Hướng dẫn sử dụng máy phun sơn nước đúng cách và hiệu quả

Là trợ thủ đắc lực của người thợ sơn khi phải xử lý khối lượng công việc lớn có độ chính xác cao, máy phun sơn ngày càng được nhiều chủ thầu xây dựng và hộ gia đình tìm mua. Thiết bị hiện nay có 2 dòng là máy phun sơn dầu và máy phun sơn nước. Trong đó, loại thứ hai phổ biến hơn cả. Nếu bạn đang sở hữu cho mình một chiếc máy phun sơn nước mà chưa nắm rõ cách sử dụng thì bài viết này chính là những gì bạn cần.
hướng dẫn sử dụng máy phun sơn nước đúng cách
Sử dụng máy phun sơn nước như thế nào?
 

Máy phun sơn nước là gì?

Máy phun sơn nước là thiết bị chuyên dụng trong việc sơn tường hay thiết bị bằng sơn nước. Máy hoạt động trên nguyên lý chênh lệch áp suất khí, sử dụng màng bơm hoặc piston để tạo ra áp lực lớn hút sơn từ thùng đựng sơn đến khoang bơm rồi qua béc sơn.
Máy phun sơn nước gồm hai dòng máy: máy phun sơn dùng piston và máy phun sơn dùng màng bơm. Loại đầu tiên có chức năng như một máy phun sơn dầu nhưng cũng có thể phun được sơn nước. Loại còn lại là máy phun sơn nước dùng màng bơm, có giá rẻ hơn và lưu lượng sơn lớn. Máy có thể sử dụng 2 vòi phun sơn cùng một lúc. Tuy nhiên, áp lực tối đa của máy không cao và khối lượng lớn.

Cách sử dụng máy phun sơn nước đúng và hiệu quả

Cách sử dụng máy phun sơn nướckhá đơn giản. Quy trình 4 bước dưới đây có thể áp dụng cả với máy dùng piston và máy dùng màng bơm.

Bước 1: Lắp đặt máy

Hệ thống đầu phun: Đầu phun của máy thường gồm 4 bộ phận chính là béc phun, mỏ vịt, móng ngựa và khẩu súng phun. Đầu tiên, bạn xoáy béc phun xuống mỏ vịt hết cỡ rồi đẩy móng ngựa vào trong mỏ vịt theo chiều úp xuống. Tiếp đến, bạn siết chặt bộ béc phun-mỏ vịt đã lắp vào khẩu súng sơn theo chiều kim đồng hồ.
Lưu ý: Tuyệt đối không dùng mỏ lết để siết. Lòng bàn tay giữ chặt mỏ vịt và hai đầu ngón tay siết mỏ vịt vào súng phun hết cỡ.
Lắp ống hút sơn: Bạn lắp cổ hút vào bộ hút xi lanh nằm dưới máy phun sơn. Ngửa máy lên một chút rồi ấn thật chặt cổ hút vào rồi xiết chặt ốc.
Lắp dây phun: Lấy một đầu dây phun lắp vào vị trí ra của đầu máy, dùng cờ lê để siết chặt. Lúc siết vào tuyệt đối không sử dụng băng tan. Nếu như sử dụng, lúc phun, sơn sẽ bị rò.
cấu tạo máy phun sơn nước
Cấu tạo máy phun sơn nước

