Bột sắn dây còn giúp hạ huyết áp, chống rối loạn nhịp tim, chống lão hóa và ngăn ngừa các bệnh ung thư. Và để chế biến bột sắn người ta sử dụng đến những chiếc máy làm tinh bột sắn rất hiện đại, công suất cực cao, vô cùng nhanh gọn và tiện lợi. Tuy nhiên, để có thể tạo ra những bột sắn mịn, đầy đủ dinh dưỡng nhất, đòi hỏi cần phải có một quá trình để chuẩn bị, và làm việc thật cẩn thận. Vậy quy trình đó bao gồm những bước nào, những lưu ý quan trọng trong từng bước ra sao. Những model nào chuyên sản xuất những bột sắn dây đó, tất cả đều có trong bài viết dưới đây, hãy cùng Siêu thị Hải Minh chúng tôi tham khảo nhé!
Dây chuyền sản xuất bột sắn dây bằng máy nghiền sắn tươi
1. Chọn nguyên liệu
Chất lượng bột sắn phụ thuộc rất nhiều vào khâu lựa chọn. Bạn hãy chọn củ sắn to vừa, dài, thuôn đều cả thân, vỏ phải nhẵn. Kiểm tra độ ẩm, độ tươi để biết sắn mới thu hoạch hay sắn đã cũ? Nên chọn sắn còn độ ẩm, dòn, tươi thì tinh bột mới ngon đảm bảo dinh dưỡng được.
Đặc biệt không chọn sắn của Trung Quốc, rẻ nhưng chất lượng kém, hàm lượng tinh bột thấp.
2. Làm sạch & sơ chế
Loại bỏ phần hư hỏng, thâm, đen, phần bị khô. Rửa sạch củ sắn với nước nhiều lần rồi cạo vỏ thật sạch. Rửa nước sạch thêm lần nữa, nếu củ quá to thì chia nhỏ để nguyên liệu đồng đều hơn.
3. Xay và lọc thô bằng máy xát sắn dây
Tiếp nguyên liệu lên máng đựng để tiến hành chạy máy nghiền sắn tươi. Duy trì tốc độ máy xay từ chậm đến nhanh. Không đẩy quá nhiều củ vào xay cùng lúc, khiến máy kẹt, nghẽn. Nếu sắn xay chưa đủ nhỏ, chưa đều thì nên xay thêm chúng 1 lần nữa. Sau khi xay củ thành bột thì thêm nước vào theo tỉ lệ 1 sắn : 4 nước. Tiến hành lọc thô, để tác bột, vắt khô bột, loại bỏ bã.
4. Lọc tinh:
Sau khi lọc thô tiến hành đánh tan bột với nước, lắng để chắt nước rồi thay nước. Lặp lại nhiều lần như vậy với số lớp vải lọc tăng dần. Đảm bảo loại bỏ hoàn toàn tạp chất. Tùy vào nhu cầu mà bạn lọc tinh từ 6-20 lần. Nếu sản xuất số lượng lớn thì ta sử dụng máy lọc bột sắn dây. 5. Làm khô bột
Có thể làm khô bằng phương pháp thủ công là phơi trên dàn tre cho ráo nước. Nhớ lót tấm vải sạch để đảm bảo vệ sinh, tránh rơi rớt tinh bột.
Sau khi làm ráo, thì dùng tủ sấy thực phẩm để làm khô nhanh chóng. Nếu không thì phơi nắng đến khi nào bột khô hoàn toàn mới thôi.
Nếu dùng máy thì bột khô triệt để, đều, nhanh, an toàn vệ sinh hơn. Phơi nắng là phương pháp rẻ tiền nhưng dễ bám bụi bẩn, lẫn tạp chất, khô không đều, không triệt để.
6. Đóng gói - sử dụng và bảo quản
sau khi có thành phẩm cuối cùng trên, chúng ta đóng gói, cho vào túi ni lông, hoặc hộp nhựa, buộc chặt và bảo quản thật kỹ, sau đó đem sử dụng làm đồ uống hàng ngày.
Lưu ý khi làm bột sắn dây bằng máy xát sắn dây
- Nguyên liệu phải đảm bảo hợp vệ sinh, chất lượng, không dùng thuốc tăng trưởng, bảo quản, không ẩm mốc.
- Máy móc sử dụng phải đảm bảo được rửa sạch sẽ, không bị gỉ sét, oxi hóa làm ảnh hưởng đến chất lượng bột sắn.
- Không ép máy mài sắn dây làm việc quá tải, bỏ quá nhiều nguyên liệu vào để tránh tắc, nghẽn, kẹt. - Quá trình phơi khô và đem sấy phải thật sự cẩn trọng. Tránh phơi quá khô, phơi ở những môi trường độc hại, hóa chất, hoặc quá nóng. Ảnh hưởng trực tiếp đến dinh dưỡng và thời hạn sử dụng của bột sắn.
- Bảo quản bột sắn nên ở những nơi thoáng mát, hợp vệ sinh. Sau khi sử dụng xong nên cất giữ cẩn thận phần dư còn lại.Tránh ẩm mốc, thấm nước, lâu ngày bột sắn sẽ trở nên độc hại, khi sử dụng sẽ gây hại cho sức khỏe.
Một số máy mài sắn dây được sử dụng nhiều nhất:
- Máy xay vắt tinh bột sắn dây VH-3200 (750w): 50-100 kg/h
- Máy xay sắn dây liên hoàn 2018 KH-002 (2,2kw): 100-200 kg/h
- Máy nghiền sắn,nghệ tươi 3A3Kw (3kw): 300-350 kg/h
- Máy nghiền củ sắn cao tốc RU 80-400 của Nivoba-Hà Lan(160kw): 15 tấn/h (loại siêu khủng)
Đó là quy trình, dây chuyền sản xuất bột sắn dây chi tiết nhất. Một số lưu ý và máy móc cần thiết để làm bột sắn. Nếu bạn gặp phải khó khăn trong công đoạn nào? Liên hệ ngay với nhân viên của Hải Minh để được hỗ trợ nhé!
Editor: Thao Nguyen