Cách lấy mẫu nước và ghi lại mức độ mặn của chúng với máy đo độ mặn bằng tay

Có hai phương pháp chính xác định hàm lượng muối của nước: Tổng lượng muối hòa tan (hoặc chất rắn) và độ dẫn điện. Với máy đo độ mặn bằng tay thì việc đó sẽ trở nên dễ dàng hơn cho bạn.

Tổng lượng muối hòa tan (TDS) được đo bằng cách làm bay hơi một thể tích nước đã biết đến khô, sau đó cân lại phần cặn còn lại. Độ dẫn điện (EC) được đo bằng cách truyền dòng điện giữa hai tấm kim loại (điện cực) vào mẫu nước và đo lưu lượng dòng chảy dễ dàng (tức là tiến hành) giữa các tấm. Muối hòa tan nhiều hơn trong nước, dòng chảy càng mạnh và EC càng cao. Các phép đo của EC có thể được sử dụng để ước lượng TDS.

Đo lường TDS là tẻ nhạt và không thể được thực hiện trong lĩnh vực này. Phép đo EC nhanh hơn và đơn giản hơn rất nhiều và rất hữu ích cho phép đo trường. Tuy nhiên, có một số biện pháp phòng ngừa đơn giản cần lưu ý khi thực hiện điều này và chúng được nêu ở đây.

Quy trình lấy mẫu nước và ghi lại mức độ mặn của chúng với máy đo độ mặn

Tìm hiểu về Đơn vị độ mặn

TDS được ghi lại bằng miligam chất rắn hòa tan trong một lít nước (mg / L). Các bộ phận trên một triệu (ppm) tương đương với mg / L nhưng nó không phải là một đơn vị được ưa thích.

EC đo khả năng mang điện tích (tức là độ dẫn) của chất lỏng trong một ô đo kích thước cụ thể. Nó là cần thiết để xác định rõ ràng các đơn vị của cả độ dẫn và độ dài khi nói EC. Để nói một mẫu nước là 2000 EC, giống như nói rằng một bảng dài 2000, mà không chỉ định milimet, cm hoặc mét. Đơn vị EC tiêu chuẩn được Chương trình Độ mặn của Victoria sử dụng và Ủy ban Lưu vực Murray Darling là microSiemens trên một centimet (μS / cm) ở 25 o C.

Tuy nhiên, bạn sẽ thấy các đơn vị khác và cần phải nhận thức được mối quan hệ giữa chúng. μS / cm liên quan đến các đơn vị khác như sau:

 • 1000 μS / cm = 1 deciSiemen / mét (dS / m)

 • 1000 μS / cm = 1 milliSiemen / centimét (mS / cm)

 • 10 μS / cm = 1 milliSiemen / mét (mS / m)

Quy trình lấy mẫu nước và ghi lại mức độ mặn của chúng với máy đo độ mặn

Mối quan hệ của tổng số muối hòa tan với máy đo độ mặn

Máy đo độ mặn hay EC có thể được chuyển đổi hiệu quả thành TDS cho vùng biển tự nhiên theo mối quan hệ sau: TDS (mg / L) = EC (μS / cm ở 25 o C) x 0.6

1. Thu thập mẫu nước của bạn

- Đảm bảo rằng thùng chứa của bạn rất sạch sẽ. Các nội dung có thể ảnh hưởng đến kết quả của bạn. Sử dụng bình chứa có lỗ mở đủ lớn để lấy đồng hồ EC. Không sử dụng lọ có mùi (eg.vegemite, lọ dưa) nếu mẫu được giữ trong một thời gian.

- Chọn một mẫu đại diện cho cơ thể của nước đang được xem xét. Nó cần phải là một mẫu giống như hầu hết nước bạn muốn nhận thông tin. Nếu bạn không thu thập mẫu đại diện, bạn đang lãng phí thời gian của mình. Cố gắng không lấy mẫu của bạn quá gần bề mặt, đáy hoặc mặt của nước.

 • Nước chảy - Đối với các con sông và lạch cố gắng lấy mẫu của bạn ở nơi có nước chảy. Mẫu cũng dưới bất kỳ dòng nào> đường giao nhau (quy tắc-ngón tay cái tương đương với 10 chiều rộng dòng chảy xuống dưới) để cho phép trộn tốt.

 • Nước đọng: Đập, đầm lầy và hồ. Nước mặn đậm đặc hơn nước ngọt. Điều này có nghĩa là, trong một vùng nước tĩnh lặng, nước mặn sẽ lắng xuống đáy. Nếu bạn có một đường ống thoát nước từ chân đập, hãy lấy mẫu nước từ đây.

 • Nước ngầm - Lỗ khoan có thể được kiểm tra ở đáy. Tuy nhiên, nước phải được bơm mới. Độ mặn của nước nằm trong máng không sử dụng có thể cao hơn mức độ mặn của nước ngầm thực tế do nồng độ muối qua quá trình bốc hơi. Các lỗ khoan điều tra có thể được kiểm tra bằng cách sử dụng một người gửi tiền để lấy mẫu nước. Hãy chắc chắn rằng bạn yêu cầu sự cho phép của cá nhân hoặc bộ phận chịu trách nhiệm về việc khoan.

