Ở bài viết trước, các bạn đã có thể phân biệt rõ giữa tinh bột nghệ nguyên chất và bột nghệ rồi phải không? Còn trong bài viết dưới đây là cách nhận tinh bột nghệ vàng và đen đơn giản nhất. Liệu trong hai loại này, loại nào được sử dụng nhiều hơn? Công dụng của nó đối với sức khỏe con người như thế nào?
Và làm cách nào để mua được những tinh bột nghệ chất lượng nhất? Tất cả đã được tổng hợp ngay dưới đây! Chế biến tinh nghệ cho gia đình sử dụng có cần dùng đến máy nghiền nghệ tươi không? Đặc điểm khác biệt giữa tinh bột nghệ vàng và đen
- Màu vàng tươi chính là đặc điểm nhận dạng đầu tiên của tinh bột nghệ vàng. Được làm từ củ nghệ vàng hoặc đỏ sau khi đã chọn lựa một cách cẩn thận, kỹ càng. Với rất nhiều công đoạn loại bỏ tạp chất, để cuối cùng cho ra thành phẩm tinh bột rất mịn, nhuyễn.
- Nghe tên tinh bột nghệ đen, chắc hẳn các bạn lầm tưởng màu sắc của nó là đen tuyền. Tuy nhiên thực tế loại nghệ này có màu trắng, mùi nhẹ, không hắc, có vị đắng.
Công dụng của tinh bột nghệ
- Tinh bột nghệ vàng: hàm lượng curcumin cao, nên được dùng để chữa bệnh dạ dày, giải độc gan thận. Đối với người trung niên và người già, tinh bột nghệ này còn giúp điều trị viêm khớp, các vấn đề về tim mạch. Đặc biệt, đối với chị em phụ nữ, giúp làm đẹp da, da khỏe mạnh hơn, và hồi phục sức khỏe sau khi sinh nở.
- Tinh bột nghệ đen: có tác dụng chữa các bệnh như ăn không tiêu, đầy bụng, đầy hơi khó chịu. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng chữa nhiễm lạnh, đau bụng kinh, kinh không đều. Trị các bệnh liên quan về máu, da như máu đông, vàng da,….
>>> Tham khảo: quy trình chế biến tinh nghệ bằng máy xay nghệ khô
Cách chế biến tinh bột nghệ vàng và đen
- Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: từ 3-4kg nghệ tươi (hoặc 3-4kg nghệ đen tươi) vải lọc, nước, máy xay nghệ tươi. Nếu như không có thì chọn máy xay sinh tố, máy xay đa năng,... - Rửa sạch hết đất bám xung quanh và cạo sạch vỏ nghệ, rửa đi rửa lại nhiều lần. Sau đó cho nghệ tươi vào máy xay thật nhuyễn, có thể cho thêm một ít nước ấm.
- Dùng khăn vắt ở trên để vắt hết nước phần nghệ đã xay ra, lặp lại nhiều lần để lấy phần nước cốt nghệ. Đem phần nước cốt này lắng lại từ 3-4 giờ để phần tinh dầu nghệ và phần bột nghệ được tách biệt ra hoàn toàn. Có một điểm khác biệt ở đây, đó là nghệ đen bao giờ cũng có nhiều tinh dầu hơn nghệ tươi. Nên sau khi có được nước cốt nghệ, ta cho thêm nước vào để khuấy, nhằm giúp loại bỏ tinh dầu nhanh hơn.
- Lấy phần bột nghệ có được ở bước trên, đem phơi khô hoặc sấy. Bạn sẽ có được tinh bột nghệ vàng (hoặc đen).
Mẹo mua tinh bột nghệ nguyên chất:
Tùy theo nhu cầu và thể trạng của mỗi người, chúng ta sẽ có những lựa chọn phù hợp nhất để đảm bảo sức khỏe. Bởi cả hai loại trên đều là những liều thuốc và nguồn thực phẩm quý. Tuy nhiên, để mua được sản phẩm nguyên chất bạn cần chú ý những vấn đề sau đây:
- Tinh bột nghệ (vàng) phải được sản xuất bằng phương pháp hiện đại, hợp vệ sinh, an toàn với sức khỏe.
- Được sản xuất ở những cơ sở uy tín nhất, nếu như có điều kiện. Chúng tôi khuyên bạn nên tự sản xuất tinh bột nghệ dành riêng cho bản thân và gia đình mình.
- Củ nghệ được chọn lọc kỹ càng, không hư hại, không thuốc tăng trưởng, tự nhiên và nguyên chất nhất.
- Thành phẩm nên được đóng gói bao bì, cẩn thận, bảo quản ở những nơi môi trường thoáng mát, tránh ẩm mốt, nắng nóng mặt trời,…
- Lựa chọn sản phẩm có thương hiệu, được nhiều người biết tới.
Trên đây là một số thông tin hữu ích về 2 loại tinh nghệ. Nếu bạn còn gặp phải khó khăn nào khác thì liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé!
Editor: Thao Nguyen