Mẹo hay chọn đúng xích cho máy cưa xích

Xích máy cưa được xem là bộ phận quan trọng của máy. Và sau một thời gian sử dụng, xích có thể mòn hỏng, kém sắc bén, lúc này phải thay mới xích. Tuy nhiên với những người mới sử dụng việc tìm đúng loại xích cho máy còn khá mơ hồ lúng túng. Đó là lý do hôm nay Hải Minh sẽ chia sẻ cách chọn đúng xích cho máy cưa xích.
Mẹo hay chọn đúng xích cho máy cưa xích

1. Các loại xích máy cưa bạn cần biết

Dây xích máy cưa chủ yếu dựa vào bước xích để phân loại. Chúng gồm 4 loại cơ bản sau:
- Xích mini: Loại xích có bước xích 3/8”P
- Xích trung 325: Loại xích có bước xích 325″
- Xích đại: : Loại xích có bước xích 3/8”
- Xích 404: : Loại xích có bước 404″

2. Mẹo hay chọn đúng xích cho máy cưa xích

a. Đọc hiểu được thông số trên xích

* Bước xích
Là thông số thể hiện khoảng cách trung bình giữa hai đinh tán. Bước xích lớn tương đương cưa xích lớn và nặng hơn. Giá trị thường thấy sẽ là 0,325”, 3/8” (0,375) và 0,404"). Bước  xích phải phù hợp với đĩa xích truyền động do đó nếu bạn không xác định được giá trị này có thể nhờ cửa hàng bán đo lại xích cũ.
Thông thường sẽ là:
Bước xích 1/4″ thiết kế dùng cho dòng máy cưa động cơ lên đến 38cc
Bước xích 3/8” P thiết kế dùng cho dòng máy cưa động cơ động cơ nhỏ hơn 45c
Bước xích 325” thiết kế dùng cho dòng máy cưa động cơ 50-100cc.
Bước xích 404” loại xích lớn, hiệu suất cao, thiết kế dùng cho dòng máy cưa chuyên dụng trong khai thác gỗ quy mô lớn.
Đọc hiểu được thông số trên xích
* Độ dày mắt xích
Hay còn gọi là chân xích, là độ dày các mắt xích truyền động. Xác định thông số chân xích giúp chọn được xích cưa khớp chính xác với rãnh lam. Điều này rất quan trọng bởi nếu không rất dễ xảy ra hiện tượng rung hay giật ngược.
Độ dày mắt xích thông thường sẽ là 0,043 “(1,1 mm); 0,050” (1,3 mm); 0,058” (1,5 mm) và 0,063” (1,6 mm) và 2mm
Ta sẽ tìm thấy được bước xích hay độ dày mắt xích trên lam dẫn hướng hoặc có thể tự đo.
Hiện các loại cưa điện, cưa pin chủ yếu sử dụng chân 1,1 mm. Máy cưa bán chuyên sử dụng chân 1.3mm. Máy cưa xích chuyên nghiệp sử dụng chân 1.3mm , 1,5 mm và 1,6 mm.
* Số mắt xích
Chiều dài dây xích máy cưa được xác định bằng số lượng mắt xích. Thông thường người dùng sẽ phải đếm các mắt xích để xác định giá trị này vì chúng thường không được in ở lam hay trên sản phẩm.
Cách đếm cũng khá dễ, trải thẳng sợi xích trên mặt phẳng. Mỗi lưỡi cưa là 1 mắt xích, cứ đếm lần lượt từng mắt một cho đến hết là được.

b. Đem theo dây xích cũ của máy cưa

Nếu bạn không tìm được thông số nào trên lam và không chắc chắn về các giá trị đo được vì thực ra việc đo chuẩn khá là khó. Mẹo hay dành cho bạn là đem theo lưỡi xích cũ. Tại đây nhân viên sẽ kiểm tra và tư vấn cho bạn dây xích phù hợp.
3 mẹo hay chọn đúng xích cho máy cưa xích

c. Mua xich may cua ở các cửa hàng uy tín

Đây cũng là cách giúp bạn chọn đúng xích cho máy cưa. Bởi ở các cửa hàng uy tín và có chuyên môn họ sẽ am hiểu hơn về các loại xích, biết loại xích nào sẽ phù hợp và tốt cho máy cưa của bạn. Chưa kể chất lượng xích cũng đảm bảo hơn. Về vấn đề này chúng tôi cũng đã có chia sẻ Địa chỉ mua phụ kiện máy cưa xích chính hãng bạn có thể tham khảo thêm nhé!

3. Giá xích máy cưa bao nhiêu?

Sên máy cưa xích tuỳ từng loại sẽ có giá khác nhau tuỳ chúng dùng cho loại lam dài bao nhiêu. Chưa kể giữa các thương hiệu cũng có sự chênh lệch, sên Stihl giá khác, Husqvarna giá khác, Bosco giá khác,… Tuy nhiên nhìn chung mức giá phổ biến sẽ là từ 150.000-500.000đ.
Vì đây là bộ phận quan trọng của máy cưa xích nên ngoài chọn được dòng xích phù hợp cũng nên chú trọng về chất lượng để đảm bảo hiệu suất cưa cắt là tối đa cũng như đảm bảo an toàn cho người dùng.
Trên đây là mẹo hay chọn đúng xích cho máy cưa xích, hi vọng chúng hữu ích cho quá trình chọn mua của bạn.
Thông tin khác
Máy phát điện gia đình dùng được điều hòa không
Máy phát điện gia đình dùng được điều hòa không
12/07/2024

Bạn đang muốn mua máy phát điện để chạy điều hòa? Nhưng làm thế nào để có thể tính toán lựa chọn được dòng máy phát điện phù hợp với điều hòa?

Xem tiếp

Bảng Giá Máy Phát Điện 3kw, 5kw, 10 kw Mới Nhất 2024
Bảng Giá Máy Phát Điện 3kw, 5kw, 10 kw Mới Nhất 2024
12/07/2024

Nghe nói giá máy phát điện gia đình hiện nay khoảng từ 5 triệu đồng trở lên. Thực hư ra sao? Hải Minh sẽ giải đáp ngay sau đây

Xem tiếp

Ưu nhược điểm của năng lượng tái tạo có gì?
Ưu nhược điểm của năng lượng tái tạo có gì?
12/07/2024

Ưu nhược điểm của năng lượng tái tạo là gì, nguồn năng lượng nào sẽ là năng lượng chính của tương lai? Cùng mình khám phá ngay dưới này nhé

Xem tiếp

Có nên lắp điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình không?
Có nên lắp điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình không?
12/07/2024

Có nên lắp điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình không? Sẽ tùy vào quan điểm mỗi người thấy phù hợp không, cùng tham khảo góc nhìn của mình về vấn đề này nhé. 

Xem tiếp

Bảo dưỡng và thay thế nhanh xích tải của palang xích
Bảo dưỡng và thay thế nhanh xích tải của palang xích
12/07/2024

Palang xích là thiết bị nâng hạ hữu ích hiện nay chưa kể còn dễ đầu tư sử dụng. Bảo dưỡng, thay thế xích tải palang xích như nào đúng cách và hiệu quả? tìm hiểu ngay

Xem tiếp

Nên mua palang xích kéo tay Nitto hay Vital?
Nên mua palang xích kéo tay Nitto hay Vital?
12/07/2024

Nitto và Vital là 2 thương hiệu palang xích kéo tay có tiếng hiện nay. Mua palang xích kéo tay Nitto hay Vital tốt hơn? Cùng theo dõi ngay!

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàngHỗ trợChat với chúng tôi qua Zalo