Bên cạnh những loại củ như nghệ, tam thất, dong riềng,… thì gừng cũng được rất nhiều gia đình sử dụng. Gừng có vị cay nồng, tính ấm, màu vàng nhạt, củ gần giống nghệ. Tinh bột gừng có thể dùng để nêm thức ăn, làm đồ uống, giảm đau, kháng viêm, giảm đau đầu, trị buồn nôn, làm ấm cơ thể… Và để chế biến tinh bột gừng nguyên chất, người ta sử dụng đến máy xay gừng nghệ hiện đại, cực tiện lợi. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn đọc quy trình làm tinh nghệ bằng máy nghiền gừng nhé! Quy trình chế biến tinh bột gừng
1. Lựa chọn gừng
Chọn lựa các củ gừng to, già, màu sắc tươi vàng không thâm đen, thối, sâu,... Không chọn củ quá cứng, quá to, quá già, vỏ màu đen,... Có thể mua gừng ngay tại vườn, gừng do nhà mình trồng hoặc có thể chọn mua ở siêu thị, chợ.
2. Xay nhuyễn:
Ở bước này, có 2 cách làm một là thủ công, hai là dùng máy xay gừng chuyên dụng. Với cách 1, chỉ phù hợp với số lượng gừng ít, dùng trong gia đình. Nếu như cần xay số lượng lớn, tầm trên 100kg, thì dùng máy là điều tất yếu! Ngoài ra, khi sử dụng máy, tinh bột gừng sẽ được xay nhuyễn hơn, mịn màng hơn, chất lượng hơn.
Khi dùng máy, bạn cho nghệ vào tốc độ chậm, để máy nghiền nhuyễn. Nếu lượt nghiền, xay đầu tiên không được mịn như ý. Hãy lặp lại xay lại thêm lần nữa nhé!
3. Lọc - sấy
Lọc bỏ các tạp chất là bước rất quan trọng, giúp tinh bột gừng có thời gian sử dụng lâu hơn. Lọc bỏ tạp chất và tách các hỗn hợp xơ giúp đảm bảo giá trị dinh dưỡng của gừng. Bạn có thể dùng vải sạch để lọc hoặc dùng máy vắt nghệ đều được.
Tiến hành sấy hoặc phơi khô bằng đèn cho phần tinh nghệ thu được sau khi lọc.
4. Kiểm tra và đóng gói thành phẩm
Bước cuối cùng là đóng gói thành phẩm vào chai thủy tinh hoặc túi thực phẩm và hút chân không để bảo quản lâu hơn. Ghi rõ hạn sử dụng, lô hàng,...
Một số lưu ý khi làm bột gừng
- Chuẩn bị: gừng dùng để xay phải được chọn lọc kỹ càng, không cứng và già quá. Đảm bảo độ tươi và sáng, nguồn gốc rõ ràng, không dùng chất kích thích, hóa phẩm để bảo quản.
- Vận hành máy: chuẩn bị và kiểm tra máy móc đầy đủ, cẩn thận. Máy phải đảm bảo duy trì vận hành ổn định, dao, trục nghiền sạch sẽ,...
Kiểm soát lượng nguyên liệu vào vừa phải, không quá nhiều để tránh tình trạng tắc nghẽn, kẹt. Cần vệ sinh máy thật sạch sẽ, cọ rửa các mảng bám của gừng bên trong máy. Cất giữ nơi thoáng mát để bảo quản và giúp thiết bị được sử dụng bền lâu hơn.
- Phơi khô hoặc sấy khô hoàn toàn để tránh ẩm mốc, giảm tuổi đời của tinh bột gừng. Bạn cũng có thể sử dụng máy sấy tinh bột nghệ phương pháp làm lạnh nhé! - Bảo quản thành phẩm và đóng gói: lưu ý nên cất giữ ở những nơi thoáng mát, hợp vệ sinh. Tránh nơi nhiệt độ cao để giúp bảo quản tinh bột gừng được lâu hơn, tránh ẩm mốc, hư hại, biến chất, đổi màu mùi vị.
Một số máy xay bột gừng nên sử dụng nhất
- Máy inox HMNT 02 (2,2KW): 70kg/h
- Máy CH 500A (2KW): 50-80kg/h
- Máy TBN-600 (2,2KW): 100-150kg/h
- Máy 3A3KW (3KW): 100 - 200kg/h
- Máy NG-300 (3KW): 150 - 300kg/h
Trên đây là tổng hợp tất cả những thông tin về cách chế biến tinh bột gừng. Hy vong qua bài viết này, bạn có thể tự chế biến bột gừng chất lượng, ưng ý nhất! Ngoài ra, nếu như bạn muốn mua 1 trong 5 máy trên, hãy gọi ngay cho Hải Minh qua hotline để được nhé!
Editor: Thao Nguyen