Diễn giải 12 chữ số in trên mã vạch

Bạn nhìn thấy rất nhiều sản phẩm như quần áo, chai sữa tắm, dầu gội, máy móc,... đểu có một mã vạch riêng. Tuy nhiên bạn không biết những mã vạch này hiển thị cái gì và làm sao để diễn giải được nó. Bài viết sau đây sẽ bày cho bạn chi tiết. Đọc ngay nhé.
 

Hiểu và đọc 12 chữ số in trên mã vạch

1. Nhìn mã vạch lên trực tuyến cho hầu hết các mã vạch 12 chữ số. 

Hệ thống UPC chỉ mã hóa danh tính của nhà sản xuất và số nhận dạng cho sản phẩm cụ thể, ngoại trừ trong một số trường hợp được mô tả trong các bước sau. Thông thường hơn, không có thông tin bổ sung nào được đưa vào hệ thống UPC, vì vậy không có gì để đạt được bằng cách tự đọc mã vạch. Thay vào đó, hãy tìm kiếm trực tuyến bằng các dịch vụ miễn phí như GTIN , công ty chuyển nhượng mã vạch chính thức của Hoa Kỳ hoặc upcdatabase.org, đây là cơ sở dữ liệu được tạo bởi người dùng. Nhập mã vạch 12 chữ số đầy đủ vào các trường "GTIN" hoặc "Tìm kiếm sản phẩm" tương ứng.
Có một vài trường hợp ngoại lệ được mô tả ngay bên dưới bước này, trong đó bạn có thể tìm thấy một phần thông tin.
GTIN đề cập đến hệ thống dữ liệu UPC là một phần của, viết tắt của Số thương phẩm toàn cầu. [1] Số UPC 12 chữ số có thể được gọi là GTIN-12, UPC-A hoặc UPC-E.
 
nhìn mã vạch trên sản phẩm

2. Hiểu cơ bản về mã vạch. 

Mặc dù mã vạch 12 chữ số không chứa nhiều thông tin có thể đọc được, bạn vẫn có thể tìm hiểu về cách thức hoạt động của nó. 6 chữ số 10 đầu tiên của mã vạch 12 chữ số xác định công ty sản xuất hoặc bán sản phẩm (một trong hai công ty có thể chọn thêm mã vạch). Mã này được chỉ định và bán bởi một tổ chức phi lợi nhuận, GS1, theo yêu cầu. [2] Các chữ số còn lại, ngoại trừ chữ số cuối cùng, được phát minh bởi công ty đó để mô tả từng sản phẩm của mình.
Ví dụ: một công ty có thể được gán mã 123456. Sau đó, công ty có thể in bất kỳ mã vạch 12 chữ số nào bắt đầu 123456, tạo một mã cho mỗi sản phẩm. So sánh hai mã vạch từ cùng một công ty để xem liệu bạn có thể tìm ra mã công ty là gì không.
Mục đích của chữ số cuối cùng sẽ được giải thích sau trong phần này.
 
hiểu cơ bản về mã vạch

3. Tìm hiểu cách diễn giải mã vạch nếu chữ số đầu tiên là 3. 

Thuốc, dược phẩm và đôi khi các sản phẩm làm đẹp thường có mã vạch bắt đầu bằng 3. 10 chữ số tiếp theo thường là số Mã quốc gia Hoa Kỳ. Quá trình biến mã thuốc thành mã vạch có thể dẫn đến sự mơ hồ, do đó bạn không phải lúc nào cũng có thể kiểm tra đối với danh sách mã thuốc. Thay vào đó, hãy tra cứu mã thuốc trên một tra cứu NDC trực tuyến .
Loại số 12 chữ số này đôi khi được gọi là UPN hoặc Số sản phẩm chung. [3]
Mặc dù mã thuốc luôn dài 10 chữ số, nhưng chúng cũng có thể bao gồm dấu gạch nối (hoặc dấu cách), không được hiển thị trong mã vạch. Ví dụ: 12345 Wap678 Wap90 và 1234 Wap567 Wap890 là các mã thuốc khác nhau, nhưng chỉ một trong số chúng có thể sử dụng cùng một dãy số làm mã vạch.
 
diễ giải chữ đầu tiên là số 3
 

4. Hiểu mã vạch với chữ số đầu tiên là 2. 

Các mã vạch này dành cho các mặt hàng được bán theo trọng lượng. Thông thường, sáu chữ số đầu tiên, bao gồm 2, xác định nhà sản xuất sản phẩm và năm chữ số tiếp theo được sử dụng tại cửa hàng hoặc kho để xác định trọng lượng của sản phẩm hoặc giá của một trọng lượng cụ thể. Nếu bạn có một số sản phẩm từ cùng một vị trí nhưng ở các trọng lượng khác nhau, bạn có thể cố gắng tìm ra các mã cho các trọng lượng cụ thể. Thật không may, hệ thống tùy thuộc vào từng kho hoặc cửa hàng, vì vậy không có mã phổ quát để giải thích.
Nhập toàn bộ mã vạch vào tra cứu công ty của GSI , trong trường "GTIN", để tìm nhà sản xuất. Điều này cũng sẽ cho bạn thấy phần nào của mã vạch là tiền tố của công ty (thường là sáu chữ số đầu tiên, nhưng không phải luôn luôn). Các chữ số còn lại (ngoại trừ chữ số cuối cùng) phải là mã được sử dụng để biểu thị trọng lượng hoặc giá
 
