Tinh bột nghệ nguyên chất khác bột nghệ ở điểm gì?
Ngày đăng: 2018-12-20 08:41:20
Hàng giả, hàng nhái luôn là mối bận tâm hàng đầu của người tiêu dùng ngày nay. Đặc biệt, trong lĩnh vực thực phẩm, ăn uống, ẩn chứa nhiều mối nguy hiểm khôn lường đối với sức khỏe con người. Tinh bột nghệ cũng là một loại thực phẩm bị làm giả nhiều nhất. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách thức nhận biết tinh nghệ nguyên chất với bột nghệ bị pha đơn giản nhất!
Chắc chắn sau khi nắm được những dấu hiệu nhận biết dưới đây bạn sẽ cực kỳ an tâm khi mua, lựa chọn hay sử dụng.

bột nghệ khác tinh bột nghệ

Sự khác biệt giữa tinh nghệ với bột nghệ

1. Độ mịn - giá trị dinh dưỡng

- Được chọn lọc kỹ càng từ những củ nghệ tươi nguyên chất. Qua nhiều bước như xay nhuyễn, lọc lấy tinh bột. Sau đó vắt nhiều lần để loại bỏ tất cả các tạp chất, bả, chất xơ. Cuối cùng thu được tinh bột nghệ, tiếp đó là phơi khô, sấy một lần nữa. Chúng ta nghiền nát thêm vài lần nữa để tinh bột nghệ mịn, nhuyễn.
- Không cần nhiều bước và công đoạn phức tạp trên, việc sản xuất bột nghệ thường đơn giản hơn rất nhiều. Chỉ vài bước như lấy củ nghệ để rửa sạch, phơi khô sau đó dùng máy xay nghệ liên hoàn để nghiền thành bột nghệ. Chính vì vậy bột nghệ thông thường dễ lẫn tạp chất, giá trị dinh dưỡng không cao.

2. Màu sắc và mùi vị

- Màu sắc của tinh bột nghệ và bột nghệ cũng rất khác biệt. Có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường, tinh bột nghệ, có 2 màu đặc trưng là vàng và vàng cam. Còn riêng bột nghệ thì chúng có màu vàng sậm và đỏ hơn.
- Mùi vị: tinh bột nghệ thường có vị hơi đắng, nhưng rất nhẹ. Hoặc nếu chúng ta tinh chế kỹ càng thì gần như không có mùi vị. Còn với bột nghệ thường, chúng thường có mùi vị đặc trưng của nghệ, hơi hắc và rất khó chịu.
 

phân biệt tinh bột nghệ

3. Dùng thử

Có một cách để giúp người dùng phân biệt được 2 loại trên là dùng thử trực tiếp. Khi cho tinh bột nghệ vào miệng để nếm thử, bột nghệ sẽ hòa tan rất nhanh, không có cảm giác cặn ở đầu lưỡi. Còn nếu là bột nghệ thường, thì sẽ để lại nhiều cặn và chất xơ do không chế biến kỹ càng. Bởi tinh bột nghệ được xay mịn bằng máy nghiền bột nghệ. Lắng lọc thời gian lâu, tách hết tinh dầu,...
Đây là cách phân biệt đơn giản và được nhiều người áp dụng nhất.
 

Cách nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất

1. Thử bằng nước

Cho cả hai vào nước và khuấy đều, nếu là tinh bột nguyên chất, sẽ có màu vàng óng rất đặc trưng. Còn nếu có tạp chất thì nước sẽ không trong, có màu hơi bóng, gợn, đánh lên có thể tạo thành bọt.

2. Mùi vị

Một điểm khác biệt nữa để phân biệt 2 loại trên, đó chính là mùi vị của chún. Bạn có thể pha trực tiếp vào nước ấm để dùng thử. Tinh bột nghệ pha thường có mùi vị khó chịu hơn hẳn, không tự nhiên, dễ chịu như tinh bột nguyên chất.
 

cách nhận biết tinh bột nghệ với bột nghệ

Chế biến tinh bột nghệ bằng máy xay bột nghệ

Hiện nay, với sự trợ giúp của máy xay, nghiền bột nghệ hiện đại. Các quy trình và công đoạn đều được đơn giản hóa, tiết kiệm thời gian nhiều. 
Những máy xay bột đa năng với công suất vô cùng mạnh mẽ. Được tích hợp nhiều chức năng như xay, nghiền, sấy, vắt. Giúp rút ngắn rất nhiều thời gian, tăng hiệu suất lao động lên hàng chục lần so với cách làm thủ công.
Ngoài ra, toàn bộ quá trình đều được thực hiện tự động và khép kín. Thành phẩm tinh bột nghệ chất lượng, nguyên chất, dinh dưỡng nhất.
 
Với những dấu hiệu, đặc trưng trên, mong rằng đã phần nào giúp bạn dễ dàng hơn trong việc phân biệt. Hãy áp dụng ngay bạn sẽ thu được hiệu quả bất ngờ đấy!
 
 

Thông tin khác

Gọi mua hàng