Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Cắt Plasma Không Nên Bỏ Qua

Máy cắt plasmahiện nay được sử dụng khá phổ biến đặc biệt trong các ngành công nghiệp cơ khí giúp chúng ta có thể cắt kim loại nhanh, đẹp và thuận tiện hơn. Vậy máy cắt plasma là gì? Máy có nguyên lý hoạt động ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về dòng máy này qua bài viết “Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Cắt Plasma Không Nên Bỏ Qua” nhé!

 
Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Cắt Plasma Không Nên Bỏ Qua
 

Khái niệm về máy cắt plasma có thể bạn chưa biết

Máy cắt plasma là dòng máy áp dung nguyên lý hoạt động của khí plasma giúp quá trình cắt kim loại diễn ra dễ dàng hơn nhờ nhiệt độ cao và tốc độ chuyển động của dòng khí phun từ đầu cắt plasma giúp cắt đứt vật liệu.
>>> Nên tham khảo thêm:8 Lỗi Thường Gặp Khi Sử Dụng Máy Cắt Plasma
                                              Kỹ thuật cơ bản khi cắt plasma mà bạn cần phải biết

Vậy máy cắt plasma hoạt động theo nguyên lý nào?

Máy cắt kim loại plasma áp dụng nguyên lý hoạt động của khí plasma để vận hành. Nguyên lý cắt plasma khá đơn giản tận dụng nhiệt độ cao và tốc độ chuyển động của khí từ miệng bép cắt plasma giúp nóng chảy kim loại.
Việc thực hiện này khá đơn giản đặc biệt đường cắt đó bằng phẳng không sần sùi, ít khi phải gia công lại. Khi bạn muốn cắt mép vuông góc thì có thể giảm tốc độ cắt để cho ra sản phẩm đẹp và hoàn hảo hơn. Chất lượng cắt này hoàn toàn phụ thuộc vào cường độ dòng điện, khí và tốc độ cắt.

 
Quy trình hoạt động của máy cắt plasma có thể bạn chưa biết?
 

Để máy cắt plasma hoạt động trơn tru và liền mạch thì nguồn cung cấp và mạch khởi động hồ quang phải được nối với bề mặt cắt bằng ống và dây dẫn bên trong. Toàn bộ khí, dòng hồ quang và dòng điện được đầu ống và dây dẫn bên trong điều khiển.

Quy trình hoạt động của máy cắt plasma có thể bạn chưa biết?

Bước 1: Khởi động máy plasma

Sau khi chúng ta khởi động máy, điện áp của máy được kích hoạt và giúp khí được vận chuyển tới đầu cắt. Luồng khí xuất hiện theo vòi phun và đi ra ngoài.

Bước 2: Hồ quang phóng ra và hình thành dòng plasma

Khi nguồn điện ổn địn mạch hồ quang làm việc tại tần số cao phóng ra tia lửa điện và lúc này dòng khí bên trong may cat plamsa sẽ nhận được năng lượng lớn và bị ion hóa tạo khả năng dẫn điện. Cũng tại thời điểm này dòng hồ quang được hình thành nhờ sự kết hợp của điện cực và vòi phun. Tia hồ quang phóng ra ngoài và tạo thành hồ quang mồi.
 
Hồ quang phóng ra và hình thành dòng plasma

Bước 3: Dòng hồ quang đánh vào vật liệu cắt

Dòng hồ quang sẽ được đánh vào bề mặt vật liệu khi chúng ta di chuyển vòi phun lên bề mặt vật liệu. Bộ nguồn sẽ nhận biết được dòng điện chạy qua vật liệu và dòng khí ion hóa tiếp tục được duy trì bằng năng lượng 1 chiều.

Bước 4: Tiến hành cắt bề mặt vật liệu

Tia hồ quang mang nguồn nhiệt cao làm tan chảy vật liệu. Các sỉ muội tạo ra trong quá trình cắt sẽ được dòng khí thổi xuống phía dưới đường cắt. Và chúng ta có thể tiến hành thao tác cắt vật liệu theo định hướng ban đầu của mình.
Với máy cắt plasma CNC thì có bộ điều khiển cảm ứng và bộ điều khiển được khởi động thì máy cắt sẽ di chuyển theo đúng định hướng mà chúng ta đã lập trình trước đó.
Máy cắt plasma cho đường cắt sắc bén, bền đẹp


