Bột nghệ đã trở thành nguồn thực phẩm dinh dưỡng và được mọi người sử dụng hàng ngày rất nhiều. Mặc dù máy móc hiện đại được dùng rất nhiều nhưng các phương pháp truyền thống chưa bao giờ bị lãng quên. Vì vậy ở bài viết này, chúng tôi chia sẻ cách làm bột nghệ bằng phương pháp thủ công.
Đồng thời so sánh hiệu quả của 2 phương pháp giữa truyền thống và hiện đại. Giữa làm bột nghệ bằng tay với bằng máy xay và vắt nghệ có gì khác biệt? So sánh xem hiệu quả kinh tế, chất lượng sản phẩm có sự chênh lệch nào? Chế biến tinh bột nghệ bằng phương pháp thủ công
Việc làm thủ công đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ, chi tiết, kinh nghiệm dày dặn! Và làm bột nghệ cũng thế, bạn nên thực hiện đúng tuần tự các bước dưới đây!
1. Chọn nguyên liệu
Cần chọn những củ nghệ vàng thẩm, không quá to. Bởi hàm lượng dinh dưỡng ở những loại củ kiểu này rất cao. Hoặc chọn những củ nghệ vừa phải, có màu vàng thật đều cũng được.
Nên chọn mua nguyên liệu tại vườn hoặc cơ sở uy tín. Tránh mua nghệ ngâm nước, nghệ quá non, hoặc quá già. Làm giảm lượng tinh bột thành phẩm, dinh dưỡng không đảm bảo!
2. Sơ chế
Cạo sạch lớp vỏ bên ngoài, rửa nhiều lần bằng nước sạch để loại bỏ cặn bẫn, đất bám vào nghệ. Sau đó để nơi khô thoáng cho ráo sạch nước. Loại bỏ phần thâm, héo, phần non,...
3. Xay nghệ
Sau khi nghệ đã ráo hết nước, việc tiếp theo là thái nghệ ra thành từng lát mỏng, nhỏ. Tiếp đến là cho tất cả vào cối để giã đến khi nhuyễn đều. Bước này mất rất nhiều thời gian và công sức của người dùng. Đòi hỏi sự cẩn thận, nhiều thời gian, kỳ công, kiên nhẫn.
4. Lọc, lắng tinh nghệ
Dùng một tấm vải màn mỏng, lọc tất cả các hỗn hợp nghệ đã băm và nhã nhuyễn ở trên. Lọc đến khi nào thấy nước nghệ trong và không còn các tạp chất, cặn bám nữa thì mới thôi.
Tiếp đến hòa phần nước cốt nghệ ở trên rồi đem đun sôi. Để lớp tinh bột lắng xuống đáy nồi thì lược bỏ lớp nước ở trên. Sau cùng là làm khô bằng cách phơi hoặc sấy nóng.
Qủa thật, làm thủ công đòi hỏi người lao động tốn rất nhiều công sức và thời gian.
Chế biến tinh bột nghệ bằng máy xay ép nghệ liên hoàn:
Chính vì vậy để rút ngắn bớt lại thời gian, chất lượng tinh bột nghệ đảm bảo hơn. Các máy nghiền nghệ tươi ra đời, mà việc xay nghệ đã được đơn giản hóa, mang lại hiệu quả tốt hơn. Vậy những loại máy nào đang được bà con sử dụng nhiều nhất? Ưu việt của chúng lớn đến mức nào, cùng tìm hiểu tiếp nữa các bạn nhé! Các loại máy nghiền vắt tinh bột nghệ:
Đối với các hộ gia đình, nhu cầu sử dụng bột nghệ không quá lớn. Nên chọn những loại máy xay mini là hợp lý nhất. Tiêu biểu như, máy xay nghệ khô đa năng CH 500A, máy vắt nghệ HM 2200A,…
Còn nếu nhu cầu cao hơn, từ vài trăm ký bột nghệ / ngày. Đòi hỏi cần phải đầu tư những loại máy công nghiệp, liên hoàn có công suất cực lớn như: máy TBN-600 (2,2KW), NG-750, 3A3KW,…
Ưu điểm của phương pháp làm bột nghệ bằng máy ép nghệ
Việc sử dụng các loại máy kể trên đem lại rất nhiều tiện lợi cho người sử dụng, cụ thể:
- Công suất và hiệu suất vượt trội hơn hẳn so với việc làm thủ công truyền thống. Trong một giờ, máy có thể đạt tới hiệu suất làm việc, từ 50-100kg/h. Đối với những máy có công suất cực lớn, thì hiệu suất lên tới 300-400kg/h là điều hết sức bình thường.
- Thời gian làm việc được rút ngắn lại rất nhiều. 1 chiếc máy có thể làm việc và thay thế từ 10-20 nhân công cùng một lúc. Thời gian hoàn thành được rút ngắn lại chỉ còn vài tiếng đồng hồ. Đem lại hiệu quả kinh tế rất cao cho người tiêu dùng.
- Chất lượng thành phẩm tạo ra cũng tốt hơn hẳn so với việc làm thủ công truyền thống. Tinh nghệ tạo ra đạt độ đồng đều, mịn, nhuyễn rất cao. Đảm bảo giá trị dinh dưỡng mà không làm mất đi các thành phần có trong củ nghệ.
Trên đây là toàn bộ thông tin về cách làm bột nghệ truyền thống. Đồng thời cũng như những lợi ích khi dùng máy xay tinh bột nghệ tươi mà chúng tôi vừa cung cấp đến cho bạn. Nếu như bạn có thêm bất cứ câu hỏi nào, hãy liên hệ qua hotline để được tư vấn giải đáp ngay nhé!