So với tinh nghệ vàng thì hàm lượng curcumin trong nghệ đỏ gấp 4 lần. Tuy nhiên ít được trồng nhiều hơn 2 loại trên. Nghệ đỏ được dùng để điều trì về viêm loét dạ dày, tá tràng, viêm khớp, bệnh về tim mach, gan và phổi,…
Vậy quy trình chế biến loại tinh bột này diễn ra như thế nào? Một số mẹo hay cách thức nào hay để giúp cải thiện chất lượng và kéo dài thêm thời gian sử dụng. Và đặc biệt, chúng ta nên dùng loại máy nghiền bột nghệ tươi nào? Công suất bao nhiêu là đủ để sản xuất và chế biến tinh bột nghệ đỏ. Quy trình chế biến tinh bột nghệ đỏ:
Bạn có nhớ, ở bài viết trước, chúng tôi đã giúp bạn phân biệt được giữa tinh bột nghệ vàng và tinh bột nghệ đen? Tuy nhiên, vẫn còn có 1 loại tinh bột nghệ rất tốt nữa chính là nghệ đỏ.
Thoạt đầu, chắc hẳn các bạn đều cho rằng, nó sẽ có màu đỏ, nhưng sự thật không phải vậy. Nó được làm từ củ nghệ đỏ mà thôi, chứ thật ra nó cũng có màu vàng óng, rất mịn và dinh dưỡng.
1. Quy trình làm bột nghệ đỏ
Cũng giống như quy trình làm ra tinh bột nghệ vàng và đen. Quy trình làm ra tinh bột nghệ đỏ cũng không khác biệt là mấy. Tuy nhiên cũng có vài điểm bạn cần nên chú ý như sau:
- Chọn những củ nghệ già, tươi, có màu nâu đỏ. Đem rửa sạch tất cả các bụi bẩn còn mảng bám. Sau đó chà, gọt vỏ nghệ, tiến hành rửa đi rửa lại nhiều nước.
- Sau đó, cho các củ nghệ đã được làm sạch lên máy xay nghệ. Nên dùng các loại máy liên hoàn đa năng để xay nhuyễn, vắt nước trong một quá trình. Vừa không lãng phí, lại tiết kiệm thời gian. - Chuyển toàn bộ nước nghệ sang một xô chứa, hay thùng lớn để lắng đọng. Thời gian này có thể mất từ 4-5 tiếng đồng hồ. Tiếp đến ta loại bỏ bớt phần nước trong phía trên đi, lấy phần bột lắng ở phía dưới. Tiếp tục hòa với nước và đợi lắng đọng lần 2, quy trình này nên lặp đi lặp lại 10-15 lần. Đến khi nào không còn thấy phần dầu đỏ, chỉ còn phần bột lắng bên dưỡi có màu vàng ươm, óng ả, đặc quánh mới được
- Lấy phần bột nghệ ướt này đem phơi khô, hoặc sấy khô, nên để những nơi sạch sẽ, hợp vệ sinh. Tránh nhiệt độ quá nóng, làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh nghệ thành phẩm.
- Sau khi được sấy khô, ta mang thành phẩm cuối cùng là tinh bột nghệ đem đi đóng gói, lưu trữ hoặc cất giữ. Vậy là chúng ta đã hoàn tất toàn bộ quá trình làm tinh bột nghệ đỏ rồi đấy.
2. Lưu ý khi chế biến tinh bột nghệ đỏ
Để có thể tạo ra tinh bột nghệ đỏ chất lượng và giàu dinh dưỡng nhất. Đồng thời đảm bảo thời gian sử dụng lâu nhất, trong quy trình sản xuất, chúng ta cũng cần lưu ý đến những vấn đề sau:
- Nguyên liệu, cụ thể là những củ nghệ đỏ, nên được chọn lọc kỹ càng. Có thể tự trồng hoặc chọn mua từ những cơ sở trồng uy tín, củ to, không quá già…
- Qúa trình lọc và lắng nghệ nên được thực hiện tỉ mỉ, cẩn thận. Có thể dùng vải mịn, sạch để vắt tinh bột nghệ ướt, phải đảm bảo vấn đề an toàn vệ sinh. Không làm cẩu thả, qua loa, rút ngắn thời gian và công đoạn, điều này ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng tinh nghệ.
- Quy trình sấy và phơi khô nên khép kín, nên sử dụng những máy xay nghệ liên hoàn đa năng. Hoặc nếu phải phơi khô ngoài trời, sấy thủ công, nên chọn lựa những nơi có không gian sạch sẽ, thoáng mát, cao ráo. - Để tinh bột nghệ đỏ có thời gian sử dụng lâu hơn, nên bảo quản và đóng gói sản phẩm vào bao bì, túi ni lông, hút chân không… Điều này có thể đảm bảo thời gian sử dụng của nghệ từ 2-3 năm.
3. Máy xay tinh bột nghệ làm nghệ đỏ
Để giúp cho việc xay tinh bột nghệ được diễn ra nhanh chóng, đảm bảo chất lượng thành phẩm tốt nhất? Hiệu suất làm việc cao hơn hẳn so với cách thức làm thủ công trước đây. Người ta đã sử dụng những loại máy xay vắt tinh bột nghệ liên hoàn.
Cụ thể ở đây, ta có thể sử dụng model TBN-600, máy này được trang bị hệ thống động cơ vô cùng mạnh mẽ. Với công suất lên tới 2200w, sản lượng máy rất cao, từ 300-400kg/h. Ngoài ra, với loại máy đa năng này, các bạn có thể xay được rất nhiều loại thực phẩm rau củ quả khác nhau. Toàn thân máy được làm bằng thép cao cấp siêu bền, có tuổi thọ trung bình từ 5-6 năm. Kích thước không quá lớn nên rất tiện cho việc di chuyển và sử dụng.
Dựa trên nhưng gợi ý trên chắc chắn bạn sẽ làm được mẻ tinh nghệ cực chất lượng. Nếu gặp phải khó khăn ở khâu nào? Liên hệ qua hotline để nhân viên của chúng tôi hỗ trợ kịp thời nhé!
Editor: Thao Nguyen