Tết Nguyên đán là gì? Tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa của tết Nguyên đán

Tết Nguyên đán là lễ hội truyền thống có từ xa xưa và là lễ lớn trong năm của người Việt. Tuy nhiên, còn khá ít người hiểu rõ nguồn gốc và ý nghĩa của tết Nguyên đán, cho nên bài viết dưới đây cung cấp thông tin cho bạn về nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Tết cổ truyền này.
 

1. Tên gọi tết Nguyên Đán

Tết Nguyên đán còn được biết đến với nhiều tên khác như Tết ta, Tết Cả, Tết  m lịch, đây là dịp lễ đầu năm  m lịch có ý nghĩa lớn ở Việt Nam. “Tết” theo cách đọc phiên âm Hán - Việt là từ “tiết” và “nguyên”, theo chữ Hán thì 2 từ này có có nghĩa là sự khởi đầu, sơ khai, “đán”: buổi sáng sớm, cho nên “Tiết Nguyên Đán” mới là cách đọc đúng.
tết nguyên đán là gì
 

2. Nguồn gốc Tết Nguyên Đán

Nền văn minh nông nghiệp lúa nước, văn hoá Đông Á, nhu cầu canh tác nông nghiệp phân chia thời gian trong một năm thành 24 tiết khí khác nhau, ứng mỗi tiết này có một thời khắc “giao thừa”, tiết quan trọng nhất trong đó là tiết khởi đầu của một chu kỳ canh tác và gieo trồng, gọi là Tiết Nguyên đán, sau này được gọi với cái tên: tết Nguyên Đán và đó chính là nguồn gốc tết Nguyên đán.
 
Nguồn gốc của tết Nguyên đán hiện nay vẫn chưa có nguồn gốc tết Nguyên đán rõ và là vấn đề còn gây nhiều tranh cãi, hầu hết thông tin cho rằng tết nguồn gốc tết Nguyên đán xuất phát từ Trung Hoa, du nhập vào Việt Nam trong 1000 năm Bắc Thuộc. Tuy nhiên bánh chưng, bánh dày đã cho biết người Việt có truyền thống, văn hoá ăn Tết trước khoảng 1000 năm Bắc Thuộc, tức là từ thời vua Hùng.
 
Là lễ cổ truyền lớn, có lịch sử lâu đời đồng thời cũng có phạm vi phổ biến rộng, từ nhiều thế kỷ trước, bắt đầu từ thời Lý – Trần – Lê thì ông cha ta đã cử hành lễ Tết hàng năm một cách vô cùng trang trọng và linh thiêng.
 
Theo truyền thuyết, lịch sử, từ thời họ Hồng Bàng dựng nước Văn Lang đến thời Kinh Dương Vương sinh ra Lạc Long Quân, Lạc Long Quân kết hôn  u Cơ sinh ra Hùng Vương thì ngày ấy người Việt ta đã ăn Tết. Minh chứng rõ nhất đó là sự xuất hiện của bánh chưng, bánh dày nhờ sáng kiến của Lang Liêu, con trái thứ 18 của đời Hùng Vương thứ 6.
 
Từ đó có thể thấy nước Việt ta hình thành một văn hoá truyền thống mang bản sắc riêng với những đặc trưng của nền công nghiệp lúa nước, cùng với những sản vật từ lúa, gạo. Gạo chính là sản vật chính nuôi sống con người, trong đó gạo nếp thơm ngon được chọn để làm bánh cúng tổ tiền trong ngày đầu năm.

nguồn gốc tết nguyên đán
 
Cho đến nay vẫn chưa có thông tin chính xác hay thời gian cụ thể để xác định. Tuy nhiên, lịch sử Trung Quốc lại viết từ thế kỷ thứ nhất, khi Nhâm Diên và tích quan, 2 vị quan nước Tàu sang nước ta đã mang văn hoá Trung Hoá đồng hoá người Việt bao gồm cả Tết cổ truyền, điều đó hoàn toàn không đúng bởi thực tế đã chứng minh trước đó người Việt đã sinh hoạt văn hoá vô cùng đặc sắc.
 

3. Ý nghĩa của ngày Tết

Tết Nguyên đán vừa là thời khắc chuyển giao năm cũ qua năm mới mà còn chứa đựng nhiều ý nghĩa liên quan tâm linh, văn hoá. Theo quan niệm phương Đông, đầy còn là khoảng thời gian trời đất có sự giao hoà với nhau và con người trở nên gần gũi với thần linh.
 
