Điện năng lượng mặt trời là gì? Lợi ích và cách hoạt động 

 

1. Điện năng lượng mặt trời là gì?

Điện năng lượng mặt trời là nguồn điện được tạo ra từ công nghệ khai thác năng lượng ánh sáng mặt trời. Đây là một trong những nguồn năng lượng tái tạo tiên tiến và thân thiện với môi trường, đang được nhà nước và nhiều tổ chức bảo vệ môi trường trên thế giới khuyến khích phát triển rộng rãi trên toàn cầu. 

Điện năng lượng mặt trời là gì? Lợi ích và cách hoạt động 

1.1 Hệ thống năng lượng mặt trời gồm những gì?

Để có thể sử dụng được điện mặt trời thì cần có một hệ thống năng lượng mặt trời gồm nhiều bộ phận như: 

 • Biến tần năng lượng mặt trời 
 • Tấm pin năng lượng mặt trời 
 • Pin lưu trữ năng lượng mặt trời 
 • Bộ máy phát điện. 

1.2 Chức năng và hoạt động của từng bộ phận 

Chức năng và hoạt động của từng bộ phận

Biến tần năng lượng mặt trời (solar inverter):

 • Chức năng:inverter điện mặt trời có khả năng chuyển đổi dòng điện DC từ tấm pin đổi thành dòng điện xoay chiều (AC) để có thể phù hợp dòng điện sử dụng trong gia đình. 
 • Hoạt động: Bộ biến tần sử dụng các mạch điện tử để chuyển đổi dòng điện DC thành dòng điện AC.

Tấm pin năng lượng mặt trời (Solar Panel):

 • Chức năng: Đây là bộ phận chính quan trọng của hệ thống, hấp thụ ánh sáng mặt trời và chuyển đổi nó thành điện năng.
 • Hoạt động: Tấm pin được cấu tạo từ các tế bào quang điện được kết nối với nhau. Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào, các tế bào quang điện sẽ tạo ra dòng điện DC.

Pin lưu trữ năng lượng mặt trời (Battery):

 • Chức năng: Lưu trữ điện năng được tạo ra từ tấm pin để sử dụng khi không có ánh sáng mặt trời hoặc khi nhu cầu điện năng cao hơn năng lượng mặt trời tạo ra.
 • Hoạt động: Pin lưu trữ năng lượng thường được sử dụng công nghệ pin lithium-ion.

Bộ máy phát điện (Solar Generator):

 • Chức năng: Tạo ra điện năng từ ánh sáng mặt trời.
 • Hoạt động: Bộ máy phát điện thường bao gồm tấm pin, bộ biến tần, pin lưu trữ và hệ thống điều khiển.
 

2. Điện năng lượng mặt trời dùng để làm gì?

Điện năng lượng mặt trời dùng để làm gì?

Chống biến đổi khí hậu: Sử dụng năng lượng mặt trời không chỉ mang lại một nguồn năng lượng mới dồi dào cho con người mà còn đóng góp quan trọng trong cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu. 

Phát triển kinh tế: Hơn nữa nó còn góp phần phát triển kinh tế mạnh mẽ giúp giảm thiểu đáng kể chi phí điện hàng tháng còn tạo ra các công ăn việc làm cho nhiều người sinh ra các công việc mới như nghiên cứu, sản xuất hay những người lắp đặt, bảo trì.  

Nguồn năng lượng sạch: Nó còn góp phần vào việc đạt được các mục về năng lượng sạch của Liên Hợp Quốc với giá cả phải chăng.

Đa dạng các nguồn: Trước kia nguồn điện chỉ được tạo ra chủ yếu bằng thủy lợi, hay nhiệt lượng lò đốt, gió… thì bây giờ đã có một nguồn năng lượng sạch và bền vững hơn, hạn chế ảnh hưởng đến môi trường rất nhiều.

Các công trình công cộng:Sử dụng đèn đường năng lượng mặt trời giúp giảm chi phí điện và bảo trì, đồng thời tăng cường an toàn cho các khu vực công cộng.

Biển báo giao thông và đèn tín hiệu: Năng lượng mặt trời có thể cung cấp điện cho các biển báo giao thông và đèn tín hiệu, đặc biệt hữu ích ở những khu vực hẻo lánh.

Ngoài ra còn là giải pháp cung cấp điện cho các trạm quan sát, các trạm nghiên cứu khoa học và các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ ở các khu vực hẻo lánh.

3. Khái Niệm năng lượng mặt trời là gì? 

Khái Niệm năng lượng mặt trời là gì?

Năng lượng mặt trời là năng lượng được tạo ra từ bức xạ ánh sáng và nhiệt của Mặt Trời. Đây là một nguồn năng lượng vô tận, có thể khai thác trong thời gian dài và được con người chúng ta coi là một nguồn năng lượng sạch, thân thiện với môi trường.

