Bí Mật Về Máy Đo Ph Nước Có Thể Bạn Chưa Biết

Như các bạn đã biết, máy đo pH nước đang là công cụ hiện đại nhất hiện nay với khả năng cho ra kết quả đo pH chính xác với sự sai số cực kì nhỏ trong phạm vi cho phép.

Dựa vào kết quả đo đó mà chúng ta có thể điều chỉnh lại môi trường nước, đất sao cho phù hợp với cây trồng, các loại thủy hải sản…Nhưng bên cạnh đó cũng còn khá nhiều người còn mơ hồ về dòng máy đo pH nước này. Vậy cùng Hải Minh tìm hiểu kĩ hơn về dòng máy này thông qua bài viết “Bí Mật Về Máy Đo Độ Ph Nước Có Thể Bạn Chưa Biết” ngay sau đây nhé!

 
Bí Mật Về Máy Đo Ph Nước Có Thể Bạn Chưa Biết

Cấu tạo của máy đo pH nước có phức tạp

Nhìn chung dòng máy đo pH nước nói riêng và máy đo pH nói chung hiện nay được cấu tạo bao gồm 2 bộ phận chính đó là đầu dò và đồng hồ hiển thị kết quả.

1. Đầu dò máy đo pH nước

*** Đầu dò của máy đo độ pH nước được tạo thành từ 2 điện cực:
- 1 điện cực là điện cực tham thiếu làm từ thủy tinh hoặc nhựa không dẫn điện
- 1 điện cực là điện cực cảm biến thủy tinh là một bóng đèn phủ một lớp silica và muối. Điện cực này giúp chúng ta có thể xác định độ pH thông qua nồng độ ion Hydro.
Nhìn chung điện cực này đóng  vai trò truyền tín hiệu tới đồng hồ điện.
*** Về thiết kế, điện cực này có thể tích hợp với đầu dò hoặc tách biệt đầu dò. Thông thường với bút đo pH nước thì điện cực tích hợp với dầu dò ngay trên thân máy. Còn với máy đo pH để bàn chuyên dụng thì được tách rời.

 
Cấu tạo cơ bản của một máy đo pH nước để bàn

2. Đồng hồ của máy đo độ pH

Khi đầu dò thu được kết quả sẽ lập tức trả về kết quả đo thông qua đồng hồ của máy đo pH nước. Hiển thị chỉ số thông qua vạch chỉ số đối với đồng hồ cơ và đồng hồ điện tử thì thể hiện kết quả thông qua con số cụ thể ngay trên màn hình.

3. Nguyên lý hoạt động của máy đo pH nước

Máy đo độ pH nước sẽ tiến hành thực hiện phép đo nồng độ của các ion Hydro, nếu ion đó có điện tích dương tính thì axit càng lớn và ngược lại.

Ứng dụng của máy đo độ pH nước hiện nay

Hiện tại máy đo pH hiện nay được ứng dụng cực kì đa dang, với máy đo pH nước chúng ta có thể:
a. Ứng dụng trong sản xuất nuôi trồng thủy hải sản
Máy đo pH nước được sử dụng để đo pH nước tại các khu vực ao hồ, sông, suối hay nguồn nước nhân tạo để từ đó có thể cải thiện lại môi trường nước phù hợp cho các loài thủy hải sản như tôm, cua, cá, bề bề…
b. Ứng dụng trong sản xuất nước uống tinh khiết, rượu vang
Với những cơ sở sản xuất nước tinh khiết thì chắc chắn không thể nào thiếu dòng máy đo độ pH nước này. Nước tinh khiết cần phải đảm bảo nằm trong khoảng pH cho phép đạt tiêu chuẩn an toàn cho người sử dụng.
c. Ứng dụng trong nguồn nước sinh hoạt
Nước sinh hoạt trong gia đình cũng phải đảm bảo mức chỉ số pH cho phép để không ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.
Thậm chí, cần phải kiểm tra các loại nước ngầm, nước thải bởi khi ngấm xuống đất sẽ khiến cho rau màu kém phát triển và người dùng sử dụng sẽ không đảm bảo về sức khỏe.

Các loại máy đo độ pH nước hiện nay

Có khá nhiều loại máy đo độ pH nước khác nhau để bạn có thể lựa chọn, từ những loại đơn giản nhỏ gọn như bút đo pH nước cho đến dòng máy đo pH cao cấp hơn là máy đo pH để bàn.
Nếu chúng ta chỉ là những người làm vườn hay nuôi trồng thủy hải sản quy mô nhỏ thì việc sử dụng bút đo pH nước là hợp lý. Bởi nó được thiết kế cực kì nhỏ gọn, có thể linh hoạt trong quá trình di chuyển. Đặc biệt, bút đo pH nước này còn có chức năng chống thấm nước nâng cao độ bền đáng kể.
Thứ hai đó là máy đo pH cầm tay, có kích thước nhỉnh hơn so với dòng bút đo ph nhưng nó vẫn đảm bảo sự tiện lợi khi làm việc và di chuyển. Đặc biệt ngoài đo pH nước nó còn có các chức năng như tự động bù nhiệt, chống thấm nước, lưu trữ dữ liệu…thiết bị này hay được sử dụng trong các đơn vị nghiên cứu nguồn nước sinh hoạt, nước thải hoặc trại nuôi tôm, cá….

