Tìm Hiểu Về Các Thông Số Của Máy Chiếu

Máy chiếu là thiết bị được sử dụng nhiều trong các văn phòng, hội trường, giảng đường, rạp chiếu phim… phục vụ nhu cầu trình chiếu, thể hiện nội dung các bài giảng, nội dung cuộc họp được rõ ràng chi tiết nhất đến người nghe.
Nhắc đến máy chiếu, ngoài những thông số về kích thước, trọng lượng, các cổng kết nối tín hiệu … thì người ta thường sẽ quan tâm đến các thông số đó là độ sáng, độ phân giải và độ tương phản. Đây là ba thông số chính của máy chiếu được người sử dụng tìm hiểu kỹ càng nhất trước khi lựa chọn và sử dụng. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau Tìm Hiểu Về Các Thông Số Của Máy Chiếu nhé.

 
Độ tương phản của máy chiếu
 

Giới thiệu sơ lược về máy chiếu

Máy chiếu sử dụng một màn hình phẳng như màn chiếu chuyên dụng, bức tường, trần nhà, … để làm bề mặt hiển thị hình ảnh. Khi kết nối máy chiếu với thiết bị nguồn như : laptop, máy tính, đầu Android Box … sẽ phát ra một nguồn sáng có cường độ cao. Những mẫu máy khác nhau sẽ sử dụng bóng đèn với công suất khác nhau.
Nhắc đến nguyên lý hoạt động của may chieu thì máy có thể hoạt động được nhờ một con chip đặc biệt, chuyển tín hiệu RGB trong một hình ảnh kỹ thuật số thành các chùm ánh sáng tập trung vào một màn hình, từ đó hiện thị các nội dung, hình ảnh màu sắc khác nhau, vô cùng sinh động.
 

Cường độ sáng của máy chiếu

Đơn vị đo của cường độ sáng là ANSI lumen. Đơn vị này càng cao thì máy chiếu càng sáng. Người ta căn cứ vào kích thước của phòng chiếu và dữ liệu dùng để trình chiếu là động hay tĩnh để quyết định độ sáng. Phòng rộng thì nên lựa chọn máy chiếu có độ sáng cao để đảm bảo cho những người ngồi ở vị trí xa nhất, hay cao nhất đều có thể quan sát một cách rõ ràng nhất các chi tiết.

Cường độ sáng của máy chiếu
 
 

Độ phân giải của máy chiếu

Độ phân giải của máy chiếu là yếu tố quyết định độ nét của hình ảnh, chữ cái, các thông tin trên màn chiếu. Độ phân giải có đơn vị tính là điểm ảnh (pixel) ): SVGA (800x600), XGA (1024x768); SXGA (1280x1024); UXGA (1600x1200…HD
Những máy chiếu có độ phân giải càng cao thì giá trị máy càng lớn.

 
Độ phân giải của máy chiếu
 

Độ tương phản của máy chiếu

Nhắc đến tương phản tức là nhắc đến sự sáng tối của hình ảnh, hay nói cách khác thì độ tương phản chính là tỷ lệ giữa phần sáng nhất và phần tối nhất mà máy chiếu tạo ra.
Để có hình ảnh trong thì chúng ta nên lựa chọn độ tương phản từ 400:1 trở lên.
Độ sáng có lẽ là yếu tố được quan tâm nhất khi mua máy chiếu vì nó quyết định sự độc lập của hình ảnh với ánh sáng bên ngoài.
Khi lựa chọn máy chiếu cho gia đình và cho phòng họp thì có lưu ý đó là phòng họp thường có ánh sáng phức tạp hơn, sẽ có người đi lại để thuyết trình, vì vậy cần ánh sáng để ghi chép, vì vậy đòi hỏi projector cho nguồn ánh sáng mạnh.
Còn đối với ánh sáng cho phòng chiếu gia đình thì chỉ cần lựa chọn may chieu có độ sáng từ 2.000 - 3.000 Ansilumen là có đáp ứng được yêu cầu. Chế độ chuẩn XGA (1024 x 768) phù hợp với đa số phòng chiếu gia đình.

