Làm thế nào để chọn máy chiếu phù hợp cho doanh nghiệp

Cho dù bạn đang tìm kiếm một máy chiếu tương tác, máy chiếu gần hoặc có thể kết nối mạng - hoặc một máy kết hợp cả ba chức năng phổ biến này - một số tính năng chính bổ sung ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh chung của máy chiếu, có xu hướng chi phí song song.
Bài viết dưới đây sẽ giúp quý khách định hướng được những yếu tố nào cần chú trọng khi mua một chiếc máy chiếu cho văn phòng.


chọn mua máy chiếu phù hợp cho văn phòng

Tổng hợp những yếu tố nên chú trọng khi chọn mua máy chiếu doanh nghiệp

1. Công nghệ chiếu

Hầu hết các máy chiếu đều dựa trên một trong hai công nghệ: máy chiếu DLP (xử lý ánh sáng kỹ thuật số) hoặc LCD (màn hình tinh thể lỏng). DLP là công nghệ máy chiếu được sử dụng phổ biến nhất cho tất cả các loại ứng dụng, từ cơ bản đến cao cấp nhất. DLP nói chung cũng là giá trị tốt nhất, cung cấp một TCO dài hạn nổi bật (tổng chi phí sở hữu) nhờ các thiết kế không có bộ lọc loại bỏ nhu cầu làm sạch và thay thế các bộ lọc. Thêm vào đó, hiếm có lỗi động cơ nhẹ phổ biến hơn đối với các công nghệ khác.

2. Công nghệ xử lý màu
Hầu hết các máy chiếu sẽ bao gồm một số loại công nghệ được thiết kế để tăng cường hiệu suất màu. Một trong những sản phẩm được biết đến nhiều hơn, BrlliantColor ™ của Texas Cụ, được tích hợp trong nhiều thương hiệu máy chiếu. Một số nhà sản xuất máy chiếu riêng lẻ cung cấp công nghệ độc quyền được thiết kế để mở rộng dựa trên những lợi ích quen thuộc của BrilliantColor, bao gồm thiết kế bánh xe màu SuperColor ™ độc đáo của ViewSonic, mang lại mức độ sáng cao hơn và dải màu sắc trung thực hơn cho trải nghiệm xem tuyệt vời trong mọi ánh sáng điều kiện.
Trong số những lợi ích để tìm kiếm một công nghệ xử lý màu tiên tiến là:
  • Hiệu suất màu nhất quán trong cả môi trường sáng và tối
  • Thiết kế bánh xe màu tiên tiến
  • Phạm vi màu mở rộng
  • Khả năng điều khiển đèn động
  • Điều chỉnh màu sắc / độ sáng tự động hoặc một chạm
  • Tăng cường độ chính xác thang màu xám
  • Biến động độ sáng tối thiểu
3. Độ phân giải gốc
Thuật ngữ "độ phân giải gốc" (thường được rút ngắn thành độ phân giải chỉ định) và chỉ số pixel mà máy chiếu có sẵn để tạo hình ảnh. Số đầu tiên biểu thị số pixel trong mỗi hàng ngang; thứ hai là số pixel trong mỗi cột dọc. Nhân hai số này cung cấp tổng số pixel mà máy chiếu có thể hiển thị; do đó, độ phân giải càng cao, càng nhiều pixel.
 
Máy chiếu có độ phân giải cao hơn có thể hiển thị mức độ chi tiết cao hơn và sẽ giảm hoặc loại bỏ pixel có thể nhìn thấy, mang lại khả năng xem sắc nét hơn ở phạm vi gần hơn; họ cũng cung cấp khả năng tương thích tốt hơn với nội dung nguồn độ nét cao. Đối với hầu hết các phần, khi độ phân giải tăng, chi phí cũng vậy. Nói chung, đối với việc sử dụng phòng hội thảo, độ phân giải siêu cao là không cần thiết cho loại vật liệu được xem; các trường hợp ngoại lệ có thể bao gồm các ứng dụng kinh doanh chuyên ngành hoặc các ngành công nghiệp tập trung nhiều vào phương tiện truyền thông hoặc nội dung rất chi tiết.
 