Tết Nguyên đán xưa chính là dịp để người nông dân có thể bày tỏ lòng thành kính đến các vị thần linh đã mang lại mùa màng bội thu, mưa thuận gió hoà như thần Đất, thần Mưa, thần Sấm, thần Nước, thần Mặt trời.
 
Bên cạnh ý nghĩa đó, đây còn là ngày “làm mới”, ngày mọi người cầu nguyện năm mới an lành, sung túc, thuận lợi cho 1 năm kế tiếp và gác lại những âu lo, những điều xui rủi. Do vậy, vào dịp Tết, mọi nhà đều sắp sửa dọn dẹp, trang trí nhà cửa.
 
Đây cũng là dịp mà con người ta làm mới tình cảm, tinh thần với người thân, là dịp tụ họp, cùng nhau thắp nén hương tưởng nhớ tổ tiên đã phù hộ cho công việc làm ăn trong suốt một năm qua.
 
tết nguyên đán
 
 

4. Hình ảnh tết Nguyên đán

 
Năm cũ sắp hết, năm mới đương qua, năm nay hình ảnh tết Nguyên đán Nhâm dần tiếp tục diễn ra trong thời buổi dịch bệnh còn đang hoành hành, nhiều nơi còn đang trong giãn cách, và chắc hẳn nhiều người con, nhiều gia đình xa xứ đi làm đang rất nhớ về quê hương nơi chôn rau cắt rốn, cho nên một số ít hình ảnh tết Nguyên đán cho đỡ nỗi nhớ xa quê và mong đất nước sớm ổn định để ta có thể được về thăm gia đình sau thời gian dài không gặp mặt nhau.

Siêu thị Hải Minh chúc quý khách một năm mới 2022 an khang thịnh vượng - sức khoẻ sum vầy.

 

Thông tin khác
Tài chính 5 triệu nên lựa chọn mua máy đo độ mặn nào ?
Tài chính 5 triệu nên lựa chọn mua máy đo độ mặn nào ?
19/09/2023

Trong các lĩnh vực hiện nay như chăn nuôi, trồng trọt, chế biến thực phẩm thì việc sử dụng máy đo độ mặn là một thiết bị cần thiết hỗ trợ người dùng có thể nắm được chỉ số về độ mặn của nước. Nhiều người thường đắn đo về mức giá cũng như địa chỉ mua hàng uy tín! 

Xem tiếp

Đèn năng lượng mặt trời số 1 dành cho sân bóng, sân tennis
Đèn năng lượng mặt trời số 1 dành cho sân bóng, sân tennis
12/09/2023

Gợi ý loại đèn năng lượng mặt trời dành riêng cho các sân bóng, sân tennis.. Vừa sáng, bền, thẩm mỹ cao, tiết kiệm chi phí, dễ lắp đặt

Xem tiếp

Máy khâu bao cầm tay -  lựa chọn thông minh cho nông dân
Máy khâu bao cầm tay -  lựa chọn thông minh cho nông dân
08/08/2023

Nếu bạn là một nông dân chuyên sản xuất và kinh doanh các loại nông sản như lúa gạo, tiêu, điều, cà phê,... thì việc đóng gói và vận chuyển nông sản là một công việc quan trọng và rất cần thiết. Máy may bao cầm tay là một loại máy may miệng bao di động, có thể hoạt động bằng pin hoặc bằng điện. Máy có thể khâu được nhiều loại bao bì khác nhau với tốc độ nhanh chóng và đường may chắc chắn.

Xem tiếp

Top máy hút bụi gia đình tốt nhất 2023
Top máy hút bụi gia đình tốt nhất 2023
24/08/2023

Giữ cho ngôi nhà của chúng ta sạch sẽ và không có bụi là một nhiệm vụ cần được tiến hành thường xuyên. Nhờ những tiến bộ trong công nghệ, thiết bị hút bụi gia đình đã trở thành công cụ thiết yếu để làm sạch hiệu quả và thuận tiện. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu TOP máy hút bụi gia đình tốt nhất 2023 nhé!

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàngHỗ trợChat với chúng tôi qua Zalo