Có rất nhiều công nghệ ép tinh dầu thực vật, với mỗi cách thức nó đều mang lại mức hiệu quả khác. Có thể là hiệu quả về mặt sử dụng, hoặc hiệu quả về kinh tế hay đơn giản hơn trong cách thức làm việc.
Hiện tại có các hình thức ép dầu tinh dầu thực vật được sử dụng phổ biến nhất: ép thủ công, ép và lọc bằng 1 máy, ép và lọc trong 2 máy, ép và lọc thủ công,... Mỗi khách hàng lại có lựa chọn riêng tùy vào nhu cầu và khả năng đầu tư của họ. Và để những ai chưa biết mình nên dùng phương pháp gì? Chúng tôi phân tích, đánh giá, so sánh giữa cách ép dầu thủ công và ép bằng máy. Bạn sẽ tìm ra được cách ép tinh dầu thích hợp với mình nhất!
Các công nghệ ép dầu đậu phộng nguyên chất
Tất cả các hình thức kể trên đều giải quyết được các vấn đề như:
- Ép được nhiều loại dầu: lạc, vừng, dừa, gấc, điều,...
- Tỷ lệ ép kiệt khá cao
- Tận dụng nguyên liệu giá rẻ tạo ra sản phẩm giá thành cao
- Bà con nông dân giải quyết được bài toán đầu ra cho nông sản
- Tăng thời gian sử dụng, bảo quản của các nguyên liệu: lạc, vừng mè, đậu nành, điều,...
- Dễ dàng kết hợp sản xuất và kinh doanh dầu thực vật. Vừa tạo thêm việc làm, thu nhập,...
1. ép dầu lạc thủ công
Về việc ép dầu thủ công, mang tính tự phát. Hầu hết đều được áp dụng từ rất lâu. Vì vậy dễ hình thành thói quen cho bà con nông dân.
+ Ưu điểm:
- Tạo công ăn việc làm cho người dân nông thôn
- Người dân dễ tiếp cận, dễ làm, dễ nhớ vì quy trình đơn giản
- Chi phí sản xuất rẻ, không cần máy móc
- Thường là các làng nghề truyền thống lâu năm
+ Nhược điểm:
- Thời gian kéo dài từ 3-5 ngày mới làm ra được 1 mẻ dầu thành phẩm
- Tốn công, cần nhiều người làm, hơn nữa còn đòi hỏi kinh nghiệm, tay nghề chuẩn
- Quy trình chiết tinh dầu thủ công, tự phát nên sản phẩm kém an toàn vệ sinh
- Gía thành của dầu lạc nguyên chất khá rẻ do thời hạn ngắn, thường có mùi, màu không đẹp mắt
- Để càng lâu thì sử dụng càng dễ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe
- Sản xuất thủ công dễ ô nhiễm môi trường
2. Công nghệ máy ép dầu lạc công suất lớn
Có thể ép bằng máy rồi lọc dầu thủ công, ép bằng máy và lọc bằng máy lọc dầu thủy lực, hoặc ép và lọc ngay trong 1 máy. Nhìn chung các loại máy ép đều có các điểm chung như: + Ưu điểm:
- Công suất ép nhanh chóng do được trang bị motor mạnh mẽ và bền bỉ. Công suất cho máy gia đình từ 3-15 kg/h. Máy công nghiệp từ 20 - 100, 300 kg/h.
- Thiết kế máy nhỏ gọn, được làm bằng loại inox không gỉ, dễ lau chùi và vệ sinh.
- Sử dụng các phụ kiện hiện đại như gia nhiệt, trục xoắn,…
- Tiết kiệm thời gian và tiết kiệm nguồn lực, điện năng
- Ép xong có thể dùng vải lọc (với máy dạng đơn giản) để lọc sạch dầu là có thể sử dụng ngay
- Dầu thơm, màu đẹp, thời hạn sử dụng dài hơn.
+ Nhược điểm:
- Máy ép đa năng nhưng thường chỉ ép tốt nhất cho từng loại nông sản mà nhà sản xuất khuyến cáo
- Nhiều loại máy sau khi làm ra sản phẩm thì sản phẩm phải đun sôi thì mới sử dụng được
- Chi phí đầu tư máy móc cao, thường chỉ thích hợp với hộ gia đình có nhu cầu lớn, liên tục
- Chi phí bảo dưỡng máy cũng không hề nhỏ
- Thường chỉ được các gia đình có điều kiện kinh tế, hộ kinh doanh, cơ sở sản xuất chú ý đến.