Tăng hiệu quả làm việc của máy đo độ ẩm bê tông như thế nào?

Thiết bị đo độ ẩm bê tông là công cụ không thể thiếu khi xây dựng các công trình. Tuy nhiên, máy vẫn còn bộc lộ một số hạn chế cần được khắc phục để mang đến kết quả tốt nhất. Vậy khuyết điểm của máy là gì? Cách tăng hiệu quả làm việc của máy đo độ ẩm sàn bê tông? Hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết sau.
 

Điểm hạn chế của máy đo độ ẩm bê tông

Mặc dù máy đo độ ẩm của vật liệu xây dựng bê tông đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực xây dựng, nhưng nó vẫn tồn tại những hạn chế nhất định, ảnh hưởng tới chất lượng của công trình. Vậy khuyết điểm của thiết bị này là gì?

 
máy đo độ âm cột bê tông trong xây dựng
 
May do do am be tong dùng để đo độ ẩm trên các vật liệu và chất khác nhau, được cải tiến từ thiết bị đo độ ẩm gỗ do nhu cầu công việc. Việc sử dụng máy để xác định chỉ số ẩm cuối cùng không dựa trên bất kì tiêu chuẩn nào của Hiệp hội vật liệu và thử nghiệm Hoa Kỳ (Tổ chức tiêu chuẩn quốc tế phát triển và đưa ra những tiêu chuẩn kỹ thuật cho sản phẩm, dịch vụ, hệ thống và nguyên vật liệu). Do đó, tính chính xác của thiết bị chưa được xác định rõ ràng.
 
Bên cạnh đó, máy dù chạy bằng pin hay điện đều bị ảnh hưởng nhất định bởi bê tông như độ đặc, thành phần hóa học hay kích thước tổng thể của bê tông. Ngoài ra, những thành phần trong bê tông có thời gian khô khác nhau nên tác động tới thời gian khô của bê tông và làm cho kết quả đo không chính xác.
 
Không chỉ vậy, máy đo độ ẩm sàn bê tông chỉ đo sâu vài cm trên bề mặt, trong khi đó bê tông thô lại khô từ trên xuống dưới nên thông số chỉ xác định được độ ẩm tại một phần của bê tông chứ không phải là tất cả. Vì thế, người thi công chỉ nên dùng thiết bị để đo định tính, nghĩa là xác định chỗ nào có độ ẩm không ổn rồi tiến hành đo định lượng bằng bộ cảm biến sâu hơn.
 
sử dụng máy để đo độ ẩm bê tông trước khi xây dựng
 

Làm thế nào để tăng hiệu quả cho máy đo độ ẩm bê tông?

Để khắc phục hạn chế của máy đo độ ẩm bê tông, người ta kết hợp giữa đánh giá định tính ở bề mặt và đánh giá định lượng ở sâu bên trong. Cụ thể hơn, người thi công sử dụng máy đo độ ẩm để cung cấp kết quả định tính rồi dùng bộ cảm biến độ ẩm khoan vào tới 40% chiều sâu của sàn và xác định được tỷ lệ phần trăm ẩm cân bằng tương đối của chất liệu.
Thông qua kết quả tổng hợp, nhà thầu sẽ biết được bê tông đã sẵn sàng để thi công hay chưa. Nhờ giải pháp này, việc kiểm tra độ ẩm sàn bê tông sẽ trở nên chính xác hơn, tạo điều kiện thuận lợi, tối ưu để các công trình được xây dựng hoàn chỉnh.
Máy đo độ ẩm bê tông sẽ phát huy hết khả năng của nó nếu người thi công biết rõ về cách khắc phục hạn chế của sản phẩm. Hi vọng với cách tăng hiệu quả trên, người dùng có thể sử dụng thiết bị tối ưu và đạt kết quả cao trong công việc.
 
Thông tin khác
Bạn Nên Sử Dụng Máy Phun Sơn Tường Ngay Bây Giờ, Vì Lý Do Này
Bạn Nên Sử Dụng Máy Phun Sơn Tường Ngay Bây Giờ, Vì Lý Do Này
23/05/2022

Sử dụng máy phun sơn khi phun các góc tường sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với lăn. Súng phun sơn nhỏ gọn cùng với tia phun tỏa rộng, nên việc sơn các góc, hoặc các vị trí phức tạp, gồ ghề sẽ dễ dàng hơn

Xem tiếp

4 Bước Chọn Mua máy Thái Thịt
4 Bước Chọn Mua máy Thái Thịt "Chuẩn Không Cần Chỉnh"
23/05/2022

Đọc ngay nếu bạn đang có ý định mua máy thái thịt. 4 Bước Chọn Máy Thái Thịt “Chuẩn Không Cần Chỉnh” sẽ giúp bạn vừa sở hữu chiếc máy thái thịt ưng ý vừa tiết kiệm chi phí nhất!

Xem tiếp

Lưu ý quan trọng trước và sau khi sử dụng máy xay giò chả
Lưu ý quan trọng trước và sau khi sử dụng máy xay giò chả
20/05/2022

Lưu ý cần biết trước và sau khi sử dụng máy xay giò chả, bạn đã nắm chưa? cùng sieuthihaiminh.vn tìm hiểu Nhanh qua thông tin chia sẻ dưới đây nhé.

Xem tiếp

[Mách Bạn] 6 bước để vận hành máy cưa xương đúng cách
[Mách Bạn] 6 bước để vận hành máy cưa xương đúng cách
20/05/2022

vận hành máy cưa xương đúng cách như thế nào? cùng xem ngay 6 bước đơn giản dưới đây để mang lại hiệu quả cao cho công việc cưa chặt cắt xương của bạn nhé

Xem tiếp

Cách vệ sinh và bảo quản máy cưa xương mà bạn nên biết
Cách vệ sinh và bảo quản máy cưa xương mà bạn nên biết
20/05/2022

Vệ sinh và bảo quản máy cưa xương đúng cách để máy luôn hoạt động tốt nhất. Cùng tham khảo bài viết này để biết cách vệ sinh bảo quản máy cưa chặt cắt xương đơn giản và hiệu quả nhất nhé.

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàng Hỗ trợ Chat với chúng tôi qua Zalo