Khi sử dụng máy xay nghệ tươi xong, nhiều người thường chỉ vệ sinh qua loa. Điều này tưởng chừng vô hại nhưng nó lại là “thủ phạm” làm sụt giảm chất lượng tinh nghệ và độ bền của máy. Tại sao như vậy? Bài viết dưới đây sẽ lý giải điều này. Đồng thời sẽ cung cấp cho bạn quy trình, thao tác vệ sinh máy đúng cách nhất! Tại sao phải vệ sinh sạch sẽ máy nghiền nghệ?
Máy nghiền củ nghệ thường có cấu tạo khá đơn giản nên chỉ cần tỉ mỉ một chút là bạn có thể giữ cho máy sạch sẽ. Tuy nhiên vì chủ quan nên nhiều người không làm sạch trong thời gian dài nên máy rất dễ bị hỏng hóc. Không chỉ vậy chất lượng tinh bột nghệ cũng bị ảnh hưởng.
Máy móc cũng giống như con người, nếu không được giữ gìn bảo quản cần thận thì rất dễ bị “nhiễm bệnh”. Khi vệ sinh máy sạch sẽ, bạn sẽ luôn đảm bảo được:
1. Đảm bảo chất lượng tinh bột nghệ
Người ta thường hay nhắc đến cụm từ “tinh bột nghệ nguyên chất”? Tức là bột nghệ không pha tạp bất cứ chất nào khác. Để đảm bảo được điều này, việc vệ sinh máy sau mỗi lần sử dụng đóng một vai trò quan trọng. Nếu không được làm sạch kỹ, để lâu ngày bụi bẩn tích tụ, gỉ sét,... Rất dễ nhiễm các chất bẩn vào tinh nghệ. Khi sử dụng, bột nghệ không phát huy được hết công dụng. Không chỉ vậy còn có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
2. Tăng độ bền cho máy làm tinh bột nghệ
Trước khi mua máy xay nghệ tươi người ta hay quan tâm đến nguồn gốc và chất lượng của máy. Tuy nhiên ngoài những điều này, biết cách vệ sinh bảo quản mới là yếu tố quyết định đến độ bền. Khi máy không còn bị dính bẩn hoặc còn lẫn những tạp chất đọng lại. Nhất là loại bỏ được tinh dầu nghệ bám dính thì buồng máy, trục nghiền, lưỡi dao,... Sẽ bền bĩ, không bị gỉ sét, không đổi màu. Giữ được thẩm mỹ, an toàn vệ sinh, kéo dài tuổi thọ cho máy.
Các bước vệ sinh máy nghiền bột nghệ đơn giản
Vệ sinh máy tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết được các bước làm sạch cơ bản. Bạn nên theo dõi quy trình dưới đây để xem mình làm đúng cách chưa nhé!
1. Dừng máy xay bột nghệ - ngắt nguồn điện
Sau khi xay bột nghệ xong, việc đầu tiên bạn cần làm là ngắt tất cả các nguồn điện kết nối. Việc ngắt nguồn điện để đảm bảo cho việc vệ sinh máy được an toàn tránh điện giật gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Hãy đảm bảo động cơ máy xay nghệ tươi mini, trục nghiền, lưỡi dao đã ngưng hoạt động. 2. Vệ sinh buồng máy ép nghệ
Để vệ sinh máy, bạn cần vệ sinh từng bộ phận có tiếp xúc trực tiếp với tinh bột nghệ bằng các chất làm sạch chuyên dụng. Những bộ phận tiếp xúc trực tiếp thì cần phải vệ sinh sau mỗi lần xay. Chẳng hạn như cối nghiền, miệng chứa, miệng xả bả nghệ, lưỡi dao,... Nên dùng nước sạch, dùng vòi xịt để xịt mạnh, tạo lực đẩy lớp bám bẩn bong tróc, trôi đi. Xoay trục nghiền để nước đi đều, làm sạch đều hơn. Nếu cần thiết dùng cọ mềm, vải mềm để kỳ cọ qua miệng nghệ đi vào. Trường hợp bạn dùng chất tẩy rửa thì phải xịt nước làm sạch kỹ càng nhé!
Còn các bộ phận khác của máy, bạn hãy vệ sinh định kỳ, tra dầu cho motor, trục quay, ốc vít,... Loại bỏ các chất bẩn, bã nghệ bám lên chúng,...
3. Làm khô máy xay tinh bột nghệ trước khi cất
Nếu làm sạch mà bỏ qua bước làm khô thì thật tai hại. Bởi nước đọng lại trong hốc máy, lâu ngày sẽ làm gỉ sét các chi tiết máy bên trong. Hơn nữa còn có tình huống motor, dây máy bên trong bị ướt khi có nguồn điện sẽ gây cháy.
Bởi vậy hãy chắc chắn là bạn đã để máy khô ráo trước khi cất chúng vào một góc nào đó nhé.
Trên đây là quy trình vệ sinh máy chi tiết nhất. Nếu bạn còn cách nào khác nhanh hơn, an toàn hơn có thể để lại bình luận ngay bên dưới. Còn nếu cần hỗ trợ gì thêm hãy liên hệ hotline để được giải đáp thắc mắc nhé!