- Rửa sạch thùng chứa hai hoặc ba lần bằng một ít nước để lấy mẫu.
- Lấy mẫu.

2. Đọc độ mặn của bạn

 • Đảm bảo máy đo độ mặn cầm tay của bạn đã được hiệu chỉnh (xem ghi chú bên dưới).

 • Tháo nắp bảo vệ, bật đồng hồ đo và lắp đầu dò vào mẫu nước đến mức ngâm.

 • Di chuyển đầu dò lên xuống để loại bỏ bong bóng khỏi các điện cực.

 • Điều này sẽ đảm bảo liên lạc tốt được đạt được giữa nước và điện cực (không xoáy xung quanh vì điều này thực sự có thể dẫn nước ra khỏi đầu dò).

 • Để đầu dò đạt đến nhiệt độ của nước trước khi đọc.

 • Nhiệt độ có tác động đáng kể đến việc đọc độ mặn. Các đơn vị EC được tiêu chuẩn hóa ở nhiệt độ 25 o C. Một vài mét sẽ tự động điều chỉnh việc đọc ở nhiệt độ nước đến mức đọc ở 25 o C.

 • Nếu đồng hồ có bù nhiệt độ tự động, chờ khoảng 30 giây trước khi đọc nếu nước và đầu dò có cùng nhiệt độ. Nếu nước lạnh hơn nhiều so với đầu dò, cho phép một khoảng thời gian dài hơn, hãy nói hai phút trước khi đọc.

 • Nếu máy đo nồng độ mặn không có bù nhiệt độ lấy nhiệt độ của mẫu và sử dụng bảng hiệu chỉnh để có được giá trị phù hợp.

 • Đọc màn hình và ghi lại kết quả như được đề cập bên dưới.

 • Rửa sạch đầu dò bằng nước bể và xả hết nước dư thừa, giữa mỗi mẫu và vào cuối lấy mẫu trong ngày. Điều này sẽ ngăn chặn sự đọc sai do dư lượng muối trên mét từ mẫu cuối cùng.

  Quy trình lấy mẫu nước và ghi lại mức độ mặn của chúng với máy đo độ mặn

3. Ghi lại kết quả của bạn

Các kết quả của bất kỳ lấy mẫu nào, phải được ghi lại trong sổ ghi chép để tham khảo trong tương lai. Thông tin nên bao gồm:

 • Tên nhà sưu tầm

 • Ngày lấy mẫu Mức độ mặn dao động quanh năm. Ngày lấy mẫu trở nên quan trọng sau đó khi so sánh các bài đọc.

 • Vị trí lấy mẫu. Ghi lại vị trí lấy mẫu. Các mẫu khác sau đó có thể được lấy từ cùng một địa điểm trong tương lai.

 • Nguồn nước Ghi lại nguồn nước. ví dụ. Sông, lạch, hồ, đập, đầm lầy, cống, nước ngầm khoan, vv.

 • Đọc EC. Tất cả các bài đọc phải được ghi lại dưới dạng microSiemens trên mỗi centimet (μS / cm). Xem các đơn vị Salinty (trang 1) để chuyển đổi các bài đọc trong các đơn vị khác thành μS / cm.

 • Nhiệt độ đọc. Nếu đồng hồ không có bù trừ tự động, ghi lại nhiệt độ và điều chỉnh giá trị EC kết quả từ một bảng hiệu chuẩn.

>> Xem thêm: Giá máy cắt plasma tốt nhất

4. Cách hiệu chuẩn máy đo độ mặn cầm tay

Máy đo nồng độ mặn cần được hiệu chuẩn thường xuyên để đảm bảo chúng được đọc chính xác. Ý tưởng tốt nhất là hiệu chỉnh máy đo nồng độ mặn của bạn trước mỗi phiên lấy mẫu.

Bạn sẽ cần:
- Chai giải pháp hiệu chuẩn:
- Chai kiểm tra giải pháp
- Làm sạch chai đo có nắp đậy và mở đủ lớn để lấy đầu dò EC.

Chọn một giải pháp hiệu chỉnh về khoảng giữa phạm vi của các bài đọc mà bạn có khả năng ghi lại.

 • Rửa bình đo bằng dung dịch hiệu chuẩn. (Hủy giải pháp). Đổ 100 ml dung dịch hiệu chuẩn vào bình đo.

 • Đặt đồng hồ EC vào dung dịch, cho phép thời gian để điều chỉnh nhiệt độ.

 • Sử dụng bộ điều khiển vít nhỏ hoặc công cụ hiệu chỉnh được cung cấp, xoay vít cho đến khi màn hình hiển thị giống như độ mặn đã biết của dung dịch hiệu chuẩn.

 • Loại bỏ dung dịch hiệu chuẩn. KHÔNG đổ dung dịch còn lại vào chai ban đầu vì nó sẽ làm nhiễm bẩn dung dịch hiệu chuẩn của bạn.