Bước 2: Test thử máy bằng nước trước khi dùng sơn

Khi test thử bằng nước, nếu gặp sự cố gì, bạn có thể tháo các bộ phận ra và xử lý một cách sạch sẽ. Đối với dòng máy phun sơn nước dùng piston, bạn cần tra dầu tầm 2-3 giọt vào vị trí lên xuống của piston (ở hai lỗ trên máy). Điều này giúp làm giảm ma sát giữa piston và gioăng phớt, từ đó hạn chế hao mòn vật liệu.
Tiếp đến, bạn cắm ống hút sơn vào xô nước. Trước khi nhấn nút khởi động máy, bạn mở van air theo phương ngang. Lúc khởi động máy, nước sẽ chui qua ống xả khí để ra ngoài. Khi thấy nước ra đều rồi, bạn khóa van air lại. Sau khi khóa van air, đồng hồ sẽ chạy từ 0 lên 3000 PSI (20-22Mpa) để báo áp suất đầy rồi thì máy sẽ ngắt.
Sau khi máy ngắt, bắt đầu thử test máy với nước xem nó đã ra ổn định chưa. Nếu khi bóp cò mà nước ra đều thì áp suất máy ổn định bình thường và các hệ thống lắp đặt không bị chỗ nào rò rỉ cả. Lúc này, bạn có thể sử dụng máy phun với sơn được rồi.
Lưu ý: Khi sử dụng với nước hoặc sơn, bạn nên duy trì áp suất tối thiểu ở ngưỡng 2100-2200 PSI.

Bước 3: Sử dụng thực tế với sơn

Bạn chuẩn bị một thùng sơn rồi rút ống hút sơn đang cắm ở xô nước để cắm vào xô sơn. Tiếp theo, bạn xả air đến khi nào thấy sơn ra khỏi đầu ống xả khí và khóa van air lại. Trước khi bắt đầu phun sơn lên tường, bạn cần đảm bảo đã xả toàn bộ nước trong ống dây ra bên ngoài.
Trong quá trình sử dụng máy phun sơn, lưu ý giữ khoảng cách từ khẩu súng sơn đến bề mặt cần sơn là 25-30 cm và luôn bắt đầu sơn từ góc trước.
Có 2 kiểu phun sơn thông thường là phun dọc và phun ngang. Nếu muốn phun ngang, bạn xoay mỏ vịt theo hướng từ trái sang phải. Súng phun sơn luôn phải đặt vuông góc với tường. Nếu muốn lớp sơn đều màu và mịn, bạn sơn lớp sau đè lên 50% lớp trước.

Khi sơn bị dính cặn bẩn thì béc sơn sẽ bị tắc. Lúc đó, dải sơn phun ra không còn đều nữa. Để giải quyết tình trạng này, bạn hãy xoay 180 độ đầu béc từ đằng trước ra đằng sau rồi xả ra bên ngoài. Khi sơn phun ra đều rồi, bạn xoay lại vị trí ban đầu.
quy trình sử dụng máy phun sơn nước
Quy trình sử dụng máy phun sơn nước
Áp suất phun lý tưởng nhất là từ 2000 PSI trở lên. Nhà sản xuất thường khuyên người sử dụng pha 5-30% nước vào sơn để bề mặt sơn bóng và đẹp. Nếu không, lớp sơn sẽ xuất hiện gợn vảy tôm. Tuy nhiên, nếu pha lượng nước quá nhiều thì lúc sơn sẽ xuất hiện hiện tượng bụi sơn, bụi bẩn.
Đối với những vị trí quá cao không thể với tới như trần nhà, bạn cần lắp thêm cần nối vào súng phun sơn. Ở phần đầu của cần có gioăng màu trắng để chống rò sơn. Bạn thực hiện tháo mỏ vịt, lắp cần vào đầu súng bằng mỏ lết rồi sau đó lắp đầu mỏ vịt vào đầu còn lại của cần.

Bước 4: Vệ sinh máy

Sau khi đã sơn xong, bạn chuẩn bị hai xô nước sạch. Bạn rút ống hút sơn đang cắm ở thùng đựng sơn ra và cắm ở xô nước thứ nhất. Hãy dùng giẻ sạch lau thật kỹ cổ hút và chỗ lọc sơn.
Phun nốt chỗ sơn còn lại trong ống ra bên ngoài. Khi nào thấy nước bắt đầu ra thì tiến hành vệ sinh toàn bộ. Cắm mỏ vịt ngập trong xô nước thứ nhất rồi bóp cò để áp suất sục vào mỏ vịt và béc phun. Tiếp đến, bạn tháo mỏ vịt ra và rửa lại ở xô nước sạch thứ hai. Tiếp tục xả nước sơn trong ống ra ngoài. Bạn cắm cổ hút sơn xang xô nước sạch thứ hai rồi lại cắm đầu cổ vịt vào xô nước sạch thứ nhất rồi bóp cò. Khi nước ra ở đầu cò trong tức là bạn đã đẩy hết nước sơn từ trong máy ra ngoài.
Cuối cùng bạn tắt máy đi, xả hết áp suất ra đến khi đồng hồ chỉ về số 0 rồi dùng mỏ lết tháo ống phun ra. Trước khi lắp các bộ phận lại, bạn cần đảm bảo đã lau khô các bộ phận.