3.1 Năng lượng mặt trời từ đâu mà có?

Với nhiệt độ bề mặt Mặt trời khoảng 5.500 độ C (9.932 độ F) và Lõi Mặt trời khoảng 15 triệu độ C (27 triệu độ F). Có thể hiểu mặt trời liên tục giải phóng năng lượng dưới dạng ánh sáng và nhiệt tỏa ra xung quanh đến Trái Đất và các hành tinh khác trong hệ Mặt trời.

3.2 Năng lượng mặt trời được sử dụng để làm gì?

Dưới đây là 1 số những ứng dụng của chúng được sử dụng hằng ngày mà phổ biến mà chúng tôi tổng hợp được: 

 • Sản xuất điện: Các tấm pin mặt trời chuyển đổi ánh sáng mặt trời trực tiếp thành điện năng, cung cấp năng lượng sạch và bền vững cho các hộ gia đình và doanh nghiệp.
 • Nông nghiệp: Năng lượng mặt trời giúp cây phát triển và quang hợp, có thể nói nếu không có nó thì các giống cây sẽ chết.
 • Làm khô nông sản: Ánh sáng mặt trời giúp làm khô nông sản như trái cây và rau củ làm các hoa quả khô đảm bảo chất lượng và bảo quản lâu dài.
 • Làm khô thịt, thủy sản: Chúng còn được áp dụng để làm cá, mực khô, thịt khô, tăng đa dạng món ăn và bảo quản lâu hơn, đây cũng là cách người cổ đại xưa làm lương khô, thực phẩm có chất dinh dưỡng bảo quản thức ăn lâu trên hành trình dài 
 • Khô quần áo: Nó còn giúp sấy khô quần áo tự nhiên, diệt khuẩn cực tốt, bảo vệ tránh được nhiều vấn đề bệnh về da.
 • Làm muối: Quá trình sản xuất muối sử dụng ánh sáng mặt trời để bay hơi nước biển, một phương pháp tự nhiên được sử dụng từ những người xưa đến tận bây giờ. 
 

Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn giải đáp được những câu hỏi, nghi vấn của mình, nếu cần chúng mình hỗ trợ gì thì hãy liên hệ trực tiếp qua hotline hoặc các kênh khác để được hỗ trợ tận tình nhé. 

Thông tin khác
Máy phát điện gia đình dùng được điều hòa không
Máy phát điện gia đình dùng được điều hòa không
12/07/2024

Bạn đang muốn mua máy phát điện để chạy điều hòa? Nhưng làm thế nào để có thể tính toán lựa chọn được dòng máy phát điện phù hợp với điều hòa?

Xem tiếp

Bảng Giá Máy Phát Điện 3kw, 5kw, 10 kw Mới Nhất 2024
Bảng Giá Máy Phát Điện 3kw, 5kw, 10 kw Mới Nhất 2024
12/07/2024

Nghe nói giá máy phát điện gia đình hiện nay khoảng từ 5 triệu đồng trở lên. Thực hư ra sao? Hải Minh sẽ giải đáp ngay sau đây

Xem tiếp

Ưu nhược điểm của năng lượng tái tạo có gì?
Ưu nhược điểm của năng lượng tái tạo có gì?
12/07/2024

Ưu nhược điểm của năng lượng tái tạo là gì, nguồn năng lượng nào sẽ là năng lượng chính của tương lai? Cùng mình khám phá ngay dưới này nhé

Xem tiếp

Có nên lắp điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình không?
Có nên lắp điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình không?
12/07/2024

Có nên lắp điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình không? Sẽ tùy vào quan điểm mỗi người thấy phù hợp không, cùng tham khảo góc nhìn của mình về vấn đề này nhé. 

Xem tiếp

Bảo dưỡng và thay thế nhanh xích tải của palang xích
Bảo dưỡng và thay thế nhanh xích tải của palang xích
12/07/2024

Palang xích là thiết bị nâng hạ hữu ích hiện nay chưa kể còn dễ đầu tư sử dụng. Bảo dưỡng, thay thế xích tải palang xích như nào đúng cách và hiệu quả? tìm hiểu ngay

Xem tiếp

Nên mua palang xích kéo tay Nitto hay Vital?
Nên mua palang xích kéo tay Nitto hay Vital?
12/07/2024

Nitto và Vital là 2 thương hiệu palang xích kéo tay có tiếng hiện nay. Mua palang xích kéo tay Nitto hay Vital tốt hơn? Cùng theo dõi ngay!

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàngHỗ trợChat với chúng tôi qua Zalo