Tìm Hiểu Về Các Thông Số Của Máy Chiếu

Máy chiếu là thiết bị được sử dụng nhiều trong các văn phòng, hội trường, giảng đường, rạp chiếu phim… phục vụ nhu cầu trình chiếu, thể hiện nội dung các bài giảng, nội dung cuộc họp được rõ ràng chi tiết nhất đến người nghe.
Nhắc đến máy chiếu, ngoài những thông số về kích thước, trọng lượng, các cổng kết nối tín hiệu … thì người ta thường sẽ quan tâm đến các thông số đó là độ sáng, độ phân giải và độ tương phản. Đây là ba thông số chính của máy chiếu được người sử dụng tìm hiểu kỹ càng nhất trước khi lựa chọn và sử dụng. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau Tìm Hiểu Về Các Thông Số Của Máy Chiếu nhé.

 
Độ tương phản của máy chiếu
 

Giới thiệu sơ lược về máy chiếu

Máy chiếu sử dụng một màn hình phẳng như màn chiếu chuyên dụng, bức tường, trần nhà, … để làm bề mặt hiển thị hình ảnh. Khi kết nối máy chiếu với thiết bị nguồn như : laptop, máy tính, đầu Android Box … sẽ phát ra một nguồn sáng có cường độ cao. Những mẫu máy khác nhau sẽ sử dụng bóng đèn với công suất khác nhau.
Nhắc đến nguyên lý hoạt động của may chieu thì máy có thể hoạt động được nhờ một con chip đặc biệt, chuyển tín hiệu RGB trong một hình ảnh kỹ thuật số thành các chùm ánh sáng tập trung vào một màn hình, từ đó hiện thị các nội dung, hình ảnh màu sắc khác nhau, vô cùng sinh động.
 

Cường độ sáng của máy chiếu

Đơn vị đo của cường độ sáng là ANSI lumen. Đơn vị này càng cao thì máy chiếu càng sáng. Người ta căn cứ vào kích thước của phòng chiếu và dữ liệu dùng để trình chiếu là động hay tĩnh để quyết định độ sáng. Phòng rộng thì nên lựa chọn máy chiếu có độ sáng cao để đảm bảo cho những người ngồi ở vị trí xa nhất, hay cao nhất đều có thể quan sát một cách rõ ràng nhất các chi tiết.

Cường độ sáng của máy chiếu
 
 

Độ phân giải của máy chiếu

Độ phân giải của máy chiếu là yếu tố quyết định độ nét của hình ảnh, chữ cái, các thông tin trên màn chiếu. Độ phân giải có đơn vị tính là điểm ảnh (pixel) ): SVGA (800x600), XGA (1024x768); SXGA (1280x1024); UXGA (1600x1200…HD
Những máy chiếu có độ phân giải càng cao thì giá trị máy càng lớn.

 
Độ phân giải của máy chiếu
 

Độ tương phản của máy chiếu

Nhắc đến tương phản tức là nhắc đến sự sáng tối của hình ảnh, hay nói cách khác thì độ tương phản chính là tỷ lệ giữa phần sáng nhất và phần tối nhất mà máy chiếu tạo ra.
Để có hình ảnh trong thì chúng ta nên lựa chọn độ tương phản từ 400:1 trở lên.
Độ sáng có lẽ là yếu tố được quan tâm nhất khi mua máy chiếu vì nó quyết định sự độc lập của hình ảnh với ánh sáng bên ngoài.
Khi lựa chọn máy chiếu cho gia đình và cho phòng họp thì có lưu ý đó là phòng họp thường có ánh sáng phức tạp hơn, sẽ có người đi lại để thuyết trình, vì vậy cần ánh sáng để ghi chép, vì vậy đòi hỏi projector cho nguồn ánh sáng mạnh.
Còn đối với ánh sáng cho phòng chiếu gia đình thì chỉ cần lựa chọn may chieu có độ sáng từ 2.000 - 3.000 Ansilumen là có đáp ứng được yêu cầu. Chế độ chuẩn XGA (1024 x 768) phù hợp với đa số phòng chiếu gia đình.

