Biến Tần Năng Lượng Mặt Trời

Lọc sản phẩm

Biến tần năng lượng mặt trời hay còn gọi là inverter, là thiết bị quan trọng kết nối trực tiếp giữa tấm pin mặt trời và điện lưới. Người ta thường ví von rằng là nếu các tấm pin mặt trời là trái tim thì biến tần sẽ là bộ não của hệ thống. Vậy biến tần mặt trời là gì? Nó hoạt động như thế nào và đóng vai trò gì trong hệ thống điện mặt trời cùng Siêu thị Hải Minh tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

1. Biến tần điện mặt trời là gì?

Biến tần năng lượng mặt trời (inverter) là bộ chuyển đổi dòng điện một chiều (DC) được tạo ra bởi tấm pin mặt trời thành điện xoay chiều (AC) để sử dụng hoặc hòa vào điện lưới. Nói đơn giản inverter là thiết bị được dùng để điều chỉnh dòng điện.

2. Nguyên lý hoạt động của bộ biến tần năng lượng mặt trời

Nguyên lý hoạt động của inverter khá đơn giản. Tấm pin chuyển đổi quang năng của ánh sáng mặt trời thành điện năng một chiều (DC) => Dòng điện DC này sẽ được inverter chuyển thành AC bằng cách sử dụng các thiết bị chuyển mạch. Sau khi dòng điện đã cùng pha, cùng tần số thì sẽ được cung cấp cho các tải tiêu thụ (có thể là mạng lưới điện thương mại hoặc cục bộ)

3. Biến tần năng lượng mặt trời có mấy loại?

3.1 Biến tần chuỗi

Loại biến tần này được sử dụng khá phổ biến, cho phép thiết kế với độ linh hoạt cao. Những tấm pin được đấu nối theo hàng hoặc các chuỗi. Biến tần chuỗi rẻ hơn so với các loại biến tần khác, hiệu quả, chi phí đầu tư thấp.
Bạn có thể dễ dàng theo dõi, giám sát hệ thống từ xa tuy nhiên không có chế độ hiệu chỉnh điểm công suất tối đa cho từng bảng pin, không thể giám sát chi tiết từng tấm pin.
Một tấm pin trong chuỗi bị che bóng một phần thì các tấm còn lại cũng sẽ bị ảnh hưởng và làm giảm hiệu suất. Loại biến tần này được sử dụng nhiều cho mục đích hoà lưới cho gia đình và các nhà xưởng quy mô vừa và nhỏ.

3.2 Biến tần vi mô

Đặt ở mặt sau hoặc gần cạnh mỗi tấm pin. Nó có nhiệm vụ chuyển đổi điện DC được sản xuất bởi một tấm pin duy nhất mà nó kết nối.
Dòng biến tần này có ưu điểm là có thể tự hiệu chỉnh điểm công suất tối đa cũng như giám sát chi tiết cho từng bảng pin; Việc lắp đặt vị trí, định hướng từng tấm pin linh hoạt hơn; Dễ bảo trì, sửa chữa từng mô-đun năng lượng mặt trời; Độ an toàn cao. Việc che bóng trên một bảng sẽ không ảnh hưởng đến các bảng khác, dẫn đến ít hoặc không ảnh hưởng đến hiệu quả chung của toàn bộ hệ thống.
Nhược điểm là quy trình lắp đặt phức tạp và  mức giá cao hơn so với các loại khác.

3.3 Biến tần trung tâm

Cơ bản giống với loại biến tần chuỗi. Chúng được đánh giá là có chi phí đầu tư trên mỗi watt thấp, hiệu quả rất cao, công suất lớn hơn gấp rất nhiều lần biến tần chuỗi.
Tuy nhiên nó chiếm khá nhiều không gian và gây ra tiếng ồn khi vận hành, thường dùng cho các bảng pin mặt trời lớn, lắp đặt tại các khu công nghiệp hay trên các toà nhà cao tầng. Chúng đắt hơn so với loại chuỗi.

Nhìn chung mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng, việc chọn loại biến tần nào sẽ phụ thuộc vào vị trí, quy mô cũng như nhu cầu khả năng của bạn.

