-care-and-common-mistakes/

 
SIÊU THỊ ĐIỆN MÁY HẢI MINH - Hệ thống chuyên Phân phối, Bán lẻ máy móc khắp 3 miền Bắc Trung Nam
SIÊU THỊ ĐIỆN MÁY HẢI MINH XIN CAM KẾT

1. Bán sản phẩm chính hãng - Bảo hành chính hãng - Đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
 
2. Bảo dưỡng chuyên nghiệp theo quy trình nghiêm nghặt của nhà sản xuất.
 
3. Sản phẩm bán ra đảm bảo an toàn tuyệt đối và chính xác như thông tin của nhà sản xuất.
 
4. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, tư vấn và sửa chữa tốt nhất theo yêu cầu khách hàng.
 
5. Giao hàng toàn quốc, ship hàng tận nơi, nhận mọi yêu cầu, đặt hàng 24/7
 
6. Bán buôn, bán lẻ với số lượng lớn: "Cam kết giá tốt nhất thị trường".

 

Thông tin khác
Review 2 Dòng Máy Phun Sơn Tường Được Đánh Giá Tốt Nhất Hiện Nay
Review 2 Dòng Máy Phun Sơn Tường Được Đánh Giá Tốt Nhất Hiện Nay
27/09/2022

Siêu thị Hải Minh sẽ review 2 dòng máy phun sơn xây dựng được đánh giá tốt nhất hiện nay. Quý khách có thể theo dõi để tham khảo trong chọn mua nhé!

Xem tiếp

5 Lý Do Nên Sử Dụng Palang Xích Kéo Tay Ngay Từ Bây Giờ
5 Lý Do Nên Sử Dụng Palang Xích Kéo Tay Ngay Từ Bây Giờ
27/09/2022

Palang xích kéo tay là một trong 5 loại palang thông dụng nhất hiện nay. Nếu các bạn chưa biết rõ về dòng sản phẩm này thì hãy xem ngay 5 lý do nên sử dụng pa lăng xích kéo tay dưới đây!

Xem tiếp

Cách Nâng Hạ Máy Tời Điện Yamafuji Hiệu Quả Nhất
Cách Nâng Hạ Máy Tời Điện Yamafuji Hiệu Quả Nhất
27/09/2022

Máy tời điện Yamafuji Nhật Bản đang thương hiệu tời điện có chỗ đứng trên thị trường và được khách hàng đặc biệt đánh giá cao. Tuy nhiên cách nâng hạ máy tời điện Yamafuji sao cho hiệu quả nhất là điều không phải ai cũng biết.

Xem tiếp

Sự Thật Cần Biết Về Máy Đo Độ Ph Trong Thực Phẩm
Sự Thật Cần Biết Về Máy Đo Độ Ph Trong Thực Phẩm
26/09/2022

Máy đo độ pH thực phẩm có những loại nào? Nó có thực sự cần thiết cho ngành thực phẩm? Dòng máy nào hiện đang bán chạy?

Xem tiếp

Top 5 Dòng Máy Cắt Gạch Bán Chạy Nhất Hiện Nay?
Top 5 Dòng Máy Cắt Gạch Bán Chạy Nhất Hiện Nay?
26/09/2022

Quên đi phương pháp cắt gạch lát nền bằng tay và thước thủ công mất sức, kém thẩm mỹ. “Hoá khó thành dễ” với máy cắt gạch hiện đại. Bạn muốn mua hãy tham khảo ngay Top 5 dòng máy cắt gạch bán chạy nhất hiện nay.

Xem tiếp

Tư Vấn Chọn Mua Máy Hàn Miệng Túi Phù Hợp
Tư Vấn Chọn Mua Máy Hàn Miệng Túi Phù Hợp
26/09/2022

Còn với máy hàn miệng túi liên tục dạng đứng, sẽ tiện lợi và phù hợp cho nhu cầu sản xuất với cường độ nhiều hơn. Dòng máy sẽ tự động hàn túi mà bạn không cần tác động lực vào. Tùy vào kích thước túi, bạn có thể điều chỉnh được chiều cao của băng tải. Một số mã máy tiêu biểu đang được chọn mua rất nhiều như: Yamafuji FRD-1000LWP, FRD-1000, FRD-900V dạng đứng.

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàng Hỗ trợ Chat với chúng tôi qua Zalo