FREE SHIPPING ON ALL ORDERS
UNTILL 28 AUGUST
Quy trình chế biến tinh bột dong riềng “CHUẨN” nhất
Ngày đăng: 2018-12-13 14:46:19
Bên cạnh nghệ, sắn, mỳ, khoai lang,… thì dong riềng cũng là loại thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng lẫn kinh tế. Củ dong riềng có thể đem luộc ăn như khoai, mỳ với vị ngọt rất thanh, mát. Bột dong riềng dùng để làm miến, bánh đa. Ngoài ra người ta trồng rong riềng để cho gia súc gia cẩm ăn, phục vụ cho việc chăn nuôi.
 
Việc chế biến tinh bột dong riềng ngày nay đã đã có sự giúp sức của các loại máy nghiền bột đa năng. Tuy nhiên, quy trình chế biến chuẩn thì chưa chắc ai cũng hiểu rõ được.
Ở 2 bài trước, chúng tôi chia sẽ quy trình chế biến tinh bột nghệ, tinh bột sắn. Và ở bài viết này sẽ là dây chuyền sản xuất tinh bột dong riềng!
 
dây chuyền sản xuất tinh bột dong riềng
 

Quy trình chế biến tinh bột dong riềng:

1. Chọn lựa và làm sạch củ dong

Chúng ta nên chọn lựa củ dong vừa dài, to, chắc, màu sắc trắng hoặc đỏ đậm. Sau đó rửa sạch sẽ các tạp chất bám bẩn, đất, một phần rễ còn dính lại. Thao tác này nên được lặp đi lặp lại nhiều lần để củ dong được sạch nhất.

2. Nghiền củ dong

Sau khi có được củ dong sạch nhất ở bước trên, ta cho củ vào máy nghiền củ dong hoặc các loại máy nghiền nghệ đa năng. Xay nhuyễn, cuối cùng lấy được thành phần hỗn hợp bao gồm bã, nước tinh bột củ dong.

3. Lọc tinh bột

Nếu sử dụng các máy nghiền liên hoàn, thì công đoạn này sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Bởi trong quá trình nghiền, tinh bột dong sẽ được tách ra, riêng phần nước và bã sẽ qua màng lọc để vào bể lắng tinh bột. 
Còn nếu sử dụng máy không có tính năng này, việc tiếp theo đó chính là lấy nước tinh bột ấy đi vắt đi vắt lại nhiều lần. Dùng màng lọc để lọc ra tinh bột nguyên chất nhất.

4. Làm khô tinh bột

Sau khi lọc được tinh bột, đã tách hoàn toàn nước ra bên ngoài. Công đoạn tiếp theo đó chính là làm khô bằng nhiều phương pháp khác nhau. Chẳng hạn như phơi ngoài nắng, dùng máy sấy để sấy khô.
 
củ dong riềng
 

5. Bảo quản tinh bột

Cuối cùng là phần bảo quản thành phẩm, các bạn có thể cho vào hộp, đóng vào bao PP, cất ở nơi thông thoáng và sạch sẽ nhất.
 

Một số lưu ý khi chế biến tinh bột dong riềng

- Nguyên liệu: củ dong nên được trồng và lấy trực tiếp tại ruộng, chọn lọc kỹ càng, không sử dụng các loại thuốc tăng trưởng.
- Nếu có điều kiện, chúng ta nên đầu tư các loại máy móc liên hoàn. Bởi máy này thường rất đa năng, vừa có công dụng xay, nghiền, sấy, vắt, làm khô. Để toàn bộ quá trình diễn ra khép kín, đảm bảo chất lượng thành phẩm cao và dinh dưỡng nhất.
- Quan sát kỹ từng thao tác, từ công đoạn xay, tới công đoạn vắt, sấy. Nếu xảy ra bất cứ sự cố gì cần phải dừng máy lại ngay lập tức. Không để máy làm việc quá tải, hoặc máy không được vệ sinh kỹ càng.
- Qúa trình lọc tinh bột và phơi khô cần phải hết sức cẩn thận, kiên nhẫn. Tránh phơi ở những nơi quá nóng, ngột ngạt, dễ dẫn tới vi khuẩn, nấm mốc phát sinh, gây hư hại cho tinh bột dong.

Một số máy xay dong riềng được sử dụng nhiều nhất

- Máy xay nghiền nghệ - dong riềng  HMNT 01. Động cơ 2,2 kw với năng suất trên 70kg/h
- Máy nghiền vắt đa năng HM-6SD5. Động cơ 3kw năng suất từ 70-100kg/h
- Máy nghiền vắt nghệ - dong riềng liên hoàn NG-300. Động cơ 3kw, năng150 – 300 kg/h
- Máy xay nghiền củ dong tươi inox HMNT 02. Động cơ motor 2,2kw, với năng suất 80-100kg/h
- Máy nghiền dong riềng 3A-3Kw năng suất 300 đến 350 kg/h

 
máy nghiền đa năng
 

Đó là quy trình, dây chuyền chế biến tinh bột dong riềng nguyên chất. Nếu bạn gặp phải vấn đề khó khăn trong công đoạn nào hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhé!

Editor: Thao Nguyen
 

Thông tin khác

Gọi mua hàng