Review máy phun sơn nước chính hãng giá tốt

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua máy phun sơn nước chất lượng cao với giá ưu đãi, bạn có thể tham khảo các sản phẩm đến từ thương hiệu Nhật Bản nổi tiếng Yamafuji dưới đây:
Máy phun sơn Yamfuji GTB - 390
thông số kỹ thuật của máy yamafuji gtb390
Thông số kỹ thuật của máy phun sơn Yamafuji GTB - 390
ưu điểm của máy phun sơn yamafuji gtb1095
Ưu điểm của máy phun sơn Yamafuji GTB - 1095
Tại Siêu thị điện máy Hải Minh, người tiêu dùng không những mua được sản phẩm chính hãng với giá ưu đãi mà còn được tận hưởng dịch vụ lắp đặt, bảo hành và sửa chữa siêu chất lượng. Vậy nên, nếu bạn đã tìm được sản phẩm ưng ý, hãy liên hệ ngay với công ty qua website Siêu thị Hải Minh nhé.
Thông tin khác
Khám phá bộ inverter hòa lưới điện năng lượng mặt trời
Khám phá bộ inverter hòa lưới điện năng lượng mặt trời
15/07/2024

Bộ inverter hòa lưới điện năng lượng mặt trời là một trong những bộ phận quan trọng không thể thiếu trong hệ thống điện mặt trời, cùng mình khám phá ngay dưới bài viết này nhé. 

Xem tiếp

Bộ chuyển đổi DC-AC là gì? Có vai trò gì trong solar inverter
Bộ chuyển đổi DC-AC là gì? Có vai trò gì trong solar inverter
15/07/2024

Trong bài viết này mình sẽ giải đáp tất tần tật các câu hỏi thắc mắc của bạn về Bộ chuyển đổi DC-AC là gì? Có vai trò gì trong solar inverter, cùng mình tìm hiểu rõ ràng ngay dưới đây nhé. 

Xem tiếp

5 Lý Do Nên Đầu Tư Máy Phát Điện Honda
5 Lý Do Nên Đầu Tư Máy Phát Điện Honda
15/07/2024

Điều gì khiến các máy phát điện Honda trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các đơn vị? Hãy cùng Siêu thị Hải Minh khám phá kĩ hơn ngay sau đây nhé

Xem tiếp

Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Phát Điện Đúng Quy Trình
Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Phát Điện Đúng Quy Trình
15/07/2024

Tuổi thọ của máy phát điện có thể giảm tới 50% nếu không được sử dụng và bảo dưỡng đúng cách. Vậy đâu là quy trình sử dụng đúng mà chúng ta cần biết?

Xem tiếp

Bộ chuyển đổi nguồn dc dc có quan trọng với biến tần không?
Bộ chuyển đổi nguồn dc dc có quan trọng với biến tần không?
13/07/2024

Để giải đáp được câu hỏi bộ chuyển đổi nguồn dc dc có quan trọng với biến tần không? thì chúng ta cần tìm hiểu xem chúng đóng vai trò ra sao, cùng tìm hiểu.

Xem tiếp

Máy phát điện gia đình dùng được điều hòa không
Máy phát điện gia đình dùng được điều hòa không
12/07/2024

Bạn đang muốn mua máy phát điện để chạy điều hòa? Nhưng làm thế nào để có thể tính toán lựa chọn được dòng máy phát điện phù hợp với điều hòa?

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàngHỗ trợChat với chúng tôi qua Zalo