Lịch sử và nguyên lý hoạt động của máy đo tốc độ gió.

Máy đo tốc độ gió là một sản phẩm phổ biến tại các phòng khí tượng thủy văn và cũng được sử dụng để đo tốc độ không khí trong khí động học. Nhưng trước khi chúng ta tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của nó, chúng ta hãy xem xét sơ lược về nguồn gốc của thiết bị này nhé.

Lịch sử ra đời của thiết bị đo tốc độ gió

Khoảng năm 1450, nghệ sĩ và kiến ​​trúc sư người Ý Leon Battista Alberti đã đưa ra lý thuyết về một thiết bị đo tốc độ gió. Ông đã phát minh ra một máy đo gió bằng cách đặt một đĩa vuông góc với hướng gió. Góc nghiêng của đĩa sẽ biểu thị vận tốc gió.

máy đo tốc độ gió dạng đĩa

Sau đó, khoảng năm 1664, người Anh Robert Hooke đã tạo ra một thiết bị tương tự và đôi khi được ghi không chính xác với việc phát minh ra một máy đo tốc độ gió. Năm 1708, nhà triết học người Đức Christian Wolff, hay Wolfius, cũng tái phát minh ra máy đo gió cơ học có thể đo lực gió.

Năm 1846, nhà nghiên cứu người Ireland, Tiến sĩ John Thomas Romney Robinson, thuộc Đài thiên văn Armagh, đã phát minh ra thiet bi do toc do gio bán cầu mà vẫn được nhìn thấy và sử dụng ngày nay. Một thiết kế khá đơn giản cung cấp một cách đọc khá chính xác, nó bao gồm một trục quay xoay đứng với bốn cánh tay ở cuối. Bốn chén bán cầu được gắn vào đầu của mỗi cánh tay ngang. Khi gió thổi, các cốc xoay và sau đó trục quay cũng quay. Sự quay của trục chính cho chúng ta tốc độ gió.


máy đo gió hình bán cầu

Với sự ra đời của thế kỷ 20, các cải tiến dần dần và cải tiến cho các may do toc do gio hiện tại dẫn đến kết quả đo vận tốc gió chính xác hơn. Năm 1935, các nhà nghiên cứu MJ Brevoort và UT Joyner của Mỹ đã có thể cải thiện hơn nữa thiết kế máy đo tốc độ gió hiện có bằng cách giảm tỷ lệ lỗi.

Năm 1991, một thiết bị đo gió có thể đo vận tốc gió được phát minh bởi nhà phát minh người Úc Derek Weston. Cho đến lúc đó, một máy đo gió không thể xác định hướng gió. Nhà địa chất Tiến sĩ Andreas Pflitsch đã phát minh ra máy đo tốc độ gió âm vào năm 1994. Nó xác định vận tốc gió bằng cách đo sự giảm hoặc tăng sóng âm thanh di chuyển giữa hai đầu dò.


máy đo gió cầm tay chất lượng
 

Nguyên lý hoạt động của máy đo tốc độ gió.

Một máy đo tốc độ là một thiết bị cơ điện chuyển đổi năng lượng cơ học thành các xung điện để cung cấp cho một số đọc kỹ thuật số tốc độ của một động cơ. Một máy đo gió kỹ thuật số hoạt động trên cùng một nguyên tắc. Cốc quay quay một bánh xe bên trong một hộp kim loại dưới một may do gio kỹ thuật số. Mỗi lần xoay bánh xe quay, nó phá vỡ một chùm ánh sáng và tạo ra một xung hiện tại. Một mạch điện tử nhân các xung và sử dụng chúng để tính toán tốc độ gió.

Các máy đo gió khác bao gồm máy đo tốc độ gió dạng cối xay gió, dạng dây và dạng doppler. Do đó, một máy đo tốc độ gió cầm tay là một trong những thiết bị đơn giản nhất để đo vận tốc gió.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu được nguyên lý làm việc của máy đo tốc độ gió và có một cái nhìn đúng đắn về lịch sử của máy.


Thông tin khác
Lưu ý quan trọng trước và sau khi sử dụng máy xay giò chả
Lưu ý quan trọng trước và sau khi sử dụng máy xay giò chả
20/05/2022

Lưu ý cần biết trước và sau khi sử dụng máy xay giò chả, bạn đã nắm chưa? cùng sieuthihaiminh.vn tìm hiểu Nhanh qua thông tin chia sẻ dưới đây nhé.

Xem tiếp

[Mách Bạn] 6 bước để vận hành máy cưa xương đúng cách
[Mách Bạn] 6 bước để vận hành máy cưa xương đúng cách
20/05/2022

vận hành máy cưa xương đúng cách như thế nào? cùng xem ngay 6 bước đơn giản dưới đây để mang lại hiệu quả cao cho công việc cưa chặt cắt xương của bạn nhé

Xem tiếp

Cách vệ sinh và bảo quản máy cưa xương mà bạn nên biết
Cách vệ sinh và bảo quản máy cưa xương mà bạn nên biết
20/05/2022

Vệ sinh và bảo quản máy cưa xương đúng cách để máy luôn hoạt động tốt nhất. Cùng tham khảo bài viết này để biết cách vệ sinh bảo quản máy cưa chặt cắt xương đơn giản và hiệu quả nhất nhé.

Xem tiếp

Hàng Nghìn Người Đã Sử Dụng Máy Hàn Túi Liên Tục Yamafuji
Hàng Nghìn Người Đã Sử Dụng Máy Hàn Túi Liên Tục Yamafuji
20/05/2022

Để máy hàn miệng túi liên tục Yamafuji có thể làm việc được thời gian liên tục từ 10-16h (tùy model), Yamafuji đã thay vì sử dụng chất liệu nhựa, sắt để làm bánh răng và thay bằng thép, để máy hoạt động bền bỉ và liên tục.

Xem tiếp

5 Dấu Hiệu Hao Mòn Của Máy Cắt Sắt Bạn Không Nên Bỏ Qua
5 Dấu Hiệu Hao Mòn Của Máy Cắt Sắt Bạn Không Nên Bỏ Qua
20/05/2022

Trong quá trình máy cắt sắt hoạt động, nếu bị rung lắc mạnh, cho thấy máy đã bị mất cân bằng, lưỡi dao đã bị mòn, trục bị mòn.

Xem tiếp

Máy cắt sắt cầm tay tốt nhất thị trường! Có thể bạn chưa biết!
Máy cắt sắt cầm tay tốt nhất thị trường! Có thể bạn chưa biết!
19/05/2022

Và top những dòng máy cắt sắt cầm tay tốt nhất thị trường ngay sau đây sẽ là những gợi ý cực kì hữu ích dành cho khách hàng nào đang muốn lựa chọn.

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàng Hỗ trợ Chat với chúng tôi qua Zalo