Tết thanh minh năm 2022 rơi vào Thứ Ba, ngày 5/3 âm lịch

Tết thanh minh năm 2022 sẽ còn dễ nhớ hơn khi cũng nhằm vào ngày 5.4 dương lịch. 5 ngày sau đó thì sẽ đến giỗ Tổ Hùng Vương (10.3 âm lịch).

 

Tết thanh minh ngày mấy âm lịch?

Ngoài quan tâm đến lịch nghỉ Tết Nguyên đán thì mọi người cũng quan tâm ngày thanh minh năm 2022 là ngày nào. Tết thanh minh hay còn gọi là Tiết thanh minh bắt nguồn từ một câu chuyện vào thời Xuân Thu chiến quốc, thuộc Trung Quốc cổ đại. Tết thanh minh lấy thời điểm giữa mùa xuân để làm mốc bắt đầu. Trong năm 2022, Tết thanh minh sẽ bắt đầu từ ngày 5.3 - 20.3 âm lịch, nhằm vào ngày 5.4 - 20.4.2022 dương lịch. Trước đó sẽ là Tết hàn thực từ 3.3 - 5.3.2022 âm lịch.

Tết thanh minh 2022 sẽ trùng vào ngày 5.4 Dương lịch và 5.3 Âm lịch năm Nhâm Dần

Tết thanh minh 2022 sẽ trùng vào ngày 5.4 Dương lịch và 5.3 Âm lịch năm Nhâm Dần


 

Tết thanh minh còn được biết đến là ngày tảo mộ nhằm thể hiện lòng thành kính của người còn sống đối với người đã khuất. Sở dĩ mọi người thường đi tảo mộ vào dịp này là do tiết trời mát mẻ khiến cây cỏ tươi tốt, phát triển nhanh, có thể gây sụt lún các ngôi mộ. Việc tảo mộ vừa là để dọn dẹp cây cỏ, vừa là để ngắm nhìn và tận hưởng tiết trời tươi đẹp của mùa xuân.

 

Người Việt thường làm gì vào Tết thanh minh?

Đi tảo mộ

Đây là hoạt động chính và quan trọng nhất của mỗi dịp Tết thanh minh. Các gia đình thường tụ họp đầy đủ để cùng nhau đi viếng mộ của ông, bà, cha, mẹ. Trước khi bày mâm cúng, mọi người thường dọn dẹp không gian xung quanh mộ phần. Sau đó thì bày biện mâm cúng và khấn vái.

 

Tảo mộ là hoạt động chính mỗi dịp Tết thanh minh

Tảo mộ là hoạt động chính mỗi dịp Tết thanh minh

 

Các lễ vật khi đi tảo mộ ngày Tết thanh minh thường thấy như: trầu, cau, trà, rượu, hoa, trái cây, thức ăn chay (hoặc mặn), giấy tiền vàng mã…Trước khi làm lễ cúng thanh minh cho người đã khuất thì mọi người cũng sẽ cúng đất đai, thổ công, thổ địa ngay tại đó trước. Sau khi thắp nhang xong thì mọi người trong gia đình thường nán lại để trò chuyện cùng nhau. Đây cũng là một trong những dịp hiếm hoi mà con cháu đi làm ăn xa quay trở về sum họp. Mâm cúng có thể được dọn ngay cạnh mộ phần để mọi người cùng thưởng thức ngay sau đó.

 

Dọn mâm cúng thanh minh trong nhà

Vế cơ bản mâm cúng ngày Tết thanh minh tại nhà không khác mấy so với ngoài mộ phần. Tùy vào điều kiện và văn hóa ẩm thực tại mỗi vùng miền mà có thể tùy chọn các loại thực phẩm, đồ ăn, thức uống hay lễ vật khác nhau. Cúng thanh minh không quá câu nệ lễ nghi mà quan trọng ở tấm lòng thành, có sự tưởng nhớ chân tình dành cho tổ tiên.

 

=> Xem thêm Máy xay giò chả gia đình của Hải Minh

=> Xem thêm Tin tức thị trường nổi bật khác của Siêu Thị Hải Minh

 

Khấn văn thanh minh

Dọn mâm cúng và khấn vái cũng là hoạt động văn hóa ngày Tết thanh minh. Vì là lễ và hội trùng vào mùa xuân nên khấn văn của người Việt cũng xoanh quanh bình an và tài lộc. Cầu cho đất đai, mưa gió thuận hòa để bắt đầu một năm mới suôn sẻ. Cầu cho công việc làm ăn xuôi chèo mát mái để năm mới tài lộc vào nhà. Đặc biệt mong cho các hương hồn tổ tiên linh thiêng và phù hộ bình an cho cả nhà. Quan trọng nhất vẫn là tấm lòng thành, có tưởng nhớ người đã khuất khi khấn vái. Những bài khấn vái chi tiết thì ai cũng có thể sưu tầm từ dân gian, qua truyền miệng từ các thế hệ rồi làm theo. Hoặc cũng có thể mong gì cầu nấy, tự do bày tỏ tâm nguyện  trong lúc tưởng nhớ người đã khuất miễn là tỏ ra thành kính.

