Máy thái thịt đông lạnh đã trở thành công cụ không thể thiếu trong nhiều nhà bếp công nghiệp và thậm chí trong các hộ gia đình. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình sử dụng, chúng ta cần nắm rõ những lưu ý quan trọng. Việc sử dụng máy không đúng cách có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc như tai nạn lao động, hư hỏng máy móc và ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. Bài viết này sẽ giúp bạn tổng hợp 5 điều cần lưu ý khi sử dụng máy thái thịt đông lạnh.1. Máy không thể cắt được thịt sống
Đây là dòng máy chuyên dùng để cắt các loại thịt đông lạnh - thịt chín và hoàn toàn không thể cắt được thịt sống. Về cơ bản thì hai loại máy này có thiết kế khác nhau, đáp ứng nhu cầu cắt thịt khác nhau của người dùng. Khối thịt chín và thịt đông lạnh đều có độ cứng nhất định nên dễ dàng định hình khi cắt hơn so với thịt sống. Do đó khi sử dụng máy cắt thịt đông lạnh để cắt thịt chín sẽ không nhận được kết quả như mong đợi.
Để có thể cắt được những lát thịt sống bạn sẽ phải cần đến sự trợ giúp của những thiết bị thuộc dòng máy thái thịt sống chuyên dụng. Hãy đặc biệt ghi nhớ máy cắt thịt đông lạnh hoàn toàn không sử dụng được với thịt sống2. Hạn chế cắt thịt đông cứng
Mặc dù máy thái thịt này được thiết kế để xử lý các loại thịt đã đông, nhưng nó sẽ gặp khó khăn khi thái những khối thịt quá cứng, đặc biệt là khi vừa lấy ra từ tủ đông. Máy sẽ không hoạt động hiệu quả nếu bạn cố gắng thái những miếng thịt đông đá nguyên khối, nhất là đối với các dòng máy nhỏ
Để việc cắt thịt dễ dàng và hiệu quả hơn, bạn nên xả bớt độ lạnh (giảm độ cứng) của khối thịt trước khi cho vào máy. Việc này sẽ giúp máy hoạt động tốt hơn và đảm bảo các lát thịt được cắt đều và mỏng như ý.3. Lưu ý đến các thành phần có trong thịt
Máy có khả năng cắt cả thịt đông lạnh và thịt chín, tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng khối thịt không được chứa các thành phần như da, gân, xương hay sụn. Những phần này có độ cứng cao và có thể làm giảm chất lượng lát cắt, thậm chí gây hư hỏng lưỡi dao hoặc làm mẻ dao, gây nguy hiểm cho người sử dụng trong trường hợp nghiêm trọng.
Nếu bạn cần thái thịt chín có da mềm, máy vẫn có thể sử dụng, nhưng nên hạn chế vì việc cắt qua da có thể làm giảm hiệu quả của máy. Để cắt các khối thịt có xương, gân hoặc sụn, việc sử dụng máy cưa xương sẽ an toàn và hiệu quả hơn rất nhiều, giúp bảo vệ máy và đảm bảo chất lượng cắt tốt nhất.4. Vệ sinh sạch sẽ máy sau mỗi lần sử dụng
Vì là thiết bị chuyên dụng để cắt thịt đông lạnh và đặc biệt là thịt chín, vấn đề vệ sinh máy thái thịt phải được chú trọng tối đa. Việc vệ sinh máy sau mỗi lần sử dụng không chỉ giúp duy trì chất lượng máy mà còn bảo đảm rằng chất lượng thịt cắt ra luôn đạt yêu cầu. Khi máy được vệ sinh định kỳ, tình trạng ăn mòn, rỉ sét sẽ được hạn chế, lưỡi dao luôn sắc bén và sáng bóng, đồng thời việc vệ sinh cũng trở nên đơn giản, không làm ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh của bạn.
Để vệ sinh máy, đầu tiên bạn cần loại bỏ các mảng thịt vụn có thể bám vào các ngóc ngách của máy. Bạn có thể sử dụng một chiếc cọ nhỏ để làm sạch những vụn thịt này. Sau đó, sử dụng bình xịt pha sẵn dung dịch vệ sinh để xịt trực tiếp vào các bộ phận như lưỡi dao, giá đỡ và các khu vực dễ bị bẩn. Tiếp theo, dùng nước sạch để xịt lại, rửa sạch các khu vực đã vệ sinh. Tuy nhiên, cần tránh xối nước trực tiếp vào các bộ phận điện như nguồn điện hay motor của máy. Cuối cùng, dùng khăn mềm khô lau sạch toàn bộ máy và đặt máy ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Như vậy, máy đã được vệ sinh hoàn toàn và sẵn sàng cho lần sử dụng tiếp theo.>>>> Có thể bạn bỏ lỡ:Top 5 Máy Thái Thịt Đông Lạnh Nên Đầu Tư 2024
5. Không làm dụng đá mài lưỡi dao
Bộ phận đá mài được tích hợp ngay trên thân máy, nằm phía trên lưỡi dao, mang lại sự thuận tiện cho việc mài bén lại lưỡi dao mà không cần tháo lắp máy. Tuy nhiên, việc sử dụng đá mài chỉ nên thực hiện khi thật sự cần thiết, tức là sau một thời gian dài sử dụng và khi nhận thấy lưỡi dao đã bị cùn. Lạm dụng đá mài quá thường xuyên có thể làm cho lưỡi dao nhanh chóng bị mòn, dẫn đến hiệu quả sử dụng máy giảm sút.
Nếu bạn nhận thấy lưỡi dao không còn bén, một mẹo đơn giản là vận hành máy để thái một vài lát quả dứa. Axit trong dứa sẽ giúp làm sắc lại lưỡi dao một cách tự nhiên, giúp nó hoạt động hiệu quả hơn mà không cần phải dùng đến đá mài.
Trên đây là những lưu ý quan trọng khi sử dụng máy thái thịt đông lạnh, hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn sử dụng máy một cách hiệu quả và kéo dài tuổi thọ của thiết bị.
Nếu bạn đang tìm kiếm các loại máy chế biến thịt hoặc thực phẩm chất lượng, đừng ngần ngại liên hệ với Siêu thị Hải Minh. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn và cung cấp những sản phẩm tốt nhất để phục vụ nhu cầu kinh doanh của bạn.