Sai Lầm Khi Sử Dụng Máy Hàn Miệng Túi Tự Động?

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao sản phẩm của mình dù được đóng gói kỹ lưỡng nhưng vẫn gặp phải tình trạng hư hỏng, không đạt tiêu chuẩn chất lượng? Nguyên nhân có thể không phải do vật liệu hay quy trình sản xuất, mà nằm ở chính cách bạn sử dụng máy hàn miệng túi tự động.
Thiết bị hiện đại này, nếu được vận hành đúng cách, sẽ đảm bảo sự an toàn và độ bền cho sản phẩm. Tuy nhiên, chỉ một sai lầm nhỏ trong quá trình sử dụng cũng có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Hãy cùng khám phá những sai lầm phổ biến khi sử dụng máy ép miệng túi tự động và tầm quan trọng của việc tránh chúng, để đảm bảo mỗi sản phẩm bạn đưa ra thị trường luôn hoàn hảo và đạt tiêu chuẩn cao nhất.

 

Sai Lầm Khi Sử Dụng Máy Hàn Miệng Túi Tự Động

1. Sai lầm khi sử dụng máy hàn miệng túi tự động

a. Nhiệt độ hàn của máy ép túi tự động

Với dòng máy hàn tự động sẽ có khoảng nhiệt là 0 đến 300 độ C. Tùy theo chất liệu túi để cài đặt nhiệt độ một cách phù hợp. Nếu nhiệt độ cao quá dễ dẫn đến việc cháy xém túi, cháy dây hàn cách nhiệt. Nhưng nếu nhiệt độ thấp quá sẽ khiến cho đường hàn không được dính, hàn không chắc thậm chí là có thể bong ra.
Thông thường chúng ta sẽ phải làm phương pháp test thử sản phẩm trước khi hàn hàng loạt. Ban đầu sẽ để khoảng 120 độ cho các dòng túi mỏng như túi bánh tráng sau đó sẽ tăng dần lên hoặc hạ thấp xuống.
Đối với các loại túi chất liệu dày hơn như túi hút chân không, túi zip bạc thì chúng ta đặt thử mức nhiệt ở 155 độ C. Và tăng hoặc giảm dần để đạt yêu cầu về chất lượng đường hàn.

b. Sử dụng máy hàn túi tự động liên tục 24/24

Có khá nhiều khách hàng lầm tưởng rằng vì nó là dòng liên tục nên có khả năng làm việc liên tục 24/24. Nhưng thực tế, tất cả các dòng máy liên tục hiện nay không có khả năng làm việc 24/24 mà thực tế là do nó có thể hàn liên tục xuyên suốt trong quá trình làm việc.
Nên trong quá trình sử dụng cần phải cho máy có thời gian nghỉ ngơi nhất định, cụ thể sử dụng liên tục 1h thì phải cho máy nghỉ khoảng 10 đến 15 phút để giảm độ nóng của thanh đồng cũng như nâng cao độ bền cho motor máy.
Vậy dòng máy nào có khả năng làm việc liên tục 24/24: Đó là những dòng máy dạng công nghiệp nằm trong các nhà máy sản xuất quy mô lớn với mức chi phí lên đến hàng trăm triệu đồng.
Sai lầm khi sử dụng máy hàn miệng túi tự động

c. Máy hàn miệng túi tự động nhưng không hoàn toàn

Hiện nay, máy ép miệng túi có ba loại chính: máy hàn dập tay, máy hàn dập chân, và máy hàn liên tục. Trong đó, máy hàn liên tục hoạt động theo dạng bán tự động. Với loại máy này, người dùng không cần phải nhấn tay hay chân mỗi lần hàn. Thay vào đó, chỉ cần đưa miệng túi vào khe hàn đầu băng chuyền, máy sẽ tự động hàn và đưa túi đã hàn ra ở đầu bên kia.

d. Máy hàn túi tự động hàn sản phẩm không phù hợp

Hiện tại trên thị trường có 2 loại máy ép túi tự động đó là máy hàn dạng đứng và máy hàn dạng nằm. Mỗi một loại sẽ phù hợp với từng nguyên liệu đóng gói khác nhau để đảm bảo hiệu quả nhất.
Cụ thể với các sản phẩm dạng khô, rau củ quả có thể sử dụng máy dạng nằm đảm bảo sản phẩm không bị đổ ra. Nhưng với các sản phẩm dạng bột khi cần phải đóng gói đầy, đủ trọng lượng hay các sản phẩm dạng lỏng thì việc sử dụng máy dạng đứng lại cực kì cần thiết.