Máy cắt plasma cho đường cắt sắc bén, bền đẹp

Mặc dù là 4 bước thực hiện nhưng quá trình này diễn ra rất nhanh chóng chỉ vài giây thôi là chúng ta đã có thể thực hiện cắt vật liệu rồi.
Nếu bạn sử dụng máy cắt plasma cầm tay thì cần phải có kỹ năng cắt để đảm bảo đường cắt được trơn tru hơn giảm thiểu thời gian phải gia công lại.
Còn với máy cắt plasma CNC thì đơn giản hơn, chúng ta chỉ cần thiết lập thông số kỹ thuật đầu vào cho máy và bản vẽ là máy sẽ tự động cắt theo đúng những gì chúng ta cài đặt.

 
Cách lắp đặt và sử dụng máy cắt plasma Jasic CUT80 L205 hiệu quả

Trên đây là nguyên lý cũng như cách thức mà máy cắt plasma vận hành mà chúng tôi muốn gửi tới các bạn. Nếu trong quá trình sử dụng bạn gặp bất kỳ vấn đề nào thì có thể liên hệ tới hotline: 024.3221.6365hoặc truy cập vào website: Sieuthihaiminh.vn để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.
Ngoài ra, để Quý khách hàng có thể thuận tiện hơn trong quá trình tìm hiểu chúng tôi đã tổng hợp ra khá nhiều bài viết hữu ích về các thiết bị máy móc xây dựng, cơ khí như máy cắt sắt, máy cắt plasma, máy hàn, máy cắt nhôm.... tại website: huongdansudung.com.vn. Hi vọng đây sẽ là một thư viện hữu ích dành cho bạn.
Thông tin khác
Cách chọn mua máy tời điện chất lượng
Cách chọn mua máy tời điện chất lượng
02/12/2023

Bài viết “chọn mua máy tời điện” sẽ giúp bạn có những bí kíp lựa chọn thiết bị đúng chuẩn theo yêu cầu

Xem tiếp

Máy Tời Điện Tổng Hợp Từ A Đến Z
Máy Tời Điện Tổng Hợp Từ A Đến Z
06/12/2023

Bài viết tổng hợp cô đọng những kiến thức quan trọng về dòng máy tời điện mà bạn cần phải biết trước khi tiến hành sở hữu và sử dụng chúng

Xem tiếp

Yếu tố nào ảnh hưởng đến năng suất của máy ép cám viên?
Yếu tố nào ảnh hưởng đến năng suất của máy ép cám viên?
05/12/2023

Hoạt động chăn nuôi đã và đang trở thành một ngành nghề mang lại nguồn lợi lớn cho bà con hiện nay. Một trong số những thiết bị có khả năng hỗ trợ cũng như giảm thiểu chi phí trong chăn nuôi chính là máy ép cám viên.

Xem tiếp

Phân loại độ mặn và cách đo độ mặn đúng cách
Phân loại độ mặn và cách đo độ mặn đúng cách
29/11/2023

Độ mặn là một yếu tố quan trọng trong nhiều hoạt động chăn nuôi trồng trọt hiện nay. Nếu nồng độ muối trong nước quá cao hoặc thấp thì sẽ gây hại cho môi trường phát triển của các loài sinh vật. 

Xem tiếp

Đừng mua máy phát điện công nghiệp nếu bạn chưa biết 3 điều này!
Đừng mua máy phát điện công nghiệp nếu bạn chưa biết 3 điều này!
21/11/2023

Nguồn điện đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh, sản xuất của các xưởng, doanh nghiệp. Tuy nhiên quá trình vận hành không thể tránh khỏi các trục trặc sự cố về điện lưới. Để công việc không bị đình trệ và không chịu các tổn thất nặng nề, việc trang bị một chiếc máy phát để dự phòng là điều cần thiết. Dưới đây là 3 lưu ý doanh nghiệp nào cũng phải nhớ khi đầu tư máy phát điện công nghiệp. 

Xem tiếp

Máy thái thịt do Siêu thị Hải Minh cung cấp có tốt như lời đồn?
Máy thái thịt do Siêu thị Hải Minh cung cấp có tốt như lời đồn?
18/11/2023

Để kiểm chứng máy thái thịt do Siêu thị Hải Minh cung cấp như lời đồn thì bạn hãy đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàngHỗ trợChat với chúng tôi qua Zalo