Hai thiết bị đóng gói được sử dụng phổ biến nhất trong gia đình cũng như đơn vị sản xuất hiện nay đó chính là máy hàn túi và máy hút chân không. Cả hai dòng sản phẩm đều đáp ứng tốt cho nhu cầu bảo quản thực phẩm, hàng hóa, vật dụng,…Nhưng thiết bị nào mới thực sự phù hợp cho nhu cầu của bạn? Cùng chúng tôi tìm hiểu xem nên đầu tư máy hàn túi hay hút chân không ngay sau đây bạn nhé! I. Giới thiệu máy hàn túi và máy hút chân không
Trước khi tìm hiểu, so sánh chi tiết giữa chúng, bạn cần phải biết thông tin tổng quan về từng loại máy này.
1. Máy dán túi là gì?
Đây loại thiết bị sử dụng thanh hàn nhiệt để làm nóng chảy chất liệu túi và thông qua bộ phận ép để dán miệng túi kín. Hiện nay, nhà sản xuất đã phát triển với ba loại sản phẩm với kiểu dáng, công suất, tính năng hoàn toàn khác biệt là dòng máy dập tay, dập chân và hàn túi liên tục có băng tải. Những model thủ công phù hợp cho nhu cầu sản xuất số lượng ít trong khi đó model hàn túi liên tục đáp ứng tốt hơn cho nhu cầu đóng gói trong công nghiệp. Ngoài ra, thiết bị đóng gói này một số model còn được trang bị thêm tính năng in date, thổi khí,…
2. Máy ép chân không là gì?
Máy trang bị thêm bơm, với nhiệm vụ hút toàn bộ không khí bên trong bao bì sản phẩm, tạo ra môi trường chân không giúp cho công việc bảo quản thực phẩm, thức ăn và nhiều đồ dùng, vật dụng. Sau quá trình hút chân không, máy sẽ tự động hàn miệng túi kín để tránh không khí trở lại bên trong. Hiện cũng có rất nhiều thiết kế khác nhau cho người dùng lựa chọn như dòng hút chân không gia đình, dòng công nghiệp 1 buồng, công nghiệp 2 buồng hay một số những model chuyên dụng cho hút chân không chè, gạo.
II. So sánh máy hàn miệng túi và máy ép chân không
1. Thiết kế máy
Nhìn chung, thiết bị hút chân không có kết cấu phức tạp hơn nhiều so với dòng hàn túi. Bởi chúng cần có thêm bơm chân không, hệ thống ống hút, motor bơm hút công suất lớn. Do đó, trọng lượng máy lớn hơn đáng kể. Riêng những dòng hút chân không công nghiệp còn chế tạo thêm buồng hút, nắp buồng hút nên khá cồng kềnh. Loại máy hàn túi tương đối nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển, chỉ có dòng hàn túi liên tục nhiều chi tiết hơn nhưng vẫn còn đơn giản so với loại hút chân không.
2. Tính năng
Như chính tên gọi của chúng, máy hàn miệng túi chỉ thực hiện công việc dán miệng túi, máy hút chân không đảm bảo hút kiện không khí bên trong đồng thời cũng dán kín miệng túi.
Ngoài ra, những model cải tiến của dòng hàn túi thì bổ sung thêm in date (in ngày tháng năm sản xuất, hạn sử dụng) hay thổi khí. Trong khi đó dòng hút chân không khó có thể tích hợp những chức năng này.
Xét về thời gian đóng gói, sử dụng máy đóng gói hút chân không sẽ cần nhiều thời gian hơn bởi thực hiện cả hút và hàn túi. Trong khi đó, loại máy dán miệng túi thông thường chỉ mất từ 2 – 3s để hoàn thành xong công việc hàn kín bao bì.
3. Chi phí đầu tư
Giá thành của máy hàn túi thấp hơn rất nhiều so với máy hút chân không chính bởi thiết kế và tính năng của nó:+ Dòng máy dập tay giá dao động từ 500.000 – 2.000.000, dập chân giá từ 1.250.000 – 4.650.000, hàn túi liên tục giá từ 3.500.000 – 15.000.000.+ Dóng máy hút gia đình có giá 1.350.000 – 2.850.000 và dòng công nghiệp từ 6.500.000 – 32.500.000, thậm chí có những model lên đến hàng trăm triệu đồng tùy thiết kế. 4. Nên chọn máy dán túi nilong hay máy đóng gói hút chân không?
Tổng kết lại, qua những phân tích so sánh của điện máy Hải Minh, bạn đã hiểu rõ hơn tương đối về hai dòng máy này. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, việc lựa chọn thiết bị nào chủ yếu phụ thuộc vào loại sản phẩm mà mình đang đóng gói, cụ thể như:
+ Với những thực phẩm đông lạnh, thực phẩm tươi sống nên chọn máy hút chân không.
+ Với những thực phẩm khô, có chứa nhiều nước, các sản phẩm khó thực hiện hút chân không nên chọn máy hàn miệng túi.
Hiện nay, hệ thống điện máy Hải Minh chúng tôi đều cung cấp đa dạng hai dòng thiết bị này. Nếu cần tư vấn chi tiết hơn cho nhu cầu của mình, đừng chần chừ gọi vào số Hotline của hệ thống bạn nhé!