Thiết bị đo khoảng cách laser - Cách sử dụng và bảo trì đúng chuẩn!

Thiết bị đo khoảng cách laser là một công cụ sử dụng một tham số nhất định của laser được sản xuất với mục đích để đo khoảng cách đến mục tiêu. Bài viết sau sẽ giúp các bạn đi sâu tìm hiểu về cách sử dụng cũng như bảo trì máy hoạt động tốt và bền lâu. 

Vài nét về máy đo khoảng cách và ứng dụng của nó

Vài nét về máy đo khoảng cách và ứng dụng của nó

Máy đo khoảng cách laser loại xung phát ra chùm tia hoặc một loạt chùm tia laser xung ngắn tới mục tiêu trong quá trình hoạt động và thành phần quang điện nhận được tia laser phản xạ bởi mục tiêu. Chùm tia, bộ đếm thời gian đo thời gian từ khi truyền đến khi nhận chùm tia laser và tính khoảng cách từ người quan sát đến mục tiêu. Còn loại thước đo khoảng cách laser phương pháp pha được sử dụng để phát hiện khoảng cách bằng cách phát hiện độ lệch pha xảy ra khi ánh sáng phát ra và ánh sáng phản xạ lan truyền trong không gian. 
Hầu hết, thước đo laser đều có trọng lượng nhẹ, kích thước nhỏ, hoạt động đơn giản, nhanh và chính xác, và sai số của nó chỉ bằng 1/5 đến một phần trăm của các thiết bị đo quang khác. 
Người ta thường ứng dụng nó trong đo đạc để lắp đặt đồ vật, xây dựng,... Đặc biệt, thiet bi do khoang cach thường được sử dụng rộng rãi trong các khảo sát địa hình, khảo sát chiến trường, trên xe tăng, máy bay, tàu và pháo để đo mục tiêu và đo chiều cao của mây, máy bay, tên lửa và vệ tinh. Nó là một dụng cụ kỹ thuật quan trọng để cải thiện độ chính xác của xe tăng, máy bay, tàu và pháo. Do sự điều chỉnh giảm giá liên tục của thiết bị đo đạc về khoảng cách laser, ngành công nghiệp đã dần bắt đầu sử dụng nó. Sản phẩm có thể được sử dụng rộng rãi trong đo lường và kiểm soát công nghiệp, khai thác, cảng và các lĩnh vực khác.

Nguyên lý hoạt động của thước đo laser

Nguyên lý hoạt động của thước đo laser

Máy đo khoảng cách laser sẽ được lắp đặt dưới cabin của bộ dỡ tàu và laser sẽ quét theo chiều dọc xuống. Sau khi hệ thống sẵn sàng, hệ thống điều khiển sẽ ra lệnh bắt đầu. Tia laser phát ra một xung laser ngắn ở tốc độ cao, và khu vực thấp hơn được đo từng điểm với độ phân giải góc rất nhỏ. Sau khi một số lượng lớn các điểm dữ liệu đo được phần mềm thu thập, chúng được chuyển đổi thành dữ liệu đám mây điểm trong không gian ba chiều, và sau đó dữ liệu được thu thập bằng laser được chuyển đổi thành vị trí và thông tin đường viền của vật liệu thông qua thuật toán xử lý dữ liệu đặc biệt.
Thông tin được xuất ra hệ thống điều khiển trên và sau khi hệ thống điều khiển xác định điểm chọn tiếp theo, hệ thống thực thi sẽ hoàn thành việc thu thập thông tin.

Hướng dẫn dùng máy đo khoảng cách

 

>> Tin liên quan: Máy đo khoảng cách BOSCH giá rẻ nên mua loại nào?

Các bước sử dụng thiết bị đo khoảng cách đúng chuẩn

  1. Nhấn nút Bắt đầu / Đo để bật thước đo khoảng cách.

  2. Thay thế cạnh tham chiếu đo bằng phím cộng hoặc trừ nếu cần (chỉ hợp lệ cho một phép đo duy nhất), cạnh hàng đầu của A;

  3. Hướng tia laser với mục tiêu và chạm lại nút bắt đầu / đo để ghi lại giá trị đo.

  4. Sau khi đo xong, bấm phím xóa cho đến khi màn hình ban đầu xuất hiện. Nhấn các nút cộng và trừ cùng một lúc để tắt dụng cụ đo khoảng cách.