e. Không xử lý miệng bao trước khi hàn

Để đảm bảo đường hàn miệng túi đẹp và đồng đều, thao tác xử lý miệng bao trước khi hàn đóng vai trò rất quan trọng. Chẳng hạn, khi bạn cần hàn túi đựng nước sốt, nếu nước sốt dính quá nhiều vào vị trí cần hàn, máy hàn vẫn có thể hoạt động, nhưng chất lượng đường hàn sẽ không đảm bảo, thậm chí có thể không dính.

2. Lưu ý quan trọng khi sử dụng máy hàn miệng túi

Lưu ý quan trọng khi sử dụng máy hàn miệng túi
Khi sử dụng máy hàn túi xong chúng ta cần phải định kỳ kiểm tra và bảo dưỡng máy. Cụ thể:
- Kiểm tra các bộ phận có sự hao mòn nhanh như dây hàn nhiệt, curoa hay thậm chí là bánh răng bên trong máy. Nên thay thế sớm trước khi các phụ kiện xuống cấp dễ khiến máy bị xuống cấp theo.
- Đối với các sản phẩm có sự ăn mòn cao như muối, gia vị, nước sốt, sản phẩm thùy hải sản thì cần phải sử dụng dòng máy hàn được làm từ inox. Nếu không thì cần phải vệ sinh máy ngay sau lần sử dụng đó hạn chế ăn mòn, đảm bảo an toàn thực phẩm.
- Lưu trữ máy tại những không gian khô thoáng, thoáng mát bởi hầu hết các dòng máy hàn hiện nay đều sử dụng điện năng để vận hành.
Ngoài ra bạn cũng cần phải có những bí quyết mua máy hàn túi tự động để đảm bảo máy chất lượng ngay từ ban đầu.
Hi vọng với những thông tin mà Hải Minh cung cấp giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích để sử dụng thiết bị hiệu quả hơn.  
Thông tin khác
Bộ chuyển đổi nguồn dc dc có quan trọng với biến tần không?
Bộ chuyển đổi nguồn dc dc có quan trọng với biến tần không?
13/07/2024

Để giải đáp được câu hỏi bộ chuyển đổi nguồn dc dc có quan trọng với biến tần không? thì chúng ta cần tìm hiểu xem chúng đóng vai trò ra sao, cùng tìm hiểu.

Xem tiếp

Máy phát điện gia đình dùng được điều hòa không
Máy phát điện gia đình dùng được điều hòa không
12/07/2024

Bạn đang muốn mua máy phát điện để chạy điều hòa? Nhưng làm thế nào để có thể tính toán lựa chọn được dòng máy phát điện phù hợp với điều hòa?

Xem tiếp

Bảng Giá Máy Phát Điện 3kw, 5kw, 10 kw Mới Nhất 2024
Bảng Giá Máy Phát Điện 3kw, 5kw, 10 kw Mới Nhất 2024
12/07/2024

Nghe nói giá máy phát điện gia đình hiện nay khoảng từ 5 triệu đồng trở lên. Thực hư ra sao? Hải Minh sẽ giải đáp ngay sau đây

Xem tiếp

Ưu nhược điểm của năng lượng tái tạo có gì?
Ưu nhược điểm của năng lượng tái tạo có gì?
12/07/2024

Ưu nhược điểm của năng lượng tái tạo là gì, nguồn năng lượng nào sẽ là năng lượng chính của tương lai? Cùng mình khám phá ngay dưới này nhé

Xem tiếp

Có nên lắp điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình không?
Có nên lắp điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình không?
12/07/2024

Có nên lắp điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình không? Sẽ tùy vào quan điểm mỗi người thấy phù hợp không, cùng tham khảo góc nhìn của mình về vấn đề này nhé. 

Xem tiếp

Bảo dưỡng và thay thế nhanh xích tải của palang xích
Bảo dưỡng và thay thế nhanh xích tải của palang xích
12/07/2024

Palang xích là thiết bị nâng hạ hữu ích hiện nay chưa kể còn dễ đầu tư sử dụng. Bảo dưỡng, thay thế xích tải palang xích như nào đúng cách và hiệu quả? tìm hiểu ngay

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàngHỗ trợChat với chúng tôi qua Zalo