Mâm cúng Tết thanh minh tại nhà

Mâm cúng Tết Thanh Minh tại nhà

 

Một số điều lưu ý và kiêng kỵ trong Tết thanh minh

. Luôn tỏ thái độ thành kính, đi đứng và nói năng cẩn trọng trong quá trình đi tảo mộ. Khi dọn dẹp cũng cần nhẹ nhàng, cẩn thận, không làm hư hại hay ảnh hưởng các mộ phần xung quanh. Đặc biệt, tuyệt đối không dẫm chân lên các phần mộ, dù là của ai.

. Quần áo chọn để đi tảo mộ cần chỉn chu, nghiêm túc, đơn giản và không cầu kỳ, dễ nhất là chọn quần dài và áo tay dài.

. Nên thắp hương cho các mộ phần xung quanh khu vực mộ gia tiên để tỏ lòng kính trọng.

. Cúng đất đai trước, cúng mộ gia tiên sau. Lễ vật, mâm cúng nếu muốn mang về phải đợi tàn ít nhất nửa nén nhang hoặc phải để lại tại phần mộ.

=> Xem thêm Máy vặt lông gà phù hợp hộ gia đình của Hải Minh

 

Như vậy bạn đã biết được Tết thanh minh là ngày nào. Tết Nguyên Đán 2022 sẽ đến sớm hơn mọi năm, rơi vào đầu tháng 2 âm lịch. Vì vậy ngày tết thanh minh năm 2022 cũng sẽ đến sớm hơn mọi năm độ chừng 1 tháng.

 


Thông tin khác
Tăng doanh số nhờ máy cưa xương, máy xay giò chả
Tăng doanh số nhờ máy cưa xương, máy xay giò chả
11/05/2022

Máy cưa xương, máy xay giò chả là những thiết bị bếp quan trọng và không thể thiếu đối với các nhà hàng, quán ăn, cơ sở chế biến thực phẩm... vậy sử dụng thiết bị này có lợi ích gì? bài viết này sẽ đem đến giải đáp cho bạn.

Xem tiếp

Máy cưa xương thực phẩm các loại tại Hồ Chí Minh, Hà Nội giá tốt
Máy cưa xương thực phẩm các loại tại Hồ Chí Minh, Hà Nội giá tốt
11/05/2022

Máy cưa xương thiết bị đóng vai trò quan trọng hỗ trợ cắt, cưa, xương nhanh hiệu quả và dễ dàng. Vậy tại Hồ Chí Minh, Hà Nội ở đâu bán máy cưa xương giá tốt? tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Xem tiếp

Nên Mua Máy Đùn Xúc Xích Quay Tay Hay Máy Đùn Xúc Xích Tự Động?
Nên Mua Máy Đùn Xúc Xích Quay Tay Hay Máy Đùn Xúc Xích Tự Động?
25/04/2022

Bạn muốn mua máy đùn xúc xích để phục vụ cho gia đình, cơ sở sản xuất nhưng vẫn chưa biết "Nên mua máy đùn xúc xích quay tay hay máy đùn xúc xích tự động?" Vậy thì đọc hết bài viết dưới đây nhé, bạn sẽ có câu trả lời cho mình.

Xem tiếp

Tại Sao Nên Đầu Tư Máy Đùn Xúc Xích
Tại Sao Nên Đầu Tư Máy Đùn Xúc Xích
25/04/2022

Quên đi phương pháp đùn xúc xích thủ công truyền thống mất thời gian, năng suất chất lượng kém. Máy đùn xúc xích mới là xu hướng hiện tại. Đã đến lúc đầu tư cho gia đình, cơ sở sản xuất kinh doanh mình một chiếc máy đùn xúc xích. Tại sao ư? Chúng ta cùng Hải Minh tìm hiểu lý do "Tại sao nên đầu tư máy đùn xúc xích?" nhé!

Xem tiếp

Máy Đùn Xúc Xích Dưới 5 Triệu
Máy Đùn Xúc Xích Dưới 5 Triệu
25/04/2022

Ngân sách dưới 5 triệu vẫn dễ dàng sở hữu máy đùn xúc xích chất lượng. Cùng Siêu thị Hải Minh điểm qua một vài sản phẩm máy đùn xúc xích dưới 5 triệu đáng để bạn đầu tư.

Xem tiếp

Mở tiệm kinh doanh bánh cuốn nóng? Tại sao không!?
Mở tiệm kinh doanh bánh cuốn nóng? Tại sao không!?
23/04/2022

Một số gợi ý cho bạn mở tiệm bánh cuốn nóng thu hút khách và tiết kiệm chi phí đầu tư dành cho bạn.

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàng Hỗ trợ Chat với chúng tôi qua Zalo