 
Các loại máy đo độ pH nước hiện nay
 
Thứ ba, nếu bạn thường xuyên phải phân tích và nghiên cứu nhiều mẫu nước khác nhau với mục đích sản xuất công nghiệp thì máy đo ph để bàn là sự lựa chọn không tồi. Ngoài đa dạng chức năng thì nó còn tự động hiệu chuẩn và đo được nhiều thông số hơn so với 2 dòng máy trên.
>>> Tham khảo các dòng máy đo pH nước và bảng giá năm 2022: https://sieuthihaiminh.vn/may-do-ph.html
Thứ 4, dòng máy đo pH nước không dây ít thấy trên thị trường hiện nay chủ yếu nó được ứng dụng trong các đơn vị sản xuất quy mô lớn. Máy đo độ pH nước này được thiết kế thông minh, kết nối với điện thoại, ipad để ghi lại dữ liệu thu được và truyền dữ liệu thông qua Bluetooth.
Nhìn chung, máy đo pH nước cực kì quan trọng trong việc phân tích các chỉ số pH cho nhiều nguồn nước khác nhau…để từ đó con người có để điều chỉnh lại chỉ số pH này sao cho hợp lý nhất.
Cần cân nhắc và lựa chọn cho mình một thiết bị đo pH chất lượng, hãy sở hữu máy đo pH cầm tay nếu mức chi phí cho phép hoặc có thể lựa chọn bút đo pH nước cũng là lựa chọn không tồi.
Thông tin khác
Tìm Hiểu Về Máy Đóng Đai Tự Động Và Một Số Lưu Ý Khi Sử Dụng
Tìm Hiểu Về Máy Đóng Đai Tự Động Và Một Số Lưu Ý Khi Sử Dụng
06/07/2022

Sử dụng máy đóng đai thùng tự động giúp bạn nâng cao năng suất đóng gói, cải thiện hiệu quả công việc theo hướng tích cực hơn. Khi sử dụng máy đóng đai tự động bạn cần nắm được những lưu ý dưới đây để có thể sử dụng sản phẩm hiệu quả hơn, an toàn hơn.

Xem tiếp

4 Điều Cần Nhớ Khi Mua Máy In Date Cầm Tay
4 Điều Cần Nhớ Khi Mua Máy In Date Cầm Tay
05/07/2022

Nếu như bạn có nhu cầu sử dụng may in date loại cầm tay để phục vụ cho yêu cầu công việc của mình thì cần nắm được "4 Điều Cần Nhớ Khi Mua Máy In Date Cầm Tay" mà chúng tôi chia sẻ dưới đây

Xem tiếp

Làm Sao Để Pha Nhớt Cho Máy Cưa Xích Chạy Xăng Đúng Cách?
Làm Sao Để Pha Nhớt Cho Máy Cưa Xích Chạy Xăng Đúng Cách?
05/07/2022

Nếu bạn đang sử dụng máy cưa xích chạy xăng và đang muốn tìm hiểu về cách pha nhớt cho dòng máy này, thì đừng bỏ qua nội dung dưới đây nhé.

Xem tiếp

Máy Cắt Sắt Nhanh Hỏng Kém Hiệu Quả Nguyên Nhân Do Đâu?
Máy Cắt Sắt Nhanh Hỏng Kém Hiệu Quả Nguyên Nhân Do Đâu?
04/07/2022

Sẽ có khá nhiều lý do khiến cho một chiếc máy cắt sắt bạn sở hữu nhanh hỏng và đạt hiệu quả kém trong quá trình sử dụng. Nguyên nhân do đâu?

Xem tiếp

Mua Máy Tời Mặt Đất – Không Được Bỏ Qua Các Thông Tin Này
Mua Máy Tời Mặt Đất – Không Được Bỏ Qua Các Thông Tin Này
04/07/2022

Hiện tại trên thị trường có khá nhiều loại máy tời điện cho chúng ta lựa chọn và một trong số những sai lầm mà người dùng mắc phải đó chính là không tìm hiểu chi tiết về từng loại tời điện. Điều đó đã dẫn đến việc chúng ta lựa chọn sai và mang lại hiệu quả kém không như mong muốn.

Xem tiếp

Mua Máy Đo Ph Thực Phẩm Cần Phải Biết Đến Tiêu Chí Này!
Mua Máy Đo Ph Thực Phẩm Cần Phải Biết Đến Tiêu Chí Này!
04/07/2022

không phải ai cũng có thể tự lựa chọn cho mình được dòng máy phù hợp, nếu bạn đang cần mua dòng máy này hãy tìm hiểu qua bài viết “Mua Máy Đo Ph Thực Phẩm Cần Phải Biết Đến Tiêu Chí Này!” ngay dưới đây của chúng tôi!

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàng Hỗ trợ Chat với chúng tôi qua Zalo