Chia sẻ công thức gia truyền cách làm sườn xào chua ngọt Bắc - Nam thơm ngon hấp dẫn

Một trong những món ngon của người Việt từ trẻ nhỏ cho đến người già ưa chuộng là sườn xào chua ngọt. Chế biến đĩa sườn xào chua ngọt thơm ngon cần có bí quyết và công thức chế biến. Hôm nay Hải Minh sẽ tiết lộ công thức làm món sườn xào chua ngọt hai miền Nam Bắc ai ăn đều tấm tắc khen ngon, bạn tham khảo nhé!

 

Làm sườn chua ngọt
 

Chuẩn bị nguyên liệu trước khi chế biến

 

Sườn chua ngọt miền Bắc:

- Sườn heo (Chọn sườn tươi ngon, tránh chọn phải sườn có màu tái nhợt có mùi hôi)

- Gia vị nêm vào sườn: nước mắm, đường, giấm, tương cà hoặc tương ớt, tiêu bột nêm, muối, dầu ăn.

- Cà chua

- Hành lá, hành khô, ớt

 

Sườn chua ngọt miền Nam:

- Sườn heo (Chọn sườn tươi ngon, tránh chọn phải sườn có màu tái nhợt có mùi hôi)

- Gia vị nêm vào sườn: nước mắm, đường, giấm, tương cà hoặc tương ớt, tiêu bột nêm, muối, dầu ăn.

- Cà chua

- Hành lá, ớt

- Rau củ: Thơm, cần tây, dưa leo, hành tây, ớt chuông.

 

Các bước chế biến món ăn


 
 
 

Món sườn Miền Bắc

 
 
sườn chua ngọt miền bắc
 

 

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu đã mua

- Bạn đem sườn đi rửa sạch, lấy một chút muối trắng sát vào sườn rồi rửa sạch bằng nước, sau đó trần nước sôi để khử mùi hôi. Rửa lại bằng nước lạnh rồi để ráo nước và chặt miếng vừa ăn. 

- Tiếp đến bạn ướp sườn với các gia vị: hạt nêm và mắm tầm 10 phút nếu bạn muốn đậm đà hơn thì để lâu một chút.

- Hành và tỏi bóc rồi đập dập, còn hành lá rửa sạch thái nhỏ để trang trí khi nấu xong.

 

Bước 2: Pha nước sốt thơm ngon cho món sườn

- Tạo vị chua cho món sườn gồm có 3 cách: giấm, chanh, cà chua. Tuy thuộc bạn muốn ăn vị chua như nào mà bỏ vào. Nếu là chanh khi khi đun nước sốt xong rồi mới vắt vào, để món ăn không bị đắng. Nếu bạn tạo màu và vị bằng cà chua thì thái nhỏ và cho và nồi đun rồi cho thêm chút nước đun nhỏ lửa đến khi cà chua nhuyễn ra. Bạn nhớ là bỏ hột và lột vỏ cà chua ra nhé, trần chút nước sôi là bóc vỏ dễ dàng. 

- Ở đây mình sẽ hướng dẫn cách tạo vị chua, màu bằng giấm và tương ớt nhé! Bạn cho đường, giấm, tỏi, ớt tương ớt hoặc tương cà (để tạo màu), nước đun sôi để nguội và nước mắt vào rồi khuấy đều (bạn căn chỉnh xem nhà mình khẩu vị như nào mà cho phù hợp).

- Nước sốt đạt chuẩn phải sánh, màu thẫm có vị chua chua ngọt ngọt.

 

Bước 3: Đem sườn đi xào

- Cho dầu vào chảo, lên nhớ không lên để dầu quá già, cho thử đũa thấy có bọt nhẹ là cho sườn vào. Bạn lên đảo sườn đều để không bị cháy nên nhớ là chiên vàng là tắt bếp không nên chiên quá thẫm miếng sườn bị khô mất ngon. Hành khô thái lát mỏng phi thơm và bỏ vào.

- Đổ bớt dầu trong chảo ra, sau đó đổ nước sốt vào đun nhỏ lửa, bạn đun đến khi thấy nước sền sệt, miếng sườn đủ thấm vị thì tắt bếp. 

 

Lưu ý: Muốn sườn thơm ngon không bị khô khi xào sườn bạn cho thêm chút nước và đun tầm 5 phút

 

Sau khi hoàn thành xong bạn cần múc ra đĩa là được cho thêm chút hành lá trang trí là xong. Nếu bạn không ăn được hành thì không cần bỏ vào cũng được!
 

