Chia sẻ công thức gia truyền cách làm sườn xào chua ngọt Bắc - Nam thơm ngon hấp dẫn

Một trong những món ngon của người Việt từ trẻ nhỏ cho đến người già ưa chuộng là sườn xào chua ngọt. Chế biến đĩa sườn xào chua ngọt thơm ngon cần có bí quyết và công thức chế biến. Hôm nay Hải Minh sẽ tiết lộ công thức làm món sườn xào chua ngọt hai miền Nam Bắc ai ăn đều tấm tắc khen ngon, bạn tham khảo nhé!

 

Làm sườn chua ngọt
 

Chuẩn bị nguyên liệu trước khi chế biến

 

Sườn chua ngọt miền Bắc:

- Sườn heo (Chọn sườn tươi ngon, tránh chọn phải sườn có màu tái nhợt có mùi hôi)

- Gia vị nêm vào sườn: nước mắm, đường, giấm, tương cà hoặc tương ớt, tiêu bột nêm, muối, dầu ăn.

- Cà chua

- Hành lá, hành khô, ớt

 

Sườn chua ngọt miền Nam:

- Sườn heo (Chọn sườn tươi ngon, tránh chọn phải sườn có màu tái nhợt có mùi hôi)

- Gia vị nêm vào sườn: nước mắm, đường, giấm, tương cà hoặc tương ớt, tiêu bột nêm, muối, dầu ăn.

- Cà chua

- Hành lá, ớt

- Rau củ: Thơm, cần tây, dưa leo, hành tây, ớt chuông.

 

Các bước chế biến món ăn


 
 
 

Món sườn Miền Bắc

 
 
sườn chua ngọt miền bắc
 

 

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu đã mua

- Bạn đem sườn đi rửa sạch, lấy một chút muối trắng sát vào sườn rồi rửa sạch bằng nước, sau đó trần nước sôi để khử mùi hôi. Rửa lại bằng nước lạnh rồi để ráo nước và chặt miếng vừa ăn. 

- Tiếp đến bạn ướp sườn với các gia vị: hạt nêm và mắm tầm 10 phút nếu bạn muốn đậm đà hơn thì để lâu một chút.

- Hành và tỏi bóc rồi đập dập, còn hành lá rửa sạch thái nhỏ để trang trí khi nấu xong.

 

Bước 2: Pha nước sốt thơm ngon cho món sườn

- Tạo vị chua cho món sườn gồm có 3 cách: giấm, chanh, cà chua. Tuy thuộc bạn muốn ăn vị chua như nào mà bỏ vào. Nếu là chanh khi khi đun nước sốt xong rồi mới vắt vào, để món ăn không bị đắng. Nếu bạn tạo màu và vị bằng cà chua thì thái nhỏ và cho và nồi đun rồi cho thêm chút nước đun nhỏ lửa đến khi cà chua nhuyễn ra. Bạn nhớ là bỏ hột và lột vỏ cà chua ra nhé, trần chút nước sôi là bóc vỏ dễ dàng. 

- Ở đây mình sẽ hướng dẫn cách tạo vị chua, màu bằng giấm và tương ớt nhé! Bạn cho đường, giấm, tỏi, ớt tương ớt hoặc tương cà (để tạo màu), nước đun sôi để nguội và nước mắt vào rồi khuấy đều (bạn căn chỉnh xem nhà mình khẩu vị như nào mà cho phù hợp).

- Nước sốt đạt chuẩn phải sánh, màu thẫm có vị chua chua ngọt ngọt.

 

Bước 3: Đem sườn đi xào

- Cho dầu vào chảo, lên nhớ không lên để dầu quá già, cho thử đũa thấy có bọt nhẹ là cho sườn vào. Bạn lên đảo sườn đều để không bị cháy nên nhớ là chiên vàng là tắt bếp không nên chiên quá thẫm miếng sườn bị khô mất ngon. Hành khô thái lát mỏng phi thơm và bỏ vào.

- Đổ bớt dầu trong chảo ra, sau đó đổ nước sốt vào đun nhỏ lửa, bạn đun đến khi thấy nước sền sệt, miếng sườn đủ thấm vị thì tắt bếp. 

 

Lưu ý: Muốn sườn thơm ngon không bị khô khi xào sườn bạn cho thêm chút nước và đun tầm 5 phút

 

Sau khi hoàn thành xong bạn cần múc ra đĩa là được cho thêm chút hành lá trang trí là xong. Nếu bạn không ăn được hành thì không cần bỏ vào cũng được!
 

