Khắc Phục Máy Plasma Báo Lỗi Đèn Vàng

Nếu bạn đang gặp tình trạng đang sử dụng máy plasma mà thiết bị dừng đột ngột, báo tín hiệu đèn và không hoạt động sau đó nhưng chưa biết giải quyết thế nào? Tham khảo chỉ dẫn ngắn gọn sau đây, đảm bảo bạn sẽ xử lý tốt được vấn đề trên và máy có thể hoạt động một cách bình thường.
 
Khắc Phục Máy Plasma Báo Lỗi Đèn Vàng

I. Tổng quan về máy cắt plasma

Thiết bị cắt này hoạt động dựa trên nguyên lý hồ quang kim loại, có nghĩa là sử dụng nguồn điện đầu vào tạo ra dạng vật chất plasma với nhiệt độ lớn từ 10.000 – 15.000 độ C để cắt bề mặt kim loại.
Các loại máy này được trang bị đầu phun tin Plasma, tốc độ cao, thường sử dụng nhiều loại khí khác nhau như argon – hydro, không khí sạch, nito, oxi, metan, khí nén, khí trộn,…
Trong quá trình hoạt động, chúng đều có đèn báo tín hiệu giúp thông bảo về tình hình hoạt động. Và khi thiết bị của bạn đang ở trạng thái đèn vàng có nghĩa là nó bị lỗi, cần làm rõ nguyên nhân và khắc phục sớm để tránh hiện tượng hư hỏng cũng như mất an toàn cho người sử dụng.
Tổng quan về máy cắt plasma

II. Nguyên nhân, cách khắc phục máy cắt plasma báo lỗi đèn vàng

1. Máy bị quá tải

Hệ quả: Nguyên nhân đầu tiên và phổ biến nhất hiện nay là do vấn đề người dùng đã sử dụng máy quá tải, hoạt động trong nhiều giờ đồng hồ liên tục. Việc quá tải này không chỉ khiến máy dừng hoạt động mà còn gây nguy hiểm về mấy an toàn điện. Nếu không khắc phục lỗi, máy sẽ không có khả năng hoạt động hiệu quả cũng như dễ bị hư hỏng hơn.
Nguyên nhân: Hiện nay, mỗi sản phẩm máy cắt Plasma được sản xuất cũng như chu kỳ hoạt động riêng biệt. Ví dụ như chu kỳ của máy cắt là 70% điều này có nghĩ là khi cắt liên tục trong 7 phút cần máy nghỉ, tản nhiệt trong thời gian 3 phút mới hoạt động tiếp. Chính nhờ có thông số này mà người dùng quan sát, đánh giá được độ bền máy, hiệu quả làm việc của máy. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nặng, đèn chỉ báo khoảng thời gian ngắn và tắt ngay sau đó.
Cách khắc phục: Khi làm việc cần căn chỉnh tỷ lệ hoạt động phù hợp, không nên vận hành máy quá lâu trong thời gian dài. Hãy để máy được làm mát, ngừng hoạt động trong thời gian cắt từ 0.5 – 1h đồng hồ. Sau đó, chỉ cần bật máy lại là máy sẽ hoạt động bình thường.
Máy bị quá tải

2. Lỗi từ bên trong

Bên cạnh vấn đề sử dụng người dùng, một số phát sinh bên trong cũng dẫn đến tình trạng này có thể kể đến nhú

a. Lỗi sò công suất

So công suất là bộ phận khuếch đại bên trong thiết bị, khi máy plasma bán đèn vào có thể thuộc vào trường hợp sò Mosfet hoặc sò IGBT chập, cháy hoặc đã chết. Quá trình kiểm tra khó của máy có thực sự hư hỏng hay không, bạn cần dùng đồng hồ đo điện để tiến hàn đo từng chân một.
Để kiểm nghiệm lại hiệu quả hoạt động, bạn cần đặt núm điều chỉnh về thang X10, đặt kim đen tại vị trí chân giữa và kim đỏ tại vị trí chân trái. Nếu đồng hồ đứng yên, không có sự di chuyển của mũi kim thì sò hoạt động bình thường và ngược lại, khi kim nhảy, không ổn định điều này có nghĩa là sò công suất đã chết.
Trường hợp sò của máy plasma đã chết cần phải sửa hoặc thay thế mới. Xử lý vấn đề này tương đối phức tạp, cần có đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp. Chính vì thế, bạn nên sửa chữa, bảo hành tại đơn vị phân phối máy đã mua hoặc địa chỉ uy tín để đảm bảo khắc phục lỗi nhanh chóng.
Lỗi sò công suất

