Tết Nguyên đán 2022 được nghỉ 9 ngày

Theo đề xuất của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tết Nguyên đán 2022 sẽ nghỉ 9 ngày đối với đối tượng là công chức, viên chức. Các bạn có thể tham khảo một số thông tin dưới đây trong khi chờ quyết định chính thức nhé.
 

Tết nguyên đán 2022 vào ngày nào dương lịch

Theo quy định, Bộ Luật Lao động 2019 cho phép người lao động trên cả nước được nghỉ 5 ngày vào dịp Tết Nguyên đán.

Đối với người lao động là công chức, viên chức:

Theo dự thảo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, người lao động là công chức, viên chức có thể nghỉ liền 9 ngày liên tục, bắt đầu từ thứ Bảy (ngày 29/01/2022 - 27 tháng Chạp năm Tân Sửu) đến hết ngày chủ nhật (ngày 06/02/2022 - Mùng 6 tháng Giêng năm Nhâm Dần). Trong đó bao gồm 5 ngày nghỉ Tết theo Luật lao động 2019 và 4 ngày nghỉ theo lịch hàng tuần. Mùng 1 Tết Nguyên đán sẽ rơi vào Thứ Ba, ngày 1.2.2022 Dương lịch. Theo lịch âm Tết nguyên đán 2022 như trên thì Mùng 1 Tết sẽ rơi vào Thứ Ba, ngày đầu tháng 2 Dương lịch.
 


Tết Nguyên đán 2022 được nghỉ 9 ngày

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2022


 

Đối với người lao động không phải là công chức hoặc viên chức

Với các đối tượng này, người sử dụng lao động sẽ tùy theo điều kiện thực tế và lịch nghỉ đối với công chức, viên chức theo quy định của Thủ tướng Chính phủ để bố trí lịch nghỉ Tết âm lịch cho phù hợp.

Các doanh nghiệp, tổ chức sẽ lựa chọn 2 ngày nghỉ trước Tết và 3 ngày nghỉ sau Tết hoặc 1 ngày nghỉ trước Tết và 4 ngày nghỉ sau Tết, tương ứng:

Phương án 1: Từ Chủ nhật ngày 30/01/2022 (28 tháng Chạp năm Tân Sửu) đến hết thứ Năm ngày 03/02/2022 (Mùng 3 tháng Giêng năm Nhâm Dần).

Phương án 2: Từ thứ Hai ngày 31/01/2022 (29 tháng Chạp năm Tân Sửu) đến hết thứ Sáu ngày 04/02/2022 (Mùng 4 tháng Giêng năm Nhâm Dần).
 

Đối với học sinh, giáo viên

Lịch nghỉ Tết của học sinh và giáo viên dựa trên quy định của từng địa phương. TP. Hồ Chí Minh sẽ cho học sinh nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 29/01/2022 (27 tháng Chạp  m lịch) đến hết
06/02/2022 (mùng 6 tháng Giêng  m lịch).

Lịch nghỉ như trên đã có thể giải đáp câu hỏi Tết nguyên đán 2022 vào ngày nào. Việc còn lại là chờ thông báo chính thức từ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.


=> Xem thêm Tin tức thị trường nổi bật của Hải Minh
 

Ngày Tết Nguyên Đán 2022 có gì khác so với mọi năm?

Khác biệt lớn nhất mà ai cũng có thể biết đó chính là dịch bệnh covid-19 vẫn đang diễn biến. Vì vậy việc nghỉ Tết thế nào, bao nhiêu ngày được cân nhắc rất cẩn thận. Tết là dịp sum họp, là dịp người xa quê hồi hương để quây quần bên gia đình. Tuy nhiên trước tình hình số ca nhiễm có chiều hướng tăng và xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 thì mỗi người cần trang bị những biện pháp phòng dịch, nâng cao ý thức phòng bệnh cho cá nhân và cộng đồng trước dịp năm mới Tết nguyên đán năm 2022.
 

Vui chơi Tết sao cho an toàn?

Bộ Y tế đã ban hành bộ quy tắc 5T để thích nghi và chung sống an toàn với dịch bệnh. Trong đó, quan trọng nhất là miễn dịch cộng đồng từ người nhiễm đã khỏi bệnh và người đã tiêm đủ liều vaccine. Ngoài ra, mỗi người cần biết cách tự bảo vệ bản thân như đeo khẩu trang nơi công cộng, thường xuyên sát khuẩn tay, các bề mặt đồ dùng, giữ khoảng cách tối thiểu 1.5m trong giao tiếp hằng ngày.

Nên chọn những không gian thông thoáng để vui chơi Tết

Nên chọn những không gian thoáng đãng

Chọn lọc các địa điểm vui chơi có mật độ tập trung vừa phải, hạn chế những nơi quá đông, quá chen chúc. Ưu tiên những hoạt động ngoài trời, thông thoáng. Nếu đến rạp chiếu phim, sân khấu kịch, các địa điểm vui chơi đông người hãy đảm bảo rằng, nhà tổ chức có bố trí chỗ đứng, ghế ngồi đảm bảo khoảng cách cho người tham gia.
 

Người về quê ăn Tết cần chuẩn bị gì?

Hồi hương luôn là nhu cầu hàng đầu mỗi dịp Tết Nguyên đán. Năm nay có khác biệt so với mọi năm nên người lao động trước khi về quê nên lưu ý:

- Có thể làm xét nghiệm nhanh trước khi về quê để biết cơ thể mình chưa mang virus.

- Trong quá trình di chuyển phải tuân thủ 5K.

- Về đến nhà vẫn tuân thủ 5K và quy tắc 5T.

An toàn là ưu tiên hàng đầu khi về quê ăn Tết


Tết Nguyên đán 2022 vẫn là ngày lễ quan trọng trong văn hóa của người Việt. Dù năm vừa qua có biến động thế nào, Tết vẫn là lúc sum vầy bên nhau, để cùng nhau chia sẻ những buồn vui năm cũ, chúc cho nhau một năm mới bình an hơn.  


Siêu thị Hải Minh chúc quý khách một năm mới 2022 an khang thịnh vượng - sức khoẻ sum vầy.

 

Thông tin khác
Máy bơm nước chìm nước thải cho gia đình mùa ngập
Máy bơm nước chìm nước thải cho gia đình mùa ngập
09/09/2022

Hút nước ngập, nước thải cực nhanh, giá rẻ, an toàn, dễ sử dụng, máy bơm chìm nước thải ngày càng được sử dụng phổ biến hơn

Xem tiếp

Máy ép dầu hiện đại nhất - làm dầu ăn tại nhà quá dễ
Máy ép dầu hiện đại nhất - làm dầu ăn tại nhà quá dễ
08/09/2022

Nhiều gia đình đã chọn phương pháp sử dụng máy ép dầu để tự làm dầu ăn tại nhà. Dưới đây là cách sử dụng, chọn máy “vừa túi tiền, ép dầu tốt”

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàng Hỗ trợ Chat với chúng tôi qua Zalo