Thiên nhiên ban tặng cho con người rất nhiều loại dược phẩm quý. Tốt cho sức khỏe, trị bệnh, làm đẹp da, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa các loại bệnh ung thư. Và còn rất nhiều công dụng tuyệt vời khác mà chúng mang lại cho cuộc sống. Một trong những loại thực phẩm đặc biệt ấy, đó chính là tinh bột nghệ.
Hiện nay việc chế biến tinh bột nghệ nguyên chất 100% dễ dàng hơn. Bởi sự giúp sức đến từ chiếc máy xay nghệ liên hoàn. Có nó, ta sẽ không phải mất hàng tiếng đồng hồ cực nhọc chỉ để giã và xay nhuyễn như xưa nữa. Tất cả đã hiện đại hóa bằng kỹ thuật tiên tiến. Chỉ vài thao tác củ nghệ đã được xay nhuyễn, vắt nước, làm khô, nghiền mịn,... Tuy nhiên, máy móc càng hiện đại thì càng đòi hỏi con người sử dụng đúng kỹ thuật. Thời gian qua chúng tôi ghi nhận được rất nhiều lỗi, hư hỏng, trục trặc máy đến từ người vận hành. Mà nguyên nhân chính là yếu tố con người. Để hạn chế tình trạng này, bạn nên đọc ngay những lưu ý dưới đây.
NOTE khi sử dụng máy xay nghệ tươi:
4 lưu ý này được đúc kết từ kinh nghiệm của rất nhiều gia đình, cơ sở sản xuất, nhà sản xuất khuyến cáo.
1. Kiểm tra máy xay vắt nghệ tươi kỹ trước khi sử dụng
Người tiêu dùng có 1 thói quen xấu khó bỏ. Đó là mặc định máy luôn chạy tốt mà không cần hoặc bỏ qua bất cứ công đoạn kiểm tra nào cả. Bạn cần quan sát, xem xét có vật là gì mắc kẹt vào cối xay hay không. Motor máy có vấn đề gì không? Cửa xả, cửa nghệ vào có sạch sẽ không? Máy đã được vệ sinh sạch sẽ chưa? Có côn trùng, cặn, bã nghệ nào còn dính trong khoang chứa không? Để tránh tình trạng khi vừa nhấn nút khởi động, máy đã xảy ra sự cố. Hơn nữa để đảm bảo vệ sinh an toàn cho thành phẩm bột nghệ cuối cùng. Không xuất hiện màu, mùi, vị lạ trong thành phẩm.
2. Cho máy vắt tinh bột nghệ nghỉ ngơi
Đây cũng là vấn đề mà người dùng rất thờ ơ trong khi dùng máy xay vắt nghệ liên hoàn. Cứ để máy làm việc đến khi nào không còn nghệ cần xay nữa mới thôi. Điều này có thể chấp nhận được khi chúng ta xay số lượng dưới 100kg. Nhưng khi xay số lượng nhiều, cần phải có thời gian để cho máy nghỉ ngơi. Bởi bất cứ máy móc nào hoạt động liên tục, vượt quá giới hạn cho phép đều không tốt cả. Lâu ngày dẫn đến tình trạng máy bị quá tải, hỏng động cơ, máy quá nóng, hao mòn các thiết bị. Việc để cho máy nghỉ một lúc còn giúp tăng tuổi thọ các thiết bị bên trong máy. Vì vậy cho máy nghỉ khoảng 15-30 phút sau khi xay xong 100-200kg nghệ nhé!
3. Chọn nguyên liệu thích hợp với máy xay tinh bột nghệ
Người sử dụng thường chủ quan cho tất cả nguyên liệu vào cùng một lúc. Khi đó đối với những củ nghệ to hay những loại củ rất cứng, chai, kích thước lớn. Điều này dẫn tới máy không thể xay nát nhuyễn được. Hoặc thậm chí khiến motor máy bị kẹt, ảnh hưởng trục quay của máy.
Vì vậy khi xay nguyên liệu lớn, cứng, củ nghệ khô, già,... Bạn nên điều chỉnh tốc độ ở cửa vào. Nghiền chậm hơn để may nghien bot nghe gia re xay kỹ, nhuyễn đều hơn. Không chỉ vậy còn bảo vệ được motor và trục nghiền. 4. Vệ sinh, bảo quản máy làm tinh bột nghệ khi sử dụng xong
Người dùng thường chủ quan, cứ để máy xay 2-3 ngày, hoặc xay nhiều 1 chút mới vệ sinh sau. Tuy nhiên, khi cặn bám lâu ngày, đặc biệt là bã nghệ với độ bám dính cao. Hàm lượng dinh dưỡng lớn, tinh dầu nghệ bám lâu. Nếu như không được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên sẽ ăn bám, bào mòn, oxi hóa các thiết bị động cơ bên trong. Không chỉ vậy vi khuẩn dễ sinh sôi nảy nở, đi lẫn vào tinh bột nghệ, gây hại cho sức khỏe.
Chính vì thế sau mỗi lần dùng máy xong, bạn nên vệ sinh luôn. Dùng nước xịt rửa, chạy máy tốc độ chậm, nhẹ nhàng để nước rửa trôi các cặn nghệ còn sót lại. Vệ sinh cửa vào, cửa xả,... Cho đến khi nước chảy ra ngoài khá trong thì có thể dừng lại.
Bảo quản máy ở nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Không chất đồ đạc lên máy, nên tủ bạt, nilon nếu thời gian sau đó không dùng đến.
Nếu đáp ứng được những lưu ý cơ bản trên thì chiếc máy của bạn bền lâu 10 năm là hoàn toàn có thể. Những công việc trên không quá khó và mất thời gian như bạn nghĩ. Vì thế hãy áp dụng ngay nếu bạn chưa làm nhé! Chắc chắn bạn sẽ thu lại hiệu quả ngay thôi
>>>XEM THÊM: máy làm chả cá, máy nghiền bột đa năng, máy xay chuối,... Editor: Thao Nguyen