Thiết bị đo tốc độ gió gồm những loại nào?

Máy đo tốc độ gió là một thiết bị điện tử dùng để đo tốc độ, áp suất của gió và hướng gió. Máy được sử dụng khá phổ biến trong nghiên cứu, thám hiểm, đặc biệt trong khí tượng thủy dự báo thời tiết. Giữa tốc độ gió và áp suất gió có mối quan hệ mật thiết với nhau một máy đo gió chuẩn sẽ cho kết quả cả hai thông tin này.


Có những loại máy đo tốc độ gió nào?

Thông thường ta có thể thấy có 2 loại máy đo tốc độ gió là một là máy dùng chong chóng chỉ hường gió và loại không cần chong chóng.

Đối với loại máy không cần chong chóng đại diện là máy hình chén. Máy đo tốc độ gió hình chén đây là loại máy ra đời đầu tiên. Máy có cấu tạo 2, 3 hoặc 4 chén hình bán cầu, mỗi cái gắn vào một đầu của một tay đòn, các đòn tạo nên các góc cân đối nhau, đối với laoi 4 chén thì 2 đòn vuông góc nhau. Các đòn được gắn trên một trục đứng ở giữa đó chính là tâm mà các chén quay xung quanh kết hợp với một bộ truyền động đếm số vòng mà trục quay được. Khi máy hoạt động từ số vòng quay được đó trong một khoảng thời gian sẽ tính ra được vận tốc gió.

Đối với loại máy dùng chong chóng hay còn gọi cối xay gió là một dạng khác của thiết bị đo tốc độ gió sử dụng các cánh quạt giống cối xay gió. Trục quay của nó nằm ngang song song với hướng gió. Với dạng máy này thì khi gió đổi chiều thì trục quay cũng thay đổi theo. Thiết bị đo tốc độ gió này cho kết quả đo chính xác nhất khi hướng gió luôn không đổi chẳng hạn trong trường hợp hệ thống thông gió của đường hầm, mỏ hoặc nhà cao tầng.


Thiet bi do toc do gio

Vì sao nên sử dụng máy đo tốc độ gió

Gió là một yếu tố của tự nhiên được con người tận dụng để tạo ra các nguồn năng lượng sạch, song nó cũng là một trong những yếu tố gây ra nhiều thiệt hại lớn cho chúng ta. Bằng mắt thường chúng ta không thể biết được sức mạnh của gió chính là tốc độ, áp suất và lưu lượng của nó. Thiết bị hữu hiệu nhất để đo đém các giá trị này là máy đo tốc độ gió. Nhờ sử dụng thiet bi do toc do gio mà ta có thể biết được tốc độ cũng như lưu lượng gió từ đó dự báo trước được thời tiết tránh được những cơn bão, tố lốc… Bởi tính năng ưu việt này máy được sử dụng phổ biến trong các tram khí tượng thủy văn để dự báo thời tiết.

Ngoài việc được ứng dụng trong lĩnh vực khí tượng thủy văn, máy đo tốc độ gió còn được sử dụng trong lĩnh vực nghiên cứu cũng như thăm dò, thám hiểm trên biển, để lắp đặt hệ thống thông gió, đo lưu lượng gió và tốc độ trong các đường hầm, hầm khai thác mỏ, ứng dụng trong ngành nông nghiệp, nghiên cứu sự lưu thông gió và bảo vệ cây cối, cũng như được sử dụng để thực địa và quan sát môi trường….

Với thiết kế ngày càng tinh tế, kích thước nhỏ gọn và tiện lợi. Cùng với sự cần thiết của máy đo tốc gió, chúng ngày càng được ứng dụng phổ biến trong cuộc sống của chúng ta và dần khẳng định được tầm quan trọng của mình.


Thông tin khác
Bạn Nên Sử Dụng Máy Phun Sơn Tường Ngay Bây Giờ, Vì Lý Do Này
Bạn Nên Sử Dụng Máy Phun Sơn Tường Ngay Bây Giờ, Vì Lý Do Này
23/05/2022

Sử dụng máy phun sơn khi phun các góc tường sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với lăn. Súng phun sơn nhỏ gọn cùng với tia phun tỏa rộng, nên việc sơn các góc, hoặc các vị trí phức tạp, gồ ghề sẽ dễ dàng hơn

Xem tiếp

4 Bước Chọn Mua máy Thái Thịt
4 Bước Chọn Mua máy Thái Thịt "Chuẩn Không Cần Chỉnh"
23/05/2022

Đọc ngay nếu bạn đang có ý định mua máy thái thịt. 4 Bước Chọn Máy Thái Thịt “Chuẩn Không Cần Chỉnh” sẽ giúp bạn vừa sở hữu chiếc máy thái thịt ưng ý vừa tiết kiệm chi phí nhất!

Xem tiếp

Lưu ý quan trọng trước và sau khi sử dụng máy xay giò chả
Lưu ý quan trọng trước và sau khi sử dụng máy xay giò chả
20/05/2022

Lưu ý cần biết trước và sau khi sử dụng máy xay giò chả, bạn đã nắm chưa? cùng sieuthihaiminh.vn tìm hiểu Nhanh qua thông tin chia sẻ dưới đây nhé.

Xem tiếp

[Mách Bạn] 6 bước để vận hành máy cưa xương đúng cách
[Mách Bạn] 6 bước để vận hành máy cưa xương đúng cách
20/05/2022

vận hành máy cưa xương đúng cách như thế nào? cùng xem ngay 6 bước đơn giản dưới đây để mang lại hiệu quả cao cho công việc cưa chặt cắt xương của bạn nhé

Xem tiếp

Cách vệ sinh và bảo quản máy cưa xương mà bạn nên biết
Cách vệ sinh và bảo quản máy cưa xương mà bạn nên biết
20/05/2022

Vệ sinh và bảo quản máy cưa xương đúng cách để máy luôn hoạt động tốt nhất. Cùng tham khảo bài viết này để biết cách vệ sinh bảo quản máy cưa chặt cắt xương đơn giản và hiệu quả nhất nhé.

Xem tiếp

Hàng Nghìn Người Đã Sử Dụng Máy Hàn Túi Liên Tục Yamafuji
Hàng Nghìn Người Đã Sử Dụng Máy Hàn Túi Liên Tục Yamafuji
20/05/2022

Để máy hàn miệng túi liên tục Yamafuji có thể làm việc được thời gian liên tục từ 10-16h (tùy model), Yamafuji đã thay vì sử dụng chất liệu nhựa, sắt để làm bánh răng và thay bằng thép, để máy hoạt động bền bỉ và liên tục.

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàng Hỗ trợ Chat với chúng tôi qua Zalo