 
Độ tương phản của máy chiếu
 

Một số lưu ý khác cần chú ý khi mua máy chiếu

Chỉ số bù góc vuông là yếu tốt khá quan trọng mà người sử dụng cũng cần chú ý khi mua máy chiếu. Đây là khả năng định hướng luồng sáng của máy chiếu ánh sáng vuông góc với màn ảnh, cho hình ảnh vuông vắn và trung thực. Số góc có thể bù càng lớn, khả năng bố trí máy càng linh hoạt.
Hệ thống phòng chiếu phim tại nhà thường sử dụng đầu ampli, dàn âm thanh chuyên dụng đi kèm… vậy nên khi mua máy chiếu bạn không cần thiết phải lựa chọn loại có sẵn loa.
Thông tin khác
Tổng hợp những câu hỏi hay gặp nhất về máy phát điện
Tổng hợp những câu hỏi hay gặp nhất về máy phát điện
23/05/2024

Nếu bạn đang có ý định đầu tư máy phát thì dưới đây là những câu hỏi hay gặp nhất về máy phát điện mà bạn không nên bỏ qua. Cùng đọc ngay xem bạn có cùng chung thắc mắc không nhé

Xem tiếp

Mua Máy Tời Điện 5 Tấn Đừng Bỏ Qua 5 Điều Này
Mua Máy Tời Điện 5 Tấn Đừng Bỏ Qua 5 Điều Này
23/05/2024

Nếu bạn đang chuẩn bị đầu tư máy tời điện 5 tấn cho đơn vị của mình, đừng bỏ qua 5 điều này để chắc chắn mình sở hữu thiết bị phù hợp nhất.

Xem tiếp

Máy Hàn Túi Liên Tục Thổi Khí Mua Ở Đâu Giá Tốt?
Máy Hàn Túi Liên Tục Thổi Khí Mua Ở Đâu Giá Tốt?
23/05/2024

Máy hàn túi liên tục thổi khí là công cụ cực kỳ hiệu quả cho đóng gói bao bì bim bim, bánh kẹo. Mong muốn mua máy giá tốt hãy đến ngay siêu thị Hải Minh bạn nhé!

Xem tiếp

Máy Khâu Bao Cầm Tay Nên Chọn Kachi Hay TMD
Máy Khâu Bao Cầm Tay Nên Chọn Kachi Hay TMD
23/05/2024

Lựa chọn máy may bao cầm tay chắc chắn sẽ có nhiều người phân vân lựa chọn giữa Kachi và TMD. Đây đều hai thương hiệu sản xuất máy chất lượng, cùng tìm hiểu xem đâu mới là sản phẩm ưu tiên lựa chọn các bạn nhé!

Xem tiếp

Sử Dụng Máy Chà Sàn Liên Hợp Cần Tránh 5 Lỗi Sau
Sử Dụng Máy Chà Sàn Liên Hợp Cần Tránh 5 Lỗi Sau
23/05/2024

Máy chà sàn liên hợp là một trong những công cụ quan trọng cho vệ sinh nhà xưởng, kho bãi, trường học, bệnh viện,...Sử dụng dúng tương đối phức tạp, đừng để mắc 5 lỗi sai chí mạng sau đây nhé!

Xem tiếp

Các cảnh báo an toàn khi sử dụng máy phát cho hộ gia đình
Các cảnh báo an toàn khi sử dụng máy phát cho hộ gia đình
23/05/2024

Các cảnh báo an toàn khi sử dụng máy phát cho hộ gia đình - xem ngay để để bảo vệ mạng sống và tài sản của chính bạn và người thân nhé!

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàngHỗ trợChat với chúng tôi qua Zalo