4. Độ phân giải tối đa
Một thông số kỹ thuật có liên quan là độ phân giải tối đa của máy chiếu. Độ phân giải bản địa đề cập đến tổng số pixel vật lý được hiển thị theo độ phân giải đã cho. Độ phân giải tối đa liên quan đến độ phân giải tín hiệu nội dung mà máy chiếu có thể hiển thị. Do nội dung có sẵn ở nhiều tín hiệu khác nhau, mỗi máy chiếu được lập trình để nhận biết và xử lý một số tín hiệu này. Độ phân giải tối đa là độ phân giải tín hiệu cao nhất mà máy chiếu được lập trình để xử lý và hiển thị.
Quá trình chuyển đổi độ phân giải tín hiệu khác với độ phân giải gốc của máy chiếu được gọi là tỷ lệ quy mô. Khi máy nhận được tín hiệu có độ phân giải cao hơn độ phân giải gốc, hình ảnh sẽ được nén thành ít pixel hơn. Khi nhận được tín hiệu có độ phân giải thấp hơn, máy phải mở rộng tín hiệu để hiển thị hình ảnh toàn khung hình.
 
Khi vật liệu nguồn được thu nhỏ sẽ luôn có sự suy giảm chất lượng tín hiệu, dẫn đến hình ảnh có phần mềm hơn khi so sánh với cùng loại vật liệu được hiển thị ở độ phân giải gốc. Điều này đặc biệt là một vấn đề với trình chiếu dữ liệu, chẳng hạn như văn bản, nội dung Internet hoặc bảng tính, chịu nhiều tác động nhất.


máy chiếu tốt cho doanh nghiệp
 
5. Nội dung nguồn
Điều quan trọng cần lưu ý là khả năng phân giải của bất kỳ máy chiếu nào sẽ bị hạn chế bởi độ phân giải gốc của tài liệu nguồn của bạn. Tín hiệu chất lượng thấp sẽ dẫn đến hình ảnh chất lượng thấp hơn, bất kể độ phân giải gốc của máy chiếu. Màn hình càng lớn, điều này sẽ càng đáng chú ý. Chất lượng hình ảnh tốt nhất có thể sẽ luôn đạt được khi độ phân giải gốc của máy chiếu phù hợp với độ phân giải gốc của vật liệu nguồn của bạn.
 
Khi nói đến việc thu nhỏ hình ảnh video, công nghệ ngày nay có thể tạo ra hình ảnh gần như sắc nét và rõ ràng như chúng sẽ được hiển thị ở định dạng gốc. Để hiển thị nội dung dữ liệu, điều quan trọng hơn là phải khớp độ phân giải gốc của máy chiếu với độ phân giải của nội dung nguồn.
 
6. Độ tương phản
Tỷ lệ tương phản là thước đo sự khác biệt giữa các thành phần trắng và đen của hình ảnh. Ví dụ: tỷ lệ tương phản 1000: 1 chỉ ra rằng mức độ màu đen sẽ tối hơn 1000 lần so với màu trắng. Do đó, tỷ lệ tương phản của máy chiếu càng lớn, sự khác biệt giữa màu trắng sáng nhất và màu đen tối nhất mà nó có thể hiển thị. Nói chung, khi tỷ lệ tương phản tăng, thì khả năng của máy chiếu cũng tạo ra độ sâu hình ảnh lớn hơn.
 
Một đặc điểm kỹ thuật quan trọng đối với máy chiếu tại nhà và sử dụng cao cấp khác, tỷ lệ tương phản cao ít quan trọng đối với nhu cầu của phòng hội nghị thông thường, vì lợi ích của tỷ lệ tương phản cao sẽ chỉ đáng chú ý trong điều khiển ánh sáng cao, tối đen phòng. Đối với cài đặt văn phòng đa dụng thông thường, trong đó máy chiếu thường được sử dụng với một mức độ ánh sáng xung quanh, tỷ lệ tương phản trong khoảng 4.000: 1 - 10.000: 1 sẽ là quá đủ để mang lại trải nghiệm hình ảnh thỏa mãn.
 
