Thời hạn bảo quản thực phẩm bằng máy hút chân không được bao lâu?

Thực phẩm là một trong những nhu yếu phẩm thiết yếu của cuộc sống. Để đảm bảo an toàn vệ sinh và giữ được hương vị thơm ngon, việc bảo quản thực phẩm là vô cùng quan trọng.
Trong những năm gần đây, phương pháp bảo quản bằng máy hút chân không ngày càng được nhiều người lựa chọn, giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc, giữ cho thực phẩm tươi lâu hơn. Vậy thời hạn bảo quản thực phẩm bằng máy hút chân không sẽ được bao lâu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Thời hạn bảo quản thực phẩm bằng máy hút chân không được bao lâu?

1. Vai trò của máy hút chân không thực phẩm

Máy hút chân không là một thiết bị gia dụng có vai trò quan trọng trong việc bảo quản thực phẩm và tăng cường tuổi thọ của chúng bằng cách loại bỏ không khí từ bên trong túi đựng. Điều này giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa và giảm nguy cơ phát sinh vi khuẩn, nấm mốc và vi sinh vật gây hại khác. Nhờ đó, thực phẩm được bảo quản bằng máy này có thể kéo dài thời gian sử dụng lên đến 3-5 lần so với cách bảo quản thông thường.
Sử dụng công nghệ hút chân không này còn giúp ngăn chặn quá trình thoát hơi nước và mất độ ẩm của thực phẩm, giúp chúng giữ được độ tươi ngon và nguyên vẹn dài lâu. Điều này đặc biệt quan trọng đối với việc bảo quản thực phẩm tươi sống, thực phẩm đóng gói.
Ngày này, máy đóng gói hút chân không được thiết kế đa dạng, hiện đại hơn, tiện lợi hơn giúp người dùng sử dụng dễ dàng và an toàn. Tùy vào từng dòng máy mà người dùng có thể hút chân không cho những loại thực phẩm khác nhau, sử dụng loại túi đựng phù hợp với mỗi loại thực phẩm.
Và để biết rõ hơn về dòng máy này bạn có thể tham khảo bài viết “ bật mí về máy ép chân không thực phẩm” trước khi quyết định đầu tư nhé.

Thời hạn bảo quản thực phẩm bằng máy hút chân không được bao lâu?

2. Bảng thời gian sử dụng thực phẩm sau khi hút chân không

Tất cả các loại thực phẩm đều có thể bảo quản bằng công nghệ hút chân không. Tuy nhiên mỗi loại thực phẩm sẽ có thời gian sử dụng sau khi hút chân không khác nhau. Nhìn chung, chúng sẽ được giữ lâu hơn khoảng 3-5 lần so với việc bạn sử dụng phương pháp bảo quản khác.
- Thực phẩm khô: Sau khi được bảo quản bằng máy hút chân không, các loại thực phẩm khô có thể giữ được trong 2-3 năm. Để đảm bảo thực phẩm giữ được giá trị dinh dưỡng trong thời gian dài như vậy, bạn cần bảo quản chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời.
- Thực phẩm đông lạnh: Khi được hút chân không, thực phẩm đông lạnh sẽ có thời gian bảo quản trung bình kéo dài từ 6-12 tháng với điều kiện phải bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh với nhiệt độ -18 độ C.
- Thực phẩm tươi sống: Có thể được bảo quản tối đa trong vòng 3 tuần khi sử dụng phương pháp hút chân không và đặt chúng trong ngăn đá của tủ lạnh. Khi giã đông, thực phẩm vẫn giữ nguyên được hương vị và chất lượng. Nếu bạn lưu trữ thực phẩm trong ngăn mát thay vì ngăn đá nên sử dụng trong khoảng 2 đến 3 ngày để đảm bảo an toàn và tránh tình trạng mất chất lượng do tăng độ ẩm và nhiệt độ.

3. Lưu ý sử dụng máy hút chân không đảm bảo hiệu quả

Khi sử dụng máy hút chân không, có một số lưu ý quan trọng để đảm bảo hiệu quả tốt nhất trong quá trình bảo quản thực phẩm. Cụ thể:
- Thực phẩm cần được làm sạch và ráo nước trước khi hút chân không giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc.
- Tùy thuộc vào chức năng cụ thể của máy, nên lựa chọn loại thực phẩm phù hợp để đảm bảo kết quả tốt nhất và tránh tình trạng sản phẩm sau khi hút chân không không đạt được mong muốn hoặc có thể gây hỏng máy.
- Tránh để miệng túi dính vào nước, vì điều này có thể làm miệng bao bì bị mở ra, làm cho không khí lọt vào và ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm đã được hút chân không.
- Khi hút chân không các sản phẩm có đầu nhọn, nên sử dụng các vật dụng bảo vệ bên ngoài để tránh làm tổn thương túi đựng thực phẩm.
- Đối với các sản phẩm lên men, đặc biệt cần chú ý đến việc kiểm tra thường xuyên. Khí gas có thể tạo áp lực làm phồng túi, do đó cần kiểm tra và hút chân không lại nếu cần thiết để tránh tình trạng sản phẩm bị ảnh hưởng và giữ cho túi được bảo quản hiệu quả.
- Luôn duy trì sự sạch sẽ và vệ sinh cho máy hút chân không bằng cách thường xuyên lau chùi. Điều này giúp đảm bảo an toàn vệ sinh cho thực phẩm và tăng tuổi thọ của máy.
Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn chú ý hơn trong việc sử dụng thực phẩm sau khi hút chân không sao cho chất lượng và an toàn nhất. Nếu bạn có nhu cầu muốn sở hữu dòng máy hút chân không với công nghệ mới nhất với giá cả phải chăng, hãy liên hệ đến Siêu thị Hải Minh để được nhận những ưu đãi hấp dẫn ngay hôm nay nhé! 

Thông tin khác
3 máy cưa xích hàng đầu cho đơn vị cây xanh đô thị
3 máy cưa xích hàng đầu cho đơn vị cây xanh đô thị
17/07/2024

Cắt tỉa cây xanh đô thị là công tác quan trọng để đảm bảo mỹ quan cũng như hạn chế các rủi ro, tai nạn do cản trở tầm nhìn 3 máy cưa xích hàng đầu cho đơn vị cây xanh - Xem ngay!

Xem tiếp

Các loại băng keo dùng cho máy dán thùng carton
Các loại băng keo dùng cho máy dán thùng carton
17/07/2024

Tìm hiểu về băng keo dùng cho máy dán thùng carton phổ biến và chất lượng hiện nay.

Xem tiếp

Biến tần trung tâm là gì? Phù hợp với đối tượng nào
Biến tần trung tâm là gì? Phù hợp với đối tượng nào
17/07/2024

Biến tần trung tâm là một trong 3 loại inverter phổ biến nhất hiện nay, cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

Xem tiếp

Sửa Chữa Máy Phát Điện Tại Nhà Nên Hay Không
Sửa Chữa Máy Phát Điện Tại Nhà Nên Hay Không
17/07/2024

Trong quá trình sử dụng, việc máy phát điện gặp lỗi là điều không thể tránh khỏi dù là dòng máy chính hãng đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng.

Xem tiếp

Máy phát điện xoay chiều 1 pha – điều cần biết
Máy phát điện xoay chiều 1 pha – điều cần biết
16/07/2024

Bạn đang muốn mua máy phát điện xoay chiều 1 pha? Vậy đây là bài viết tổng hợp về dòng máy này mà Hải Minh muốn gửi đến Quý khách hàng

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàngHỗ trợChat với chúng tôi qua Zalo