Sườn chua ngọt

sườn chua ngọt ngon

 

Món sườn Miền Nam

 
sườn ngọt

 

Cách làm món sườn miền Nam khác hẳn miền Bắc, món miền Nam sẽ không pha nước chua ngọt mà cho me hoặc thơm(dứa) rồi thêm cần tây, hành tây, ớt chuông vào xào cùng. Chi tiết cách làm như sau:
 

sườn chua ngọt miền nam
 

Bước 1: Nêm nếm cho sườn và đem lên chiên chín

Bước 2: Cho dầu vào chảo, đợi nóng thì cho cà chua vào xào rồi sau đó cho dứa vào. 

Bước 3:Khi cà chua và dứa đã mềm thì tiếp tục cho hành tây, dưa leo và ớt chuông vào đảo đều.

Bước 4: Cho sườn đã được chiên chín, hạt nêm, gia vị, đường, tiêu vào rồi cho đảo đều đến khi gần xong thì cho cần tây vào, đảo vài lần cho chín hẳn rồi tắt bếp.
 

Sườn chua ngọt miền Nam
 

Vậy là hoàn thành xong món sườn miền Nam đủ màu sắc. 
 

Trên đây là hướng dẫn bạn cách làm món sườn chua ngọt hai miền Nam Bắc hấp dẫn, nếu bạn làm sườn để kinh doanh hay làm cỗ với số lượng lớn thì việc chặt bằng tay rất mất thời gian và không đều. Do đó sử dụng máy cưa xương là một gợi ý tốt cho bạn. Liên hệ với Hải Minh qua số 0962.714.680 (Hà Nội) và 0932.196.898 (HCM) để được tư vấn hay đặt mua máy cưa xương nhé!

 

Bài viết liên quan: Hướng dẫn cách làm xúc xích đơn giản thơm ngon cho gia đình thưởng thức

 
Thông tin khác
Tổng Hợp Giá Tời Điện 500kg Từ Các Thương Hiệu
Tổng Hợp Giá Tời Điện 500kg Từ Các Thương Hiệu
24/04/2024

Ngay sau đây Hải Minh xin cập nhất đến anh em bảng giá tời điện 500kg từ các thương hiệu nổi tiếng được đánh giá cao hiện nay.

Xem tiếp

Máy chà sàn liên hợp mini là gì? Cách lựa chọn phù hợp
Máy chà sàn liên hợp mini là gì? Cách lựa chọn phù hợp
24/04/2024

Hải Minh sẽ gửi đến bạn thông tin chi tiết về máy chà sàn liên hợp mini là gì để xem chúng có gì giống và khác nhau so với chà sàn đơn và chà sàn liên hợp nhé.

Xem tiếp

Cách vệ sinh lọc gió máy cưa xích, bao lâu thì nên thay
Cách vệ sinh lọc gió máy cưa xích, bao lâu thì nên thay
24/04/2024

Lọc gió là bộ phận quan trọng. Chúng ảnh hưởng nhiều đến hiệu suất và tuổi thọ máy cưa. Vệ sinh lọc gió máy cưa xích như thế nào, bao lâu thì nên thay? Tìm hiểu ngay

Xem tiếp

Mua Máy May Bao - Chọn Mặt Gửi Vàng
Mua Máy May Bao - Chọn Mặt Gửi Vàng
24/04/2024

Mua máy may bao chất lượng tốt không hẳn là việc đơn giản như bạn từng nghĩ. Nhưng nếu biết chọn mặt gửi vàng như cách mà chúng tôi giới thiệu trong bài viết này, chắc chắn bạn sẽ sở hữu thiết bị như mong muốn.

Xem tiếp

Motor Tời Điện Như Nào Là Đảm Bảo Chất Lượng
Motor Tời Điện Như Nào Là Đảm Bảo Chất Lượng
24/04/2024

Bạn có biết motor là bộ phận quan trọng nhất của tời điện? Vậy làm thế nào để đánh giá motor đó là chất lượng, hãy tham khảo ngay bài viết của Siêu thị Hải Minh bạn nhé!

Xem tiếp

Top 4 Thương Hiệu Có Motor Tời Điện Đảm Bảo Chất Lượng
Top 4 Thương Hiệu Có Motor Tời Điện Đảm Bảo Chất Lượng
24/04/2024

Bạn có biết những thương hiệu nào sản xuất motor tời điện chất lượng nhất trên thị trường hiện này không? Nếu chưa, cùng khám phá nhanh với Siêu thị Hải Minh bạn nhé!

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàngHỗ trợChat với chúng tôi qua Zalo