7. Độ sáng
Độ sáng của máy chiếu được đo bằng ANSI lumens (hoặc đơn giản là lumens), với độ sáng dao động từ đầu ra lumens ở bất cứ đâu từ 500 - 10.000. Trong khi nó có vẻ phản trực giác, sáng hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn. Đối với một điều, sáng hơn cũng có nghĩa là chi phí nhiều hơn. Ngoài ra, hầu hết các môi trường không yêu cầu máy chiếu siêu sáng để đạt được kết quả thỏa mãn. Các yếu tố cần xem xét khi xác định nhu cầu độ sáng của bạn bao gồm:

  • Ánh sáng xung quanh
Đây là yếu tố quan trọng nhất để xem xét trong việc xác định mức độ sáng máy chiếu phù hợp cho nhu cầu của bạn. Bạn càng có nhiều ánh sáng (hoặc muốn) trong khi xem, độ sáng bạn cần sẽ càng cao để mang lại hình ảnh rõ nét.
 
Đối với hầu hết các phòng hội nghị, người thuyết trình sẽ muốn có một mức độ ánh sáng vừa phải trong quá trình chiếu, để cho phép giao tiếp bằng mắt, tương tác và di chuyển xung quanh phòng. Trong những trường hợp này, một máy chiếu có mức độ sáng tầm trung 2.000-3.000 lumens sẽ mang lại sự linh hoạt để sử dụng máy chiếu trong một loạt các điều kiện ánh sáng.
Tuy nhiên, nếu căn phòng sẽ luôn bị tối hoặc luôn sáng, bạn sẽ muốn chọn một máy chiếu ở hai đầu của dải sáng. Hãy nhớ rằng một máy chiếu đủ sáng để chiếu qua rất nhiều ánh sáng xung quanh sẽ gây khó chịu cho mắt trong phòng tối, trong khi mức độ sáng thấp sẽ bị cuốn trôi trong một căn phòng có nhiều ánh sáng xung quanh.


Xem thêm: Máy chiếu Epson


máy chiếu sony cho văn phòng
 
8. Kích thước đối tượng / Kích thước màn hình
Hình ảnh được chiếu càng lớn, độ sáng cảm nhận của bất kỳ máy chiếu nào càng thấp, do sự phân bố ánh sáng trên một diện tích lớn hơn. Số lượng người trong phòng là một hướng dẫn hữu ích để xác định kích thước hình ảnh được chiếu tối ưu để xem thoải mái. Theo nguyên tắc chung, càng nhiều người trong phòng, kích thước màn hình lý tưởng càng lớn. Kích thước chiếu phòng hội nghị điển hình dao động từ khoảng 60 đến 80 inch (được đo theo đường chéo), với quy mô khán giả trung bình từ 20-30 người tham dự. Những điều kiện này một lần nữa lý tưởng cho các máy chiếu cung cấp từ 2.000- 3.000 lumens. Các máy chiếu có thể được nhóm theo đầu ra của ANSI như sau:
 
  • Tỷ lệ khung hình
Mặc dù tỷ lệ khung hình của máy chiếu không ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của hình ảnh được chiếu, nhưng đó là một thông số quan trọng quyết định hình dạng và không gian của hình ảnh chiếm trên màn hình. Xác định mối quan hệ giữa chiều rộng và chiều cao của hình ảnh, tỷ lệ khung hình được sử dụng để mô tả màn hình chiếu và nguồn nội dung cũng như máy chiếu.
 
Ví dụ: máy chiếu 16: 9, màn hình chiếu hoặc nguồn nội dung sẽ có 16 đơn vị chiều rộng cho mỗi 9 đơn vị chiều cao, dẫn đến hình dạng hình chữ nhật. Máy chiếu, màn hình và nguồn nội dung với tỷ lệ khung hình 4: 3 sẽ có 4 đơn vị chiều rộng cho mỗi 3 đơn vị chiều cao, cho hình ảnh gần giống với hình vuông hơn.
Cũng như độ phân giải, các thách thức phát sinh khi tỷ lệ khung hình của máy chiếu không khớp với tỷ lệ khung hình của nội dung nguồn. Khi tỷ lệ khung hình của máy chiếu, bề mặt chiếu và nguồn nội dung được căn chỉnh, hình ảnh sẽ bao phủ hoàn toàn màn hình. Khi vật liệu xem không khớp với độ phân giải gốc của máy chiếu, ví dụ như khi xem nội dung 4: 3 trên màn hình 16: 9, một phần màn hình sẽ vẫn không được sử dụng, dẫn đến các thanh màu đen dọc theo đỉnh và đáy hoặc cạnh của màn hình.
Hầu hết các máy chiếu văn phòng hiện nay đều cung cấp tỷ lệ khung hình 16: 9 phổ biến, tương ứng với màn hình HDTV tiêu chuẩn và màn hình Full HD 1080p quen thuộc để tính toán. Tuy nhiên, nội dung dựa trên đám mây, phim và nội dung video khác có nhiều định dạng tỷ lệ khung hình khác nhau. Ví dụ: các chương trình TV và video dành cho TV tiêu chuẩn (không phải HD) được phát triển theo định dạng 4: 3 cũ trong khi nội dung được phân phối trên DVD có nhiều định dạng.
 