 • Sử dụng các giải pháp kiểm tra để kiểm tra độ chính xác của hiệu chuẩn.

 • Một chai dung dịch hiệu chuẩn chưa mở có thời hạn sử dụng khoảng hai năm.

5. Chăm sóc đồng hồ của bạn

 • Rửa sạch các đầu dò bằng nước bể sau khi bạn đã hoàn thành thử nghiệm để ngăn chặn muối tích tụ.

 • Để cải thiện hiệu suất, hãy vệ sinh các điện cực bằng thép không gỉ định kỳ bằng cách rửa bằng cồn nguyên chất (ví dụ: tinh chất methyl hóa) trong 10 đến 15 phút.

 • Các biến thể trong các bài đọc hoặc màn hình mờ có thể cho biết lỗi pin. Thay thế pin.

6. Lưu ý về độ chính xác

 • Pocket Salinity Meters như TDScan 4 và DiST 4 khi hiệu chỉnh đúng cách có độ phân giải 100 μS / cm (nghĩa là chúng đọc 100 μS / cm gần nhất). Tuy nhiên, nếu các mẫu không được thu thập đúng hoặc đồng hồ đo độ mặn chưa được hiệu chỉnh, các lỗi lớn có thể xảy ra.

 • Các nhóm thực hiện một chương trình giám sát độ mặn so sánh các bài đọc từ trang này đến địa điểm khác và từ năm này sang năm khác, nên sử dụng đồng hồ có độ phân giải ít nhất là 10 μS / cm.

 

Trên đây là thông tin về cách lấy mẫu nước và ghi lại mức độ mặn của chúng với máy đo độ mặn cầm tay. Để tìm hiểu thêm về thiết bị đo mặn này, các bạn hãy nhanh chóng liên hệ số máy (028) 3510 6176 - 0902.787.139 - 0932.196.898 để nhận tư vấn cụ thể nhé!

-Liên-

Thông tin khác
Mua Máy Hàn Túi Liên Tục Nhất Định Phải Biết Điều Này
Mua Máy Hàn Túi Liên Tục Nhất Định Phải Biết Điều Này
21/05/2024

Trước khi mua máy hàn miệng túi liên tục, bạn cần phải tìm hiểu chi tiết sản phẩm, thương hiệu, đơn vị cung cấp. Và đặc biệt những điều giới thiệu trong bài viết chắc chắn không được bỏ qua!

Xem tiếp

5 Lưu Ý Quan Trọng Khi Lắp Đặt Tời Điện 5 Tấn
5 Lưu Ý Quan Trọng Khi Lắp Đặt Tời Điện 5 Tấn
21/05/2024

Lắp đặt tời điện mặt đất tải trọng 5 tấn cần phải tuân thủ những quy định, nguyên tắc trong vấn đề đảm bảo an toàn. Bài viết này sẽ nêu ra những điều bạn lưu ý khi tiến hành lắp đặt.

Xem tiếp

Sự Khác Biệt Giữa May Bao Chạy Pin Và Chạy Điện
Sự Khác Biệt Giữa May Bao Chạy Pin Và Chạy Điện
21/05/2024

Máy khâu bao chạy pin thao tác linh hoạt, di chuyển dễ dàng. Máy may bao chạy điện tốc độ nhanh chóng, may số lượng lớn. Đâu mới là lựa chọn phù hợp cho nhu cầu sử dụng của bạn, cùng tham khảo ngay bài viết này các bạn nhé!

Xem tiếp

Sự Khác Biệt Giữa Máy Chà Sàn Acquy Và Chạy Điện
Sự Khác Biệt Giữa Máy Chà Sàn Acquy Và Chạy Điện
21/05/2024

Nếu bạn đang phân vân lựa chọn giữa máy chà sàn acquy hay chạy điện, đọc ngay bài viết này để biết thêm những thông tin chi tiết về hai dòng máy này các bạn nhé!

Xem tiếp

Review máy hút chân không mini tích hợp Hút - Hàn - Thổi khí siêu đỉnh hiện nay
Review máy hút chân không mini tích hợp Hút - Hàn - Thổi khí siêu đỉnh hiện nay
21/05/2024

Máy hút chân không mini tích hợp Hút - Hàn - Thổi khí siêu đỉnh Yamafuji P350A bán chạy và được đánh giá cao về khả năng vận hành, độ bền cùng sự tiện lợi mà thiết bị mang lại.

Xem tiếp

May Bao Bì Nên Sử Dụng Máy May Bao Nào?
May Bao Bì Nên Sử Dụng Máy May Bao Nào?
20/05/2024

Nếu bạn đang có nhu cầu đóng gói các loại bao tải, bao nilong, bao xi măng mà chưa biết nên sử dụng loại máy may bao nào, tham khảo ngay bài viết này để được hướng dẫn chọn lựa chi tiết bạn nhé!

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàngHỗ trợChat với chúng tôi qua Zalo