Làm tinh bột nghệ từ nghệ tươi khác nghệ khô ở điểm gì?
Ngày đăng: 2018-12-17 13:43:32
Nghệ và tinh bột nghệ một nguyên liệu thực phẩm không thể thiếu đối với đời sống con người hàng ngày. Công dụng tuyệt vời của chúng chắc hẳn các bạn ai cũng đã được biết. Vì vậy bài viết dưới đây sẽ so sánh quá trình xay tinh bột nghệ. Liệu với xay nghệ tươi và xay nghệ khô chúng có điểm gì khác biệt hay không? 
Ngày nay, việc chế biến tinh bột nghệ đã đơn giản hơn rất nhiều. Không còn vất vả và nhiều công đoạn thủ công như trước đây nữa. Tất cả đều nhờ vào những chiếc máy nghiền nghệ đa năng. Tuy nhiên, trong quá trình này, việc xay nghệ tươi và xay nghệ khô vẫn có những điểm khác biệt mà các bạn cần chú ý đến.
 
làm bột nghệ bằng nghệ khô - tươi

Sự khác nhau giữa chế biến tinh bột nghệ tươi và khô:

1. Chọn nguyên liệu

Đây là bước đầu tiên và cũng là quan trọng nhất, đối với xay nghệ tươi. Chúng ta nên chọn những củ nghệ vừa mới thu hoạch xong, củ to, chắc, vàng óng. Nên tự trồng hoặc mua những nơi đảm bảo được nguồn gốc. 
Còn đối với xay nghệ khô, những củ nghệ này đã được phơi hoặc sấy khô sẵn. Việc chọn lựa cũng đòi hỏi người dùng nhiều kinh nghiệm và thật cẩn thận. Tránh xay những cũ đã quá khô, ẩm mốc, hư hại. Cần lựa chọn sàng lọc kỹ càng trước khi chế biến, để không làm ảnh hưởng tới chất lượng của tinh bột nghệ.

2. Xay nghiền bằng máy xay nghệ

Bước này chính là điểm khác biệt lớn nhất giữa hai loại trên. Đối với việc xay những củ nghệ tươi, do chưa được phơi và sấy khô nên hàm lượng nước trong củ nghệ là khá lớn. Khi xay những loại củ này, chúng ta nên chọn những loại máy xay nghệ đa năng, liên hoàn. Ngoài chức năng xay ra, còn có thêm chức năng vắt, sấy, để toàn bộ quá trình được làm việc tự động. Đảm bảo tinh bột tạo ra sau cùng đạt độ mịn, khô và nhuyễn nhất.
 
Còn đối với việc xay củ nghệ khô, thì ngược lại hàm lượng nước thấp. Khi xay ta cần thêm một lượng nước vừa đủ. Tránh tình trạng nghệ, tinh nghệ, tinh dầu nghệ bám quá nhiều vào trục nghiền gây nghẽn máy.
Với loại nghệ khô ta không nên dùng máy liên hoàn mà nên dùng từng máy riêng biệt.
 
máy xay nghệ tươi - máy xay nghệ khô

3. Lọc & lắng tinh bột nghệ

Đối với xay nghệ tươi, việc lọc tinh bột diễn ra phức tạp hơn nhiều. Bởi hàm lượng nước, tinh dầu, tạp chất rất nhiều. Bạn cần phải tách riêng tinh bột nghệ ra, riêng phần nước và bả nghệ sẽ tiếp tục qua lắng, lọc nhiều lần.
Còn với xay nghệ khô, bước này đơn giản và đỡ vất vả hơn. Bởi hàm lượng nước thấp hơn, ít tạp chất và tinh dầu hơn. Thời gian lắng lọc cũng nhanh hơn.

4. Làm khô tinh bột nghệ

Như đã nói nhờ hàm lượng nước ở nghệ tươi cao, trải qua thời gian lắng lọc lâu. Chính vì vậy cũng cần làm khô tỉ mỉ hơn, thời gian dài hơn. Ngược lại với nghệ khô thì làm khô nhanh hơn, dễ hơn.
Bạn có thể sử dụng máy sấy tinh bột nghệ bằng phương pháp làm lạnh. Đây đang là phương pháp hiện đại, đảm bảo chất lượng tinh bột sau khi sấy.

5. Bảo quản tinh bột nghệ

Công đoạn cuối cùng này đều được áp dụng đối với cả 2 quy trình trên. Sau khi có thành phẩm cuối cùng, chúng ta tiến hành đóng gói. Có thể cho vào bao thực phẩm chuyên dụng để hút chân không. Hoặc cho vào hủ đựng, hủ thủy tinh, bình nhựa, để nơi thoáng mát, khô ráo, đảm bảo an toàn, hợp vệ sinh, kéo dài thời hạn sử dụng.
 
máy sấy tinh bột nghệ
 
Trên đây là những sự khác biệt cơ bản nhất giữa 2 quy trình xay nghệ tươi và xay nghệ. Hiệu quả của mỗi dây chuyền sản xuất, chế biến còn phụ thuộc rất nhiều vào người vận hành, nguyên liệu, kinh nghiệm,...
 
Editor: Thao Nguyen
 

Thông tin khác

Gọi mua hàng