 
Độ tương phản của máy chiếu
 

Một số lưu ý khác cần chú ý khi mua máy chiếu

Chỉ số bù góc vuông là yếu tốt khá quan trọng mà người sử dụng cũng cần chú ý khi mua máy chiếu. Đây là khả năng định hướng luồng sáng của máy chiếu ánh sáng vuông góc với màn ảnh, cho hình ảnh vuông vắn và trung thực. Số góc có thể bù càng lớn, khả năng bố trí máy càng linh hoạt.
Hệ thống phòng chiếu phim tại nhà thường sử dụng đầu ampli, dàn âm thanh chuyên dụng đi kèm… vậy nên khi mua máy chiếu bạn không cần thiết phải lựa chọn loại có sẵn loa.

Thông tin khác
Review 5 Máy Phun Thuốc Chạy Xăng Không Nên Bỏ Qua Năm 2023
Review 5 Máy Phun Thuốc Chạy Xăng Không Nên Bỏ Qua Năm 2023
18/01/2023

Được cải tiến từ máy phun thuốc trừ sâu truyền thống, máy phun thuốc chạy xăng linh hoạt, tiện lợi và mang lại hiệu quả cao hơn rất nhiều.

Xem tiếp

Sử Dụng Và Bảo Quản Máy Thái Thịt Đông Lạnh Cực Chuẩn Với Những Mẹo Này
Sử Dụng Và Bảo Quản Máy Thái Thịt Đông Lạnh Cực Chuẩn Với Những Mẹo Này
18/01/2023

Trong quá trình sử dụng máy thái thịt đông lạnh bạn còn gặp vướng mắc gì hay bạn đã sử dụng máy đúng cách hay chưa? Hãy xem ngay những chia sẻ dưới đây của chúng tôi để có thể “Sử Dụng Máy Thái Thịt Đông Lạnh Chuẩn Nhất” nhé!

Xem tiếp

Bật Mí Bí Mật Về Máy Phun Thuốc Honda Bạn Cần Phải Biết
Bật Mí Bí Mật Về Máy Phun Thuốc Honda Bạn Cần Phải Biết
18/01/2023

Bạn nghe nhiều về máy phun thuốc Honda nhưng không biết thực hư chất lượng như nào? Ngay dưới đây Siêu thị Hải Minh sẽ “Bật mí bí mật về máy phun thuốc Honda bạn cần phải biết”

Xem tiếp

Những điều cần biết về máy cắt sắt bạn không nên bỏ qua
Những điều cần biết về máy cắt sắt bạn không nên bỏ qua
17/01/2023

Nếu trước kia phải sử dụng kéo cắt sắt thủ công thì ngày nay đã có máy cắt sắt mang lại trải nghiệm mới và những lợi ích đáng phải thừa nhận.

Xem tiếp

Bật mí về máy cắt sắt Bosch Bạn Cần Biết
Bật mí về máy cắt sắt Bosch Bạn Cần Biết
17/01/2023

Sự ra đời của máy cắt sắt Bosch chính là sự giải cứu cho nhiều cửa hàng, xưởng sản xuất, chủ thầu xây dựng

Xem tiếp

Mua Máy Phun Thuốc Chính Hãng Không Phải Ai Cũng Biết
Mua Máy Phun Thuốc Chính Hãng Không Phải Ai Cũng Biết
18/01/2023

Mua máy phun thuốc chính hãng không phải ai cũng biết – hi vọng những kinh nghiệm đúc kết mà Siêu thị Hải Minh gửi đến ngay sau đây sẽ giúp quý khách dễ dàng hơn trong chọn lựa.  

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàngHỗ trợChat với chúng tôi qua Zalo