4. Biến tần năng lượng mặt trời có vai trò gì?

Không chỉ chuyển đổi DC thành AC, biến tần còn có các vai trò quan trong hệ thống năng lượng mặt trời như:
- Tối ưu hóa năng lượng từ các tấm pin, cải thiện hiệu năng của hệ thống tổng thể : Chúng tối ưu hoá việc thu năng lượng từ các tấm pin riêng lẻ. Điều này cực kỳ hữu ích khi một phần tấm pin bị che khuất bởi tán cây, mảnh vụn hoặc các biến thể từ bên ngoài,…
- Giám sát và bảo vệ hệ thống: Tức chúng sẽ theo dõi sản lượng năng lượng của hệ thống, tự động giảm lượng điện năng được sản xuất khi gần vượt quá công suất tối đa. Biến tần được gắn vào lưới cũng sẽ tự động tắt khi mất điện điều này đảm bảo an toàn khi ngăn không cho nguồn điện trở lại vào đường dây điện.

5. Lựa chọn biến tần năng lượng mặt trời cần lưu ý điều gì?

Biến tần quyết định đến hiệu suất hệ thống do đó việc lựa chọn loại Inverter điện mặt trời hết sức quan trọng, ta cần xem xét thật kỹ trước khi lựa chọn. Dưới đây là một vài điểm lưu ý bạn cần nhớ:
- Độ an toàn: Để tránh mọi nguy cơ rủi ro giật điện trong quá trình chuyển hóa năng lượng cần lưu ý chọn các thương hiệu biến tần chất lượng, uy tín, Yamafuji cũng là một gợi ý bạn có thể tham khảo.
- Thông số kỹ thuật thiết bị: Cần tính toán, kiểm tra đầu ra định mức AC/DC, xác định dải điện áp ,… để đảm bảo hiệu quả hoạt động cũng như lựa chọn cho phù hợp
- Độ ồn: Đây cũng là một trong những tiêu chí quan trọng cần lưu tâm đặc biệt là khi lắp đặt biến tần trong không gian sống
- Chất lượng vỏ biến tần: Với biến tần, chất lượng vỏ rất quan trọng bởi chúng quyết định lớn đến tuổi thọ của thiết bị. Vỏ phải đảm bảo về độ bền đặc biệt là ngăn chặn được sự xâm nhập của bụi hay hơi ẩm.
- Quan tâm đến các tính năng: Một số loại inverter được bổ sung thêm các tính năng như giám sát hệ thống hoạt động hay kết nối trực tiếp với màn hiển thị cho phép người dùng quan sát hệ thống dữ liệu…. Tuỳ vào nhu cầu để bạn chọn loại có hệ thống tính năng cơ bản hay nâng cao khác.
- Dịch vụ, hỗ trợ: Cần hỏi rõ về thời gian bảo hành cũng như chính sách bảo hành, các hỗ trợ dịch vụ của đơn vị cung cấp để cân nhắc lựa chọn.
- Giá bán: Giá bán cũng là một phần quan trọng, cần cân đối giữa nhu cầu và kinh phí để có sự lựa chọn hợp lý nhất.

6. Siêu thị Hải Minh - Đơn vị cung cấp biến tần năng lượng mặt trời uy tín hiện nay

Bạn cần tìm biến tần inverter cho hệ thống điện năng lượng mặt trời hoà lưới, độc lập hay độc lập có tương tác lưới mà vẫn chưa biết chọn loại nào cho phù hợp, mua đâu cho uy tín thì có thể liên hệ ngay cho Siêu thị Hải Minh. Đơn vị chúng tôi hiện cung cấp đa dạng các loại thiết bị điện năng lượng mặt trời cũng như biến tần của nhiều thương hiệu lớn hiện nay đặc biệt độc quyền phân phối biến tần năng mặt trời Yamafuji. Hàng cam kết về chất lượng, giá cả tốt nhất, hỗ trợ kỹ thuật tận tình và bảo hành lâu dài nhất.

Bình luận Biến Tần Năng Lượng Mặt Trời

Bạn cảm thấy sản phẩm như thế nào? (chọn sao nhé)
Lưu ý:
- Các comment chỉ nói về sản phẩm và tính năng sản phẩm.
- Ngôn từ lịch sự. Tôn trọng cộng đồng cũng là tôn trọng chính mình.
- Mọi comment đều qua kiểm duyệt, nếu không hợp lệ, không hợp lý sẽ bị xóa.
  • Theo thương hiệu
  • Giảm giá
  • Theo giá
Địa chỉ mua hàngHỗ trợChat với chúng tôi qua Zalo