  5. Dụng cụ khoảng cách sẽ tự động tắt nếu không có lệnh làm việc trong 90 giây.

  6. May do khoang cach có thể tự hiệu chỉnh theo khoảng cách tiêu chuẩn và có thể được sửa bằng mục menu Offset.

Hướng dẫn bảo trì thước đo khoảng cách laser

Để thiết bị của bạn sử dụng tốt, bền lâu, bạn cần phải vệ sinh và bảo trì máy thường xuyên. Cụ thể các bước sau:

  1. Luôn kiểm tra máy đo khoảng cách xem có bị bẩn không để loại bỏ bụi, dầu mỡ, nấm mốc, v.v... khỏi bề mặt của nó.

  2. Sử dụng một miếng vải khô, mềm khi lau chùi thị kính, vật kính hoặc cửa sổ phát xạ laser. Nghiêm cấm sử dụng các vật cứng để tránh làm hỏng hiệu suất quang học.

  3. Máy này là một thiết bị có độ chính xác cao tích hợp ánh sáng, máy và điện. Nó nên được xử lý cẩn thận và không nên vứt hoặc thả từ nơi cao xuống để tránh làm hỏng thiết bị.

Với bài viết này, chúng tôi hy vọng đã giúp quý khách hàng biết cách sử dụng và bảo quản máy đo khoảng cách đúng kỹ thuật, mang lại hiệu quả cao khi dùng. Nếu đang gặp vấn đề gì thắc mắc, cần tư vấn thì hãy gọi cho chúng tôi theo hotline 0902.787.139 này nhé. 
>> Xem thêm: giá máy khoan rút lõi bê tông

Thông tin khác
Máy đo pH giá bao nhiêu? Mua máy đo pH nước ở đâu?
Máy đo pH giá bao nhiêu? Mua máy đo pH nước ở đâu?
11/08/2022

Có khá nhiều người dùng đặt ra câu hỏi “máy đo ph giá bao nhiêu?” vậy hãy cùng chúng tôi đi tìm giải đáp thông qua bài viết ngay sau đây nhé!

Xem tiếp

Các Lỗi Thường Gặp Ở Máy Sắt Bàn Giá Dưới 1 Triệu
Các Lỗi Thường Gặp Ở Máy Sắt Bàn Giá Dưới 1 Triệu
11/08/2022

Việc sở hữu một chiếc máy cắt sắt bàn có công suất lớn với mức giá dưới 1 triệu không phải là một điều quá khó khăn. Tuy nhiên một chiếc máy giá rẻ chắc chắn chất lượng không bằng máy cao cấp hơn và người dùng sẽ phải đối mặt với nguy cơ sử dụng kém hiệu quả và kém an toàn hơn. Sau đây là các lỗi thường gặp ở máy cắt sắt giá dưới 1 triệu mà người tiêu dùng phải biết.

Xem tiếp

Top 4 Máy Cắt Sắt Bàn 355mm Nên Mua 2022
Top 4 Máy Cắt Sắt Bàn 355mm Nên Mua 2022
11/08/2022

Máy cắt sắt bàn 355mm có đặc điểm gì nổi bật khiến nhiều người dùng săn đón? Hãy đọc bài viết đây để hiểu tại sao nên sử dụng máy cắt sắt bàn 355mm và TOP 4 máy không nên bỏ lỡ 2022.

Xem tiếp

Giá máy tời điện nhanh phụ thuộc vào những yếu tố nào?
Giá máy tời điện nhanh phụ thuộc vào những yếu tố nào?
10/08/2022

Giá máy tời điện nhanh phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: tải trọng, công suất, khả năng nâng hạ, địa chỉ cung cấp máy

Xem tiếp

8 tiêu chí lựa chọn máy phun sơn nước chính xác nhất
8 tiêu chí lựa chọn máy phun sơn nước chính xác nhất
10/08/2022

8 tiêu chí lựa chọn máy phun sơn nước phù hợp: 1. Mục đích sử dụng, 2. Kích thước đầu vòi phun, 3. Thiết kế, kiểu dáng và chất liệu, 4. Dung tích bình đựng sơn, 5. Nguồn năng lượng sử dụng, 6. Giá máy phun sơn, 7. Thương hiệu sản xuất, 8. Đơn vị cung cấp

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàng Hỗ trợ Chat với chúng tôi qua Zalo