Ngày nay, tinh bột nghệ đã trở thành một vật phẩm được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống của mọi người. Chúng ta có thể dùng nghệ để làm thức ăn, đồ uống, dùng làm gia vị nấu nướng. Thậm chí là mỹ phẩm tự nhiên giúp da đẹp hơn và hạn chế vết sẹo từ các vết thương để lại. Ngoài ra, tinh bột nghệ còn dùng làm thuốc để chữa một số bệnh liên quan đến dạ dày, giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Để làm bột nghệ, ngoài phương pháp thủ công mà chúng ta thường thấy. Thì nay với sự phát triển và trợ giúp của máy móc công nghệ, các loại máy nghiền nghệ tươi đã thay thế hoàn toàn. Giúp giải phóng sức người, tiết kiệm được thời gian và đảm bảo chất lượng thành phẩm tốt hơn.
Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng máy, sẽ phát sinh những sự cố nguy hiểm. Nếu như chúng ta không cẩn thận hoặc chủ quan không để ý tới. Vậy những sự cố đó là gì? Cách hạn chế ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn những vấn đề này!
Máy nghiền vắt nghệ tiềm ẩn những sự cố nào?
Dù thiết bị hiện đại, hoàn hảo đến đâu thì vì một vài tác động ngoại cảnh, cách vận hành,... Vẫn có thể gây ra một số lỗi, có thể khắc phục được hoặc không!
1. Máy ép nghệ rò rỉ điện
Điều này rất nguy hiểm không những cho máy nghiền nghệ mà đến ngay cả người sử dụng. Chúng ta thường chủ quan, không quan sát xem nguồn điện có bị hở không? Dây điện có hư hỏng hay không? Kiểm tra xem xung quanh ổ cắm và dây diện có nước hay độ ẩm quá cao không? Bởi khi nguồn điện chập chờn, máy dễ bị kẹt, nghẽn nghệ khi đang xay. Với trường hợp rò điện có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người sử dụng.
2. Lưỡi dao - trục nghiền của máy xay tinh bột nghệ hư hỏng
Người dùng thường chủ quan trong khâu chuẩn bị nguyên liệu. Không chú ý đến củ nghệ to, cứng. Bởi chúng có thể khiến trục nghiền dễ bị kẹt cứng, lưỡi dao va chạm mạnh với tốc độ cao,... Tình trạng này càng kéo dài thì motor máy, lưỡi dao càng nhanh hao mòn hơn.
Thậm chí sẽ có tình huống máy ngưng hoạt động khi đang chạy. Nếu gặp phải trường hợp này bạn cần ngắt điện và gỡ vật cản ra ngoài. Kiểm tra lại nguyên liệu, khơi thông cho buồng máy sau đó mới sử dụng tiếp.
3. Máy xay nghệ rung lắc quá mạnh
Khi trục nghiền bị lệch thì máy xay nghệ tươi sẽ rung lắc rất mạnh. Dẫn tới nghệ xay không đều, chậm, kẹt cứng, kém nhuyễn. Các thiết bị bên trong máy bị va chạm mạnh, gây hỏng hóc. Đây chính là nguyên nhân sâu xa cho việc xay nghệ kém hiệu quả, tốn thời gian, tốn điện năng. 4. Máy ép nghệ quá nóng
Ép máy hoạt đọng nhiều giờ liên tục chính là thủ phạm cho toàn bộ máy quá nóng. Như bạn đã biết khi nhiệt lượng quá lớn sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng bột nghệ. Có thể làm biến đổi màu, mùi vị, giảm lượng curcumin trong nghệ.
Cứ sau 2 giờ hoạt động bạn nên cho máy nghỉ từ 15-20 phút nhé! Hơn nữa thường xuyên kiểm tra để tra dầu nhớt vào các động cơ, vòng bi của ổ trục, motor. Nhằm làm giảm ma sát, tránh sinh nhiệt, tránh hao mòn, tăng độ bền bĩ cho máy.
Nếu bạn đang gặp phải các sự cố trên thì hãy khắc phục ngay! Đồng thời với những tình huống hư hỏng nặng bạn nên yêu cầu hỗ trợ kỹ thuật ngay. Liên hệ với siêu thị Hải Minh để được nhân viên của chúng tôi sữa chữa nhé!
>>>>XEM THÊM: máy xay giò sống, máy sấy thực phẩm, máy hút chân không, máy hàn miệng túi,....
Editor: Thao Nguyen