Do thiếu một tiêu chuẩn chung cho nội dung video, rất có thể tỷ lệ khung hình của máy chiếu của bạn sẽ phù hợp với tất cả những người thuyết trình nội dung sẽ muốn hiển thị. May mắn thay, hầu hết các máy chiếu có khả năng thu nhỏ hình ảnh (như đã thảo luận ở trên với độ phân giải) để lấp đầy tất cả hoặc hầu hết màn hình. Mặc dù tỷ lệ không kéo theo sự mất chi tiết không thể tránh khỏi, nhưng điều này thường khá tối thiểu và hiếm khi đáng chú ý khi hiển thị video và hình ảnh. Nếu một bản trình bày cụ thể phụ thuộc nhiều vào nội dung dựa trên văn bản, thì việc kết hợp tỷ lệ khung hình của máy chiếu với vật liệu nguồn được sử dụng phổ biến nhất sẽ có tầm quan trọng cao hơn.

Liên hệ ngay với công ty XNK Hải Minh nếu quý khách còn thắc mắc hay cần tư vấn mua máy chiếu ngay hôm nay.

Tham khảo thêm: Máy chiếu Optoma


Thông tin khác
Gợi Ý Chọn Máy Hàn Miệng Túi Dập Tay Đường Kính Túi 30cm
Gợi Ý Chọn Máy Hàn Miệng Túi Dập Tay Đường Kính Túi 30cm
04/03/2024

Việc lựa chọn dòng máy ép miệng túi dập tay đường hàn 30cm là một thách thức cho những người lần đầu sử dụng. Cùng tham khảo cách chọn máy hàn dập tay đường kính túi 30cm ngay sau đây nhé

Xem tiếp

Nên Chọn Máy Phun Sơn Cầm Tay Nào Cho Sơn Gia Đình
Nên Chọn Máy Phun Sơn Cầm Tay Nào Cho Sơn Gia Đình
04/03/2024

Khi phun sơn tường thì chất lượng bề mặt sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào dụng cụ phun sơn và cụ thể là máy phun sơn mini. Tham khảo ngay cách chọn máy phun sơn mini cho gia đình đảm bảo đúng chuẩn

Xem tiếp

Review máy phun sơn nước GUKE GK450 chi tiết nhất
Review máy phun sơn nước GUKE GK450 chi tiết nhất
04/03/2024

GUKE GK450 là một trong số những dòng máy phun sơn nước – công cụ hỗ trợ các công trình xây dựng có thể sơn phủ nhanh chóng đẩy nhanh tiến độ thi công cực kì hiệu quả.

Xem tiếp

Địa chỉ sửa máy phát điện chuyên nghiệp giá tốt
Địa chỉ sửa máy phát điện chuyên nghiệp giá tốt
03/03/2024

Chẩn đúng bệnh báo đúng giá, dưới đây là địa chỉ sửa máy phát điện chuyên nghiệp giá tốt bạn nên tham khảo

Xem tiếp

5 cưa xích chuyên dụng cho thợ cưa
5 cưa xích chuyên dụng cho thợ cưa
03/03/2024

Cưa xích là bạn đồng hành của người thợ cưa. Cưa có tốt, có bền thì công việc mới thuận lợi suôn sẻ. Dưới đây là 5 gợi ý bạn nên biết

Xem tiếp

Cách Lựa Chọn Phụ Kiện Máy Hàn Túi Chuẩn Nhất 2024
Cách Lựa Chọn Phụ Kiện Máy Hàn Túi Chuẩn Nhất 2024
02/03/2024

Lựa chọn phụ kiện để đảm bảo độ bền của máy lại là điều mà nhiều khách hàng thường chủ quan nên hãy theo dõi ngay bài viết sau đây để biết cách lựa chọn nhé

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàngHỗ trợChat với chúng tôi qua Zalo