diễn giải số đầu tiên là số 2
 

5. Tìm hiểu về chữ số cuối cùng. 

Chữ số cuối cùng được gọi là "chữ số kiểm tra" và được xác định tự động bằng cách đặt 11 chữ số trước đó thông qua một công thức toán học. Mục đích của việc này là để bắt lỗi in ấn. Mặc dù mã vạch UPC giả vẫn tồn tại, thường được tạo bởi các công ty không hiểu rằng họ cần đăng ký, nhưng sẽ dễ dàng bao gồm chữ số kiểm tra chính xác, vì vậy đây có thể không phải là phương pháp đáng tin cậy để tìm hàng giả. (Vì mục đích đó, thay vào đó , hãy tìm nó trong cơ sở dữ liệu chính thức .) Nếu bạn tò mò hoặc thích làm toán cho vui, bạn có thể nhập mã vạch của mình vào máy tính kiểm tra chữ số GTIN-12 hoặc tự mình làm theo công thức kiểm tra:
Cộng tất cả các chữ số ở các vị trí lẻ với nhau (các chữ số 1, 3, 5, 7, 9 và 11).
Nhân kết quả với 3.
Thêm vào đây tổng của các chữ số có vị trí chẵn (thứ 2, 4, 6, 8 và 10) - không bao gồm chính chữ số kiểm tra.
"Cắt bỏ" mọi thứ trừ chữ số cuối cùng của câu trả lời của bạn, số ở vị trí.
Nếu số đó là 0, đó là chữ số kiểm tra.
Nếu số đó là bất kỳ chữ số nào khác, hãy trừ nó khỏi 10 và kết quả là chữ số kiểm tra. Ví dụ: nếu bước trước dẫn đến câu trả lời là 8, bạn sẽ tính 10-8 = 2 . Câu trả lời này phải giống như chữ số thứ 12 cuối cùng của mã vạch.

Trên đây là những diễn giải về 12 chữ số trên mã vạch đã được chia sẻ, liên hệ với siêu thị Hải Minh để được hỗ trợ tạo mã vạch riêng cho mình hay mua máy đọc mã vạch đọc sản phẩm nhé.

 
Thông tin khác
Bảng Giá Khung Tời Xây Dựng Chất Lượng Năm 2024
Bảng Giá Khung Tời Xây Dựng Chất Lượng Năm 2024
15/04/2024

Trong bài viết này, bạn sẽ được cập nhật mới nhất bảng giá máy tời xây dựng năm 2024. Nếu bạn có nhu cầu cần được tư vấn chi tiết, liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ trực tiếp bạn nhé!

Xem tiếp

3 Mấu Chốt Giúp Sở Hữu Máy May Bao Với Giá Siêu Rẻ
3 Mấu Chốt Giúp Sở Hữu Máy May Bao Với Giá Siêu Rẻ
15/04/2024

Giới thiệu trong bài viết là 3 cách giúp bạn sở hữu máy may bao với chi phí thấp nhất nhưng vẫn đảm bảo sản phẩm chất lượng tốt, cực kỳ ưng ý!

Xem tiếp

Hướng dẫn 2 cách hàn ống nhiệt PPR chuẩn kỹ thuật
Hướng dẫn 2 cách hàn ống nhiệt PPR chuẩn kỹ thuật
13/04/2024

Cùng tìm hiểu 2 cách hàn ống nhiệt PPR phổ biến và những kinh nghiệm hàn ống nhiệt chi tiết được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Xem tiếp

Bảng giá máy tời xây dựng 2024 - cập nhật mới nhất
Bảng giá máy tời xây dựng 2024 - cập nhật mới nhất
13/04/2024

Bảng giá tời xây dựng với tải trọng từ 200kg đến 2000kg sẽ dao động từ 2.000.000 vnđ đến 250.000.000 vnđ tùy thuộc vào tải trọng, thương hiệu cung cấp.

Xem tiếp

[Hướng dẫn] Cách hàn ống nhiệt không cần máy hàn ống chi tiết
[Hướng dẫn] Cách hàn ống nhiệt không cần máy hàn ống chi tiết
12/04/2024

Nếu không có sẵn các loại máy hàn chuyên dụng, bạn có thể sử dụng 2 cách hàn ống nhựa không cần máy sau một cách nhanh chóng mà vẫn đem lại hiệu quả cao.

Xem tiếp

Phân Loại & Cách Chọn Máy Hàn Túi Dập Chân
Phân Loại & Cách Chọn Máy Hàn Túi Dập Chân
12/04/2024

Việc đóng gói sản phẩm đảm bảo đường hàn kín chắc chắn, đẹp và đạt độ thẩm mỹ cao sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào loại máy hàn túi dập chân mà chúng ta chọn.

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàngHỗ trợChat với chúng tôi qua Zalo