Trước đây không chỉ việc làm khô tinh bột nghệ mà cả quy trình chế biến hầu như đều được làm thủ công. Tuy nhiên sự ra đời của hàng loạt các thiết bị như: máy nghiền nghệ tươi, máy vắt nghệ, máy nghiền bột, máy sấy tinh bột nghệ,... Nhờ đó mà công đoạn chế biến được rút ngắn, tiết kiệm thời gian và đảm bảo chất lượng tinh nghệ cao hơn. Trong đó bước làm khô quyết định rất lớn đến thành phẩm cuối cùng. Vì vậy rất nhiều phương pháp sấy khô như sấy nóng, sấy lạnh, hút ẩm, quạt gió,... đều được ứng dụng.
Hiện nay sấy lạnh là phương án được đánh giá cao và áp dụng rất thành công. Vì vậy trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ phân tích tổng hợp các vấn đề liên quan đến sấy lạnh tinh bột nghệ. Chắc chắn những chia sẽ này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc cải tiến sản xuất bột nghệ cho cơ sở của bạn.
Tìm hiểu về máy sấy tinh bột nghệ
Dùng máy sấy đảm bảo chất lượng tinh nghệ nhanh khô hơn, khô triệt để hơn, màu sắc, mùi vị, độ dinh dưỡng nguyên vẹn.
Cách phơi tinh bột nghệ bằng máy sấy:
Điều quan trọng nhất trong công đoạn làm khô là nhiệt độ sấy. Không chỉ nghệ mà tất cả các loại tinh bột cũng không thể sấy cao hơn 60 °C. Nếu sấy cao hơn mức này bột dễ biến màu, bị cháy, bị vón cục. Nhiệt độ thường dùng, thích hợp với tinh bột nói chung từ 20 - 55 °C
Máy sấy - máy làm tinh bột nghệ phổ biến:
Các cơ sở sản xuất tinh nghệ nổi tiếng ở Nghệ An, Tây Nguyên,... đều sử dụng 2 loại máy để làm khô bột nghệ. Đó là máy sấy dân dụng và máy sấy lạnh.
Ứng dụng được cho tất cả các sản phẩm hoa quả, dược liệu, thực phẩm, tinh bột,... Hoặc các vật phẩm cần sấy nhiệt độ cao, dải độ sấy của máy từ 35 - 95 °C. Đây là dạng máy sấy nhiệt vì vậy điều kiện sấy >50 °C mới đáp ứng được yêu cầu.
- Máy sấy lạnh:
Khác với máy sấy nhiệt, sấy lạnh có nhiệt độ thấp hơn, chỉ từ 10 - 50 °C. Nhờ hệ thống hút ẩm cực hiện đại, không khí được làm khô hoàn toàn trước khi đưa vào buồng sấy. Vì vậy sản phẩm dễ dàng thoát hơi nước ở bất cứ nhiệt độ nào nằm trong phạm vi của máy.
Cụ thể đối với bột nghệ thì nhiệt độ sấy thích hợp nhất là 20 - 35 °C. Đảm bảo chất lượng tinh bột, hàm lượng curcumin được nguyên vẹn. Độ khô <5 %, màu sắc và mùi vị tự nhiên
Ưu điểm của phương pháp sấy lạnh
Tại sao sấy lạnh luôn được đánh giá, ứng dụng rộng? Trong khi chi phí đầu tư máy móc không thấp như các phương pháp khác nhưng nó vẫn được sử dụng phổ biến?
Tất cả là nhờ những lợi thế tuyệt vời mà nó mang lại. Khắc phục triệt để được các khuyết điểm mà thiết bị khác không thể làm được.
1. Thời gian sấy
So với sấy nhiệt thì sấy lạnh rút ngắn được thời gian làm khô nhiều lần. Bời tinh bột bột nghệ không thể sấy được ở nhiệt độ cao. Bên cạnh đó hiệu suất tách ẩm trong buồng sấy nhiệt kém hiệu quả hơn.
Nhiệt độ sấy lạnh rất thích hợp cho tinh nghệ, khả năng tách ẩm rất cao. Khi hơi nước từ nghệ được tách ra sẽ ngưng tụ hoàn toàn trong buồng lạnh. Kết quả là không khí quay lại buồng sấy sẽ có độ khô cao. Vì vậy hơi nước có trong nghệ thoát ra ngoài liên tục nên thời gian sấy sẽ nhanh hơn rất nhiều.
2. Chất lượng tinh nghệ
Như đã nói nghệ khi sấy ở nhiệt độ thấp sẽ đảm bảo chất lượng hơn. Máy sấy lạnh luôn duy trì nhiệt độ từ 30-50 °C nên nghệ sau khi sấy cho màu rất đẹp, vàng tươi tự nhiên. Mức nhiệt độ này bạn cũng có thể áp dụng để làm khô dược liệu nhé!
Đồng thời nhờ kiểu sấy kín mà hương vị tự nhiên của nghệ được giữ nguyên vẹn. Đặc biệt là các chất dinh dưỡng, chất quý trong nghệ không bị biến đổi, giảm hàm lượng,... Điều mà bất kỳ ai cũng mong muốn!
Bên cạnh đó thành phẩm khô kiệt, khô đều, tơi, không bị vón cục. Độ mịn, đồng đều của sản phẩm rất cao.
Sau khi làm khô thì bạn có thể dùng túi nilong thực phẩm, bình thủy tinh để bảo quản tinh nghệ. Nếu có thể hay thêm túi chống ẩm để đảm bảo hơn!
Có thể nói sấy lạnh đang là kiểu sấy hiện đại nhất hiện nay. Tuy nhiên bạn cần để tinh bột nghệ ráo bớt nước. Bẻ, chia nó thành từng miến nhỏ khoảng 5 cm khi đó mới cho vào mấy sấy. Vừa giảm thời gian sấy, khô đều và cũng tiết kiệm được điện năng hơn.
Trên đây là tổng hợp các thông tin về máy sấy tinh bột nghệ - cách làm khô bột nghệ. Mong rằng những chia sẽ trên đã giúp ích cho bạn trong công tác sản xuất nhé!
Editor: Thao Nguyen