Sườn chua ngọt

sườn chua ngọt ngon

 

Món sườn Miền Nam

 
sườn ngọt

 

Cách làm món sườn miền Nam khác hẳn miền Bắc, món miền Nam sẽ không pha nước chua ngọt mà cho me hoặc thơm(dứa) rồi thêm cần tây, hành tây, ớt chuông vào xào cùng. Chi tiết cách làm như sau:
 

sườn chua ngọt miền nam
 

Bước 1: Nêm nếm cho sườn và đem lên chiên chín

Bước 2: Cho dầu vào chảo, đợi nóng thì cho cà chua vào xào rồi sau đó cho dứa vào. 

Bước 3:Khi cà chua và dứa đã mềm thì tiếp tục cho hành tây, dưa leo và ớt chuông vào đảo đều.

Bước 4: Cho sườn đã được chiên chín, hạt nêm, gia vị, đường, tiêu vào rồi cho đảo đều đến khi gần xong thì cho cần tây vào, đảo vài lần cho chín hẳn rồi tắt bếp.
 

Sườn chua ngọt miền Nam
 

Vậy là hoàn thành xong món sườn miền Nam đủ màu sắc. 
 

Trên đây là hướng dẫn bạn cách làm món sườn chua ngọt hai miền Nam Bắc hấp dẫn, nếu bạn làm sườn để kinh doanh hay làm cỗ với số lượng lớn thì việc chặt bằng tay rất mất thời gian và không đều. Do đó sử dụng máy cưa xương là một gợi ý tốt cho bạn. Liên hệ với Hải Minh qua số 0962.714.680 (Hà Nội) và 0932.196.898 (HCM) để được tư vấn hay đặt mua máy cưa xương nhé!

 

Bài viết liên quan: Hướng dẫn cách làm xúc xích đơn giản thơm ngon cho gia đình thưởng thức

 
Thông tin khác
Máy thổi lá cầm tay hay đeo vai? Ưu và nhược điểm của từng loại
Máy thổi lá cầm tay hay đeo vai? Ưu và nhược điểm của từng loại
03/07/2024

Việc lựa chọn mua loại máy phù hợp có thể khiến bạn bối rối. Cùng tham khảo bài viết sau đây để tìm được loại máy phù hợp nhất.

Xem tiếp

Review Máy Lau Sàn Nhà Xưởng HiClean HC500B
Review Máy Lau Sàn Nhà Xưởng HiClean HC500B
03/07/2024

Bạn đã từng nghe đến máy lau sàn HiClean HC500B nhưng vẫn còn nhiều thắc mắc về hiệu suất và tính năng của nó? Vậy hãy cùng Hải Minh tìm hiểu ngay sau đây nhé

Xem tiếp

Máy ép dầu gia đình giá rẻ có nên mua?
Máy ép dầu gia đình giá rẻ có nên mua?
03/07/2024

Máy ép dầu gia đình đang trở thành lựa chọn phổ biến của nhiều gia đình. Tuy nhiên, liệu những chiếc máy ép dầu giá rẻ có đảm bảo chất lượng và hiệu quả?

Xem tiếp

Nên đầu tư máy cưa xích Stihl 361 hay Husqvarna 365?
Nên đầu tư máy cưa xích Stihl 361 hay Husqvarna 365?
02/07/2024

Stihl 361 và Husqvarna 365 là 2 cái tên được so sánh nhiều khi chọn lựa. Nên mua máy cưa xích Stihl 361 hay Husqvarna 365? Cùng xem ngay nhé!

Xem tiếp

Pa lăng trợ thủ đắc lực trong thi công lắp đặt thang máy
Pa lăng trợ thủ đắc lực trong thi công lắp đặt thang máy
01/07/2024

Pa lăng trợ thủ đắc lực trong thi công thang máy. Chúng hỗ trợ nâng hạ vật tư, phục vụ cho quá trình sửa chữa, bảo dưỡng...Chi tiết cùng tìm hiểu ngay dưới đây

Xem tiếp

Review Máy Hàn Túi Bán Tự Động Và Tự Động PFS-T450
Review Máy Hàn Túi Bán Tự Động Và Tự Động PFS-T450
01/07/2024

Hôm nay, chúng tôi sẽ review máy hàn túi PFS-T450 xem liệu chiếc máy này có thể mang lại những lợi ích gì cho quy trình đóng gói của bạn hay không nhé

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàngHỗ trợChat với chúng tôi qua Zalo