b. Lỗi biến áp máy

Bên trong thân máy có 1 đến 3 biến áp tùy vào thiết kế bo mạch. Khi kiếm tra từng biến áp, bạn cần tháo lần lượt từng giắc (jack). Nếu tháo đến biến áp nào mà đèn vàng tắt, điều này có nghĩa biến áp đó đang gặp vấn đề, cần phải khắc phục tạm thời.
Đối với phần biến áp bị hỏng, điều đầu tiên là rút 2 chân cuộn ngoài cùng ra trước. Sau đó bạn cắm lại vào cọc, khởi động lại máy. Nếu tình trạng đèn vàng vẫn còn xuất hiện phải rút tiếp 2 chân giữa, cắm vào 2 chân cuộn ngoài.
Lưu ý: đây chỉ là biện pháp tạm thời vì chân của biến áp không còn khả năng sử dụng. Bình thường với mỗi máy cắt, phải có đủ 3 cặp giắc cắm, khi tháo rời 1 cặp sẽ dẫn đến tình trạng 2 cặp còn lại hoạt động nhiều hơn, nếu hiệu suất không đáp ứng đủ sẽ bị quá tải, hư honh nặng hơn.
Lỗi biến áp máy

III. Địa chỉ sửa máy plasma bị lỗi uy tín, đảm bảo chất lượng

Hiện nay, với đội ngũ nhân viên kỹ thuật được đào tạo bài bản, Siêu thị Điện máy Hải Minh đảm bảo cung cấp dịch vụ sửa chữa máy hiệu quả, nhanh chóng cho người dùng. Sở hữu hệ thống 8 chi nhánh toàn quốc, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua bất kỳ địa chỉ nào gần bạn,
Như vậy, bạn đã được giới thiệu cơ bản về khắc phục máy plasma khi có lỗi đèn vàng. Nếu cần tư vấn, hướng dẫn chi tiết hon, vui lòng liên hệ trực tiếp đến số Hotline bạn nhé. Chúc bạn thành công!
Thông tin khác
Mẹo hay chống ồn cho máy phát điện
Mẹo hay chống ồn cho máy phát điện
14/06/2024

Có cách nào để giảm ồn ở máy phát không? Có! Xem ngay các mẹo hay chống ồn dưới đây

Xem tiếp

Mách bạn 5 máy phát điện chống ồn siêu ổn cho gia đình
Mách bạn 5 máy phát điện chống ồn siêu ổn cho gia đình
14/06/2024

Nếu bạn lo ngại những tiếng ồn quá lớn phát ra từ chiếc may phat dien sẽ làm ảnh hưởng đến những người xung quanh thì dưới đây là 5 máy phát điện chống ồn siêu hiệu quả bạn nên tham khảo

Xem tiếp

Ứng dụng của năng lượng mặt trời trong cuộc sống
Ứng dụng của năng lượng mặt trời trong cuộc sống
14/06/2024

Cùng mình tìm hiểu các ứng dụng của năng lượng mặt trời đa dạng như nào trong đời sống con người hiện nay qua bài viết dưới đây nhé

Xem tiếp

Điện năng lượng mặt trời là gì? Lợi ích và cách hoạt động 
Điện năng lượng mặt trời là gì? Lợi ích và cách hoạt động 
14/06/2024

Ở bài viết này chúng mình sẽ giải đáp hết cho bạn các câu hỏi về điện năng lượng mặt trời, các khái niệm cũng như tác dụng, lợi ích của nó. Cùng mình tìm hiểu ngay dưới đây nhé. 

Xem tiếp

Cách đấu nối inverter năng lượng mặt trời an toàn
Cách đấu nối inverter năng lượng mặt trời an toàn
14/06/2024

Cách đấu nối inverter năng lượng mặt trời sao cho an toàn, nhanh chóng hiệu quả được chúng tôi hướng dẫn chi tiết ngay dưới đây, mời bạn tham khảo ngay nhé.

Xem tiếp

Giá máy chà sàn công nghiệp phụ thuộc yếu tố nào?
Giá máy chà sàn công nghiệp phụ thuộc yếu tố nào?
14/06/2024

Trong bài viết này, Hải Minh sẽ tiết lộ đến bạn những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến “giá máy chà sàn công nghiệp”. Từ công suất, thương hiệu, đến các tính năng mỗi yếu tố đều đóng một vai trò quan trọng trong chi phí đầu tư.

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàngHỗ trợChat với chúng tôi qua Zalo